Một liên minh các sĩ quan cảnh sát và lính cứu hỏa của tiểu bang Oregon đã kiện Thống đốc Kate Brown vì lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 cho nhân viên chính phủ.

Các nguyên đơn – trong đó có Hội Huynh đệ Cảnh sát Oregon và Hiệp hội Lính cứu hỏa Kingsley – đã tranh luận trong một vụ kiện được đệ trình hôm thứ Sáu (03/09) tại một tòa án của Quận Jefferson (pdf) rằng lệnh hành pháp của bà Brown vi phạm một số luật và muốn lệnh này bị ngăn chặn.

“Các nguyên đơn yêu cầu một lệnh tuyên bố Lệnh Hành pháp số 21-29 là không thể thi hành vì lệnh này mâu thuẫn với các quy định của Oregon, sẽ dẫn đến việc các Nguyên đơn bị sa thải sai luật, mâu thuẫn với Hiến pháp Oregon về bảo đảm quyền tự do ngôn luận và xung đột với Hiến pháp Hoa Kỳ về bảo đảm sự bảo vệ bình đẳng, tự do tín ngưỡng và trình tự tố tụng hợp pháp,” đơn khiếu nại nêu rõ.

Bà Brown đã ban hành một lệnh hành pháp (pdf) hôm 13/08 áp đặt yêu cầu bắt buộc chích vaccine đối với tất cả nhân viên của nhánh hành pháp. Trong lệnh, bà Brown cho hay, tính đến nay đã có khoảng 70% nhân viên nhánh hành pháp của tiểu bang tự nguyện chích vaccine, một phần được thúc đẩy bởi các nỗ lực của tiểu bang như tổ chức các phòng khám chích vaccine tại chỗ và khuyến khích về tài chính.

Bà Brown cho rằng đã đến lúc cần có các biện pháp cứng rắn hơn ở Oregon, viện dẫn sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 và lưu ý rằng cả nhà tuyển dụng tư nhân và chính phủ trên khắp Hoa Kỳ đều đã áp đặt các quy định chích ngừa bắt buộc.

“Trong lúc biến thể Delta đang hoành hành ở Oregon, khi khả năng hoàn toàn trở lại làm việc trực tiếp của tiểu bang không ngừng bị cản trở bởi các rủi ro từ COVID-19, sau khi đã thực hiện một loạt các biện pháp khuyến khích nhằm đạt được sự tuân thủ tự nguyện và với sự chấp thuận đầy đủ của FDA dành cho vaccine COVID-19 [Comirnaty] dự kiến ​​trong vài tuần tới, đã đến lúc bất kỳ nhân viên chính phủ nào còn lại và những người làm việc cùng với họ trong chính phủ tiểu bang phải chích ngừa,” bà viết trong lệnh hành pháp.

Mười ngày sau lệnh của bà Brown, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã chấp thuận đầy đủ theo quy định đối với vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech [Comirnaty].

Lệnh này đặt ra thời hạn đến hết ngày 18/10 cho người lao động tiểu bang Oregon để cung cấp bằng chứng về việc chích ngừa hoặc phải đối diện với những hậu quả có thể gồm cả việc bị sa thải.

Các nguyên đơn lập luận trong đơn khiếu nại rằng việc thi hành lệnh này sẽ dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng phi pháp, và họ đã yêu cầu tòa án tuyên bố lệnh đó là bất hợp pháp và ngăn chặn việc thực thi lệnh này.

“Các nguyên đơn là nhân viên của Nhánh Hành pháp… những người muốn thực hiện quyền kiểm soát việc điều trị y tế của mình mà bị buộc phải lựa chọn giữa một bên là các đặc quyền và quyền tự do của họ với tư cách là công dân và bên kia là việc làm, nghề nghiệp và tương lai tài chính của họ,” đơn khiếu nại nêu rõ.

The The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng thống đốc để yêu cầu bình luận về vụ kiện này.

Phát ngôn viên của bà Brown, bà Liz Merah, đã biện hộ cho lệnh hành pháp này trong một tuyên bố với The Associated Press.

“Trước mức độ nghiêm trọng của tình hình, các yêu cầu về vaccine của người sử dụng lao động đã trở thành một công cụ quan trọng, và chính phủ tiểu bang đóng một vai trò trong đó. Điều cốt yếu là phải bảo vệ người lao động, nơi làm việc và các cơ sở của tiểu bang, cũng như các thành viên công chúng sử dụng các dịch vụ của tiểu bang,” bà nói với hãng thông tấn này.

Đơn kiện được đệ trình trong bối cảnh Oregon đang phải đối diện với số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt trong những tuần gần đây, với mức trung bình bảy ngày là 2,222 ca hàng ngày vào hôm 02/09, so với dưới 500 ca vào giữa tháng Bảy, theo cơ quan y tế tiểu bang.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn