Tôi nghĩ rằng hôm nay sẽ là một buổi nói chuyện rất thú vị vì chúng ta sẽ tập trung giải đáp những câu hỏi liên quan đến thực phẩm đông lạnh. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về sự ra đời của phương pháp đông lạnh thực phẩm.

Mặc dù phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh có thể xuất hiện từ năm 1626, nhưng nó chưa thực sự tiện lợi và thiết thực. Thực phẩm đông lạnh trông không hấp dẫn, không giữ được mùi vị tươi mới và có nhiều khả năng khiến người ta mắc phải những căn bệnh vô phương cứu chữa. Tạ ơn Chúa, ông Clarence Birdse đã xuất hiện, người đã phát minh và phát triển một quy trình đông lạnh nhanh vào năm 1926, vốn không chỉ giúp bảo quản thực phẩm một cách an toàn mà còn lưu giữ được trọn vẹn hương vị và hình dạng của thực phẩm.

Rau củ tươi có bổ dưỡng hơn rau củ đông lạnh không?

Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho rằng giá trị dinh dưỡng của rau củ đông lạnh gần như giống hệt với thực phẩm lúc còn tươi. Trên thực tế, rau đông lạnh có giá trị dinh dưỡng tốt hơn rau tươi, nếu rau “tươi” đó được để trong tủ lạnh trong một thời gian dài.

Trái cây và rau củ tươi có ngon hơn đồ đông lạnh không?

Thực phẩm đông lạnh có thể vượt qua bất kỳ bài kiểm tra mùi vị nào. Món khai vị [sử dụng đồ đông lạnh] được bảo quản ở 0 độ F (-18 độ C) nếu được chế biến đúng cách sẽ có vị giống như rau tươi. Một số đầu bếp giỏi nhất trên thế giới đã phát triển công thức dùng để chế biến các loại thực phẩm đông lạnh này. Sau khi sơ chế, họ cấp đông để giữ trọn hương vị và độ tươi mới của thực phẩm.

Rau quả đông lạnh có chứa chất phụ gia hay chất bảo quản không?

Những người làm việc tại Birds Eye, công ty thực phẩm đông lạnh của ông Clarence, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nhân tạo nào. Thay vào đó, họ làm đông lạnh nhanh sản phẩm. Quá trình này là để giữ được trọn vẹn hương vị, bảo quản kết cấu và dinh dưỡng của thực phẩm cũng như bảo đảm thời hạn sử dụng lâu dài trong tủ đông.

Có thể cấp đông lại thực phẩm sau khi rã đông không?

Không nên làm như vậy, bởi vì thực phẩm được cấp đông lại sẽ dễ bị cháy đông hơn (hiện tượng mất nước xảy ra trên bề mặt thực phẩm, tạo thành các tinh thể băng, khiến cho thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng).

Thực phẩm bị cháy đông có hại không?

Hiện tượng thực phẩm bị chuyển sang dạng tinh thể băng (là hiện tượng những mảng đá trắng khô xuất hiện trên mặt thực phẩm đông lạnh khi thực phẩm không được bảo quản đúng cách) sẽ không khiến quý vị bị bệnh nhưng sẽ làm thay đổi chất lượng, màu sắc, kết cấu, và hương vị của thực phẩm.

Cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm đông lạnh là gì?

Luôn giữ thực phẩm đông lạnh trong bao bì nguyên gốc của sản phẩm cho đến khi quý vị cần sử dụng. Quý vị hãy rã đông theo hướng dẫn trên bao bì. Trường hợp không có hướng dẫn sử dụng thì quý vị nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh. Trong ngăn đông, quý vị nên sắp xếp những thực phẩm có ngày cấp đông xa nhất lên trên cùng để sử dụng trước. Luôn ghi chú ngoài túi hoặc hộp lưu trữ các loại thực phẩm đông lạnh, cụ thể là tên thực phẩm và ngày cấp đông.

Chúng ta có thể ăn rau củ ngay sau khi lấy ra khỏi bao bì không?

Việc đó không nguy hiểm, nhưng để có hương vị và kết cấu tốt nhất thì Birds Eye Foods khuyên quý vị nên nấu thực phẩm đông lạnh theo hướng dẫn trên bao bì.

Rau củ quả đông lạnh có đắt hơn loại tươi không?

Thực phẩm đông lạnh kinh tế hơn vì quý vị không phải trả tiền cho các phần dư thừa của rau củ như cuống, hạt, da, vỏ hoặc những phần bị hỏng. Có bao nhiêu ăn được hết bấy nhiêu, giá thành của thực phẩm đông lạnh thường rẻ hơn so với đồ tươi sống. Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì 5 trong số 6 loại rau củ được kiểm tra có giá rẻ nhất khi mua đồ đông lạnh. Thông qua những biến động về giá cả, sản phẩm tươi có thể có giá 99 cent vào đầu mùa, 39 cent vào giữa mùa và sau đó, không rõ lý do, lại tăng giá vào cuối mùa. Còn những loại thực phẩm đông lạnh thì không có sự chênh lệch về giá nhiều đến vậy.

Nhiệt độ thích hợp cho tủ đông thực phẩm là bao nhiêu?

Hãy duy trì một mức nhiệt độ thích hợp trong tủ đông không cao hơn 0 độ F (-18 độ C). Để bảo đảm rằng tủ đông của quý vị luôn duy trì nhiệt độ an toàn này thì quý vị nên mua một chiếc nhiệt kế dùng cho tủ đông (có giá chưa đến 10 USD).


Mary Hunt
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô tại địa chỉ EverydayCheapskate.com, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu. Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ giải đáp các câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (Cuộc Sống Không Nợ Nần). Bản quyền 2022 CREATORS.COM.

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn