Cảnh sát ở thủ đô Canada đã bắt đầu thu giữ nhiên liệu và bắt người sau khi ra một thông cáo nói rằng những người đang cố gắng mang vật tư tiếp tế đến hỗ trợ cho hàng ngàn người biểu tình phản đối các quy định và hạn chế COVID-19 tập trung tại thành phố sẽ bị bắt.

Cảnh sát Ottawa cho biết trong một tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội vào đầu giờ chiều hôm 06/02, “QUAN TRỌNG: Bất cứ ai cố gắng mang vật tư hỗ trợ (xăng, v.v.) cho người biểu tình đều có thể bị bắt giữ. Việc thi hành đang diễn ra.”

Đến tối hôm đó, cảnh sát cho biết các sĩ quan đã bắt giữ nhiều người với tội danh phá hoại (mischief), đồng thời thu giữ nhiều phương tiện và thùng chứa nhiên liệu.

Trước đó, hôm 06/02, Thị trưởng Ottawa Jim Watson đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, mà theo ông, “nhấn mạnh sự cần thiết để có được hỗ trợ từ các khu vực pháp lý và các cấp chính phủ khác.”

Những người tổ chức biểu tình nói rằng cuộc biểu tình của họ đang diễn ra một cách ôn hòa.

Canada: Cảnh sát Ottawa bắt người, thu giữ nhiên liệu tại điểm biểu tình của Freedom Convoy
Người biểu tình tập trung tại Đồi Quốc hội của Canada ở Ottawa để biểu tình chống lại các quy định và hạn chế COVID-19 hôm 05/02/2022. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

Cuộc biểu tình đã bắt đầu như một cuộc biểu dương tinh thần của các tài xế xe tải nhằm phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ liên bang đối với tài xế xe tải đi qua biên giới [Canada-Hoa Kỳ]. Nhưng kể từ đó, nó đã phát triển thành một phong trào lớn để phản đối các quy định bắt buộc và các hạn chế khác nhau về COVID-19 được người dân trên khắp Canada hưởng ứng. Các đoàn xe đến Ottawa hôm 29/01, và nhiều đoàn đã ở lại thành phố, với xe tải và các phương tiện khác đậu ở Đồi Quốc hội. Nhiều người biểu tình nói rằng họ sẽ ở lại cho đến khi các lệnh bắt buộc được dỡ bỏ.

Trung tâm Tư pháp về Quyền tự do Hiến pháp (JCCF), một nhóm pháp lý đại diện cho Freedom Convoy (Đoàn Xe Tự Do) ở Ottawa, cho biết “cảnh sát sẽ vi phạm pháp luật nếu cảnh sát cố gắng đe dọa hoặc bắt giữ những người mang thức ăn hoặc các vật dụng khác cho các tài xế xe tải đang thực hành các quyền Hiến Chương và quyền tự do của họ một cách ôn hòa ở Ottawa.”

“Những người mang thức ăn, nước uống, xăng dầu hoặc các vật dụng khác đến cho các tài xế xe tải biểu tình một cách ôn hòa đang không vi phạm bất kỳ luật nào. Không có cơ sở cho lời đe dọa này của cảnh sát,” luật sư Nicholas Wansbutter của JCCF cho biết trong một tuyên bố.

“Trong một xã hội tự do và dân chủ được điều hành bởi nhà nước pháp quyền, các công dân có thể tự do giao du với nhau, kể cả việc tặng và nhận hàng hóa, quà tặng. Không có luật nào cho phép Cảnh sát Ottawa bắt người vì đưa nhiên liệu hoặc thức ăn cho một người Canada khác.”

Những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết họ sẵn sàng đối thoại với chính phủ, nhưng cho đến nay vẫn chưa có đại diện chính phủ nào liên lạc với họ.

“Điều đầu tiên họ phải làm là gọi cho chúng tôi. … Chúng tôi đang ngồi đây, chúng tôi đang đợi điện thoại,” nhà tổ chức cuộc biểu tình Benjamin Dichter cho biết trong một cuộc họp báo ở Ottawa hôm 06/02.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông sẽ không gặp những người biểu tình này.

Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Limin Zhou
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn