ACLU đưa đội luật sư vào cuộc chiến pháp lý tại tòa án Arkansas

Cuộc tranh luận đang diễn ra trên cả nước về việc điều trị chuyển giới bằng can thiệp y tế cho trẻ vị thành niên đã dâng trào và đạt đến đỉnh điểm trong các cuộc tập hợp, các ngôn luận thiếu kiềm chế trực tuyến, và các bản tin đáng chú ý.

Tuy nhiên, trong lúc một phiên tòa then chốt về chủ đề từng ít người biết đến này bước vào giai đoạn cuối hôm 28/11, một thẩm phán liên bang được giao nhiệm vụ thực hiện một cách tiếp cận bình tĩnh, điềm đạm đối với vấn đề gây tranh cãi này.

Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang James Moody đang xem xét liệu có nên làm mất hiệu lực lệnh cấm trên toàn tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ đối với các thủ thuật chuyển giới dành cho trẻ vị thành niên hay không.

Dự kiến việc ra làm chứng sẽ kéo dài đến ngày 02/12 tại Tòa án Địa hạt Liên bang, tọa lạc tại Little Rock, Arkansas, sau khi phiên tòa đã bắt đầu từ tháng Mười này ngừng lại suốt một tháng.

Phía nhà tổ chức cho biết, dự kiến các nhà hoạt động ​​sẽ xuất hiện tại pháp đình nói trên.

Một nhà hoạt động chuyển giới mặc đồ đen đứng gần những người biểu tình chuyển giới ở Anaheim, California, hôm 08/10/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Một nhà hoạt động chuyển giới mặc đồ đen đứng gần những người biểu tình chuyển giới ở Anaheim, California, hôm 08/10/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Vụ kiện được theo dõi chặt chẽ này có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cách nước Mỹ đối xử với một nhóm nhỏ nhưng đang gia tăng nhanh chóng gồm các gia đình và trẻ em đang gặp rắc rối về bản dạng giới. Việc hiện tượng này bị thổi bùng lên là do quá trình giảng dạy rộng rãi tư tưởng cấp tiến về giới trong các lớp học tại trường công lập trên khắp cả nước.

Trong nửa đầu của phiên tòa, Thẩm phán Moody đã nghe các nhân chứng phản đối luật này, tên là Đạo luật Cứu Thanh thiếu niên Khỏi Thử nghiệm (Save Adolescents From Experimentation, SAFE) của tiểu bang Arkansas.

Đạo luật đó cấm sử dụng “các thủ thuật chuyển đổi giới tính,” thuốc ức chế dậy thì, hormone chuyển giới, và phẫu thuật cho bệnh nhân dưới 18 tuổi. Luật này đã bị đình chỉ kể từ khi được thông qua hồi năm 2021.

Tuy nhiên, đạo luật đó đã truyền cảm hứng cho các luật tương tự ở một số tiểu bang khác, trong đó có Ohio, nơi các phiên điều trần đã được tổ chức về một phiên bản khác của Đạo luật SAFE hồi đầu tháng này. Trong khi đó, các tiểu bang khác, chẳng hạn như California, đã thông qua các luật hỗ trợ việc sử dụng các thủ thuật này cho thanh thiếu niên.

Khoa học đấu với các luật gia chuyên nghiệp

Tuyên bố rằng Đạo luật SAFE là vi hiến, Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã khởi kiện các quan chức tiểu bang thay mặt cho bốn trẻ vị thành niên và gia đình của các em. Họ cho rằng các thủ thuật này có lợi cho trẻ em mắc “chứng phiền muộn giới tính,” tức là không hài lòng dai dẳng với giới tính của mình.

Giờ ông Moody sẽ nghe từ các nhân chứng do tổng chưởng lý Arkansas giới thiệu để bảo vệ Đạo luật SAFE.

Trong suốt phiên tòa, bốn luật sư đại diện cho Văn phòng Tổng chưởng lý (AGO) ngồi ở “vị trí luật sư” đối đầu với đội quân luật sư của ACLU. Ít nhất chín luật sư của ACLU đã lấp đầy các ghế ở bàn luật sư chính, với một số luật gia luân phiên nhau ngồi vào các vị trí đó từ các ghế gần đó.

Luật sư Ohio Mike Allen, một cựu công tố viên, người chủ trì một chương trình trò chuyện trên đài phát thanh 700 WLW ở Cincinnati, cho biết số lượng luật sư có thể tạo ra một nhận thức rằng ACLU có lợi thế hơn. Tuy nhiên, ông nghi ngờ rằng với một vụ án tầm cỡ như thế này, AGO có thể có thêm nhiều luật sư làm việc ở hậu trường.

Nhà bảo trợ chính của Đạo luật SAFE, Dân biểu Arkansas Robin Lundstrum (Cộng Hòa-Elm Spring) không hề nao núng trước sự phô trương lực lượng của ACLU.

“Tôi không nghĩ rằng văn phòng của Tổng chưởng lý bị yếu thế,” bà nói với The Epoch Times. “Tôi nghĩ khoa học chỉ là khoa học. Nó không phải là một vấn đề của việc cho thấy quý vị có thể bày tỏ quan điểm với bao nhiêu luật sư. Sự thật chính là là sự thật — và căn bản tóm lại là: Quý vị không nên cắt xẻo trẻ em.”

Một phát ngôn viên của ACLU đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Những người ủng hộ, những người phản đối xếp hàng

Các nhân chứng làm chứng cho ACLU đã mô tả các thủ thuật y tế này là sự “chăm sóc khẳng định giới tính” để giảm bớt chứng phiền muộn nghiêm trọng, có thể liên quan đến chứng trầm cảm suy nhược.

Các nhân chứng của ACLU cho biết thuốc ức chế dậy thì là phương pháp điều trị y tế phổ biến nhất, nhưng ngay cả những loại thuốc này cũng không được sử dụng thường xuyên.

Hormone chuyển giới thậm chí còn hiếm khi được sử dụng ở trẻ vị thành niên hơn và các ca phẫu thuật là hiếm hoi nhất; đó thường là “những ca phẫu thuật phần thân trên,” hoặc cắt bỏ bộ ngực khỏe mạnh của những cô gái nhận dạng là con trai.

Các hoạt động thay đổi bộ phận sinh dục nhìn chung vẫn không được tán thành đối với trẻ vị thành niên, mặc dù các nhân chứng đã làm chứng rằng họ biết về một số thanh thiếu niên đã trải qua những “ca phẫu thuật hạ bộ” này.

ACLU liệt kê nhiều nhóm y tế lớn trong góc của họ, bao gồm Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP).

Những người ủng hộ Đạo luật SAFE lo lắng rằng các thủ thuật này có thể phát triển nhanh chóng nếu chúng không bị đặt ngoài vòng pháp luật, dẫn đến vô sinh và các hậu quả suốt đời khác mà các thanh thiếu niên mù quáng và các bậc cha mẹ tuyệt vọng tìm kiếm giải pháp cho tình trạng đau khổ của con mình hầu như không để ý đến.

Trong số những người ủng hộ Đạo luật SAFE có một số nhóm đồng tính nam và đồng tính nữ, chẳng hạn như nhóm Gays Against Groomers, vốn đang lên kế hoạch công khai sự hiện diện của mình vào một thời điểm nào đó trong quá trình xét xử.

Cô Jaimee Michell, một người đồng tính nữ là chủ tịch của nhóm đó, phản đối nhãn hiệu “cộng đồng LGBT.” Cô nói rằng “LGB” — người đồng tính nữ, đồng tính nam và lưỡng tính — thường có ít điểm chung với “T”, hoặc người chuyển giới. Nhóm của cô đã bị gọi là “sợ chuyển giới” và “chống chuyển giới” vì lập trường chống lại “tình dục hóa, truyền bá và y tế hóa trẻ em.”

Cô Michell kịch liệt phản đối các thủ thuật y tế được sử dụng để chuyển đổi giới tính cho trẻ em.

“Các thủ thuật đó nên bị cấm hoàn toàn,” cô Michell nói. “Chúng tôi tin rằng các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật này và kê đơn các loại thuốc này nên bị bỏ tù. Những thủ thuật như thế không nên được thực hiện với trẻ em dưới 18 tuổi.”

Cô nói rằng có thể lập luận cho việc trì hoãn các thủ thuật cho đến năm 25 tuổi, khi não bộ của hầu hết mọi người trưởng thành hơn, “bởi vì có những người trẻ tuổi đang thực hiện các thủ thuật này cảm thấy vô cùng hối tiếc.”

Tuy nhiên, vì 18 tuổi được coi là tuổi trưởng thành ở Mỹ, nên đó có thể là độ tuổi được phép làm thủ thuật, cô Michell cho biết.

Cô than thở rằng việc phản đối các thủ thuật dường như phù hợp với hệ tư tưởng chính trị; những người cánh tả ủng hộ các thủ thuật, nhưng những người theo phái bảo tồn truyền thống về chính trị lại chống lại chúng, cô Michell nói.

Dân biểu Arkansas Robin Lundstrum, một thành viên Đảng Cộng Hòa, người đã bảo trợ cho luật đầu tiên của quốc gia cấm các thủ thuật y tế chuyển đổi giới tính đối với trẻ vị thành niên, trình bày tại một phiên họp lập pháp hôm 15/02/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của bà Robin Lundstrum)
Dân biểu Arkansas Robin Lundstrum, một thành viên Đảng Cộng Hòa, người đã bảo trợ cho luật đầu tiên của quốc gia cấm các thủ thuật y tế chuyển đổi giới tính đối với trẻ vị thành niên, trình bày tại một phiên họp lập pháp hôm 15/02/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của bà Robin Lundstrum)

Đạo luật ‘quan trọng’

Thượng nghị sĩ tiểu bang Arkansas Alan Clark (Cộng Hòa-Lonsdale) đã gọi Đạo luật SAFE là “một trong những đạo luật quan trọng nhất mà chúng tôi đã thông qua” trong gần 10 năm làm việc của ông trong cơ quan lập pháp tiểu bang.

Ông Clark cho biết ông đã trở nên lo lắng về các thủ thuật này sau khi nghe các cử tri nói về chúng. Ban đầu, ông đã tạo ra một dự luật tương tự như luật của bà Lundstrum vào cuối năm 2020, nhưng đã ủng hộ bà Lundstrum vào năm 2021 sau khi thấy rằng phiên bản của bà “toàn diện hơn” so với phiên bản của ông.

Ông nói rằng thật khó để tìm được một điểm chung nào với những người phản đối Đạo luật SAFE.

“Tôi nghĩ họ đã sai lầm khủng khiếp, và tôi nghĩ họ đang làm tổn thương trẻ em; còn họ nghĩ tôi thật quá sai lầm, và họ nghĩ tôi đang làm tổn thương bọn trẻ,” ông Clark nói.

Ông Clark cho biết ông đã thất vọng và ngạc nhiên vì Thống đốc Asa Hutchinson đã phủ quyết Đạo luật SAFE — chứ không phải vì ông Hutchinson là một người thuộc Đảng Cộng Hòa.

Ông nhận thấy rằng các hiệp hội y tế đã ảnh hưởng nặng nề đến quyết định của thống đốc. Ông Clark cho biết ông đã hỏi ông Hutchinson rằng liệu ông ấy có nói chuyện với nhiều nhóm khác không. Theo lời ông Clark, vị thống đốc nói rằng ông ấy không có.

Ông Clark nói: “Những quan điểm mà ông ấy tiếp nhận có vẻ hơi phiến diện.”

The Epoch Times không liên lạc được với ông Hutchinson để yêu cầu bình luận.

Nhưng ông Hutchinson đã không thể tái tranh cử vì giới hạn nhiệm kỳ. Bà Sarah Huckabee Sanders đã được bầu làm thống đốc và bà Rutledge sẽ giữ chức phó thống đốc.

Các luật sư đẩy một chiếc xe đầy hồ sơ trong vụ án phức tạp Brandt kiện Rutledge, vụ kiện có nội dung thách thức tính hợp hiến của luật cấm điều trị y tế chuyển giới cho trẻ vị thành niên của Arkansas, hôm 17/10/2022. (Ảnh: Janice Hisle/The Epoch Times)
Các luật sư đẩy một chiếc xe đầy hồ sơ trong vụ án phức tạp Brandt kiện Rutledge, vụ kiện có nội dung thách thức tính hợp hiến của luật cấm điều trị y tế chuyển giới cho trẻ vị thành niên của Arkansas, hôm 17/10/2022. (Ảnh: Janice Hisle/The Epoch Times)

Tổng thư ký tiểu bang vào cuộc

Bà Rutledge đã gửi thư điện tử về một tuyên bố thể hiện cam kết của bà đối với cuộc chiến tại tòa án về dự luật của bà Lundstrum.

“Với tư cách là tổng thư ký tiểu bang, tôi hết lòng bảo vệ Đạo luật SAFE; tôi hy vọng rằng các bậc cha mẹ và trẻ em sẽ được tiếp thêm sức mạnh nhờ thông tin này và tránh những thủ tục hoặc thuốc thay đổi vĩnh viễn cuộc sống của trẻ em,” bà Rutledge nói.

Bà nhấn mạnh rằng luật không cản trở trẻ em nhận dạng là người chuyển giới được chăm sóc sức khỏe tâm thần — một điểm mà bà Rutledge tin rằng đã bị bỏ qua trong cuộc tranh luận.

Bà cho biết những đứa trẻ đó “vẫn có thể nhận được các dịch vụ tư vấn hoặc thuốc cho các chẩn đoán tâm thần, giống như bất kỳ đứa trẻ nào khác.”

Bà Rutledge cho biết: “Tiểu bang đang bảo vệ trẻ em khỏi phải trải qua các cuộc phẫu thuật và điều trị thử nghiệm với mục đích chuyển đổi giới tính.”

“Đạo luật SAFE bảo vệ trẻ em khỏi những quyết định thay đổi cuộc đời vĩnh viễn mà có thể các em mong muốn thực hiện khi còn là một đứa trẻ vị thành niên, nhưng có thể hối tiếc khi trưởng thành; không có luật nào ở Arkansas ngăn cản một người trưởng thành đưa ra những quyết định này.”

Trong hồ sơ tòa án, Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã cung cấp hàng chục lời khai từ những người chuyển giới trưởng thành, bao gồm một số người đã trải qua các ca phẫu thuật khi còn trẻ, chứng thực rằng họ có cuộc sống hạnh phúc, hữu ích và tác dụng có lợi của các phương pháp điều trị.

Những tuyên bố đó hoàn toàn trái ngược với những lời khai hữu thệ từ “những người quay trở lại giới tính ban đầu sau khi trải qua quá trình chuyển giới” (“detransitioners”), những người ủng hộ Đạo luật SAFE và mô tả sự hối tiếc suốt đời và các biến chứng y tế [của việc phẫu thuật].

Sau khi thẩm phán cân nhắc tất cả các bằng chứng, bao gồm cả lời khai sắp tới, bà Lundstrum dự đoán rằng phán quyết của thẩm phán sẽ bị bên thua kiện kháng cáo — và vụ việc có thể sẽ được đệ lên Tối cao Pháp viện, có thể kéo dài nhiều năm trong tương lai.

“Đây là một cuộc chạy marathon,” bà Lundstrum nói. “Sớm hay muộn, những người lớn sẽ phải bước vào phòng và cân nhắc xem điều gì là tốt nhất cho trẻ em. Và cắt bỏ bộ phận trên thân thể của trẻ em không bao giờ là việc làm đúng đắn.”


Janice Hisle
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn