Hôm thứ Hai (28/02), Canada tuyên bố sẽ gửi vũ khí chống tăng đến hỗ trợ Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung để trừng phạt Nga vì cuộc xâm lược của nước này.

Tại một cuộc họp báo ở Ottawa hôm 28/02 với sự tham gia của một số bộ trưởng trong nội các của ông, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada và các đồng minh không tìm cách kích động hoặc leo thang căng thẳng với Nga, nước vốn cho biết 27/02 rằng họ đang đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao.

Mặc dù ông Trudeau nói rằng lời đe dọa này là mối lo ngại đối với các nhà lãnh đạo G7, nhưng họ “kiên định và quyết tâm tiếp tục sát cánh cùng nhau để bảo vệ các nền dân chủ.”

Về mặt quân sự, ông Trudeau cho biết Canada cũng sẽ hỗ trợ không vận để gửi hàng tiếp tế và viện trợ đồng thời đóng góp vào các nỗ lực khác của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand cho biết một chiếc phi cơ đã khởi hành đến Âu Châu hôm thứ Hai và một chiếc khác sẽ khởi hành vào cuối tuần này, và nỗ lực này được hỗ trợ bởi 50 nhân viên của Lực lượng Vũ trang Canada (CAF).

Vũ khí chống tăng sẽ được vận chuyển là súng trường không giật vác vai Carl Gustav xuất từ kho của CAF. Số lượng là không rõ ràng, với việc bà Anand cho biết số lượng sẽ là 100 trong bài diễn văn và sau đó là 125 khi trả lời một câu hỏi. Bộ trưởng cho biết Canada cũng đang cung cấp 2,000 quả đạn đã được nâng cấp ở Canada.

Súng Carl Gustav có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, một trong số đó được dẫn đường bằng laser để cải thiện độ chính xác. Hiện chưa rõ Canada đang cung cấp loại đạn nào.

Một số tin tức chỉ ra rằng hệ thống Javelin vác vai chống thiết giáp do Hoa Kỳ cung cấp đang tạo ra ảnh hưởng trên chiến trường, làm chậm bước tiến của Nga.

Thông báo của Canada về viện trợ quân sự được công bố sau một thông báo khác được đưa ra vào hôm 27/02 liên quan đến việc gửi viện trợ không sát thương dưới dạng áo chống đạn và mặt nạ phòng độc. Đầu tháng này (02/2022), Canada cho biết họ đã gửi số hàng viện trợ sát thương trị giá khoảng 10 triệu USD.

Hôm 28/02, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo các nước Liên minh Âu Châu cung cấp vũ khí và hàng hóa khác cho Ukraine về những hậu quả nguy hiểm.

Thủ tướng Trudeau cũng công bố các biện pháp bổ sung nhằm vào Nga sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng của nước này vào cuối tuần qua.

Thủ tướng cho biết Canada sẽ ngừng nhập cảng dầu thô của Nga, “một ngành công nghiệp đã mang lại lợi ích rất nhiều cho Tổng thống Putin và các nhà tài phiệt của ông ấy.”

“Và mặc dù Canada đã nhập cảng rất ít trong những năm gần đây, nhưng biện pháp này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ,” ông cho biết.

Theo Cơ quan Quản lý Năng lượng Canada, trong năm 2019, 3% lượng dầu nhập cảng của Canada là từ Nga.

Ông Dan McTeague, chuyên gia về giá khí đốt và chủ tịch hội Người Canada Ủng Hộ Năng Lượng Giá Cả Phải Chăng (Canadians for Affordable Energy), nói với The Epoch Times rằng Ottawa nên đi xa hơn bằng cách ngăn chặn các tàu Nga sử dụng vùng biển Canada để vận chuyển 800,000 thùng dầu mỗi ngày đến Bờ Tây Hoa Kỳ.

“Vượt trên việc cấm dầu của Nga, chúng ta nên nỗ lực để thay thế nó,” ông McTeague nói thêm, đề cập đến việc giải phóng tiềm năng sản xuất dầu của Canada để làm tổn hại đến lợi nhuận của Điện Kremlin.

Để giải quyết vấn đề thông tin sai lệch, ông Trudeau cho biết chính phủ của ông cũng sẽ yêu cầu Ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Canada (CRTC) xem xét sự hiện diện trên sóng Canada của Russia Today (RT), một kênh truyền thông nhà nước Nga bằng Anh ngữ.

Trước khi có thông báo này, các nhà cung cấp truyền hình lớn cho biết họ sẽ xóa RT khỏi danh sách kênh của mình.

Khi được một phóng viên hỏi liệu ông có cân nhắc áp dụng biện pháp này đối với các kênh thuộc sở hữu nhà nước khác như các hãng thông tấn của Trung Quốc hay không, Thủ tướng Trudeau nói rằng đó là “một câu hỏi hay và là một câu hỏi mà chúng tôi hoàn toàn nên và thực sự đang suy ngẫm,” nhưng ông nói thêm rằng tạm thời trọng tâm hiện tại đang đặt lên Nga.

Về hoạt động nhân đạo, Thủ tướng Trudeau thông báo rằng chính phủ sẽ kết hợp các khoản quyên góp được gửi đến quỹ Khủng Hoảng Nhân Đạo của Hội Chữ Thập Đỏ Canada, tổng cộng lên tới 10 triệu USD vào khoản 50 triệu USD tiền viện trợ nhân đạo mà Canada đã cam kết.

Bộ trưởng Di trú Sean Fraser cho biết kể từ ngày 19/01/2022, Canada đã nới lỏng quy trình nhập cư cho người Ukraine, dẫn đến việc chấp thuận gần 4,000 đơn đăng ký.

Ông Noé Chartier là một phóng viên của The Epoch Times tại Montreal.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn