Georgia, với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch virus của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc), có thể trở thành tiểu bang thứ 10 không đánh thuế thu nhập tiểu bang.

Ông Newt Gingrich, một cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ và là một cư dân Georgia, đã viết: “Đã đến lúc bãi bỏ thuế thu nhập của tiểu bang Georgia.”

Sức hấp dẫn của một tiểu bang không có thuế thu nhập là gì? Và tại sao nó đang được tranh luận ở một số tiểu bang?

Một nhà phân tích thuế cho biết nhìn chung các tiểu bang không có thuế thu nhập hoạt động tốt hơn những tiểu bang có thuế thu nhập.

Bà Katherine Loughead, nhà phân tích chính sách cấp cao của Tổ chức Thuế, nói với The Epoch Times “Nhìn chung, các tiểu bang không đánh thuế thu nhập cá nhân đã hoạt động tốt hơn các tiểu bang đánh thuế này về mặt tăng trưởng GDP và nhập cư.”

Theo công ty giáo dục tài chính Ramsey Solutions ở Franklin, Tennessee, “Những lợi ích của việc sống trong một tiểu bang không có thuế thu nhập là điều hiển nhiên.”

Công ty này viết trong bài bình luận nhan đề “Các tiểu bang không có thuế thu nhập” rằng, “Trước hết, quý vị giữ được nhiều tiền lương hơn, và đó luôn là một chiến thắng! Chưa kể rằng quý vị sẽ tiết kiệm được một ít tiền khi khai thuế vì quý vị sẽ không phải kê khai thuế thu nhập tiểu bang trên tờ khai thuế liên bang của mình.” Công ty này cũng nói rằng nhiều tiểu bang không có thuế thu nhập thường có “môi trường tạo việc làm và thu hút cư dân mới từ khắp nơi trên đất nước.”

Ông Gingrich đã viết rằng việc bãi bỏ thuế thu nhập tiểu bang là hợp lý vì kho bạc của Georgia đang đầy ắp. Ông chỉ vào một báo cáo được xuất bản gần đây ghi lại sức khỏe kinh tế của Georgia.

Ông Gingrich lưu ý trong một bài báo trên Tạp chí Hiến pháp Atlanta hôm 10/03 rằng, “Bất chấp đại dịch, Georgia kết thúc năm tài chính với doanh thu kỷ lục 3.2 tỷ USD.”  Ông lưu ý rằng “doanh thu của tiểu bang này đã tăng 13.5% so với năm 2020.”

Một nhà quan sát cho biết nền kinh tế của The Peach State (Georgia) đang phục hồi mạnh mẽ.

Bà Jill Gonzalez, một nhà phân tích của WalletHub, nói với Epoch Times rằng: “Tỷ lệ thất nghiệp của Georgia có mức phục hồi lớn thứ sáu.”

Bà nói thêm: “Số người thất nghiệp trong tháng 11 năm nay đã giảm gần 49% so với tháng 11/2020. Đó là sự phục hồi mạnh nhất trên cả đất nước.”

Bà Gonzalez cho biết thêm, so với thời trước đại dịch, “số người thất nghiệp đã giảm khoảng 15%. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại của Georgia là 2.8%, thấp thứ tám trên toàn quốc và thấp hơn đáng kể mức trung bình là 4.2%. ”

Ông Stephen Moore, một nhà kinh tế học của Heritage Foundation, cho biết Georgia nên xem xét những gì các tiểu bang không có thuế thu nhập đã hoàn thành.

Ông Moore nói: “Trong 30 năm qua, các tiểu bang này đã có mức thu nhập cao hơn nhiều, tạo ra nhiều việc làm hơn và tăng dân số hơn so với các tiểu bang có thuế thu nhập. Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ báo cáo rằng khoảng 3.2 triệu người Mỹ đã chuyển đến một trong những tiểu bang miễn thuế thu nhập từ năm 2010 đến năm 2019, ông nói thêm.

Georgia, ông Moore cho rằng, cũng nên xem xét các đối thủ cạnh tranh gần nhất. Các tiểu bang láng giềng Tennessee và Florida không có thuế thu nhập tiểu bang, ông nói. “Không có gì có thể giúp phát triển nền kinh tế Georgia hơn việc bãi bỏ thuế thu nhập.”

Một số tiểu bang gần đây đã tranh luận về các ví dụ Texas và Florida đặt ra, những nơi không có thuế thu nhập tiểu bang trong nhiều thập kỷ. Sáu tiểu bang khác không có thuế thu nhập hoặc đang loại bỏ dần. Đó là Alaska, Wyoming, Washington, Tennessee, Nevada, và South Dakota. New Hampshire là một tiểu bang không có thuế thu nhập mà đánh thuế lãi suất và cổ tức, nhưng dự kiến ​​sẽ chấm dứt vào năm 2027.

Các tiểu bang khác cũng đang xem xét việc chấm dứt thuế thu nhập tiểu bang. Năm 2020, Mississippi và Tây Virginia đã cân nhắc nhưng đã quyết định ngược lại. Tuy nhiên, bà Loughead nói rằng có một kế hoạch chung ở nhiều tiểu bang nhằm chấm dứt thuế thu nhập tiểu bang hoặc ít nhất là cắt giảm thuế.

Bà cho biết, vào năm 2020, 13 tiểu bang đã có một số hình thức giảm thuế thu nhập hoặc giảm thuế doanh nghiệp. Chỉ có hai tiểu bang tăng thuế. Một là tiểu bang New York. Giờ đây nơi này thường được coi là tiểu bang bị đánh thuế cao nhất trên toàn quốc. Tuy nhiên, bà Loughead nói rằng xu hướng [chung] là ngược lại.

Bà nói: “Do sự phát triển của Florida và các tiểu bang không có thuế thu nhập khác, chắc chắn có một vấn đề về cạnh tranh buộc các tiểu bang phải cân nhắc tìm cách giảm hoặc có thể loại bỏ một số loại thuế.”

Ông Gregory Bresiger viết về kinh doanh và tài chính cá nhân. Ông ấy một cựu phóng viên kinh doanh của tờ New York Post.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn