Thống đốc California Gavin Newsom đã đề nghị ngày 10/01 hoãn tăng thuế xăng và dầu diesel hàng năm của tiểu bang trong ít nhất một năm, ông nói đó là một nỗ lực để giúp những người lái xe đã đang trả giá xăng cao nhất trong nước.

Đề nghị này có nghĩa là tiểu bang sẽ bỏ qua đợt tăng thuế hôm 01/07 đối với xăng, diễn ra hàng năm kể từ khi thông qua Dự luật số 1 của Thượng viện vào năm 2017 — thuế xăng tăng 5.4 tỷ USD hàng năm để sửa chữa các đường cao tốc, cầu của tiểu bang, v.v. .

Đề nghị của ông Newsom là một phần của việc sử dụng ngân sách hơn 200 tỷ USD của tiểu bang, sẽ có hiệu lực hôm 01/07 cho năm tài chính 2022–23.

Ông Newsom nói trong một cuộc họp báo: “Chúng ta cũng sẽ tiến thêm được một mức khiêm tốn — tôi không muốn phóng đại điều này — nhưng đó là một đợt hoãn tăng thuế xăng trị giá 523 triệu USD.”

Giá xăng ở Irvine, California, hôm 12/01/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Giảm mức tăng thuế sẽ đồng nghĩa với việc tiết kiệm 523 triệu USD cho người lái xe trong năm tài chính 2022–23, do tỷ lệ lạm phát ước tính là 5.6% đối với người lái xe hơi trên toàn tiểu bang.

Ông Newsom nói rằng mặc dù đã giúp những người lái xe bằng cách hoãn tăng thuế xăng trong năm nay, nhưng việc phát triển do các loại thuế thường cung cấp vốn cho sẽ vẫn tiếp tục được tài trợ.

Ông Newsom cho biết trong cuộc họp báo về ngân sách mới được đề nghị của tiểu bang: “Chúng tôi sẽ bù đắp chính [khoản thu] thuế cho các dự án giao thông vận tải để không có tác động trực tiếp đến các khoản đầu tư. Nhưng sẽ có tác động trực tiếp bởi [mọi người] tránh việc điều chỉnh lạm phát diễn ra vào tháng Bảy… để tăng thuế xăng.”

Theo Câu lạc bộ Xe hơi Mỹ, giá xăng trung bình trong tuần này ở California là cao nhất để bắt đầu một năm mới, với giá trung bình cho xăng thông thường là 4.66 USD, chỉ kém mức giá kỷ lục 4.71 USD vào tháng 11. Giá trung bình trên toàn quốc là 3.30 USD.

Một trạm xăng trong bối cảnh giá xăng cao, ở Irvine, California, hôm 12/01/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Kết hợp với thuế liên bang và tiểu bang và các loại phí khác, người dân California phải trả 86 xu cho mỗi gallon sau khi tăng thuế, 51.1 xu trong số đó là thuế tiểu bang, cũng là mức cao nhất trong cả nước.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa ở California cho biết họ hài lòng với cái gọi là “dừng thuế xăng”, mà họ đã yêu cầu trong những tháng gần đây khi giá cả tăng lên.

TNS. Brian Jones (Cộng Hòa-Santee) viết trên Twitter: “Trong nhiều tháng, tôi đã kêu gọi [giảm thuế xăng]. Dự thảo ngân sách của Thống đốc tạm dừng tăng thuế xăng năm nay. Tôi hoan nghênh ông ấy đã lắng nghe ý tưởng hợp lý này ”.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa ở California đã cố gắng bãi bỏ SB 1 vào tháng 11/2018, điều mà các cử tri đã bác bỏ.

Ông Drew Van Voorhis là ký giả tin tức hàng ngày của The Epoch Times có trụ sở tại California. Trong thời gian bốn năm làm ký giả, ông đã chia sẻ một số câu chuyện thời sự quốc gia lan truyền và đã được phỏng vấn cho công việc của mình trên cả đài phát thanh và chương trình internet.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn