Nhóm làm việc sẽ gặp gỡ các cơ quan quản lý khác để thảo luận về khả năng điều chỉnh các loại vaccine hiện hành. 

Cơ quan quản lý dược phẩm Âu Châu đã bày tỏ nghi ngờ về việc mũi chích bổ sung thứ hai của các vaccine COVID-19 hiện hành có phải là một cách tiếp cận lâu dài bền vững hay không.

Ông Marco Cavaleri, người đứng đầu chiến lược vaccine của Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA), trình bày trong một cuộc họp báo, “Có một cuộc thảo luận khẩn cấp về khả năng chích liều bổ sung thứ hai cùng loại vaccine hiện đang được sử dụng. Dữ liệu để hỗ trợ phương pháp này vẫn chưa có.” 

Sau đó, ông nói thêm, “Chúng tôi muốn xem dữ liệu này trước khi có thể đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào, nhưng đồng thời chúng tôi cũng lo lắng về một chiến lược [liên quan đến] mũi chích bổ sung lặp lại trong thời gian ngắn.”

Theo ông Cavaleri, một mũi chích nhắc lại liều vaccine bổ sung “có thể được coi là một phần của kế hoạch dự phòng,” nhưng “các mũi chích lặp lại trong khoảng thời gian ngắn sẽ không thể là một chiến lược dài hạn bền vững.” 

Những lo ngại về đáp ứng miễn dịch 

Khi được yêu cầu giải thích thêm về các tuyên bố của mình, ông Cavaleri nói rằng đối với một cách tiếp cận giả định là chích liều vaccine bổ sung thường xuyên, chẳng hạn như bốn tháng một lần, “Chúng ta sẽ có khả năng gặp các vấn đề với đáp ứng miễn dịch và đáp ứng miễn dịch có thể không tốt như chúng ta mong muốn, vì vậy chúng ta nên cẩn thận để không làm quá tải hệ miễn dịch bằng những mũi chích ngừa lặp đi lặp lại.” 

Ông cũng lưu ý rằng việc sử dụng liên tục mũi chích bổ sung cũng có thể dẫn đến triệu chứng mệt mỏi trong cộng đồng dân cư.

Ông Cavaleri nói: “Sẽ là tốt hơn nhiều khi bắt đầu suy nghĩ về việc chích các mũi bổ sung cách nhau xa hơn về mặt thời gian.” 

EMA đang trao đổi với các nhà phát triển vaccine trong trường hợp cần điều chỉnh các loại vaccine hiện hành, theo ông Cavaleri. Nhưng ông nói rằng bất kỳ thay đổi nào “sẽ phải được phối hợp trên phạm vi toàn cầu.” 

Ảnh chụp màn hình máy điện toán xách tay cho thấy ông Marco Cavaleri, người đứng đầu Chiến lược Vaccine và Mối nguy về Sức khỏe Sinh học, trình bày trong một cuộc họp báo trực tuyến tại Amsterdam vào ngày 21/12/2020. (Ảnh: Pieter Stam de Jonge/ANP/AFP/Getty Images)

Cần có thêm dữ liệu về hiệu quả của vaccine lên biến thể Omicron và hiểu biết rõ ràng hơn về làn sóng lây nhiễm hiện tại để quyết định xem có cần tới vaccine đặc hiệu cho biến thể Omicron hay không.

Ông Cavaleri cho biết, “Mặc dù một loại vaccine đơn trị dành cho Omicron sẽ rõ ràng là một ứng viên cần được nghiên cứu, nhưng các lựa chọn khác chẳng hạn như vaccine đa trị cũng có thể là những lựa chọn thay thế tiềm năng.”

Một chiến lược để ‘tiên lượng hành động tiếp theo’

“Điều quan trọng là cần có một cuộc thảo luận kỹ càng về việc lựa chọn thành phần của vaccine để bảo đảm rằng chúng ta có một chiến lược không chỉ là để đối phó sau khi virus biến đổi, mà là cố gắng tiên lượng những gì có thể là hành động tiếp theo và cố gắng đưa ra một cách tiếp cận phù hợp để ngăn chặn một biến thể mà không sớm thì muộn sẽ xuất hiện trong tương lai,” ông Cavaleri nói.

EMA đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp với các cơ quan quản lý toàn cầu vào ngày 12/01, mà sẽ có sự tham gia của các quan chức từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

“Ngày mai, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các bằng chứng mà chúng tôi có từ trước đến nay về các loại vaccine hiện hành, từ đó xem xét mức độ hiệu quả của các vaccine hiện hành và liệu chúng tôi có thực sự vẫn nên cho rằng việc chích nhắc lại vào thời điểm này là chiến lược tốt nhất hay không,” ông Cavaleri nói.

Ông lưu ý rằng Tổ chức Y tế Thế giới “sẽ đóng một vai trò quan trọng” trong việc đưa ra quyết định [liên quan đến các mũi chích bổ sung được lặp lại này].

Ông Cavaleri lưu ý rằng virus Trung Cộng — nguyên nhân gây ra COVID-19 — “vẫn đang hoạt động như một loại virus đại dịch, và tình trạng khẩn cấp của biến thể Omicron hiện đang cho thấy điều đó.”

“Vì vậy, chúng ta không nên quên rằng chúng ta vẫn đang ở trong một đại dịch,” ông nói. “Tuy nhiên, với sự gia tăng khả năng miễn dịch trong dân số và với Omicron, sẽ có rất nhiều người có khả năng miễn dịch tự nhiên bên cạnh miễn dịch do chích ngừa, chúng tôi sẽ hướng tới một kịch bản gần hơn với trường hợp bệnh đặc hữu.”

Ông còn lưu ý thêm, “Lý tưởng nhất là nếu quý vị muốn hướng tới một kịch bản bệnh đặc hữu, thì những mũi chích bổ sung như vậy phải được đồng bộ vào thời điểm mùa lạnh ở mỗi bán cầu bắt đầu, tương tự như những gì chúng ta đang thực hiện với vaccine cúm.”

Pfizer đang nghiên cứu vaccine nhắm vào Omicron

Hôm 10/01, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết một loại vaccine COVID-19 đặc biệt nhắm vào biến thể Omicron, cũng như các biến thể đã đang lưu hành, “sẽ sẵn sàng trong tháng Ba,” lưu ý rằng công ty “đã bắt đầu sản xuất một số lô vaccine này khi có rủi ro [không biết có thực sự cần đến loại vaccine đó hay không].”

Ông Bourla cho biết rằng Pfizer đã sẵn sàng nộp đơn xin chấp thuận theo quy định của Hoa Kỳ cho vaccine COVID-19 được thiết kế lại, và rằng công ty đã xây dựng năng lực sản xuất số lượng lớn, do đó sẽ không có vấn đề gì khi chuyển đổi ngay lập tức. Ông cũng lưu ý rằng cuối cùng, vaccine COVID-19 có thể sẽ là mũi chích hàng năm cho hầu hết mọi người và một số nhóm dân số nguy cơ cao có thể đủ điều kiện để được chích ngừa với tần suất cao hơn. 

Hôm 11/01, ông Cavaleri cho biết tháng Tư hoặc tháng Năm sẽ là thời điểm sớm nhất mà EMA có thể chấp thuận bất kỳ loại vaccine nào đặc hiệu cho một biến thể.

Ông nói: “Về mặt chuyển đổi sản xuất, đây là một quyết định nằm ngoài tầm tay của EMA, và điều rất quan trọng là có một cuộc thảo luận toàn cầu xoay quanh lựa chọn tốt nhất vì lợi ích sức khỏe cộng đồng.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn