OTTAWA — Khi hàng loạt tài xế xe tải và những người biểu tình khác biểu tình ở thủ đô Canada vào cuối tuần này (29-30/01), những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết họ sẽ ở lại cho đến khi các yêu cầu của họ được đáp ứng.

Nhà tổ chức Freedom Convoy (“Đoàn Xe Tự Do”), ông Benjamin Dichter cho biết trong một cuộc họp báo ở Ottawa hôm 30/01 rằng “Giờ là lúc cho trò chơi chờ đợi và kiên nhẫn là một đức tính tốt. Chúng tôi sẽ còn ở đây lâu.”

Các nhà tổ chức Freedom Convoy cho biết đoàn xe tải sẽ ở lại Ottawa cho đến khi các lệnh bắt buộc được dỡ bỏ
Những người tổ chức Đoàn Xe Tự Do (từ trái sang phải): ông Chris Barber, ông Benjamin Dichter, và bà Tamara Lich tổ chức một cuộc họp báo tại Ottawa hôm 30/1/2022. (Ảnh:Gerry Smith/NTD)

Ông Dichter lưu ý rằng xe tải được thiết kế để chạy đường dài và thường được trang bị tủ lạnh và các tiện nghi khác đồng thời có thể dùng làm chỗ ở cho tài xế. Ông nói thêm rằng chiến dịch GoFundMe cho cuộc biểu tình đã thu được hơn 8.7 triệu USD hôm 30/01 và quỹ này có thể tài trợ cho những tài xế xe tải ở lại thành phố.

Ông nói “Họ có thể ở đây trong nhiều tuần và nhiều tháng.”

Ông Dichter nói rằng yêu cầu của đoàn xe là chính phủ liên bang phải chấm dứt các quy định về COVID-19 và loại bỏ yêu cầu về giấy thông hành vaccine. Ông cho biết họ cũng sẽ yêu cầu chính phủ các tỉnh bang làm như vậy.

“Họ là những người tiếp theo trong danh sách. Trước hết, chúng tôi đang bắt đầu từ trên xuống dưới,” ông nói.

Ban đầu, Đoàn Xe Tự Do đã bắt đầu như là một cuộc biểu tình nhằm phản đối việc yêu cầu tất cả các tài xế xe tải đi qua biên giới Hoa Kỳ-Canada phải chích ngừa vaccine COVID-19. Vào thời điểm đoàn xe rời Bờ Tây Hoa Kỳ đến thủ đô Ottawa của Canada hôm 23/01, cuộc biểu tình đã mở rộng ra yêu cầu chấm dứt mọi hạn chế về đại dịch.

Các nhà tổ chức Freedom Convoy cho biết đoàn xe tải sẽ ở lại Ottawa cho đến khi các lệnh bắt buộc được dỡ bỏ
Mọi người tập trung trên Đồi Quốc hội khi đoàn xe tải phản đối các lệnh bắt buộc và các hạn chế COVID-19 tổ chức các cuộc biểu tình, ở Ottawa hôm 29/01/2022. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

Các tài xế xe tải và những người biểu tình từ các vùng khác nhau trên khắp đất nước đã đến Ottawa hôm 29/01, đậu xe tải và phương tiện của họ ở Wellington Street gần Đồi Quốc hội, và họ tụ tập ở Đồi Quốc hội và các khu vực xung quanh trong khi mang theo cờ và bảng hiệu.

Ông Dichter nói rằng “Hôm qua quả là một ngày tuyệt vời… không một ai trong chúng tôi [từng] tự hào vì là người Canada và vì đã đồng lòng chung sức đến vậy.”

“Chúng tôi đã đi từ một, trích dẫn, ‘quốc gia hậu chủ nghĩa dân tộc,’ nơi mà ông Justin Trudeau tuyên bố rằng chúng tôi không có bản sắc [dân tộc], nhưng chúng tôi rõ ràng là có, bởi vì chúng tôi đã thấy tất cả các nền văn hóa của Canada đến với nhau, cộng đồng người bản địa của chúng tôi, cộng đồng Quebec gồm những người Canada gốc Pháp, những người đến từ phương Tây, và các tỉnh bang Hàng Hải. Và tất cả chúng tôi đều cùng chung chí hướng và đều là một phần của một gia đình lớn.”

Khi cuộc biểu tình của các tài xế xe tải bắt đầu có thêm sức ảnh hướng và trở thành điều mà nhiều người nói là đã thành một phong trào, nhiều kênh truyền thông và các chính trị gia đã đánh đồng nỗ lực này với các nhóm phân biệt chủng tộc và theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn. Một bài bình luận được đăng hôm 29/01 có nhan đề là, “Trong khi Canada đàn áp những người biểu tình Bản Địa và Da Đen, những người theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn được tự do ở Canada. Hãy nhìn vào đoàn xe mà xem.”

Các nhà tổ chức Freedom Convoy cho biết đoàn xe tải sẽ ở lại Ottawa cho đến khi các lệnh bắt buộc được dỡ bỏ
Người biểu tình bản địa đánh trống và hát trong khi tham gia cuộc biểu tình của đoàn xe tải trên Đồi Quốc hội ở Ottawa hôm 29/01/2022. (Ảnh: Noé Chartier/The Epoch Times)

Thành phần những người biểu tình ở Ottawa vào cuối tuần qua rõ ràng là đa dạng, với những người có gốc gác khác nhau cùng tham gia ủng hộ.

Ông Dichter cho biết một trong những thông điệp của nhóm ông là bảo đảm các chính trị gia không cố gắng chia rẽ mọi người bằng cách sử dụng chính trị bản sắc.

“Cho dù đó là thông qua chính trị về bản sắc chủng tộc hay chỉ là chính trị về bản sắc văn hóa, nó đã kết thúc. Chúng tôi đã ngán ngẩm nó rồi.”

Ông Dichter nói thêm rằng nhiều cảnh sát ở Ottawa đã nói riêng với các tài xế xe tải rằng họ ủng hộ những người tài xế này.

Ông nói: “Thật tuyệt khi thấy được tất cả sự yêu mến và ủng hộ mà họ dành cho chúng tôi khi chúng tôi trò chuyện trực tiếp với họ, điều đó thật tuyệt vời.”

Sở Cảnh sát Ottawa (OPS) đã yêu cầu các sĩ quan bổ sung từ các thành phố lân cận đến hỗ trợ công tác trị an trong các cuộc biểu tình. Khi được The Epoch Times hỏi OPS dự kiến ​​các cuộc biểu tình sẽ kéo dài trong bao lâu, một phát ngôn viên đã từ chối suy đoán.

Các nhà tổ chức đoàn xe cho biết cho đến nay vẫn chưa có đại diện nào từ chính phủ liên bang đến gặp họ.

Quốc hội Canada làm việc lại vào hôm 31/01.

Cô Limin Zhou là một phóng viên sống và làm việc tại Ottawa.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn