Hôm 19/05, Canada đã báo cáo hai ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Quebec trong bối cảnh virus này đang lây lan ở Hoa Kỳ, Úc và một số quốc gia Âu Châu.

Trong một thông báo được ban hành cùng ngày, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết hai cá nhân ở Quebec đã có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này và đây là những ca đầu tiên được báo cáo ở Canada.

Thông báo cho biết: “Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người được tìm thấy ở các khu vực Trung và Tây Phi, dẫn đến việc các ca nhiễm ở người thường liên quan đến việc tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hoặc vật dụng bị nhiễm khuẩn.”

“Trước đây, một số ca đã được xác định ở các khu vực khác, bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Israel và Singapore, nhưng chưa từng xuất hiện ở Canada.”

Là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra, PHAC cho biết Phòng thí nghiệm Vi sinh Quốc gia (NML) đang “tiến hành xét nghiệm bổ sung để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán bệnh đậu mùa khỉ cho những cá nhân này.”

PHAC cho biết họ vẫn xác định được các cá nhân bị nhiễm bệnh mới đây trên thế giới đã tiếp xúc với virus đậu mùa khỉ bằng cách nào.

Trong một bản tin hôm 19/05, Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội (MSSS) của tỉnh này cho biết khoảng 20 cá nhân khác ở Quebec cũng bị nghi ngờ nhiễm virus này sau khi có “các vết loét ở bộ phận sinh dục.”

MSSS cho biết bệnh đậu mùa khỉ thường lây nhiễm khi “tiếp xúc lâu dài và gần gũi với người bị nhiễm bệnh,” do đó khả năng lây nhiễm được coi là “hạn chế” so với các loại virus khác như cúm hoặc COVID-19.

“Nói chung, bệnh đậu mùa khỉ [là bệnh] tự khỏi,” đồng thời, MSSS cho biết có thuốc kháng virus, nhưng cần phải đánh giá lâm sàng trước khi được khuyến nghị sử dụng.

Theo Health Canada, các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau lưng và mệt mỏi trong thời gian khoảng 2-3 ngày.

Mặc dù không phổ biến nhưng các ca lây nhiễm từ người sang người chủ yếu gây ra qua đường hô hấp, do tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bị bệnh hoặc gián tiếp do dùng chung quần áo, giường chiếu hoặc các vật dụng khác bị nhiễm chất dịch hoặc vết loét của người bị bệnh.

Hôm 19/05, chính phủ Hoa Kỳ đã xác nhận ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở quốc gia này trong năm nay ở một người đàn ông vừa đi du lịch đến Canada.

PHAC cho biết các cơ quan y tế công cộng của Quebec cũng đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để điều tra những người có khả năng tiếp xúc với người đàn ông này.

“Gần đây, công dân Hoa Kỳ này đã đi từ Hoa Kỳ đến Canada. Cá nhân này đã đi bằng phương tiện giao thông cá nhân và có thể đã bị nhiễm bệnh trước hoặc trong chuyến đi đến Montreal, Quebec,” PHAC cho biết.

Các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đang được điều tra ở Úc và một số nước Âu Châu, bao gồm cả những ca bệnh được báo cáo gần đây ở Bỉ, Pháp và Đức, xảy ra sau khi các ca bệnh được xác nhận ở Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh.

Ông Andrew Chen là một phóng viên tại Toronto.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: