Lượng hàng hóa của Hoa Kỳ do Cảng Los Angeles (LA) xuất cảng sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm trong năm nay, tiếp tục vòng xoáy đi xuống trong 4 năm.

Tại một cuộc họp báo ngày 15/12, giám đốc Điều hành Cảng LA Gene Seroka thông báo rằng, trong tháng này xuất cảng đã giảm gần 40%.

Ông Seroka cho biết, sự sụt giảm này là kết quả của các chính sách thương mại với Trung Quốc và sức mạnh của đồng USD.

Ông nói: “Sức mạnh của đồng USD, thứ rất quan trọng đối với chúng tôi ở quê nhà, khiến chúng tôi kém cạnh tranh hơn so với các quốc gia thương mại khác.”

xuất cảng giảm
Các container hàng hóa được chất lên một con tàu tại Cảng Long Beach, California, hôm 27/10/2021. (John Fredricks/The Epoch Times)

Đồng USD vẫn ở mức cao nhất kể từ tháng 07/2020 trong tuần này và các nhà kinh tế dự đoán sẽ tiếp tục tăng.

Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, người tiêu dùng đã mua một số lượng kỷ lục hàng hóa — bao gồm xe hơi và đồ điện tử — từ ngoại quốc trong năm nay so với lượng hàng xuất cảng của Hoa Kỳ.

Vào tháng Chín, tình trạng này đã tạo ra mức thâm hụt thương mại kỷ lục hơn 81 tỷ USD, cao hơn 12 tỷ USD so với năm 2020.

Xuất cảng tiếp tục giảm ngay cả khi các cảng LA và Long Beach báo cáo số lượng tàu container cập cảng kỷ lục trong tuần này.

Hôm 15/12, Marine Exchange of Southern California đưa tin, 102 tàu container đã được hỗ trợ và chờ cập hai cảng này.

Cảng LA chỉ xuất cảng hơn 1.4 triệu container từ tháng 07/2020 đến tháng 06/2021giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019–20. Theo thống kê của cảng, trong năm 2018-19, cảng này đã xuất cảng 1.9 triệu container.

Ông Seroka cho biết, xuất cảng đã giảm 33 trong 36 tháng qua. Vào cuối tháng 12, khoảng 1.2 triệu container sẽ rời cảng LA, đây là sản lượng thấp nhất kể từ năm 2005.

Tại cảng Long Beach, xuất cảng giảm gần 2%, tức là ít hơn 20,000 container so với năm ngoái.

Đồng thời, Long Beach báo cáo lượng container đến vào cuối tháng 11 tăng 18%.

“Chuỗi cung ứng tiếp tục chịu nhiều căng thẳng,” Giám đốc điều hành Cảng Long Beach Mario Cordero cho biết tại một cuộc họp báo khác hôm 16/12. “Chúng tôi đang vận chuyển nhiều hàng hóa hơn bao giờ hết. Chúng tôi sẽ kết thúc năm 2021 với một kỷ lục khác năm.”

Cảng LA đang trên đà phá kỷ lục nhập cảng mới trong năm nay với 5.5 triệu container.

Cả hai cảng tiếp tục gặp khó khăn trong tuần này với tình trạng quá tải container rỗng.

Các quan chức đang tiếp tục làm việc với các chủ hàng để đặt thêm nhiều tàu dọn dẹp để dọn sạch các container rỗng ra khỏi các bến.

Cho đến nay, tại Los Angeles, 13 trong số các tàu này đã loại bỏ 33,000 container rỗng.

xuất cảng giảm
Hàng hóa đang chờ dỡ hàng từ các tàu ngoài khơi Cảng Long Beach, California, hôm 27/10/2021. (Ảnh: John Fredricks /The Epoch Times)

Người phát ngôn của Cảng LA, ông Phillip Sanfield, nói với The Epoch Times trong một email, 5 tàu dọn dẹp đang tới cảng tuần tới để loại 15,000 container rỗng nữa đi

Ông Sanfield cho biết: “Chúng tôi đang kêu gọi các hãng tàu đưa vào ngày càng nhiều ;tàu dọn dẹp’ để giúp giải quyết các công việc tồn đọng.

Cảng LA cho biết, cảng này dự kiến ​​sẽ đóng cửa vào tháng 12 với lượng container rỗng tăng 11%. Khoảng 70,000 chiếc đang được lưu trữ tại các nhà ga và gần bến tàu.

Các container rỗng đã chiếm không gian lưu trữ bên trong bến tàu và các khu vực lân cận do một số tài xế xe tải đã đặt chúng bên lề các con đường. Các quan chức đang tìm cách để giảm các số lượng  container rỗng này.

Theo dữ liệu trên trang web của cảng, cảng Long Beach đã có ​​thêm 32% lượng container rỗng trong năm nay.

Trong khi đó, Cảng LA đã mở một khu vực lưu trữ các container rỗng trên một hòn đảo tại cảng để các xe tải thả xuống các container rỗng để giúp giảm bớt tắc nghẽn. Ông Seroka nói, khoảng 60% container rỗng tại cảng đã được lưu trữ trong 9 ngày hoặc lâu hơn. 

Ông Seroka nói: “Chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp bổ sung, bao gồm cả việc thu phí đối với các công ty vận tải hàng.

Một khoản phí tương tự đã được cả hai cảng phê duyệt vào tháng Mười để phạt các nhà khai thác để lại nguyên container tại cảng trong thời gian dài.

Phí đó tính các công ty 100 USD mỗi ngày một container để lại cảng trong hơn 9 ngày, nếu được vận chuyển bằng xe tải, và sáu ngày nếu đi bằng đường sắt. Mức phí tăng lên 100 USD mỗi ngày.

Tuy nhiên, những khoản phí đó chưa bao giờ được ban hành. Các quan chức cảng một lần nữa trì hoãn việc bắt đầu thực hiện các khoản phí trong tuần này đến ngày 20/12.

Theo ông Seroka, mối đe dọa về mức phí đã làm giảm 39% các container.

Ông nói, “Nếu chúng ta đi ngược lại, chắc chắn, phí sẽ được thực hiện.” 

xuất cảng giảm
Các container vận chuyển chờ được chuyển từ các cảng Los Angeles và Long Beach hôm 14/10/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Theo Long Beach’s Corder, các cảng cũng đang làm việc với một công ty phần mềm kỹ thuật số có tên là UNCOMN có trụ sở tại St. Louis, Missouri, để tạo ra cái gọi là “Xa lộ thông tin chuỗi cung ứng.”

Ông nói, hệ thống mới sẽ cho phép các chủ hàng theo dõi các lô hàng của họ từ điểm xuất xứ và xuyên suốt chuỗi cung ứng đến “dặm đường cuối cùng và thậm chí có thể xa hơn nữa.”

Ông Cordero cho biết, các quan chức hy vọng sẽ tung ra phần mềm này vào tháng Hai và cuối cùng sẽ mở rộng nó để sử dụng ở Oakland, California và cuối cùng là ở các cảng khác trên toàn quốc.

Theo ông Noel Hacegaba, một giám đốc điều hành cấp cao khác của Cảng Long Beach, các quan chức cảng đã đầu tư 400,000 USD vào khái niệm hệ thống và sẽ cung cấp miễn phí cho người dùng.

Chủ tịch Ủy ban Cảng Long Beach, ông Steven Neal cho biết trong một thông cáo báo chí, “Mục tiêu của chúng tôi khi làm việc với UNCOMN là tạo ra một công cụ cho phép các đối tác của chúng tôi lên lịch và lập kế hoạch trước khi hàng hóa đến và giảm sự chậm trễ trong mỗi lần chuyển hàng giữa các phương thức vận tải.”

Do Jill McLaughlin thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn