Các quy tắc ứng xử có ý nghĩa quan trọng tại nhà hát, nơi khán giả cũng nên có phong thái thanh nhã như các nghệ sĩ biểu diễn

Bạn không cần phải là một người ái mộ nghệ thuật được đào tạo bài bản để thưởng thức vở diễn opera, vì nhiều cộng đồng tổ chức các buổi biểu diễn dành cho cả gia đình cùng xem. Với những khán giả mới làm quen với opera, dưới đây là một vài gợi ý về những quy tắc xã giao.

Mua vé phù hợp với túi tiền

Những suất diễn buổi chiều là một cách tuyệt vời để thưởng thức vở diễn opera khi suất diễn buổi tối không thuận tiện hoặc chỉ đơn giản là một cách tiết kiệm tiền mua vé. Buổi diễn này hoàn toàn giống với buổi diễn mà khán giả sẽ xem vào tối sau đó, nhưng quy định về trang phục thì thoải mái, và không có gì lạ khi thấy nhiều trẻ em tham dự hơn. Nếu bạn nhất định muốn mặc quần ngắn, vậy thì hãy chọn những chiếc quần đẹp thay vì quá ngắn, và chọn một chiếc áo sơ mi có cổ hơn là một chiếc áo thun.

Thưởng thức trong yên lặng

Thật dễ hiểu khi bị cuốn hút bởi sự kịch tính và sự hào hứng của buổi diễn trực tiếp, nhưng để tránh làm phiền những người ngồi xung quanh, kể cả những nghệ sĩ biểu diễn, bạn hãy kiềm chế ý muốn trò chuyện với người đi cùng. Tuy nhiên, tiếng cười thì hoàn toàn được chấp nhận; nhiều vở opera có những cảnh hài hước nhằm gây cười. Ngay khi bạn ngồi vào chỗ, hãy tắt điện thoại — không chỉ chọn chế độ im lặng nhé vì điều này vẫn cho phép màn hình sáng lên và làm người khác mất tập trung.

Thưởng thức những hoạt động trước buổi diễn

Đến sớm cho phép bạn khám phá nhà hát opera, thưởng thức bữa ăn nhẹ tại sảnh chờ, và có thể tham dự cuộc thảo luận trước buổi biểu diễn nơi nhân viên sẽ cung cấp bản tóm tắt của vở opera hoặc trả lời những câu hỏi về buổi diễn và các diễn viên. Tương tự như vậy, bởi vì không phải tất cả mọi người đều nói tiếng Pháp, tiếng Đức, hoặc tiếng Ý, ngày càng có nhiều nhà hát opera sử dụng những màn hình phụ đề kín đáo phía trên sân khấu để cung cấp bản dịch lời thoại để hiểu hơn về vở diễn.

Phục sức lịch thiệp

Hầu hết chúng ta hiếm có cơ hội để diện trang phục lộng lẫy, vậy nên hãy cân nhắc để một buổi tối tại nhà hát opera trở nên đáng nhớ hơn nữa bằng cách mặc tuxedo hoặc váy dạ hội yêu thích nhưng ít dùng đến, tạo điểm nhấn bằng một vài món trang sức sang trọng. Chỉ đơn giản là không nên mặc quá phô trương tại nhà hát opera. Nhìn lướt qua xung quanh tiền sảnh sẽ cho thấy ít nhất cũng có vài khán giả mà việc “diện trang phục để gây ấn tượng” có thể cũng quan trọng như buổi biểu diễn opera sắp sửa thưởng thức.

Quy tắc ứng xử căn bản

Hãy ngồi vào chỗ của bạn ít nhất 15 phút trước khi buổi biểu diễn bắt đầu, đặt áo khoác hoặc những đồ vật khác của bạn trên đùi hoặc dưới ghế của bạn. Bạn hãy cưỡng lại ý muốn lén mang đồ ăn nhẹ đến chỗ ngồi của mình trong ví hoặc túi áo khoác hay mang đồ ăn từ tiền sảnh vào khu vực chỗ ngồi. Ngoài việc có thể gây xáo động, âm thanh của việc ăn và uống có thể làm phiền những người ngồi xung quanh bạn.

Bill Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề địa ốc, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền, và du lịch.

Chi Lan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn