Truyền thông địa phương đưa tin, hôm 21/07, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ cựu tổng biên tập điều hành của tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily hiện đã đóng cửa, vụ bắt giữ mới nhất trong một cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với tờ báo của ông trùm truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai).

Cảnh sát, thông thường không định danh những cá nhân đang bị điều tra, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã bắt giữ một cựu biên tập viên nam của tờ báo, 51 tuổi, vì nghi ngờ “âm mưu thông đồng với ngoại quốc hoặc các thế lực bên ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.”

Nhóm truyền thông Next Digital, công ty xuất bản tờ báo Apple Daily, đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Hồng Kông bắt Tổng biên tập báo Daily
Một người đàn ông giơ tay chào khi ông mang những bản sao của ấn bản cuối cùng của tờ báo Apple Daily, do Next Digital xuất bản, đưa đến quầy tin tức ở Hồng Kông, Trung Quốc, hôm 24/06/2021. (Ảnh: Lam Yik/Reuters)

Tờ báo thịnh hành của ông Lai, nhà phê bình Bắc Kinh nghiêm khắc, đã xếp lại sau khi vài trăm cảnh sát đột kích vào trụ sở của họ hôm 17/06 và phong tỏa các tài sản cùng tài khoản ngân hàng quan trọng. Tờ báo đã in ấn bản cuối cùng hôm 24/06.

Cảnh sát cho biết hàng chục bài báo của tờ báo này có thể đã vi phạm luật an ninh quốc gia do Trung Quốc áp đặt cho thành phố này, đây là trường hợp đầu tiên mà các nhà chức trách nhắm vào các báo cáo của phương tiện truyền thông dựa theo luật.

Những người chỉ trích đạo luật, được đưa ra vào tháng 06/2020, nói rằng luật này đã được sử dụng để bịt miệng những nhà bất đồng chính kiến ​​và làm xói mòn các quyền tự do căn bản, bao gồm cả quyền tự do của ngành truyền thông, ở thuộc địa cũ của Anh Quốc được trao trả cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997.

Các nhà chức trách đã phủ nhận việc xói mòn các quyền và tự do ở Hồng Kông, nhưng cho rằng các hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc đã vượt qua ranh giới đỏ. Các quan chức an ninh cho biết các hành động thực thi pháp luật dựa trên bằng chứng và không liên quan gì đến lý lịch hoặc nghề nghiệp của một cá nhân.

Do Tyrone Siu của tờ Reuters thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn