Các quan chức quận Santa Cruz cho hay việc đã chích ngừa hay chưa không quan trọng.

Trong tuần này, các quan chức ở quận Santa Cruz, California, đã áp đặt lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà (pdf) cả ở những nơi riêng tư.

Theo thông báo của quận này hôm thứ Hai (22/11), thì các cá nhân gặp gỡ những người bên ngoài gia đình của mình, phải đeo khẩu trang trong nhà bất kể là đã chích ngừa COVID-19 hay chưa.

“Quý vị phải đeo khẩu trang ở những nơi riêng tư, bao gồm cả nhà của mình, khi có mặt những người không phải là thành viên gia đình,” quận cho biết, nhưng không nói sẽ thực thi lệnh đeo khẩu trang tại nhà riêng như thế nào.

Lệnh này cũng sẽ áp dụng cho các địa điểm công cộng bao gồm văn phòng và cửa hàng tạp hóa. Quận cho biết các doanh nghiệp sẽ phải dán các biển báo yêu cầu đeo khẩu trang.

“Thật không may, nguy cơ về một đợt tăng vọt vào mùa đông dường như sẽ là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng chúng ta,” Bác sĩ Gail Newel, Viên chức Y tế quận Santa Cruz, cho biết, mà không cung cấp dữ liệu giải thích tại sao sẽ xuất hiện một “đợt tăng vọt vào mùa đông.”

Bởi mỗi người đều mong muốn dành nhiều thời gian hơn “với những người thân yêu của mình trong kỳ nghỉ lễ, điều quan trọng là phải bảo vệ những người bạn và thành viên gia đình dễ bị nhiễm bệnh bằng cách đeo khẩu trang ở trong nhà,” bà Newel nói.

Hôm 29/09, Quận Santa Cruz đã dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi số ca bệnh giảm xuống và số người chích ngừa tăng lên. Tuy nhiên, các quan chức nói với các kênh truyền thông địa phương rằng các ca COVID-19 đã tăng 29% trong hai tuần qua.

Theo dữ liệu do quận Santa Cruz nằm ở phía nam của Vùng Vịnh San Francisco cung cấp, khoảng 72% cư dân đã chích ít nhất một liều vaccine trong khi 67% đã được chích ngừa đầy đủ.

Bà Newel cho biết quy định đeo khẩu trang sẽ có hiệu lực vô thời hạn cho đến khi nó được sửa đổi, hủy bỏ, hoặc thay thế.

“Đó là ba điểm chính cần theo dõi nhưng mối quan tâm lớn của chúng tôi cũng là cứu mạng người, vì vậy chúng tôi sẽ theo dõi những trường hợp tử vong, và thêm vào đó là những tác động đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta,” bà Newel nói với các kênh truyền thông địa phương. “Số ca nhập viện đã tăng lên khá nhiều vào tuần trước và đã lên đến hai tuần.”

Bà cũng cho biết các quan chức y tế sẽ theo dõi các ca nhiễm, các ca nhập viện, và các dữ liệu khác.

“Chúng tôi hoàn toàn không biết điều gì ở phía trước. Chúng tôi không biết đủ về loại virus này; về biến thể này; về theo dõi và giám sát dữ liệu để thực sự biết khi nào là an toàn để dỡ bỏ lệnh này ở thời điểm hiện tại,” bà Newel nói với KSBW.

Dữ liệu từ CDC cho thấy tốc độ lan truyền COVID-19 ở California hiện cao hơn các tiểu bang ở Đông Nam Hoa Kỳ. Tỷ lệ trung bình bảy ca nhiễm ở California tính đến ngày 21/11 cao hơn gấp đôi Florida, nơi ban hành lệnh trên toàn tiểu bang cấm ra quy định buộc mọi người đeo khẩu trang hoặc chích ngừa.

The Epoch Times đã liên lạc với quận Santa Cruz để yêu cầu bình luận thêm.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn