Theo thông tin cập nhật mới nhất của Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) vào tối hôm 29/08, Bão Ida đang tàn phá các khu vực phía Đông Nam Louisiana, hệ quả là hơn 440,000 người dân trong khu vực này phải sống trong cảnh mất điện.

The NHC, mắt bão phía Bắc của cơn bão này đổ bộ gần Cảng Fourchon, Louisiana, vào khoảng 12 giờ 50 chiều theo múi giờ miền Đông (ET). Cơn bão này có sức gió duy trì tối đa là 150 dặm/giờ và áp suất mắt bão tối thiểu là 930 milibar. Cơn bão này đã đổ bộ lần thứ hai vào Galliano gần đó.

Vào hồi 4 giờ chiều, NHC cho biết Ida đang di chuyển về hướng Tây Bắc-Đông Nam Lousiana, mang theo triều cường “có sức tàn phá thảm khốc” (mực nước biển dâng cao), lũ quét, và “gió cực mạnh” đến khu vực này. Theo NHC, cơn bão hiện có sức gió 130 dặm/giờ.

Sức gió 150 dặm/giờ này mạnh hơn Bão Katrina, một cơn bão Cấp 3, khi nó đổ bộ vào Đông Nam Louisiana cách đây 16 năm.


Theo PowerOutages.us trong một thông tin cập nhật hồi 5 giờ 20 chiều, hơn 449,000 người dân không có điện sinh hoạt ở tiểu bang Louisiana và hàng ngàn người khác phải chịu cảnh mất điện ở tiểu bang Mississippi lân cận.

Ngập lụt là mối nguy hiểm lớn nhất mà bão Ida đưa ra, vì triều cường do bão dự kiến ​​sẽ dâng cao từ 12 đến 16 feet (3.6 – 4.8 mét) gần cửa sông Mississippi cũng như Cảng Fourchon.

Theo NHC, “Dự kiến ​​sẽ có một sự đổi hướng về phía Bắc trong đêm, sau đó là chuyển động nhanh hơn một chút theo hướng Đông Bắc vào đêm thứ Hai và thứ Ba. Theo dự báo, tâm bão Ida sẽ di chuyển xa hơn vào đất liền phía Đông Nam tiểu bang Louisiana vào đêm nay. Ida sau đó được dự báo sẽ di chuyển nhanh trong đất liền qua các phần của phía tây Mississippi vào ngày và đêm thứ Hai, và di chuyển qua Thung lũng Tennessee vào thứ Ba.”


Đường phố ở các khu vực của New Orleans đã bắt đầu ngập lụt, theo các cảnh quay được đăng trực tuyến và NHC cho biết triều cường đã bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực bờ biển. Các phần của Grand Isle dường như bị ngập hoàn toàn do triều cường, theo các video đăng trực tuyến.

Hôm 29/08, Dịch vụ Quản lý Khẩn cấp New Orleans (NOEMS) viết rằng họ đã đình chỉ tất cả các hoạt động.

“Các hoạt động của NOEMS đã bị đình chỉ do gió nguy hiểm,” cơ quan này viết trong một tweet hôm 29/08. Các hoạt động sẽ bắt đầu trở lại khi các điều kiện thời tiết ở mức an toàn cho đội ứng cứu khẩn cấp.


“Đây sẽ là một cơn bão kinh hoàng,” Tổng thống Joe Biden nói hôm 29/08 tại trụ sở Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA). Ông nói với người dân địa phương rằng họ “làm ơn hãy đề phòng. … Hãy hết sức nghiêm túc.”

“Toàn bộ chính phủ” sẽ làm việc để khắc phục hậu quả sau bão, sau những tác động tàn phá của Ida, tổng thống cho biết, đồng thời nói thêm rằng sẽ “mất nhiều thời gian” để điện được khôi phục ở một số khu vực. Tổng thống Biden cũng đưa ra cảnh báo về lượng mưa lớn trong khu vực này, theo sau cảnh báo của Trung tâm Bão Quốc gia về lượng mưa từ 12 đến 20 inch trong khu vực.

Triều cường, cùng với sức gió mạnh tới 150 dặm/giờ, có thể khiến các khu vực phía Đông Nam Lousiana không thể trú ngụ được trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng, theo một thông báo từ National Weather Service ở New Orleans, lưu ý rằng một số tòa nhà dọc theo bờ biển này sẽ bị cuốn trôi vì gió mạnh và triều cường.

NHC cho biết lượng mưa từ 15 đến 20 inch có xảy ra ở New Orleans và lưu ý rằng hệ thống bơm của thành phố có thể bị quá tải, theo National Weather Service.

Bão Ida tàn phá Louisiana
Một chiếc xe tải trong trận gió lớn và mưa từ cơn bão Ida ở Bourg, Louisiana, hôm 29/08/2021. (Ảnh: Mark Felix/AFP/Getty Images)

Hôm 28/08, Thống đốc tiểu bang Lousiana, ông John Bel Edwards cho biết Ida có thể là cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào tiểu bang của ông trong 170 năm và là cơn bão tồi tệ nhất kể từ cơn bão Katrina, tấn công New Orleans và các khu vực lân cận 16 năm trước, làm thiệt mạng khoảng 2,000 người và hàng chục nghìn người khác phải di dời.

Ông Edwards cũng đã tweet vào sáng Chủ nhật, “Khi tình hình thời tiết bắt đầu xấu đi, hãy trú tại một nơi an toàn. Theo dõi tin tức ở địa phương của quý vị, tiếp tục chú ý đến các cảnh báo của các cơ quan tại địa phương, và đừng tự đặt mình vào hoàn cảnh nguy hiểm. Hôm nay không phải là ngày để đi ra ngoài.”

Hôm thứ Bảy, Thị trưởng New Orleans, LaToya Cantrell, cũng cho biết, “Chúng ta không còn nhiều thời gian. Cơn bão này đang phát triển nhanh chóng, nó đang mạnh dần lên. Nếu quý vị đang tự nguyện di tản khỏi thành phố của chúng ta, thì bây giờ là lúc quý vị phải rời đi… quý vị cần phải làm như vậy ngay lập tức, nếu quý vị đang có kế hoạch đi ra ngoài một lần nữa, hãy đảm bảo rằng quý vị có thể tìm được nơi trú bão.”

Bão Ida tàn phá Louisiana
Đang tìm kiếm vùng đất cao hơn nơi bị lụt, một chiếc xe hơi được đậu trên đê sông Mississippi ngay phía xuôi dòng từ New Orleans, phía sau bên trái, khi Bão Ida đổ bộ vào Louisiana hôm 29/08/2021. (Ảnh: Chris Granger/The Advocate/AP)

Thống đốc tiểu bang Mississippi Tate Reeves đã cảnh báo rằng tiểu bang của ông có thể phải hứng chịu gió bão.

“[Ida] đang di chuyển nhanh và mắt bão được dự đoán sẽ đổ bộ vào [khoảng] 1 giờ chiều hôm nay ở nam Louisiana. Sẽ [có thể] có gió cấp bão vì [bão] đi vào vùng Tây Nam Mississippi (SW MS) ở phía Nam khu vực Natchez trong 24 giờ tới,” ông Reeves viết trên Twitter. “Vui lòng lưu ý thời tiết, chuẩn bị, và theo dõi các bản tin cập nhật!”

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn