Tổng thống (TT) Nigeria Muhammadu Buhari đến Hoa Thịnh Đốn hôm 15/12 với hy vọng được hoan nghênh vì tám năm làm lãnh đạo quốc gia lớn nhất và bất ổn nhất Phi Châu, nhưng điều chờ đón ông lại khác.

Những người ủng hộ tự do tôn giáo đã lớn tiếng phản đối rằng Hội nghị thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo Phi Châu — nơi chào đón các nguyên thủ quốc gia từ hơn 40 quốc gia — không đề cập đến các vấn đề nhân quyền, và Nigeria là tâm điểm của nạn diệt chủng những tín đồ Cơ đốc giáo.

Hồi năm 2021, Nigeria chiếm hơn 80% tổng số tín đồ Cơ đốc bị sát hại trên toàn thế giới, theo một thông cáo báo chí của Tổ chức Cứu hộ tín đồ Cơ đốc bị bức hại.

TT Nigeria Muhammadu Buhari nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24/09/2021, tại New York. (Ảnh: John Angelillo/Getty Images)
TT Nigeria Muhammadu Buhari nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24/09/2021, tại New York. (Ảnh: John Angelillo/Getty Images)

Và kể từ khi cựu thiếu tướng này lên nắm quyền vào năm 2015 với lời hứa đánh bại lực lượng nổi dậy thánh chiến được gọi là Boko Haram (nghĩa là Cấm nền giáo dục phương Tây), 200 triệu công dân đã hy vọng ông sẽ làm được điều đó.

Tuy nhiên, sau bảy năm, quân nổi dậy thánh chiến vẫn đang giao tranh với quân đội của ông gần Hồ Chad, và hàng ngàn tên cướp cực đoan ở Vành đai thuộc Trung lưu của Nigeria đã khiến hơn 6,000 thường dân không vũ trang thiệt mạng hồi năm 2021.

Theo hãng thông tấn Reuters, điều tồi tệ hơn đối với ông Buhari là những cáo buộc nghiêm trọng về 10,000 ca phá thai do Quân đội Nigeria ép buộc trong khoảng thời gian hai năm và việc quân đội cố ý hành quyết những đứa trẻ được cho là con của các binh lính Boko Haram.

Reuters đã đăng một cuộc điều tra khác cáo buộc rằng Nigeria đã tiến hành một cuộc chiến với phụ nữ. Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi một cuộc điều tra.

Trong hơn một năm, những người ủng hộ các tín đồ Cơ đốc giáo bị đàn áp ở Phi Châu đã yêu cầu Ngoại trưởng Anthony Blinken khôi phục thuật ngữ “Quốc gia cần Quan tâm Đặc biệt” đối với Nigeria, vốn đã được Bộ Ngoại giao chỉ định vào năm cuối cùng của chính phủ Tổng thống Trump.

Ông Blinken vẫn chưa giải thích về hành động loại bỏ chỉ định này, nhưng theo cựu Trợ lý Ngoại trưởng Robert Destro, chỉ định này đã bị các quan chức chính phủ Buhari phản đối quyết liệt.

Ông Dede Laugesen, Tổng giám đốc của Save the Persected Christian, nói tại Nhà thờ Faith Clinic ở Hyattsville, Maryland, hôm 11/12/2022. (Ảnh: Được phép của Douglas Burton)
Ông Dede Laugesen, Tổng giám đốc của Save the Persected Christian, nói tại Nhà thờ Faith Clinic ở Hyattsville, Maryland, hôm 11/12/2022. (Ảnh: Được phép của Douglas Burton)

Tuy nhiên, các cáo buộc về việc phá thai hàng loạt của quân đội là không đáng tin cậy, ông Emmanuel Ogebe, một người ngoại quốc ở Nigeria và là người chỉ trích chính phủ, nói với The Epoch Times. Ông Ogebe là một luật sư nhân quyền quốc tế với Nhóm luật Nigeria của Hoa Kỳ.

Luật sư nhân quyền Emmanuel Ogebe. (Ảnh: Được sự cho phép của Emmanuel Ogebe)
Luật sư nhân quyền Emmanuel Ogebe. (Ảnh: Được sự cho phép của Emmanuel Ogebe)

“Những người liên hệ có thẩm quyền mà tôi đã phỏng vấn nói rằng việc phá thai hàng loạt trong quân đội là không đáng tin cậy bởi vì, như một sĩ quan cao cấp của Quân đội đã nói với tôi, ‘chúng tôi không có cơ sở vật chất và nhân viên y tế.’”

“Những phụ nữ mang thai này cần được nhập viện và tiêm thuốc vào tĩnh mạch. Những trẻ dưới ba tháng tuổi sẽ phải trải qua quá trình nong cổ tử cung và nạo cổ tử cung, đây là một quy trình phẫu thuật quan trọng được thực hiện trong phòng mổ của bệnh viện, và rất ít bệnh viện như vậy có sẵn ở các khu vực do Boko Haram chiếm đóng,” ông Ogebe nói.

“Câu chuyện thực sự ở đây là sau hàng chục năm vận động của chúng tôi với tòa án hình sự quốc tế [international criminal court-ICC], ICC vẫn tiếp tục thất bại trong việc phản ứng với những hành động tàn bạo đang diễn ra của cả hai bên [Boko Haram và quân đội Nigeria].

“Hoa Kỳ cũng đã thất bại khi chính phủ Tổng thống Biden loại Nigeria khỏi danh sách vi phạm quyền tự do tôn giáo [Quốc gia cần Quan tâm Đặc biệt] một tuần trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Phi Châu ở Hoa Thịnh Đốn như một món quà Giáng Sinh sớm cho chế độ Buhari tàn bạo này,” ông Ogebe nói thêm.


Douglas Burton
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Phương Anh lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn