Một số nghị sĩ cho biết họ lạc quan rằng một dự luật trong đó đề ra các tội danh mới liên quan đến buôn bán nội tạng người sẽ sớm trở thành luật. Tín hiệu tích cực này đến sau quá trình 15 năm gây dựng với nhiều dự luật tương tự bị tiêu tan mỗi khi Nghị viện giải tán.

Dự luật S-223, do Thượng nghị sĩ Salma Ataullahjan bảo trợ, sẽ coi việc công dân hoặc thường trú nhân Canada ra hải ngoại để nhận cơ quan nội tạng được thu hoạch từ người không đồng ý lấy nội tạng [để hiến tặng] là hành vi phạm tội hình sự.

Dự luật này cũng sẽ sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Người nhập cư và Tị nạn để từ chối quyền tiếp cận thường trú nhân hoặc công dân ngoại quốc vào Canada nếu họ tham gia vào các hoạt động liên quan đến buôn bán nội tạng người.

Dự luật đã được thông qua lần đọc thứ hai tại Hạ viện hồi tháng Năm và được trình lên Ủy ban Ngoại giao để đánh giá, ủy ban này đã tổ chức một phiên điều trần riêng hôm 23/11 để xem xét luật. Dự luật này sẽ được ủy ban thông qua và tự động được gửi trở lại Hạ viện vào ngày 28/11.

Nghị sĩ Đảng Tự Do Sameer Zuberi, người bảo trợ thứ hai cho dự luật, nói với The Epoch Times rằng điều này “gửi đi một tín hiệu rằng chúng tôi với tư cách là một quốc gia không thể chấp nhận việc thu hoạch nội tạng bất hợp pháp và chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này một cách cụ thể.”

Chặng đường ‘15 năm hình thành’

Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ Garnett Genuis, người giữ chức bộ trưởng phụ trách phát triển quốc tế của đảng đối lập, cho biết ông tin tưởng rằng dự luật này sẽ được thông qua, đồng thời cho biết thêm rằng kể từ lần đầu tiên Quốc hội tìm kiếm các biện pháp lập pháp chống lại nạn thu hoạch và buôn bán nội tạng cưỡng bức vào năm 2008 cho đến nay là cả một chặng đường rất dài.

Ông Genuis nói với The Epoch Times hôm 23/11, “Dự luật này đã trải qua quá trình 15 năm hình thành rồi. Chính người dân Canada đã thực sự nhận ra vấn đề thu hoạch và buôn bán nội tạng cưỡng bức này, và rồi vạch trần vấn nạn ấy cho toàn thế giới cùng thấy, nhưng đất nước chúng ta lại mất quá nhiều thời gian để đưa ra một luật chính thức về vấn đề này.”

“Dù vậy, tôi rất lạc quan, rằng khi mà báo cáo này được tự động chuyển đến Hạ viện, thì dự luật này sẽ trở thành luật ở Canada trước cuối năm nay. Và chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt được kết quả đó.”

Phần đầu tiên trong luật này nhằm chống lại nạn buôn bán nội tạng người đã được cựu nghị sĩ Đảng Tự Do Borys Wrzesnewskyj đề xướng vào năm 2008. Dự luật C-500 của ông được đưa ra hồi tháng Hai cùng năm nhưng đã lụi tàn khi Nghị viện giải tán. Năm 2009, ông ấy thực hiện nỗ lực thứ hai với Dự luật C-381, dự luật này cũng bị khai tử khi Nghị viện tan rã.

Vào năm 2013, Nghị sĩ Đảng Tự Do lúc bấy giờ là Irwin Cotler đã đưa ra luật tương tự, Dự luật C-561, mà sau đó cũng không trở thành luật. Sau khi ông Cotler về hưu, ông Genuis giới thiệu lại Dự luật C-561 này trong Quốc hội khóa 42.

Vào tháng 12/2019, ông Ataullahjan cũng đưa ra một dự luật tương tự mang tên S-204, nhưng sau khi Thủ tướng Justin Trudeau giải tán Nghị viện hồi năm 2020, mọi hoạt động lập pháp đã tạm ngưng và dự luật này mới chỉ được thông qua lần đọc đầu tiên tại Thượng viện.

Thu hoạch nội tạng

Sau khi The Epoch Times đưa tin vào năm 2006 rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tham gia vào việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công ở Trung Quốc để trục lợi, các nhà hoạt động nhân quyền đã tìm đến cựu nghị sĩ David Kilgour và yêu cầu ông điều tra tội danh bị cáo buộc này.

Ông Kilgour đã hiệp lực với luật sư nhân quyền David Matas, và cuộc điều tra của họ đã dẫn đến một báo cáo, sau đó là một cuốn sách có nhan đề “Thu Hoạch Đẫm Máu” (Bloody Harvest), kết luận rằng các cáo buộc trên là đúng sự thật.

Phát hiện của họ đã truyền cảm hứng cho các cuộc điều tra khác về buôn bán và thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, trong đó nhiều quốc gia đang nỗ lực ngăn chặn các hoạt động như “du lịch ghép tạng”.

Ông Benedict Rogers, một ký giả và nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Anh, cho biết công việc của Tòa án [Luận tội] Trung Quốc năm 2019 — một tòa án độc lập điều tra các cáo buộc về hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm Pháp Luân Công ở Trung Quốc — do ông Geoffrey Nice làm chủ tọa, có vai trò then chốt trong việc vạch trần hơn nữa tội ác thu hoạch nội tạng của ĐCSTQ.

Ông Rogers nói với The Epoch Times hôm 23/11, “Tôi nghĩ rằng tòa án đó là một tòa án vô cùng quan trọng bởi vì … đó là một cơ quan độc lập, do một luật sư rất nổi tiếng làm chủ tọa, phán quyết rằng hành vi man rợ này đang diễn ra ở Trung Quốc trên diện rộng và đó là tội ác phản nhân loại.”


Andrew Chen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Bản tin có sự đóng góp của Donna Ho và Isaac Teo
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn