Cảnh quay video từ máy quay gắn trên thân (bodycam) được công bố gần đây từ các sĩ quan của Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD) cung cấp thêm góc nhìn về vụ đánh đập người biểu tình Victoria White trong đường hầm Lower West Terrace tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021.

Cảnh quay bodycam mới nhất, từ Sĩ quan Jeffrey Leslie, là được quay lại ngay phía sau lưng Chỉ huy Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD) Jason Bagshaw, người đã thực hiện hầu hết các cú đánh và đấm bằng dùi cui vào đầu và mặt của cô White trong khoảng thời gian 4 phút vào ngày 06/01/2021.

Trong đoạn phim của ông Leslie, ba sĩ quan đã thực hiện các cú đánh, đâm, và chọc vào người cô White trong đường hầm, bắt đầu ngay trước 4 giờ 10 phút chiều.

Một tiếng còi chói tai vang lên trong suốt thời gian cô White ở trong đường hầm, khiến người ta khó nghe được tiếng mọi người nói chuyện.

Ông Bagshaw đã sử dụng dùi cui thép của mình như một cây thương và một ngọn giáo để tấn công cô White, đâm dụng cụ này qua khoảng trống giữa các sĩ quan khác và dọc theo bức tường đường hầm khi cô White xoay người để tìm cách tự bảo vệ cho mình.

Sĩ quan Leslie cầm dùi cui của mình đâm dọc theo bức tường đường hầm phía sau chân của một sĩ quan MPD đang đứng trên gờ tường. Không rõ liệu những lần đâm chọc đó có chạm vào người cô White hay không.

Vào lúc 4 giờ 8 phút chiều, ông Bagshaw đã giơ tay cao lên và chọc xuống giống như một mũi giáo, sau đó chuyển sang tư thế thuận tay và thực hiện ít nhất sáu cú chọc. Trên video, thỉnh thoảng có thể nhìn thấy chiếc áo len màu đỏ tươi của cô White qua cánh tay và cơ thể của những sĩ quan vây quanh cô.

Bodycam của viên cảnh sát đứng trên gờ tường cho thấy nắm đấm uy lực của ông Bagshaw khi ông liên tục đấm cô White bằng tay trái. Cô chỉ được nhìn thấy trong một thời gian ngắn, nhưng đoạn phim camera an ninh trên cao được công bố trước đó đã ghi được cảnh cô White hứng chịu những cú đấm vào đầu và mặt.

‘Các ông định sát hại cô ấy sao’

Một cảnh quay bodycam khác, từ một sĩ quan ở xa hơn phía trước trong đường hầm, cho thấy một người đàn ông ở trong góc cầu xin cảnh sát đừng đánh cô White, ngay khi ông Bagshaw bắt đầu đấm cô ấy.

Lúc 4 giờ 9 phút chiều, người đàn ông nói: “Không, không, không, làm ơn! Xin đừng đánh cô ấy,” theo video. Hai phút sau, khi cảnh sát hét vào mặt anh “đi đi, tiếp tục đi ra đi!” Người đàn ông trả lời: “Không! Các ông định sát hại cô ấy sao!”

Một sĩ quan cảnh sát nắm lấy cánh tay của người biểu tình Victoria White trong đường hầm Lower West Terrace tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Một sĩ quan cảnh sát nắm lấy cánh tay của người biểu tình Victoria White trong đường hầm Lower West Terrace tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Cô White đứng quay lưng vào tường đường hầm, khoanh tay phía trên để cố gắng bảo vệ đầu khỏi dùi cui.

Lúc 4 giờ 9 phút chiều, một sĩ quan ở bên trái ông Bagshaw đã thực hiện một chuyển động đâm giáo từ trên cao quá đầu với ít nhất chín cú đâm vào cô White, đoạn video cho thấy.

Đoạn video cho thấy khi lưng của cô White một lần nữa bị ép vào tường đường hầm, ông Bagshaw đã dùng tay phải của mình đâm dùi cui vào cô ấy sáu nhát.

Cô White cho biết cô đã rất kinh hoàng trước những hình ảnh trong cảnh quay bodycam này.

“Chúa để tôi bất tỉnh là có lý do,” cô White nói với The Epoch Times. “Tôi thực sự nghĩ rằng một hoặc hai cảnh sát đánh tôi từ đoạn phim được công bố rộng rãi khác đã là điều kinh khủng, nhưng có vẻ như bốn hoặc nhiều người hơn đã đánh tôi.”

“Tệ hơn nữa là tất cả những thước phim mà tôi xem lần đầu tiên này không được bất kỳ luật sư nào cho tôi xem,” cô White nói. “Hai cảnh quay bodycam cuối cùng có tính chất bào chữa, như tôi chắc chắn những cảnh quay này sẽ như vậy.”

Cô White đối mặt với các cáo buộc

Trong một bản cáo trạng thay thế được đệ trình tháng 01/2022, cô White bị buộc tội gây rối trật tự dân sự, hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi phạm tội, đi vào và ở bên trong một tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế, có hành vi gây mất trật tự và gây rối trong một tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế, và có hành vi gây mất trật tự trong một tòa nhà của Điện Capitol. Cô không nhận tội đối với tất cả các cáo buộc nói trên.

Cô White đã được lên lịch để ký một thỏa thuận nhận tội với các công tố viên tại phiên điều trần vào tháng Hai, nhưng đã quyết định từ chối thỏa thuận nhận tội vài ngày trước đó và chuyển sang một phiên tòa xét xử vào ngày 08/05. Tại phiên điều trần ngày 03/03 trước Thẩm phán Địa hạt Liên bang John Bates, cô White cho biết cô dự định thuê luật sư mới.

Hôm 10/02, các công tố viên đã yêu cầu Thẩm phán Bates bỏ tù cô White vì sự hiện diện của cô tại Capitol Hill để gặp gỡ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa với tư cách là một phần của nhóm bao gồm bà Micki Witthoeft — mẹ của cô Ashli ​​Babbitt, người đã bị Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ Michael Byrd sát hại. Họ nói rằng sự hiện diện của cô White ở Hoa Thịnh Đốn đã vi phạm các điều khoản để được trả tự do trước khi xét xử của cô ấy. Thẩm phán đã không bỏ tù cô nhưng cho biết bất kỳ cuộc gặp nào với các nhà lập pháp liên bang sẽ phải được chấp thuận trước.

Trong tuyên bố ban đầu về tình tiết vụ việc do FBI đệ trình cho trường hợp của cô White, chính phủ đã đưa vào các ảnh chụp màn hình video về bàn tay của cô White và khẳng định rằng cô đang cố gắng chộp lấy một tấm khiên của cảnh sát, chộp lấy viên cảnh sát trên gờ tường và dùng tay “để chặn dùi cui.” Tài liệu nói rằng cảnh sát đang cố gắng “chống đỡ [trước sự tấn công của] cô ấy.”

Tài liệu kể trên không đề cập đến 39 cú đánh vào đầu, mặt và cơ thể của cô White do ông Bagshaw và các sĩ quan khác thực hiện. Tài liệu này cũng không nêu chi tiết cách viên cảnh sát trên gờ tường liên tục xịt hơi cay vào mặt cô khi cô bị đẩy qua đẩy lại giữa các sĩ quan — điều được tiết lộ trong video camera an ninh.

Trong một vụ án hình sự khác về ngày 06/01, các công tố viên liên bang đã xác định ông Bagshaw là giám sát viên MPD, người đã nhiều lần đánh cô White.

Sở Cảnh sát Thủ đô đã từ chối bình luận về trường hợp của cô White. Cơ quan này xem tất cả các hành vi sử dụng vũ lực của họ vào ngày 06/01 là chính đáng.

Joseph M. Hanneman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn