Hôm 01/10, Thống đốc Gavin Newsom thông báo rằng học sinh California sẽ được yêu cầu chích vaccine COVID-19 để đi học sau khi các loại vaccine này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận đầy đủ.

Chính phủ đã chấp thuận đầy đủ vaccine COVID-19 cho các cá nhân từ 16 tuổi trở lên, có nghĩa là tất cả học sinh trung học phổ thông sẽ cần được chích ngừa đầy đủ để có thể theo học ở cả các trường công và trường tư.

Chỉ một giấy phép khẩn cấp được cấp cho những người nằm trong độ tuổi từ 12 đến 15. Khi FDA chấp thuận vaccine cho nhóm tuổi đó, thì các học sinh từ lớp bảy trở lên cũng sẽ được yêu cầu chích ngừa. Yêu cầu này dự kiến sẽ được thực hiện trong học kỳ tới, vào ngày 01/01 hoặc ngày 01/07/2022.

Ông Newsom cho biết trong cuộc họp báo hôm 01/10, “Những gì chúng tôi đang công bố ở đây hôm nay, đó là một yêu cầu trên toàn tiểu bang về hướng dẫn trực tiếp cho tất cả con em của chúng ta để thêm vào một danh sách đã được biết đến rộng rãi mà hiện đang bao gồm mười loại chủng ngừa cùng các quy tắc và quy định phổ biến đã được nhà lập pháp qua đưa ra trong nhiều thập niên. Để có thể bổ sung vào danh sách đó, việc chích ngừa vaccine COVID-19, chúng tôi dự định sẽ thực hiện điều đó khi FDA đã chấp thuận đầy đủ loại vaccine này và điều này sẽ giúp chúng tôi có thời gian làm việc với các quận.”

Thống đốc Newsom đã công bố lệnh chích ngừa bắt buộc tại Học khu Thống nhất San Francisco cùng với Thượng nghị sĩ tiểu bang California Scott Wiener, một thành viên Đảng Dân Chủ.

Thống đốc Newsom cũng thông báo thêm rằng nhân viên làm việc trong các trường K-12 cũng sẽ được yêu cầu chích ngừa, và cuối cùng là tất cả mọi người ngay khi FDA chấp thuận vaccine cho các học sinh K-6.

Ông Newsom cho biết các trường hợp xin miễn trừ chích vaccine vì lý do về tôn giáo và y tế sẽ được cho phép theo lệnh của tiểu bang.

Ông Wiener đã hoan nghênh nỗ lực của thống đốc trong việc chống lại virus COVID-19 trong các trường học.

Ông Wiener nói rằng, “Nhà lập pháp đã nhiều lần bày tỏ rằng chúng tôi sẵn sàng thông qua các luật cứng rắn về chích ngừa, và nếu chúng tôi phải quay lại và thực hiện việc đó lần nữa vào năm sau, thì chúng tôi cũng sẽ làm như vậy.”

Tuy nhiên, hành động này đã thu hút sự chỉ trích từ một số cá nhân.

Dân biểu tiểu bang Kevin Kiley, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, đã viết trên Twitter, “Ông Gavin Newsom vừa công bố một lệnh chích vaccine bắt buộc cho các học sinh K-12, chỉ vài ngày sau khi ông ấy phản đối một lệnh tương tự dành cho các cai ngục. Những đứa trẻ California đã mắc sai lầm khi đã không đóng góp hàng triệu USD cho các chiến dịch của ông ấy.”

Bà Amber Smith, một cựu quan chức Bộ Quốc phòng nói thêm, “Có thể là tôi nói sai, nhưng tôi sẽ giả định rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều sẽ không hài lòng với việc con nhỏ của họ (sắp 5 tuổi) sẽ trở thành vật thí nghiệm cho CDC,” hoặc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.”

Tính đến ngày 01/10, California đã chích một liều cho 63,5% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi, nhưng thống đốc đang muốn nhắm đến các yêu cầu mới nhằm tạo ra một sự khích lệ ở mức cao hơn.

Ông Newsom nói, “Vẫn cần nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục đích của chúng ta. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải làm nhiều hơn, và chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa… chúng ta đã liên tục dẫn đầu… California là tiểu bang đầu tiên ban hành các yêu cầu đeo khẩu trang trong trường học trên toàn tiểu bang. Chúng ta cũng là những người đầu tiên ở Hoa Kỳ yêu cầu tất cả nhân viên của mình phải chích ngừa và xét nghiệm hàng tuần.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn