Các quan chức y tế của California đã gia hạn quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà tại các cơ sở công cộng cho đến ngày 15/02, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến sau sự lây lan của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Quy định bắt buộc đeo khẩu trang bất kể tình trạng chích ngừa này bắt đầu từ ngày 15/12/2021 và sẽ hết hạn vào ngày 15/01/2022. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của tiểu bang, Tiến sĩ Mark Ghaly đã thông báo về việc gia hạn vào hôm thứ Tư (05/01). Liệu quy định này có được dỡ bỏ vào tháng Hai hay không vẫn là điều chưa được quyết định.

“Tại thời điểm đó, chúng tôi sẽ đánh giá lại tình trạng trên khắp California, các cộng đồng của chúng ta, và các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chúng ta để bảo đảm rằng chúng tôi đang xem xét thông tin mới nhất để xác định xem liệu có phải gia hạn nữa hay không, hoặc chúng ta đã sẵn sàng dỡ bỏ quy định này trên khắp tiểu bang hay chưa,” ông Ghaly nói với các phóng viên. “Omicron đang ở đây và nó đang xuất hiện tại tiểu bang này.”

Hôm 04/01, California đã ghi nhận 165,889 ca nhiễm mới, với mức trung bình động  trong bảy ngày là 51,971 — tăng hơn 1,000% so với 4,422 ca nhiễm hôm 26/11 khi Omicron được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định là một biến thể đáng lo ngại. Tổng số ca nhiễm trên 100,000 người hôm 04/01 là 14,436, trong khi con số đó là 12,769 hôm 26/11.

Omicron đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên khắp đất nước và trên toàn thế giới, mặc dù các nhà khoa học đã chỉ ra các triệu chứng nhẹ hơn từ biến thể này so với Delta, với ít số ca nhập viện hơn được báo cáo.

Theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), trong tuần lễ kết thúc vào ngày 01/01, Omicron chiếm hơn 95% tổng số ca nhiễm COVID-19 trên khắp Hoa Kỳ.

Theo một nghiên cứu gần đây của Đan Mạch trên gần 12,000 gia đình, Omicron đang lây lan nhanh hơn Delta giữa những người được chích ngừa đầy đủ và thậm chí còn nhanh hơn giữa những người đã chích mũi bổ sung, cho thấy bằng chứng mạnh mẽ về khả năng né tránh miễn dịch của biến thể này.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện rằng những người chưa chích ngừa dễ dàng làm lây lan virus hơn những người đã chích ngừa đầy đủ, trong khi có sự suy giảm trong lây truyền giữa những người đã chích ngừa bổ sung.

California là một trong những tiểu bang có tỷ lệ chích ngừa cao nhất cả nước, với hơn 71% dân số đã chích ngừa đầy đủ cả hai liều, và gần 50% dân số đã chích mũi bổ sung. Tiểu bang này cũng thực thi một số quy định nghiêm ngặt nhất liên quan đến đại dịch.

Ông Ghaly cũng đưa ra nhận xét về loại khẩu trang mà mọi người nên đeo trong cuộc gọi hội nghị. Ông xem trọng những chiếc khẩu trang “có con dấu tốt” và nói thêm rằng “Những chiếc khẩu trang mà có thể đã thực sự hữu ích trong thời gian đầu giờ không còn hữu ích đến thế.”

Ông Ghaly nói thêm rằng số ca nhập viện đã tăng lên đáng kể trong tiểu bang mặc dù ông không chắc có phải tất cả đều do COVID-19 hay không.

Ông cũng cho biết Giải Super Bowl LVI, dự kiến khai mạc vào ngày 13/02 tại Sân vận động SoFi ở ngoại ô Inglewood, Los Angeles, sẽ diễn ra theo kế hoạch.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc from The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn