SACRAMENTO — California hiện là tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho tất cả những người nhập cư bất hợp pháp có thu nhập thấp sau khi Thống đốc Gavin Newsom ký một ngân sách trị giá 307.9 tỷ USD hôm 30/06.

Việc phân bổ này sẽ cung cấp cho khoảng 764,000 người có được bảo hiểm chăm sóc y tế miễn phí trị giá 2.7 tỷ USD hàng năm, bắt đầu từ năm 2024 dưới sự mở rộng việc cung cấp ngân sách bảo hiểm Medi-Cal của tiểu bang.

Hôm thứ Năm (30/06), ông Newsom viết trên Twitter rằng: “Những người ‘ủng hộ sự sống’ THỰC SỰ là như thế này đây.”

Trên khắp cả nước, chính phủ liên bang và tiểu bang hiện đang cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho người dân có thu nhập thấp thông qua chương trình Medicaid, nhưng chương trình này loại trừ những người nhập cư bất hợp pháp. Sự cung cấp của ông Newsom sẽ khiến California trở thành tiểu bang duy nhất cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí bất kể tư cách công dân là gì.

Ước tính có khoảng 92% người dân California có một số hình thức chăm sóc y tế, nhưng điều đó sẽ thay đổi khi ngân sách đạt mức tối đa và những người nhập cư bất hợp pháp — những người chiếm nhóm lớn nhất trong tiểu bang không có dịch vụ chăm sóc y tế — sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc y tế khi [ngân sách] này mở rộng.

Các báo cáo khác nhau đưa ra các ước tính khác nhau về số lượng người nhập cư bất hợp pháp sống ở tiểu bang này, nhưng theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, đã có khoảng 2.2 triệu người được ghi nhận vào năm 2016. Mặc dù không có tư cách pháp lý, nhưng những người nhập cư này chiếm khoảng 7% lực lượng lao động của tiểu bang California theo một báo cáo năm 2020 của tổ chức bất vụ lợi Kaiser Family Foundation về chăm sóc y tế.

Được ca ngợi bởi những người ủng hộ người nhập cư và những người ủng hộ việc chăm sóc y tế toàn dân, nhưng một số nhà phê bình lo ngại rằng việc cung cấp chăm sóc y tế miễn phí sẽ khuyến khích thêm những vụ vượt biên bất hợp pháp ở biên giới phía Nam vào thời điểm số ca tử vong trong số những người vượt biên đang gia tăng.

Ông Jon Coupal, chủ tịch của Hiệp hội Người nộp thuế Howard Jarvis, nói với The Associated Press rằng việc mở rộng Medi-Cal là “một thỏi nam châm thu hút những người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước này.”

Ông nói, “Tôi nghĩ nhiều người trong chúng tôi rất thông cảm với cộng đồng nhập cư, nhưng chúng tôi thực sự mong muốn mình kiểm soát tốt hơn những ai nhập cảnh vào quốc gia này và tiểu bang này.”

Cô Jamie Joseph là một phóng viên của The Epoch Times tại California, chuyên về các vấn đề ở Los Angeles và các chính sách của tiểu bang. Trong thời gian rảnh rỗi, cô thích đọc sách phi hư cấu và tiểu thuyết trinh thám, đi biển, nghiên cứu thần học Cơ Đốc, và làm thơ. Quý vị luôn có thể nhìn thấy cô Jamie đang viết tin tức thời sự với một tách trà trên tay.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn