quy tắc ứng xử cho quý ông

Trong xã hội, tất cả mọi người đều nên nhận được sự quan tâm bình đẳng, bất kể là người già hay người trẻ. Một chính khách cấp cao nói: “Nếu chúng ta muốn thế hệ trẻ khi trưởng thành trở thành những người có tính tự chủ và điềm đạm thì chúng ta phải sớm rèn luyện những đức tính đó bằng cách dành cho các con sự quan tâm, theo dõi như nhau. Nếu chúng ta hắt hủi và bỏ bê các con thì khi lớn lên chúng sẽ trở thành những người vụng về với các hành động phản cảm.”

Sự thanh nhã của những bước đi

Giáo dục thể chất là một điều không thể thiếu đối với mỗi quý ông và quý cô lịch thiệp. Một quý ông, nếu muốn tận hưởng cuộc sống một cách tối đa thì không chỉ biết chạy vượt rào, chơi quyền anh, cưỡi ngựa, bắn súng, bơi lội mà còn phải biết cách đi đứng sao cho thanh lịch và cũng cần biết khiêu vũ. Để có được những bước đi thanh nhã, cách tốt nhất là nhờ sự trợ giúp của một chuyên gia, hướng dẫn từ dáng đi cho đến mỗi bước nhảy và cả cách đấm bốc.

Một người đàn ông phải có khả năng tự vệ khi bị những kẻ lưu manh tấn công và có thể bảo vệ phụ nữ khỏi bị làm nhục. Khiêu vũ và rèn luyện sức khỏe cũng rất cần thiết đối với một phụ nữ, việc rèn luyện thể chất càng tốt thì cô ấy sẽ càng duyên dáng và tự chủ. Các quý cô nên biết khiêu vũ, cho dù cô ấy không có ý định tham gia các buổi khiêu vũ. Bơi lội, trượt băng, bắn cung, chơi tennis, cưỡi ngựa và lái xe, tất cả đều giúp tăng cường thể lực và rèn luyện sức khỏe ngoài trời, đó chính là những trò giải trí dành cho các nam thanh nữ tú.

Dáng điệu

Dáng điệu vụng về là dấu hiệu của sự khiếm nhã. Tác phong uể oải, khoa tay múa chân, đứng ngồi không yên, nghịch kính đeo mắt, cầm dây đeo đồng hồ hoặc những hành vi tương tự sẽ được coi là những cử chỉ thiếu lịch thiệp. Một phụ nữ ngồi vắt chân chữ ngũ hoặc ngả nghiêng trên ghế, thói quen chống cằm, nghich dây ruy băng hoặc cúc áo; một người đàn ông nằm dài trên ghế, ngồi ôm hai chân, cắn móng tay, hoặc vuốt ve bàn chân đang đặt trên đầu gối của mình, đó là những biểu hiện rõ ràng rằng người này cần phải được ở nhà để rèn giũa bản thân thêm. 

Từng cá nhân đều nên nhẹ nhàng và thanh nhã, dù là ngồi hay đứng, các quý ông được phép thoải mái hơn quý bà. Quý ông có thể ngồi vắt chân chữ ngũ nhưng không nên ngồi dạng chân quá rộng hoặc đặt một chân lên đầu gối. Khi muốn chỉ định ai đó thì không được dùng một ngón tay để chỉ mà phải dùng cả bàn tay hoặc quay hẳn đầu về phía người đó. 

Một số hành vi khác

Những hành vi như: ho, hắt hơi hay hắng giọng,v.v…. nên thực hiện càng nhanh càng tốt. Không được táy máy, buôn chuyện và khạc nhổ nơi công cộng. Để kiềm chế việc hắt hơi hãy ấn mạnh ngón cái hoặc các ngón tay lên trên sống mũi. Nếu không, hãy dùng khăn mùi xoa che mặt trước khi hắt hơi.

Kể giai thoại, chơi chữ và đối đáp

Cố gắng không đưa giai thoại vào trong cuộc trò chuyện. Việc chơi chữ trong khi nói chuyện được xem như một hành động khiếm nhã. Khi nói chuyện, nên dùng từ ngữ chừng mực nếu không cuộc đàm thoại sẽ trở thành một cuộc đấu trí tầm thường.  

Hơi thở thơm tho

Cần giữ cho hơi thở được thơm mát. Nên hạn chế dùng hành tây vì mùi hơi thở khó chịu do nó gây ra. Và không một quý ông nào thích đi cùng với quý cô có mùi thuốc lá.

Hút thuốc

Hút thuốc khi có mặt phụ nữ là không tôn trọng và bất lịch sự kể cả khi họ đã cho phép. Quý ông cũng không nên hút thuốc trong phòng nơi phụ nữ thường xuyên lui tới. Tại gia đình mà người chồng được phép hút thuốc ở tất cả các phòng thì con trai của họ cũng sẽ theo gương người cha và không khí trong các phòng sẽ giống như một ngôi nhà công cộng. 

Kiềm chế cảm xúc

Việc kiềm chế cảm xúc thái quá, ở bất kỳ trạng thái nào, khi vui vẻ hoặc tức giận, xấu hổ, thất vọng hoặc ích kỷ là dấu hiệu của những người được nuôi dạy tốt.

Biết lắng nghe

Để trở thành một người giỏi lắng nghe là một nghệ thuật không kém phần tuyệt vời so với người hoạt ngôn. Nhưng chỉ lắng nghe thôi vẫn chưa đủ, bạn cần phải thể hiện sự quan tâm tới nội dung câu chuyện của những người đang trò chuyện. Chỉ những người kém giao tiếp mới thể hiện sự thiếu kiên nhẫn khi đang nói chuyện.  

(Ảnh minh hoạ: Tài sản công)

Dành sự ưu tiên cho người khác

Hãy dành sự ưu tiên đối với người lớn tuổi hơn hoặc có vị trí xã hội cao hơn bạn, trừ khi họ đề nghị bạn được hưởng sự ưu tiên ấy. Khi đó tốt hơn hết bạn nên làm theo chứ không nên từ chối. Hãy lưu ý hơn trong việc xếp hạng ưu tiên dành cho người khác, sau đó mới đến bản thân. 

Thái độ ôn hòa

Luôn khiêm nhường khi bày tỏ ý kiến cá nhân và khi được yêu cầu hãy bảo vệ ý kiến của mình, nhưng nếu thiếu sự nhiệt tình có thể dẫn đến cảm giác khó chịu. Không nên tham gia vào các cuộc tranh luận. Hãy nói ra chính kiến của bạn và do đó, bạn sẽ thấy tự tin và mạnh mẽ với quan điểm của mình, hãy chuyển đổi chủ đề nếu cần. Các cuộc tám chuyện vô bổ chẳng mấy khi mang lại thông tin hữu dụng.

Đàn hát trước đám đông

Khi được mời hát hoặc chơi đàn trước đám đông, phụ nữ không nên tỏ ra quá lo lắng, nếu đã chấp thuận thì hãy làm ngay, không nên để người khác thúc giục hoặc nài nỉ. Nếu từ chối thì nên nói rõ lý do và thể hiện để mọi người biết đó là quyết định cuối cùng. Khi tham gia thì không nên độc chiếm toàn bộ buổi tối mà hãy nhường chỗ cho những người khác.

Trao và nhận quà tặng

Nhà thơ, triết gia Emerson từng nói: “Những thứ mà chúng ta dùng để tượng trưng cho tình yêu lại thường rất độc ác, lạnh lùng và không có sức sống, bởi vì chúng không đại biểu cho cuộc sống của chúng ta. Món quà duy nhất chính là được một phần của bản thân chư vị. Do vậy, hãy để người nông dân trao tặng ngũ cốc, thợ mỏ cho đi đá quý, người thủy thủ tặng san hô hoặc vỏ sò; họa sĩ tặng các bức tranh, và thi nhân viết tặng các bài thơ.” 

Những người tinh tế luôn trân trọng những thứ do bạn làm ra – chúng đều có giá trị gia tăng như một phần cuộc sống của chính họ. Tầng lớp thượng lưu, giới ngoại kiều thường đón nhận quà tặng với lòng biết ơn, ví như một sản phẩm thêu tay từ người bạn, một bài thơ sáng tác được tặng riêng, hoặc một bức tranh được thực hiện bởi nhiều nghệ sĩ, họ sẽ không quan tâm đến giá trị tiền bạc đắt đỏ của tặng vật. Ý nghĩa giá trị của món quà không phải chỉ vì nó đắt tiền mà chính là tấm lòng chân thành của người tặng đã mang lại giá trị cho món quà đó. Người cao quý sẽ không tặng người khác tặng phẩm mà họ không thích, quà tặng của họ đều thể hiện sự chân thành xuất phát từ trái tim. 

Khi được tặng quà, hãy đón nhận ngay và không nên đáp lễ quá sớm. Điều đương nhiên là quà tặng mang niềm vui đến cho người nhận chứ không phải là khoản đầu tư hay sự trao đổi. Không nên có lời nói hoặc hành động ám chỉ đến món quà mà bạn đã tặng, trừ trường hợp bạn có lý do để tin rằng món quà đó chưa đến tay người nhận.

Quý cô độc thân không nên nhận quà từ quý ông không có quan hệ họ hàng hoặc không phải là hôn phu, cũng như không nên để mắc nợ họ vì những ân huệ. Phụ nữ đã kết hôn có thể nhận quà từ một quý ông khi họ muốn đáp lại lòng hiếu khách của nữ chủ nhà.

Không nên viết tên của bạn lên trên cuốn sách mà bạn tặng. Nhưng nếu người tặng chính là tác giả thì việc ký tên người tặng sách như một quy tắc để tôn vinh. Với phụ nữ đã kết hôn làm quà gửi tặng một quý ông thì cần mang danh nghĩa của cả hai vợ chồng.

Với món quà tặng thể hiện sự thân ái thì không nên từ chối, trừ tình huống theo khuôn phép bạn không thể nhận. Khi nhận quà, không nên đưa ngụ ý nhận xét rằng người tặng không đủ khả năng làm ra món quà đó. Mặt khác, đừng cố làm những món quà vượt khả năng của bạn. Trong trường hợp đó thì người nhận, nếu họ biết bất cứ điều gì về hoàn cảnh ra đời của món quà đó, sẽ nghĩ rằng bạn nên giữ nó cho riêng mình.

quy tắc ứng xử cho quý ông
Những người tinh tế luôn trân trọng những thứ do bạn làm ra (Ảnh: Pixabay)

Giữ gìn lời ăn tiếng nói

Nên điều chỉnh tâm trạng ủ dột của bản thân trước khi ra khỏi nhà. Thể hiện trạng thái dễ chịu và cách nói chuyện tử tế là bổn phận của chúng ta đối với người khác. Chúng ta cũng không nên làm phiền họ bằng bất kỳ trạng thái ảm đạm nào về sức khỏe, tinh thần hoặc hoàn cảnh bên ngoài của chúng ta.

Tuy nhiên, khi một người bạn tri kỷ chia sẻ về những bất hạnh của anh ấy thì chúng ta hãy cố gắng thấu hiểu, và nếu có thể hãy giúp anh ấy trở nên mạnh mẽ hơn. Một quý bà tự hào cho rằng mình là người chân thực, nói những lời cộc lốc rằng chuyến viếng thăm của ai đó không được cô ấy hoan nghênh, trên thực tế cô ấy đã xử sự quá tệ, quá ích kỷ. Theo phép lịch sự, lúc đó, cô ấy cần kiềm chế cảm xúc cá nhân và quan tâm đến những vị khách của mình và do đó, với trách nhiệm của chủ nhà cần tạo cảm giác dễ chịu cho khách trong suốt thời gian viếng thăm.

Khi phụ nữ cầm lái 

Khi một phụ nữ đề nghị chở một quý ông và nếu đồng ý thì anh ấy nên đi bộ đến nhà cô ấy. Trừ khi khoảng cách quá xa và cô ấy đề nghị đón anh ấy. Trong trường hợp đó, cần đúng hẹn, không để cô ấy phải chờ đợi, và nếu có thể hãy gặp nhau trên đường đi. 

Không thay đổi lời mời

Khi đã gửi lời mời thì không nên hủy hẹn, ngay cả khi việc đó xuất phát từ động cơ tốt, nếu không thì người đó sẽ bị cho là thiếu hiểu biết và bất lịch sự. Một ngoại lệ duy nhất đó là khi lời mời bị gửi nhầm người.  

Tránh nói chuyện cá nhân

Tránh nói về ngày sinh, chuyến đi và tất cả các vấn đề liên quan đến cá nhân của bạn với những người có thể hiểu lầm bạn và coi đó là sự khoe khoang. Khi được khuyến khích để nói về những việc tương tự thì cũng không nên nói quá dài và không nên có thái độ hiển thị.

Giới thiệu tên

Không đề cập đến những người vắng mặt, không phải là họ hàng hoặc bạn bè thân thiết bằng tên hoặc tên Thánh của họ, luôn dùng kính ngữ như Ông …, hoặc Bà …., hoặc Cô ….. Đừng đặt tên cho bất kỳ ai bằng chữ cái đầu tiên của tên họ, ví dụ như dùng từ “Ông C”. Hãy nói họ tên đầy đủ cho người nước ngoài khi nói về họ.

Tránh xa chuyện phiếm và ngồi lê đôi mách

Chuyện phiếm và các câu chuyện ngồi lê đôi mách luôn luôn là lời thú tội cá nhân, thể hiện sự ác ý hoặc ngốc nghếch. Nam nữ đều nên tránh xa việc này, hãy lấy các chuẩn mực về ứng xử đã được giao dục từ nhỏ để giữ gìn bản thân được an nhiên trước những cám dỗ không hay ấy. 

Bỏ mũ đội đầu

Một quý ông không đội mũ trong nhà, nhất là trước các quý bà. Theo bản năng, các quý ông sẽ bỏ mũ ngay khi bước vào phòng của các quý bà. Quý ông cũng không đội mũ trong rạp hát hoặc những nơi giải trí công cộng khác.

Đối xử với người cấp dưới 

Không vi phạm quyền ưu tiên. Trước đám đông, không thể hiện mình là ông chủ và mọi người chỉ là người làm thuê. Nếu bạn mời một nhân viên làm khách của mình thì hãy đối xử lịch sự và cân nhắc việc thể hiện sự bình đẳng giữa bạn và nhân viên. 

Liên quan đến quyền riêng tư

Cần gõ cửa khi vào phòng riêng của người khác. Bạn phải tôn trọng tài sản cá nhân của người khác và không để sự tò mò cám dỗ bạn động chạm vào thư từ, bàn làm việc, các món đồ, rương hòm hoặc các đồ đạc khác của người khác. Đọc tin nhắn trên bàn làm việc của người khác là một việc sai trái; bất kể nó là gì, chắc chắn đó không phải là việc của bạn. Không nhìn qua vai người khác khi họ đang đọc hoặc viết. Không chất vấn người giúp việc hoặc trẻ em về các công việc gia đình. Đừng phản bội lòng tin của người khác, ngay cả khi không có yêu cầu phải giữ bí mật.

Thực hiện cam kết

Không có gì khiếm nhã hơn là khi đã cam kết thực hiện một việc gì đó, dù là vì yêu cầu của công việc hay giải trí, rồi lại không làm. Nếu có trí nhớ kém, không thể nhớ tất cả các cam kết, bạn hãy ghi chú trong một cuốn sổ nhỏ. 

Giá trị của phép lịch sự

Chesterfield nói: “Bởi vì học thức, danh dự và đức hạnh là những điều thực sự cần thiết để bạn có được sự quý trọng và ngưỡng mộ của mọi người, lễ phép và sự giáo dưỡng tốt cũng cần thiết như nhau sẽ khiến bạn được đón nhận, được yêu mến và cởi mở trong giao tiếp hàng ngày.  

Những phẩm chất quan trọng như danh dự, đạo đức, học thức và khiếu mỹ thuật đều ở trên tầm của bộ phận phổ thông của thế giới, những người không sở hữu những phẩm chất này, cũng không đánh giá người khác về những phẩm chất này một cách hợp lý. Nhưng tất cả mọi người hầu như đều đi đánh giá những phẩm chất ở cấp thấp hơn, chẳng hạn như: sự lịch sự, thái độ niềm nở, cách xưng hô dễ mến, sẵn lòng giúp đỡ, bởi vì họ thấy những ảnh hưởng tốt của chúng, làm cho xã hội dễ dàng hài lòng chấp nhận”.

Điều chỉnh bản thân phù hợp với hoàn cảnh

Điều chỉnh hành vi để phù hợp với những người mà bạn có cơ hội gắn bó càng nhiều càng tốt, không nên kết giao với những người không phù hợp với bạn. Tốt hơn hết là nên cười đùa và đôi khi nói vài lời đùa cợt, chính những điều này tạo ra sự hòa đồng với mọi người hơn là trong tình huống này bạn lại tỏ ra mình tốt hơn, có cách cư xử hay hơn những người xung quanh. Thái độ lịch sự và cách cư xử tốt thực sự thường không chỉ cho phép mà đôi khi còn đòi hỏi chút vi phạm tạm thời một số quy tắc thông thường của phép xã giao.

Tôn trọng phụ nữ

Đàn ông không nên có lời chống đối với phụ nữ ở bất kỳ hoàn cảnh nào hoặc bất cứ khi nào, đồng thời cũng không nhắc tên của họ nơi đông người trong hoàn cảnh không nên nói. Nhà văn, nhà ngoại giao xuất sắc của Anh Lord Chesterfield nói: “Phép lịch sự là điều đặc biệt để dành cho phái đẹp và hãy nhớ rằng không gì có thể biện minh cho thái độ khiêu khích của đàn ông đối với phụ nữ, cho dù đó là người đàn ông vĩ đại nhất cũng sẽ bị coi là một kẻ vũ phu nếu anh ta cư xử thiếu lịch thiệp với những người phụ nữ liễu yếu đào tơ. Yếu đuối là giới tính của phụ nữ và đó cũng là sự bảo vệ duy nhất của họ trước sức mạnh của đàn ông.”

Không gây mâu thuẫn

Không nên gây mâu thuẫn trực tiếp với bất kỳ ai. Câu nói như “Xin thứ lỗi, tôi nghĩ rằng dường có sự nhầm lẫn hoặc là bạn đã nhận thông tin không đúng” hoặc một số câu nói tương tự như vậy sẽ giảm nhẹ mâu thuẫn. Nếu đó là vấn đề không quan trọng thì tốt hơn hết nên để nó trôi qua mà không cần làm gì.

Bày tỏ ý kiến bất lợi về người khác

Hết sức thận trọng khi bày tỏ ý kiến bất lợi về một cô gái trẻ với ý trung nhân của cô ấy, khi mà chàng trai như đang bị hút hồn và chú ý đến cô gái. Nếu họ nên duyên vợ chồng thì những câu nhận xét không hay đó sẽ có thể làm mếch lòng đôi trẻ và cả chính bạn nữa. 

Kiểm tra thông tin trong khi giao tiếp

Nếu một người trong lúc chuyện trò mà vừa nói chuyện vừa tự kiểm tra thông tin của chính mình thì bạn không cần phải cố gắng nghe những gì anh ấy nói. Anh ấy có nhiều lý do chính đáng để tự kiểm tra bản thân và nó khiến anh ấy cảm giác khó chịu thôi thúc anh ấy thực hiện ý định ban đầu của mình.

Một số hành vi khiếm nhã

Dưới đây là  một số hành vi được coi là thiếu tế nhị khi thực hiện trước mặt người khác:

Ngồi quay lưng với người đối diện mà không xin phép.

Đứng hoặc ngồi hai chân dang rộng.

Nói ậm ừ, huýt sáo hoặc hát ư ử trong cổ họng.

Đứng chống nạnh, nằm dài hoặc ngáp hoặc bất kể hành vi nào thể hiện sự thiếu tôn trọng, ích kỷ hoặc thờ ơ.

Chỉnh sửa những điểm không chính xác bài phát biểu của người khác hoặc cách nói của họ.

Dùng các từ ngữ thô tục hoặc cường điệu hóa. 

Nhai, ngửi thuốc lá và những thứ không cần thiết kèm theo, khạc nhổ là những hành động hết sức khiếm nhã.

Một số quy tắc khác

Thông thường thì một quý cô sẽ đi trước quý ông, nếu phải đi ngang qua một đám đông thì quý ông nên đi trước mở đường cho quý cô.

Chỉ đặt tên thánh của con trẻ khi chúng chưa lập gia đình, hoặc nói “con gái tôi”, “con trai tôi” khi nói về chúng với bất kỳ ai ngoại trừ người giúp việc.

Phụ nữ không nên nắm tay nhau khi đi cùng nhau.

Chấp nhận không kết giao với một người bạn hoặc dừng ngay sự quan tâm bất thường tới người khác khi được yêu cầu.

Đừng khoe khoang về việc sinh đẻ, tiền bạc, bạn bè hoặc bất kỳ lợi thế vượt trội nào mà bạn có.

Đừng giễu cợt người khác hoặc biến họ trở thành đối tượng chế nhạo của bạn ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Luôn thể hiện sự tôn trọng đối với quan điểm tôn giáo của người khác kể cả khi hai bên có nhiều điểm bất đồng. 

Không nên gãi đầu, xỉa răng, cắt móng tay hay ngoáy mũi nơi đông người

Đừng dựa đầu vào tường vì bạn có thể khiến nữ chủ nhà bực mình khi làm bẩn giấy dán tường của cô ấy.

Không nên đóng sầm cửa hoặc gây ồn ào khi bước vào phòng.

Luôn luôn đúng hẹn. Bạn không được lãng phí thời gian của người khác khi bắt họ phải đợi.

Luôn nhường ghế cho phụ nữ, cầm giúp găng tay và thực hiện những quan tâm nho nhỏ khi cô ấy tỏ ý mong muốn.

Không gây sự chú ý của mọi người khi nói chuyện cười đùa lớn nơi công cộng

Giữ yên lặng và điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Không bồn chồn, sốt ruột. Đừng để người khác thấy trạng thái đứng ngồi không yên kể cả khi bạn cảm thấy thời gian kéo dài một cách nặng nề.

Tránh mất tập trung trước người đối diện. Hãy dành cho họ một lời khen có cánh nếu bạn vô tình quên sự có mặt của họ.

Đừng từ chối lời xin lỗi của ai đó vì họ đã xúc phạm bạn và không nên ngần ngại nói lời xin lỗi với người khác. 

Không khiếm nhã hoặc thể hiện sự thiếu kiên nhẫn khi trả lời người khác. Hãy phản hồi một cách lịch sự, kể cả điều đó gây bất tiện cho bạn.

Nếu không phải vì lý do công việc thì tránh không làm ảnh hưởng thời gian làm việc của các nam nữ doanh nhân.

Không kéo người khác vào cuộc trò chuyện riêng tư khi có mặt người khác, không đưa ra ám chỉ khó hiểu.

Khi bước vào một căn phòng hãy cúi đầu nhẹ như một cách chào hỏi thông thường trước khi nói chuyện với từng người trong đó.

Không quá tập trung ánh mắt hay lời nói trước những khuyết điểm của người khuyết tật

Kiềm chế trách móc một người trước mặt người khác, đó là hành vi rất bất lịch sự. Sẽ không hề sáng suốt nếu như chửi mắng ai đó dù là bất cứ lúc nào.

Không nhận tiền thù lao của bạn mình rồi lại quên thực hiện.

Đừng đùa cợt bất kỳ ai hoặc phản hồi một việc nghiêm túc bằng thái độ qua loa.

Không cho mượn lại sách của người khác và không giữ lại sách sau khi đã đọc xong, dù là chỉ một ngày. 

Không đi chen vào giữa hai người đang nói chuyện và  không đi vượt lên trước mà bạn chỉ có thể đi sau họ, nếu cần thiết phải đi trước thì thì bạn cần nói lời xin lỗi trước khi bước vượt lên.

Hãy ghi nhớ câu châm ngôn: “Đừng nhận xét tính cách nam nhân trước mặt anh ấy hoặc nói sau lưng anh ta về lỗi lầm của người đó.” Hoặc một câu khác: “Khi ở một mình: hãy lắng nghe nội tâm của bạn, trong gia đình: hãy xem tính cách của bạn, ở xã hội: hãy cẩn trọng lời nói của bạn.”

Đừng xưng hô bằng tên Thánh với người quen bởi có thể xúc phạm họ. 

Tránh kiêu căng và coi thường người khác, nên cư xử lịch thiệp với cả người khiếm nhã.

Ít nói về bản thân, nghề nghiệp hoặc doanh nghiệp trước mặt người khác.

Thể hiện mong muốn của mình khi xem đồng hồ là biểu hiện lịch sự; khi ở nhà nếu nhìn đồng hồ có nghĩa là bạn đã quá mệt mỏi với khách của mình và mong muốn họ ra về; nếu ở công ty xem đồng hồ là dấu hiệu thời gian tại chốn công sở đang kéo dài nặng nề và bạn đang tính toán xem bao lâu nữa thì được tự do.

Không chạm hoặc cầm vào bất kỳ đồ trang trí của gia chủ khi bạn đến thăm vì đó là để chiêm ngưỡng chứ không phải đồ chơi.

Không nên đọc sách khi đang ở trước đám đông. Tuy nhiên, có thể xem lướt qua một cuốn sách chạm khắc hoặc bộ sưu tập các bức ảnh.

Tránh màu mè, giả tạo vì sẽ dễ dàng bị phát hiện và  luôn bị mọi người phản đối.

quy tắc ứng xử cho quý ông
Luôn luôn đúng hẹn (Ảnh: Pixabay)

Châm ngôn của Ngài Washington

Trong cuốn tiểu sử viết về Ngài Washington, tác giả Jared Sparks đã gửi đến công chúng bộ sưu tập hướng dẫn của Ngài Washington về các hành vi cá nhân được gọi là “Quy tắc về cách cư xử lịch sự trước công chúng.” Chúng tôi cung cấp toàn bộ các quy tắc này vì độc giả có thể quan tâm tìm hiểu các nguyên tắc chi phối hành vi của vị “Cha già của nước Mỹ.”

Mọi hành động trước công chúng phải thể hiện sự tôn trọng đối với những người có mặt.

Trước mặt người khác, không nên hát ngâm nga, cũng không gõ ngón tay hoặc chân.

Không nói xen ngang, không ngồi khi người khác đứng, và không đi khi người khác dừng lại.

Không quay lưng với người khác, đặc biệt là khi nói, không chạy lăng xăng quanh bàn khi người khác đang đọc hoặc  viết, không dựa người vào bất cứ ai.

Không xu nịnh người khác, không giao lưu với người mà bản thân mình không muốn.

Không đọc thư, sách hoặc giấy tờ khi đang ở trong đám đông trừ trường hợp cần thiết.

Không lại gần hoặc đọc sách, văn bản của người khác trừ khi họ đề nghị, không nhìn trộm thư khi ai đó đang viết thư.

Luôn giữ vẻ mặt dễ chịu, nhưng trong tình huống cần nghiêm túc thì thể hiện sự nghiêm túc.

Không tỏ ra vui vẻ trước bất hạnh của người khác, kể cả khi người đó là kẻ thù.

Luôn có sự ưu tiên mọi lúc mọi nơi đối với những người có chức vụ cao, tuy nhiên, khi còn trẻ tuổi thì họ nên tôn trọng những người đồng niên hoặc đồng cấp mặc dù họ không có bổn phận đó.

Hành vi tốt là ưu tiên nói về người khác trước bản thân, đặc biệt nếu họ ở vị thế cao hơn.

Khi trao đổi với các doanh nhân nên nói ngắn gọn và đủ ý.

Khi đến thăm người bệnh, đừng đóng vai thầy thuốc nếu không biết gì về ngành y.

Dùng chức danh phù hợp cho từng người theo bằng cấp và phong tục của địa phương khi giao tiếp trực diện hoặc gửi thư từ.

Luôn khiêm tốn khi đề xuất ý kiến với cấp trên, càng không cố tranh luận.

Khi nam nhân đã làm tất cả những gì anh ấy có thể nhưng kết quả không được thành công tốt đẹp thì không nên chê bai.

Cân nhắc địa điểm, thời gian phù hợp khi muốn khuyên nhủ hay khiển trách ai đó, nên có thái độ ôn hòa và dịu dàng, không thể hiện sự cáu giận.

Không chế giễu và đùa cợt đối với bất cứ việc gì quan trọng; Không thốt những lời gay gắt hoặc cay nghiệt, và nếu đưa ra điều gì vui vẻ, dí dỏm thì cũng tránh vừa nói vừa cười đùa.

Khi bạn chê bai người khác, ở một khía cạnh nào đó, chính là bạn không thể khen ngợi bản thân, ví dụ như buông tuồng sẽ thích hơn là bị giáo huấn.

Không sử dụng những lời lẽ mang tính sỉ nhục, nguyền rủa hoặc báng bổ người khác.

Đừng vội tin vào những lời chê bai của bất kỳ người nào.

Trang phục giản dị và phù hợp với hoàn cảnh chứ không phải để trình diễn. Tạo được phong cách riêng của bản thân.

Đừng biến mình thành con công, quan sát ý kiến mọi người về việc trang điểm của bạn có đẹp không, đôi giày của bạn có vừa không, đôi tất có đẹp không, quần áo có lộng lẫy không.

Nếu coi trọng danh tiếng cá nhân, hãy kết bạn với những nam nhân có phẩm chất tốt, bởi vì kết giao với nhóm bạn tồi thì thà đơn độc còn hơn.

Hãy mang một tâm thái không ác ý hay tật đố khi trò chuyện vì đó là dấu hiệu thiện lương và rất đáng khen ngợi, sự nhiệt huyết luôn thực sự là gốc rễ chi phối trong mọi tình huống.

Thúc giục người khác tiết lộ bí mật là một điều thiếu bất nhã.

Với đàn ông trưởng thành và có học thức, không nói những câu nhỏ mọn, phù phiếm, không hỏi những câu khó hay chủ đề quá khó đối với những người có học vấn thấp và cũng không đưa ra các thông tin quá trừu tượng, khó tin. 

Không nói tin buồn khi đang vui vẻ hoặc tại bàn ăn, không nói điều sầu muộn như về cái chết hoặc tai nạn và nếu ai đó đề cập đến chủ đề này hãy cố gắng thay đổi đề tài. Nên kể về ước mơ của những người bạn thân hơn là kể về ước muốn của mình.

Không thốt ra những câu bông đùa khi không có ai hưởng ứng. Không cười to và tùy từng trường hợp phù hợp. Sự bất hạnh của người khác  không phải là điều để chế giễu  kể cả khi bạn có lý do để làm việc đó. 

Không nói lời gây tổn thương hoặc bông đùa hoặc quá nghiêm túc. Không chế giễu người khác kể cả  khi bạn có cơ hội. 

Không vồ vập nhưng cần thể hiện sự thân thiện và lịch sự, hãy là người nói lời chào đầu tiên, luôn lắng nghe và có sự phản hồi; không tỏ thái độ trầm ngâm khi đang trò chuyện.

Không coi thường người khác, nhưng cũng không khen quá mức.

Với những nơi không biết liệu bạn có được chào đón hay không thì không nên đến. Khi không có đề nghị thì đừng đưa lời khuyên và nếu được hỏi thì hãy nói ngắn gọn.

Nếu hai người đang cạnh tranh, đừng tự nguyện ủng hộ bên nào và không cố chấp vào ý kiến của bản thân mình. Nên nhường phần thắng cho người kia nếu đó là những vấn đề không đáng quan tâm 

Không chê trách khuyết điểm của người khác vì đó là bổn phận của cha mẹ, thầy cô và cấp trên của họ.

Không nhìn chằm chằm vào nhược điểm hoặc vết sẹo của người khác, càng không hỏi nguyên nhân. Không nói trước đám đông những gì thuộc về bí mật.

Ở chốn đông người không dùng ngôn ngữ khó hiểu, hãy nói bằng tiếng địa phương chuẩn xác, tránh dùng từ khiếm nhã. Cần có thái độ nghiêm túc trước những vấn đề lớn.

Suy nghĩ trước khi nói, phát âm chuẩn xác, sử dụng từ ngữ rõ ràng dễ hiểu, không dùng ngôn từ quá trừu tượng.

Không làm phiền khi người khác đang nói. Nếu họ có sự ngập ngừng trong lúc nói đừng thức giục, không ngắt lời khi họ chưa nói xong. 

Chỉ bàn công việc kinh doanh với nam giới vào những thời điểm thích hợp và không thì thầm về người khác trước đám đông.

Không so sánh người này với người khác, khi một ai đó được khen ngợi thì cũng đừng so sánh. 

Đừng lan truyền những những thông tin không rõ chân tướng. 

Khi kể về những điều đã được nghe không nhất thiết phải nêu tên người đã nói. Với những chuyện bí mật thì không nên tò mò.

Không tò mò về công việc của người khác, không tiếp cận người khác khi họ đang nói chuyện riêng. 

Hãy cẩn thận với lời hứa và khi hứa thì giữ lời.

Khi bạn đưa ra một vấn đề thì hãy giải quyết vấn đề mà bản thân đưa ra bằng lý trí, sự cẩn trọng dù cho người bạn hướng đến có thấp kém đến đâu.

Khi cấp trên nói chuyện với bất kỳ ai đều cần lắng nghe, không nói chuyện hoặc cười đùa chen ngang lúc đó. 

Khi tranh chấp đừng truy cầu bản thân là người thắng cuộc mà không để cho ai được quyền đưa ra ý kiến riêng của mình và hãy phục tùng phán quyết của số đông, đặc biệt khi họ là những người phân xử cuộc tranh luận đó. 

Nội dung của bài thuyết trình không nên tẻ nhạt, không sa đà dẫn đến lạc đề, nội dung không lặp đi lặp lại. 

Không nói xấu người vắng mặt vì như thế là bất công đối với họ.

Trong bất kỳ trường hợp nào không thể hiện sự tức giận ra bên ngoài, đặc biệt là trước người lạ. Hãy luôn giữ vẻ mặt tươi cười vì sự hài hước sẽ biến một món ăn trở thành một bữa tiệc. 

Không ngồi vị trí đầu bàn, nếu lời đề nghị từ chủ nhà thì nên nhận lời.

Hãy thể hiện sự thành kính, tôn trọng và vâng mệnh khi nói về Đấng Tối Cao.

Hãy thư giãn bằng những trò chơi lành mạnh.

Hãy gìn giữ ngọn lửa có tên là Lương tâm luôn rực sáng trong tim.

Trên đây là một đoạn trích từ bản “Cung cách cư xử của chúng ta”, một danh mục về các quy tắc cư xử trong một xã hội văn minh của John H. Young A.M., được xuất bản vào năm 1881. Chúng tôi đăng trên báo với hy vọng thúc đẩy hành vi lịch sự của những người đàn ông – kể cả các thanh niên và người cao tuổi –  trong một thế giới bất ổn ngày nay.

Khánh Nam biên dịch
Tiên Tiên và Thu Anh biên tập
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: