Cục Quản lý An ninh Giao thông vận tải (TSA) đang mở ra một chính sách mới khiến việc kiểm tra an ninh tại phi trường của Hoa Kỳ trở nên thân thiện với người chuyển giới.

Cơ quan liên bang này đang thực hiện chính sách trên, vốn được hỗ trợ bởi điều mà họ gọi là một “thuật toán trung lập về giới tính” mới.

Theo cơ quan này, họ đã đầu tư 18 triệu USD vào hệ thống kiểm tra mới, được đặt tên là Công nghệ Hình ảnh Tân tiến (AIT), nhưng các quan chức sẽ không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về những gì đằng sau công nghệ này.

“Vì các lý do bảo mật, chúng tôi không thể cung cấp các thay đổi đối với các thuật toán hoặc các chi tiết cụ thể về cách thức hoạt động của công nghệ này,” ông Daniel Velez, phát ngôn viên của TSA nói với The Epoch Times trong một tuyên bố bằng văn bản hôm 04/01.

Một nhân viên của Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông vận tải trao lại giấy phép lái xe của một hành khách tại một trạm kiểm soát an ninh phi trường hồi năm 2022. (Ảnh đăng dưới dự cho phép của TSA)
Một nhân viên của Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông vận tải trao lại giấy phép lái xe của một hành khách tại một trạm kiểm soát an ninh phi trường hồi năm 2022. (Ảnh đăng dưới dự cho phép của TSA)

Ông Velez đã xác nhận với The Epoch Times rằng theo thuật toán mới, TSA đã loại bỏ việc sử dụng lâu dài các nút màu xanh dành cho nam và nút màu hồng dành cho nữ để kích hoạt quá trình quét dựa trên giới tính.

Mặc dù TSA từ chối giải thích về hệ thống kiểm tra mới, nhưng các tuyên bố của cơ quan này cho thấy hệ thống trên được thiết kế chủ yếu để ngăn chặn những phụ nữ chuyển giới vốn là đàn ông về mặt sinh học bị gắn cảnh báo cần khám xét thoát y.

“Thay đổi này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả du khách, trong đó có các du khách chuyển giới, du khách không phân biệt được giới tính, và du khách không theo chuẩn về giới, những người này vốn trước đây đã được yêu cầu kiểm tra bổ sung do có báo động ở các khu vực nhạy cảm,” TSA cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 5 năm ngoái khi công bố các kế hoạch cho quy trình mới.

Một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa gọi chính sách mới này là “sự điên rồ” và đưa ra một dự luật trùng tên với chính sách đó.

Được gọi là Đạo luật Bảo vệ Người Mỹ khỏi Tình trạng Điên rồ trong Giao thông vận tải (Securing American from Transportation Insanity Act), dự luật này tìm cách ngăn chặn việc loại bỏ kiểm tra an ninh tại phi trường dựa trên giới tính và việc sử dụng bất kỳ đồng dollar liên bang nào để tài trợ cho việc áp dụng dự luật đó.

“Điều được gọi là các chính sách kiểm tra TSA ‘trung lập về giới tính’ mới là một ví dụ khác về hệ tư tưởng giới tính cấp tiến đang được chính phủ ông Biden thúc đẩy,” Dân biểu Bob Good (Cộng Hòa-Virginia) cho biết trong một tuyên bố hôm 04/01 tới The Epoch Times.

“Tổng thống Biden làm mọi cách để làm suy yếu các giá trị làm nên sự vĩ đại của quốc gia chúng ta.”

Ông Good là một trong những nhà đồng bảo trợ cho đề xướng Đạo luật về Tình trạng Điên rồ trong Giao thông vận tải.

Nhà bảo trợ chính của đề nghị này là Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) đã không phúc đáp các câu hỏi từ The Epoch Times về vấn đề này.

Trong một tuyên bố đã được công bố trước đây, bà Boebert, người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, đã mô tả [chính sách] an ninh mới tại phi trường thân thiện với người chuyển giới “về thực tế là đang mời gọi những kẻ khủng bố lợi dụng một hệ thống an ninh yếu kém và phân biệt đối xử” tại các phi trường của Hoa Kỳ.

Bà Boebert cho hay: “Việc giảm bớt các biện pháp rà soát người và xác nhận danh tính đối với những người được xác định là chuyển giới có thể hợp lý hóa những người cánh tả đầy ảo tưởng, nhưng điều này lại không giúp ích gì cho sự an toàn của hành khách.”

Ông Velez nói với The Epoch Times rằng TSA đã dành vài tháng để thử nghiệm AIT mới thân thiện với người chuyển giới để bảo đảm rằng hệ thống này hoạt động bình thường.

Khi TSA công bố các kế hoạch cho chính sách mới này, đã có nhiều phản hồi khác nhau.

Nhiều người đàn ông được xác định là phụ nữ chuyển giới đã đăng trên mạng xã hội về trải nghiệm nhục nhã khi phải để lộ bộ phận sinh dục của mình cho nhân viên an ninh TSA để chứng minh rằng đó không phải là thứ gì khác trong nội y của họ sau khi những người này được sàng lọc là phụ nữ dưới nút màu hồng chứ không phải là nút màu xanh của quá trình kiểm tra an ninh dựa trên giới tính.

Các phương tiện truyền thông kỹ thuật số dành cho người đồng tính nam đã viết rất nhiều về những thống khổ khi di chuyển bằng đường hàng không khi một người chuyển giới cho biết rằng chuyện này đã diễn ra trong một thời gian dài và trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây.

Vào năm 2015, Trung tâm Quốc gia về Bình đẳng cho Người chuyển giới (National Center for Transgender Equality) đã công bố một cuộc khảo sát cho thấy hơn 40% hành khách của hãng hàng không là người chuyển giới phàn nàn rằng họ bị khám xét cơ thể vì mang các đồ liên quan đến người chuyển giới chẳng hạn như áo bó ngực và quần bó và họ bị các nhân viên TSA sai giới khám xét.

Những người này cũng cho biết họ phải cởi hoặc vén quần áo để cho thấy các đồ chuyển giới mà họ đang mang. Một số người cho biết họ thậm chí đã trải qua điều mà họ gọi là “tiếp xúc tính dục không mong muốn ngoài những hành động khám xét cơ thể điển hình.”

Cuộc khảo sát trên cũng cho biết những người chuyển giới thường phàn nàn rằng các nhân viên an ninh tại phi trường thường sử dụng sai đại từ nhân xưng khi nói chuyện với họ và đôi khi hành lý của họ bị lục soát chỉ vì những người này là người chuyển giới.

Những người này cũng cảm thấy khó chịu khi các nhân viên TSA sử dụng từ “dị thường” khi mô tả nguyên nhân khiến họ bị gắn cảnh báo cần kiểm tra bổ sung.

Là một phần của chính sách thân thiện với người chuyển giới mới, các nhân viên TSA tuyệt đối bị cấm sử dụng từ ngữ bất thường khi kiểm tra an ninh các hành khách chuyển giới để tránh bất kỳ sự phân biệt giới tính nào.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ dị tính luyến ái đã đăng trên mạng xã hội rằng chính sách mới dường như chỉ làm cho việc kiểm tra an ninh tại phi trường ít xâm phạm hơn đối với người chuyển giới.

Một người phụ nữ đã đăng trên Twitter rằng dường như không có điều khoản nào trong chính sách mới nói trên dành cho những phụ nữ ngực lớn, vốn thường xuyên bị khám xét bằng cách cởi y phục một cách nhục nhã khi chiếc áo lót có gọng mà họ đang mặc kích hoạt báo động an ninh khi đi qua máy quét an ninh tại phi trường.

Những phụ nữ khác cho biết họ đã trải qua quá trình kiểm tra an ninh đầy nhục nhã đối với y phục bên ngoài.

Như được ghi lại trên video, cô Aundrea DeMille, đang trên đường đến một khóa tu của Cơ đốc giáo, đã bị một nhân viên TSA yêu cầu cởi bỏ chiếc áo lót thể thao tại một chốt kiểm tra an ninh ở Phi trường Quốc tế Phoenix Sky Harbor vì một khóa kéo trên áo khoác của cô ấy.

Đảng Cộng Hòa đứng sau dự luật phản đối chính sách mới này cũng bày tỏ lo ngại rằng luật mới này sẽ được sử dụng làm một vỏ bọc cho việc cố gắng buôn lậu vũ khí ở những “khu vực nhạy cảm” đó.

TSA thừa nhận cách kiểm tra an ninh mới này dựa trên chính sách tôn trọng hoặc điều mà cơ quan này gọi là “các tuyên bố tự chứng nhận bản thân mình là một hành khách chuyển giới,” nhưng ông Velez chỉ ra rằng công nghệ mới trung lập về giới tính, ngụ ý rằng việc hành khách đang nói dối về bản dạng giới của họ là không thành vấn đề.

Từ lâu việc dùng nội y để buôn lậu đã là mối lo ngại tại các phi trường.

Vào năm 2009, Umar Farouk Abdulmutallab, được biết đến với biệt danh “Kẻ đánh bom đồ lót” (Underwear Bomber), đã có thể vượt qua quá trình kiểm tra an ninh với hỗn hợp chất nổ mạnh mà anh ta giấu trong túi phía trước của chiếc quần lót bó sát.

Khi Abdulmutallab cố gắng kích hoạt chất nổ, may mắn thay, những chất này lại bốc cháy chứ không phát nổ. Anh ta đang thụ án chung thân trong một nhà tù ở Hoa Kỳ.

Công dân gốc Nigeria này đã nói với các nhà chức trách về dự định của anh ta cho nổ hạ một chiếc phi cơ. Giáng Sinh vừa qua đánh dấu kỷ niệm 13 năm vụ ném bom Ngày Giáng Sinh này.


Alice Giordano
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alice Giordano từng là phóng viên tin tức của The Boston Globe, The Associated Press, và văn phòng New England của The New York Times.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn