Sở Y tế Công cộng California đã ban hành hướng dẫn cho phép các mạng lưới y tế để những nhân viên bị dương tính với COVID-19 tiếp tục làm việc nếu như họ không biểu hiện ra bất kỳ triệu chứng nào.

“Bộ đang cung cấp sự linh hoạt tạm thời để giúp các bệnh viện và các nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp ứng phó với tình trạng thiếu hụt nhân sự và sự bùng phát [ca nhiễm] mạnh chưa từng có. Các bệnh viện phải tận dụng hết tất cả các phương án có thể trước khi dùng đến công cụ tạm thời này. Các cơ sở và nhà cung cấp sử dụng công cụ này, nên để những nhân viên dương tính với COVID-19 không có triệu chứng chỉ tương tác với những bệnh nhân dương tính với COVID-19 trong một phạm vi có thể [chấp nhận được],” Sở Y tế Công cộng cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn cuối tuần qua.

The Epoch Times đã liên lạc với cơ quan này để đưa ra bình luận.

Bản hướng dẫn này cho biết, các nhân viên y tế ở tiểu bang hiện không phải cách ly hoặc đưa ra kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi quay lại làm việc nếu họ không có triệu chứng. Hướng dẫn này, có hiệu lực cho đến ngày 01/02, quy định rằng nhân viên phải đeo mặt nạ phòng độc N95 trong quá trình làm việc.

Sau khi bản hướng dẫn này được ban hành, một số nghiệp đoàn đại diện cho các y tá và nhân viên bệnh viện khác đã bày tỏ lo lắng.

Ông Bob Schoonover, người đứng đầu công đoàn SEIU California, nói với CBS Sacramento: “Nhân viên y tế và bệnh nhân cần sự bảo vệ của các quy tắc rõ ràng được dẫn dắt bởi các bằng chứng khoa học mạnh mẽ. Việc cho phép người sử dụng lao động đưa những người lao động vẫn có khả năng lây nhiễm trở lại [làm việc] là một trong những ý tưởng tồi tệ nhất mà tôi từng nghe trong thời gian đại dịch này, và điều đó thực sự có vấn đề.” 

Ông Schoonover nói thêm rằng trong khi nghiệp đoàn của ông ủng hộ việc “nghỉ ốm có lương bổ sung”, hướng dẫn mới nhất trên đã gây tổn hại cho một “biện pháp bảo vệ quan trọng mà người lao động và công chúng cần.”

Chủ tịch Hiệp hội Y tá California, bà Sandy Reding, nói với truyền thông địa phương rằng hướng dẫn của sở y tế California sẽ đẩy bệnh nhân vào nguy hiểm.

“Chúng tôi rất lo ngại,” bà nói với KNTV news. “Nếu chúng ta có nhân viên y tế bị dương tính với COVID lại đi chăm sóc cho nhóm người dễ bị lây nhiễm, thì chúng ta cũng có thể lây lan virus COVID trong bệnh viện.”

Các quan chức nghiệp đoàn đã không đề cập đến các vấn đề nhân sự không kiểm soát được đã gây khó khăn cho các bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ và California trong những ngày gần đây.

Thống đốc California Gavin Newsom, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã đưa các lệnh bắt buộc đi vào hiệu lực hồi năm ngoái (2021), yêu cầu nhân viên y tế chích vaccine COVID-19 hoặc phải chấm dứt hợp đồng — bất chấp các nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên có được sau khi khỏi COVID-19 chứng minh khả năng miễn dịch đối với virus này là lâu dài. Những người chỉ trích lệnh bắt buộc chích ngừa đã nghi vấn tại sao các chính phủ và doanh nghiệp lại áp đặt các chính sách không chích vaccine thì bị sa thải đối với “những người lao động thiết yếu” — chẳng hạn như y tá và bác sĩ — giữa lúc thiếu nhân viên trong thời gian đại dịch lây lan virus.

Đại công ty y tế Kaiser Permanente đã đình chỉ hơn 2,000 nhân viên chưa chích ngừa vào tháng Mười. Các hệ thống khác của California như Trung tâm Y tế Thung lũng Santa Clara và Sutter Health cũng đã chấm dứt hoặc đình chỉ [hợp đồng] những nhân viên không chích ngừa vào mùa thu năm 2021.

Trong khi đó, Tiến sĩ George Rutherford, giáo sư về Dịch tễ học tại Đại học California San Francisco, nói với KNTV rằng bản sửa đổi hướng dẫn này không phải là điều gì quá mới mẻ.

“Đây là về việc những người bị nhiễm bệnh chăm sóc những người bị nhiễm bệnh. Chúng ta đã làm điều này với Ebola ở Nam Phi. Trước đây chúng ta đã làm điều đó rồi. Đây không phải là tùy chọn đầu tiên trong sách lược của chúng tôi. Tôi nghĩ các vấn đề về nhân sự thực sự trầm trọng đến mức khiến tiểu bang phải đưa ra hướng dẫn này,” ông nói với hãng truyền thông trên.

Hành động này diễn ra vài ngày sau khi chính phủ ông Newsom yêu cầu rằng các nhân viên y tế bắt buộc phải chích vaccine trước ngày 01/02. Hôm thứ Sáu, Thống đốc New York Kathy Hochul, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết bà sẽ ban hành một chỉ thị cho tất cả các nhân viên y tế trong tiểu bang nếu có được sự tán đồng của ban vận động sức khỏe cộng đồng.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn