Hôm 10/12, ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai Chee-ying), nhà sáng lập Tập đoàn Truyền thông Next Digital hiện đã giải thể, đã bị kết tội gian lận và bị kết án 5 năm 9 tháng tù giam vì đã sử dụng một phần nhỏ trong một văn phòng truyền thông cho hoạt động tư vấn riêng của mình.

Phán quyết này bổ sung cho bản án trước đó dành cho ông về tội tụ tập bất hợp pháp và một vụ án đang chờ giải quyết mà ông bị buộc tội thông đồng với các thế lực ngoại quốc theo Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông.

Ông Lê đã bị kết tội với hai tội gian lận, vì đã che giấu hoạt động kinh doanh tư vấn của mình, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tư vấn Dico (Dico Consultants Limited), trong văn phòng Apple Daily ở Tòa nhà Công nghiệp Tseung Kwan O mà không thông báo cho chủ sở hữu địa điểm này.

Ông Lê được cho là đã vi phạm hợp đồng thuê trụ sở của Apple Daily trong một tòa nhà thuộc sở hữu của Công viên Khoa học và Công nghệ.

Sử dụng một phần nhỏ của một văn phòng là phạm tội gian lận

Hôm 10/12, Thẩm phán Trần Quảng Trì (Chan Kwong-chi) được bổ nhiệm theo luật an ninh quốc gia đã kết án ông Lê 5 năm 9 tháng tù, cùng một án phạt 2 triệu dollar Hồng Kông (khoảng 255,000 USD), và cấm ông Lai giữ chức vụ giám đốc của bất kỳ một công ty nào trong 8 năm.

Ông Hoàng Vĩ Cường (Wong Wai-keung), cựu giám đốc điều hành của Next Digital, đã bị kết án 1 năm 9 tháng cho cùng tội danh.

Ngay sau khi bản án này được đưa ra, dư luận đã chỉ trích cả bản án nặng tay này lẫn thẩm phán Trần Quảng Trì.

Các nhà bình luận nói rằng phiên tòa gian dối này là một phần trong cuộc đàn áp chính trị của chính quyền đối với ông Lê Trí Anh.

Những yếu tố này có hợp lý không?

Khi loan báo phán quyết của mình, Thẩm phán Trần đã liệt kê sáu yếu tố ảnh hưởng đến phán quyết này.

Thẩm phán cho biết cáo buộc đầu tiên kéo dài hơn 17 năm, từ tháng 04/1998 đến tháng 12/2015.

Ông nhấn mạnh rằng công ty Dico là lợi ích riêng của ông Lê. Việc công ty của ông Lê chuyển đến Trụ sở của Next Digital với các mức giá và điều kiện ưu đãi, cùng với sự thuận tiện trong hoạt động và không có khả năng tăng giá thuê là một “lợi ích vô hình” đối với công ty của ông Lê.

Thẩm phán Trần nói rằng ông Lê đã hành động dưới sự bảo trợ của các tổ chức truyền thông và sử dụng sự bảo trợ đó như một lá chắn, một vỏ bọc để thực hiện “tội gian lận” của mình, khiến Công viên Khoa học và Công nghệ không dám hành động chứ đừng nói đến việc thanh tra không báo trước. Thẩm phán này gọi kế hoạch của ông Lê là “một bộ ba bất hợp pháp.”

Thẩm phán này cũng cho rằng ông Lê đã phạm tội cùng những người khác, đồng thời ý định và kế hoạch gian lận này là có chủ đích, có tổ chức, và lâu dài.

Ông Trần cho biết không có logo nào của công ty Dico được trưng bày tại quầy lễ tân của văn phòng, đồng thời nói thêm rằng ông Lê cũng không thông báo cho chủ sở hữu về sự tồn tại của công ty Dico.

Liên quan đến khoản tiền phạt 2 triệu dollar Hồng Kông, thẩm phán này cho biết các hình phạt này dựa trên những lợi ích mà Dico có thể đã kiếm được từ năm 1998 đến tháng 12/2015, và từ tháng 01/2016 đến ngày 19/05/2020, do chiếm dụng mặt bằng với một mức giá thuê thấp hơn nhiều.

Ông Lê đã được lệnh phải trả một khoản tiền một lần trong vòng ba tháng. Nếu không, ông sẽ bị phạt thêm 12 tháng tù giam.

Thẩm phán biện minh cho phán quyết của mình

Thẩm phán Trần nhấn mạnh rằng ông Lê và Tập đoàn Truyền thông Next Digital đã có một địa vị xã hội nhất định và nhiều người ủng hộ ở Hồng Kông. Thẩm phán này đã tuyên bố rằng không ai từ Công viên Khoa học và Công nghệ hoặc các cơ quan chấp pháp khác “dám” thực hiện hành động chống lại ông. Thẩm phán này nói rằng đó là một yếu tố bổ sung trong bản án dài hơn.

Tuy nhiên, thẩm phán này cảm thấy ông nên công bằng với ông Lê vì ông Lê đã hợp tác và đồng ý với hầu hết các phần của vụ án này. Ông nói rằng ông đã giảm án cho ông Lê ba tháng như một “sự giảm nhẹ theo quyết định của tòa án.”

Thẩm phán này nói một cách chắc chắn rằng, “Ông Lê Trí Anh không hề ăn năn.” Vì vậy, ông thấy không có cơ sở nào để giảm án thêm nữa.

Ông Trần cho biết vì không có các hướng dẫn kết án đối với các tội gian lận ở Hồng Kông nên các hậu quả hình sự sẽ phụ thuộc vào vụ án này. Ông Trần lấy năm năm làm điểm khởi đầu cho việc tuyên án. Ông Lê đã bị kết án 5 năm tù cho tội danh đầu tiên liên quan đến gian lận từ năm 1998 đến năm 2015, và tội danh thứ hai là gian lận từ năm 2016 đến năm 2020. Ông Trần cho biết ông đã bắt đầu với mức án tối thiểu là 3 năm. Ông Trần tuyên tổng cộng 6 năm tù nhưng giảm án cho ông Lê 3 tháng.

‘Ông trùm truyền thông’ đã bắt nạt chủ sở hữu địa điểm

Thẩm phán này đã chỉ trích Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKSTA), chủ sở hữu của địa điểm này, vì đã không cố gắng hết sức để chấp pháp và giải quyết việc ông Lê vi phạm hợp đồng thuê thương mại.

Ông Trần cũng cho biết rõ ràng là HKSTA đã bị thao túng và mất thanh thế vì ông Lê đang sử dụng địa vị xã hội của mình với tư cách là một “ông trùm truyền thông” để đàn áp chủ địa điểm và ngăn công ty này thực hiện công việc của mình.

Điều tồi tệ nhất vẫn chưa diễn ra

Ông Tiêu Nhược Nguyên (Siu Yeuk-Yuen), một doanh nhân và nhà bình luận thời sự, tin rằng vụ án này là một cuộc tấn công vào quyền tự do báo chí. “Nếu ông Lê Trí Anh không phải là một chuyên gia truyền thông làm phật lòng chính quyền, thì chính quyền này sẽ không buộc tội hay kết án ông nặng nề như vậy.”

Như đã nêu trong phiên tòa, ông Lê chỉ sử dụng 0.16% không gian của Trụ sở Next Digital cho công ty Tư vấn Dico.

Ông Tiêu cũng đã chỉ trích thẩm phán này vì lý do “ngớ ngẩn” của ông khi tăng thêm hình phạt cho bản án của ông Lê. “Luật pháp đối xử với mọi người như nhau bất kể địa vị xã hội.”

Ông Tiêu cho biết ông nghĩ điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến.

Đối với lập luận của thẩm phán này rằng Công viên Khoa học và Công nghệ đã không tận dụng tốt quyền hạn được trao theo luật và giải quyết những người thuê nhà vi phạm chính sách, ông Lê cho biết trong những tình huống thông thường, nếu vụ việc không quá thể thì sẽ chẳng ai quan tâm.

Ông Tiêu khẳng định trường hợp của ông Lê thực chất là sự bức hại chính trị. “Trong những tình huống thông thường, nếu bất kỳ bên nào vi phạm điều kiện của hợp đồng cho thuê, thì vụ kiện sẽ chỉ là một vụ khiếu nại dân sự về vi phạm hợp đồng.”

Ông Tiêu đã nói rằng về mặt pháp lý thì không có tiền lệ nào cho thấy “lạm dụng” địa điểm của công viên này thì bị xem là gian lận. Ông cho biết hai doanh nghiệp dùng chung một văn phòng không phải là hiếm và điều đó xảy ra hàng ngày, nhưng không có doanh nghiệp nào bị kiện hoặc buộc tội gian lận. Ông Tiêu cảm thấy không có lý do gì để vụ việc này bị xem là gian lận thay vì một vụ khiếu nại dân sự về vi phạm hợp đồng.

Bỏ tù ông Lê bằng mọi giá

Ông Ngô Chí Sâm (Ng Chi-sum), một cựu phát thanh viên RTHK kiêm nhà bình luận chính trị, cho biết việc tòa án đưa ra phán quyết nói trên đã “hoàn toàn gây sửng sốt.” Ông cho biết ngay từ đầu đó đã là một ví dụ về sự đàn áp chính trị. Ông Ngô đã cảnh báo rằng đó chỉ là sự khởi đầu.

Người từng dẫn chương trình Headliners này đã chỉ ra rằng việc các công ty thuê tài sản của chính quyền thường cho thuê một phần nhỏ không gian văn phòng hoặc các phòng của họ chưa bao giờ là điều bí mật.

Ông Ngô đã tuyên bố rằng điều này chưa bao giờ trở thành một rắc rối nào bởi vì những người thuê nhà đó không phải là ông Lê Trí Anh.

“Việc ông Lê Trí Anh sẽ ra tù như một người tự do [hay không] vẫn là điều chưa chắc chắn.”

Ông đã nói thêm rằng Bộ Tư pháp đã thất bại trong nhiều nỗ lực ngăn cản ông Lê chỉ định một luật sư người Anh làm luật sư bào chữa cho ông trong phiên tòa này.

Ông Ngô lưu ý rằng mọi chuyện đã xảy ra cho thấy chính quyền Hồng Kông sẽ sử dụng mọi biện pháp để kết tội ông Lê, ngay cả khi điều đó làm suy yếu luật pháp và tính độc lập của ngành tư pháp Hồng Kông.

Cơ quan ngôn luận của chính quyền đứng ra tố cáo

Hồi tháng 05/2020, hãng truyền thông thân Bắc Kinh Đại Công Báo (Ta Kung Pao), đã đưa tin về hoạt động của công ty Dico bên trong trụ sở Next Digital và tấn công các cơ quan chính quyền vì đã phớt lờ “vấn đề” này.

Sau đó hồi tháng 06/2020, Cảnh sát Hồng Kông đã khám xét văn phòng của công ty Dico ở quận Loan Tử (Wan Chai).

Hồi tháng 12/2020, khi ông Lê đến đồn cảnh sát, Cục An ninh Quốc gia đã bắt giữ và buộc tội ông gian lận.

Sự thật xấu xa

Hôm 14/12, học giả kiêm cựu giáo sư Chung Kiếm Hoa (Chung Kim-wah) đã chia sẻ quan điểm của mình trên một kênh tin tức trực tuyến The Chaser.

Vị giáo sư này khẳng định: “Tôi chắc rằng mọi người đều thấy rõ, chính quyền Hồng Kông đã bộc lộ hết sự xấu xa của họ, từ cách họ giải quyết các phiên xét xử ông Lê cho đến việc ông bổ nhiệm luật sư người Anh Tim Owen.”

Ông Chung cho biết chính quyền này đã hết lần này đến lần khác phá hoại luật pháp Hồng Kông. Sau khi chính quyền này liên tục thất bại trong việc kháng cáo, họ đã đưa ra các lệnh trực tiếp và gây áp lực lên Tòa án Tối cao.

Thẩm phán Trần đã tuyên bố rằng chính quyền này là một kẻ thua cuộc đau đớn sau khi Tòa án Tối cao cho phép ông Lê tại ngoại, về căn bản là quản thúc tại gia với những điều kiện khắc nghiệt.

“Sau đó, cơ quan ngôn luận của chính quyền Đại Công Báo và những kẻ thân Bắc Kinh khác đã ra mặt và đe dọa tòa án một lần nữa, như họ vẫn thường làm. Tòa án Tối cao cuối cùng đã phải hủy bỏ lệnh cho phép ông Lê tại ngoại.”

Ông Chung cho biết bất cứ khi nào chính quyền cho biết sẽ “sửa đổi” luật hiện hành, họ sẽ bổ sung các quy định mới khi thấy phù hợp.

Giáo sư Chung cho biết ông đã cảm thấy bàng hoàng khi biết ông Lê bị xét xử và kết án vì tội gian lận, điều mà bấy lâu nay chưa từng xảy ra ở Hồng Kông.

Ông Lê Trí Anh hiện đang chờ một phiên tòa khác vào tháng 09/2023, và vẫn sẽ ở tù cho đến lúc đó. Ông Chung cho biết: “Việc ông Lê ở tù bao lâu không quan trọng. Ông ấy đã bị cầm tù trước bất kỳ phiên tòa nào trong một thời gian khá lâu rồi.”

Học giả về các vấn đề thời sự này đã chỉ ra rằng chính quyền đã ghìm chặt ông Lê Trí Anh, một người đấu tranh cho dân chủ và tự do, vì vi phạm hợp đồng cho thuê vốn là một vấn đề thuộc thương mại và dân sự.

Vị giáo sư này đã lặp lại lời của các nhà bình luận chính trị khác, “Vô cùng rõ ràng rằng vụ kiện của ông Lê là cuộc đàn áp chính trị từ chính quyền Hồng Kông.”

Số hiệu hồ sơ vụ kiện: DCCC349/2021


Summer Lawson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Nie Law
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lý Nhĩ (Nie Law) là cộng tác viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các chủ đề liên quan đến Hồng Kông.

Summer Lawson, Nie Law và Ying Cheung thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn