Mối quan hệ giữa Lithuania và Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ khi Lithuania cho phép Đài Loan thành lập “Văn phòng đại diện Đài Loan tại Lithuania” tại nước này. Sau khi chính quyền Lithuania thông báo triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh vào ngày 03/09, các quan chức ngoại giao của Liên minh Âu Châu tại Trung Quốc đã tập hợp lại và chụp ảnh chung với đại sứ Lithuania, thể hiện tình đoàn kết, chung sức chống lại sức ép từ Bắc Kinh.

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Lithuania hôm thứ Sáu tuyên bố rằng “Sau khi chính phủ Trung Quốc ngày 10/08 yêu cầu Lithuania triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh, Đại sứ Diana Mickeviciene đã được triệu hồi về nước và dự kiến ​​về Lithuania vào ngày mùng 04/09.”

Trước đó, hôm 10/08, Đài Loan thông báo sẽ thành lập “Văn phòng đại diện Đài Loan” tại Vilnius, thủ đô của Lithuania, trong năm nay (2021). Điều đáng chú ý là các cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan ở Âu Châu và Hoa Kỳ đều chỉ dùng từ “Đài Bắc” thay vì “Đài Loan”.

Trung Cộng đã kịch liệt phản đối hành động này và lập tức triệu hồi đại sứ của mình tại Lithuania, cũng yêu cầu Lithuania triệu hồi đại sứ của mình tại Trung Quốc.

Trong khi bà Mickeviciene vừa trở lại Trung Quốc vào đầu tháng Tám, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu triệu hồi bà càng sớm càng tốt. Bà cũng cho biết, khi kết thúc 21 ngày cách ly bắt buộc, bà sẽ rời khỏi Trung Quốc.

Trong một tuyên bố vào tháng trước, Trung Quốc đã cảnh báo rằng nếu Lithuania cho phép “Văn phòng Đại diện Đài Loan” tồn tại, nước này sẽ phải đối mặt với “những hậu quả tiềm tàng”, nhưng không nêu cụ thể hậu quả đó là gì. Lithuania cũng bày tỏ sự “tiếc nuối” ngay sau đó, nhưng vẫn quyết tâm phát triển mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với Đài Loan.

Theo báo cáo, Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc sẽ tạm ngừng vận chuyển hàng đến Lithuania bằng đường sắt trong thời gian tới.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc thông báo với khách hàng rằng Trung Quốc sẽ tạm dừng các chuyến tàu vận chuyển hàng hoá đến Lithuania bằng đường sắt vào cuối tháng Tám và tháng Chín. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu sản phẩm nông lâm nghiệp và chăn nuôi cùng với hoạt động nhập khẩu nguyên liệu, linh kiện của Lithuania cũng bị Trung Quốc cản trở.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hoa Kỳ, Anh Quốc, Cộng hòa Séc, Ukraine, và Hà Lan đã ra tuyên bố chung vào ngày 27/08, lên án việc Trung Cộng can thiệp vào công việc nội bộ của Lithuania và kêu gọi tất cả các nước hoàn toàn ủng hộ Lithuania.

Ngoài ra, Lithuania cho hay, trong cuộc điện đàm giữa hai nước Hoa Kỳ và Lithuania vào ngày 21/08, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Lithuania, đồng thời tuyên bố sẽ sử dụng “các hành động phối hợp song phương” để giúp Lithuania chống lại áp lực từ Trung Cộng.

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Lithuania tuyên bố rằng các nhà ngoại giao của Liên minh Âu Châu đã bày tỏ tình đoàn kết với bà Mickeviciene. Phó đại sứ của EU tại Trung Quốc Tim Harrington còn chia sẻ một bức ảnh chụp chung giữa hàng chục đặc phái viên EU và bà Mickeviciene trên Twitter vào thứ Sáu. Bức ảnh bày tỏ sự gắn kết của họ với đại sứ Lithuania và hy vọng rằng bà sẽ sớm trở lại.

Lithuania tuyên bố rằng đại sứ quán ở Bắc Kinh “tiếp tục hoạt động như bình thường.”

Do Lâm Nghiên, Lý Ngôn Tông thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn