Hôm 04/11, Tòa Bạch Ốc cho biết những người nhập cư bất hợp pháp bị lực lượng tuần tra biên giới của Hoa Kỳ tách khỏi các thành viên gia đình có thể nhận được tiền từ chính phủ trong một khoản thanh toán kiện tụng tiềm năng.

Trực tiếp bác bỏ bình luận của Tổng thống Joe Biden một ngày trước đó, Phó Tham vụ Báo chí chính của Tòa Bạch Ốc, bà Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên rằng các khoản thanh toán được đưa tin này có thể xảy ra.

“Nếu việc này tiết kiệm được tiền đóng thuế của người dân và giúp chúng ta ngừng lo lắng về lịch sử tai hại của việc sử dụng chính sách không khoan nhượng và chia rẽ gia đình của chính phủ trước đó, thì tổng thống hoàn toàn ủng hộ khi Bộ Tư pháp giải quyết cho các cá nhân và gia đình hiện đang trong kiện tụng với chính phủ Hoa Kỳ,” bà nói trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn.

Hôm 03/11, Tổng thống (TT) Biden nói với một phóng viên rằng các tin tức về việc chính phủ của ông đang cân nhắc những khoản thanh toán như vậy là “tin rác” và “điều đó là không đúng sự thật.”

“Bốn trăm năm mươi dollar mỗi người. Đó có phải là những gì quý vị đang nói không?” TT Biden hỏi. “Điều đó sẽ không xảy ra.”

Lời bình luận đó đã thu hút phản ứng từ Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, nơi các luật sư đang làm việc về vụ kiện được đề cập tới.

“Tổng thống Biden có thể đã không được thông báo đầy đủ về các hành động từ Bộ Tư pháp của chính ông ấy vì Bộ Tư pháp đã cân nhắc kỹ lưỡng và coi những tội ác gây ra đối với hàng ngàn gia đình bị chia cắt khỏi con em của họ là một chính sách có chủ đích của chính phủ,” ông Anthony Romero, giám đốc điều hành của nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

Bà Jean-Pierre cho biết TT Biden chỉ phản ứng với con số được đưa tin là 450,000 USD/người.

“Những gì ông ấy phản ứng là số dollar đã được đề cập tới,” bà nói và cho biết thêm rằng Bộ Tư pháp “đã nói rõ với các nguyên đơn rằng các con số được đưa tin cao hơn bất kỳ mốc nào mà một khoản thanh toán có thể đạt đến.”

nhập cư bất hợp
Tổng thống Joe Biden đến diễn thuyết tại Hoa Thịnh Đốn hôm 03/22/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Bà cũng nói rằng quá trình chia cắt các thành viên gia đình nhập cư bất hợp pháp là “tàn nhẫn, vô nhân đạo, vô đạo đức” và đổ lỗi cho chính phủ TT Trump đã thực hiện các cuộc chia ly này.

Các bản tin cho thấy rằng chính phủ TT Biden đang xem xét các khoản thanh toán cho các nguyên đơn, những người đã đệ nhiều đơn kiện sau khi bị chia cắt. Tổng số tiền thanh toán được cho là có khả năng lên tới 1 tỷ USD, hoặc thậm chí vượt quá con số đó.

“Tóm lại: Có thông tin rằng Tòa Bạch Ốc có kế hoạch trả 450,000 USD cho những người nhập cư bất hợp pháp. TT Joe Biden đã phủ nhận điều đó. Và bây giờ, một ngày sau, nhân viên Tòa Bạch Ốc đi ra và nói rằng họ thực sự CÓ ý định trả các khoản thanh toán cho những người nhập cư bất hợp pháp,” ông Mark Meadows, cựu chánh văn phòng chính phủ TT Trump, viết trên Twitter.

Ông Ronald Mortensen, một viên chức đã nghỉ hưu của Viện Dịch vụ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã viết trong một bài đăng trên blog của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư rằng Tòa Bạch Ốc đã “rút lại” tuyên bố ban đầu của TT Biden.

Nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đã lên án các khoản thanh toán tiềm năng này, mà Liên đoàn Cải cách Nhập cư Hoa Kỳ đã lưu ý là cao hơn số tiền trả cho gia đình của những quân nhân đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ và những cá nhân bị bỏ tù một cách sai trái.

Ông Romero nói với các hãng thông tấn rằng bình luận của TT Biden dường như có một tác động.

Ông nói, “Những bình luận của tổng thống và sự phản đối của Quốc hội dường như đã ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về việc thanh toán, vốn được cho rằng không ổn định.”

Ông nói thêm, Bộ Tư pháp “đã thông báo vào tối thứ Tư rằng con số thanh toán cho các gia đình ly tán cao hơn mốc mà khoản thanh toán này có thể đạt đến” và “các bên đang tiếp tục thương lượng.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn