Hôm thứ Hai (06/09), gần nửa triệu gia đình và doanh nghiệp ở các tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ vẫn bị mất điện do ảnh hưởng của Bão Ida, đồng thời các cảnh báo về một trận lũ quét mới đã được ban bố vì mưa di chuyển chậm, với giông bão kèm theo mưa to.

Theo trang PowerOutage.us, vào cuối ngày 06/09, đã ghi nhận khoảng 456,000 trường hợp mất điện ở Louisiana, trong khi 13,500 gia đình và doanh nghiệp không có điện ở Texas, 1,500 trường hợp ở Arkansas, và 1,400 trường hợp vẫn phải chịu cảnh mất điện ở Mississippi.

Trong khi đó, vào đầu ngày 06/09, Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NWS) đã ban bố một cảnh báo lũ quét cho khu vực phía đông nam Louisiana và các vùng của Mississippi.

Khu vực này đang phải đối mặt với nguy cơ giông bão, “mưa lớn cục bộ, lũ quét cô lập, và nguy cơ thời tiết khắc nghiệt từ Thung lũng Thượng Mississippi qua Great Lakes từ đêm thứ Hai (06/09) đến thứ Ba (07/09),” NWS cho biết trong một bản cập nhật.

NWS cho biết cảnh báo vẫn có hiệu lực cho đến sáng thứ Tư (08/09) đối với sông Pearl Gần Bogalusa ảnh hưởng đến khu vực sông Pearl, Hancock, Washington và các Quận St. Tammany; cảnh báo đối với sông Pascagoula tại Graham Ferry ảnh hưởng đến Quận Jackson.

Nhà khí tượng học NWS Lara Pagano cảnh báo rằng các cơn bão có khả năng tạo ra lượng mưa từ 2 đến 3 inch “trong một khoảng thời gian khá ngắn” đang làm ngập úng New Orleans và các khu vực khác của Louisiana và Mississippi, và dự kiến tiếp tục kéo dài đến tối ngày 06/09.

Các tiểu bang này đang chật vật để phục hồi sau hơn một tuần kể từ khi Bão Ida đổ bộ, một trong những cơn bão mạnh nhất từng tấn công Bờ Vịnh Hoa Kỳ, càn quét khu vực bị thiên tai tàn phá và làm tê liệt lưới điện của New Orleans. Cơn bão này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người ở Louisiana.

NWS kêu gọi những người lái xe ở những khu vực có cảnh báo lũ quét không cố gắng lái xe xung quanh các chướng ngại vật hoặc lái xe qua các khu vực bị ngập lụt. Hướng dẫn này cho biết các phương tiện nên quay đầu, khi lưu ý rằng hầu hết các trường hợp tử vong do lũ lụt xảy ra đối với những người đang ở trong xe.

Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận các tuyên bố về thảm họa đối với tiểu bang Louisiana, nơi ông đã đến thị sát hôm 03/09, cũng như đối với các tiểu bang New York và New Jersey, nơi ông thị sát hôm 07/09 để đánh giá thiệt hại từ Bão Ida. Các tuyên bố này đủ điều kiện để các tiểu bang nhận được sự hỗ trợ của liên bang nhằm sửa chữa và tái thiết sau trận lụt dữ dội cũng khiến hàng chục người ở khu vực Đông Bắc Hoa Kỳ thiệt mạng.

Một cơn bão lớn khác, Bão Larry, đã xuất hiện hôm 06/09 khoảng 715 dặm ngoài khơi Quần đảo Bắc Leeward.

Được dự đoán là sẽ tiếp tục di chuyển ngoài khơi ở Đại Tây Dương, ông Pagano của NWS cho biết bão Larry được cho là sẽ gây ra “những cơn biển động đáng kể” dọc theo Bờ Đông Hoa Kỳ từ giữa tuần cho đến cuối tuần lễ kết thúc vào ngày 12/09.

Ông Pagano nói: “Những cơn sóng cồn này có thể sẽ tạo thành các dòng nước xoáy và sóng vỗ gây nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy những người đi biển được khuyến nghị làm theo hướng dẫn của nhân viên cứu hộ và giới chức địa phương.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn