Hôm thứ Hai (18/10), hàng ngàn cha mẹ, học sinh và giáo viên ở California đã tham gia một cuộc bãi công trên toàn tiểu bang để phản đối quyết định của Thống đốc Gavin Newsom về việc bắt buộc chích ngừa vaccine COVID-19 cho tất cả học sinh ở cả trường công và trường tư.

Ông Newsom, một thành viên Đảng Dân Chủ, hồi đầu tháng này đã công bố lệnh bắt buộc chích ngừa cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 sau khi vaccine được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Liên bang (FDA) chấp thuận đầy đủ, khiến California trở thành tiểu bang đầu tiên áp dụng các quy định như vậy.

Cho đến nay, FDA chỉ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho bất kỳ ai trong độ tuổi từ 12 đến 15. Quy định mới nhất của ông Newsom về vaccine dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ tháng 01/2022 hoặc đầu năm học 2022.

Đám đông người dân California phản đối các dự luật này đã tràn lên các bậc thang của Tòa nhà Capitol của tiểu bang California, mang theo những tấm biển ghi “Cơ thể của tôi, sự lựa chọn của tôi” và “Con tôi sẽ không phải là một thí nghiệm khoa học để khiến quý vị cảm thấy an toàn”.

Nhiều bậc cha mẹ trên toàn tiểu bang đã đưa con mình ra khỏi trường học để tham gia vào các cuộc biểu tình, với hy vọng rằng sự vắng mặt của các em trong lớp học sẽ gửi một thông điệp đến các quan chức tiểu bang.

Một người mẹ ở Sacramento, cô Kendall Ramer, 32 tuổi, nói với Associated Press rằng cô đã đón hai đứa con của mình ra khỏi trường tiểu học để tham dự một cuộc biểu tình, và nói thêm rằng cô cùng chồng có kế hoạch chuyển sang hình thức học tại nhà [cho con] khi quy định bắt buộc chích ngừa của ông Newsom có ​​hiệu lực.

Cô nói, “Mọi người đều có quyền đưa ra lựa chọn của riêng mình về những gì tốt cho họ”.

Nhân viên Học khu Thống nhất Los Angeles Hovik Saponghian nói với SkyFOX rằng học sinh không nên bị ép buộc “phải nhận thứ gì đó mà không có tất cả mọi dữ liệu”.

Ông Saponghian nói: “Tôi đến đây để phản đối lệnh bắt buộc này vì chúng tôi không tin rằng chúng ta nên chấp nhận nó theo tôn giáo, đạo đức hay luân lý”.

Người mẹ có tên Rima Mkhitran của Học khu Thống nhất Los Angeles (LAUSD) nói với hãng thông tấn này rằng cô tham gia cuộc biểu tình vì “chúng tôi muốn con em và giáo viên của chúng tôi có quyền lựa chọn”.

Cô nói, “Là một người mẹ, tôi nghĩ rằng tôi có quyền cùng với các bậc cha mẹ khác phải đứng lên bảo vệ con em của chúng tôi”.

Cô Nara Vardaresyan của LAUSD nói thêm, “Tôi không muốn chích ngừa cho con mình vì chúng còn quá nhỏ. Không có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng lâu dài. Chúng ta nên đợi một vài năm nữa”.

Hàng trăm bậc cha mẹ và học sinh cũng đã tập trung tại một cuộc họp gần đây của Hội đồng Quản trị Học khu Thống nhất Placentia Yorba Linda (PYLUSD) để bày tỏ sự phản đối của họ đối với lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19.

Bà Kristen Mortensen ở Placentia nói với The Epoch Times: “Vaccine là quá mới để chích cho 100% con em của chúng tôi và chúng tôi cần phải có sự lựa chọn”.

Ông Rick, cha của hai học sinh trong học khu này, cho biết thêm, “Tôi ở đây để bảo vệ quyền của các con tôi và của tất cả trẻ em trong quận của chúng tôi, trong hạt của chúng tôi. Chúng không xứng bị chích một thứ gì đó chưa có nghiên cứu lâu dài”.

Kế hoạch của ông Newsom về việc bắt buộc chích vaccine COVID-19 cho học sinh đã nhận được nhiều phản hồi trái chiều, với Thống đốc tiểu bang West Virginia Jim Justice tuyên bố hôm 03/10 rằng “không đời nào” ông sẽ làm như vậy.

Ông Justice, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với chương trình “Face The Nation” của đài CBS rằng, “Từ quan điểm của các lệnh bắt buộc [mà nói], tôi không tin vào việc áp đặt các quyền tự do của chúng ta, lặp đi lặp lại hết lần này đến lần khác. Và tôi đã nói điều đó rồi, tôi không biết còn phải nói bao nhiêu lần nữa”.

“Nhưng đứng từ góc độ của con em của chúng ta [mà nói], tôi sẽ vẫn khuyến khích bằng mọi cách, bởi vì tôi thực sự tin rằng càng nhiều người được chích ngừa thì càng ít người sẽ tử vong. Nhưng đồng thời, chúng ta vẫn phải bảo vệ cho quyền lợi của chúng ta”.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của John Fredricks
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn