Hôm 11/04, một ký giả kỳ cựu của Lập Trường Tân Văn (Stand News) – một kênh thông tấn độc lập hiện không còn hoạt động – đã bị cảnh sát an ninh quốc gia Hồng Kông bắt giữ vì bị cáo buộc âm mưu xuất bản một “ấn phẩm xúi giục nổi loạn”.

Ông Allan Au, 54 tuổi đã được tại ngoại vào tối ngày hôm đó sau khi bị giam giữ trong suốt 17 tiếng, hãng thông tấn của Hồng Kông The Standard đưa tin.

Ông Au đã bị bắt giữ tại nơi ở của mình tại chung cư Highland Park ở Kwai Chung theo một đạo luật chống nổi loạn thời thuộc địa trong đó gồm có tội “âm mưu xuất bản các tài liệu xúi giục nổi loạn.” Ông có thể sẽ phải đối mặt với hai năm tù giam nếu bị kết tội, theo tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders-RSF).

Cảnh sát không nêu rõ lý do ông bị bắt, nhưng truyền thông địa phương đã đưa tin rằng lý do ông Au bị bắt có liên quan đến sự đóng góp của ông ở Lập Trường Tân Văn nơi mà ông đã làm việc với vai trò là một ký giả và là nhà bình luận. 

RSF tuyên bố rằng ông Au là ký giả thứ ba bị giam giữ có liên quan đến Lập Trường Tân Văn theo đạo luật chống nổi loạn, cùng với các tổng biên tập là ông Lâm Thiệu Đồng (Patrick Lam) và ông Chung Phái Quyền (Chung  Pui-kuen), những người hiện đang bị giam giữ để chờ xét xử.

Lập Trường Tân Văn đã bị buộc phải ngừng hoạt động hồi tháng 12/2021 sau khi cảnh sát đột kích vào văn phòng của họ, đóng băng tài sản và bắt giữ nhân viên vì nghi ngờ có “âm mưu xuất bản những ấn phẩm xúi giục nổi loạn.”

Ông Au đã làm việc với nhiều tổ chức truyền thông khác nhau trong đó có tờ báo tiếng Trung Minh Báo, Đài truyền hình Hồng Kông, và kênh tin tức TVB. Ông cũng làm việc với vai trò là một nhà tư vấn giảng dạy tại Trường Báo Chí ở Hồng Kông, RSF cho biết.

Ông Cedric Alviani, người đứng đầu văn phòng Đông Á của RSF đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Bắc Kinh để “bảo đảm ông Au được thả tự do cùng với tất cả các ký giả và các nhà bảo vệ quyền tự do báo chí khác đang bị giam giữ ở Hồng Kông.”

“Việc bắt giữ một ký giả thứ ba từ Lập Trường Tân Văn hai tháng sau khi hãng thông tấn này bị buộc phải ngừng hoạt động cho thấy quyết tâm của chính phủ Hồng Kông trong việc chấm dứt quyền tự do báo chí ngay trong lãnh thổ của mình,” ông Alviani nói trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned price cũng kêu gọi thả tự do cho ông Allan Au và “tất cả những người đang bị cầm tù khác vì đã thực thi các quyền tự do căn bản của họ”. Ông nói rằng trạng thái như một trung tâm tài chính toàn cầu của Hồng Kông đòi hỏi những những luồng tự do thông tin và tự do ngôn luận.”

Ông Steven Butler, điều phối viên Á Châu của Uỷ ban Bảo vệ các Ký giả đã tuyên bố rằng việc bắt giữ ông Au “một lần nữa cho thấy tuyên bố của Hồng Kông về việc duy hộ quyền tự do báo chí là rác rưởi,” và ông kêu gọi các nhà cầm quyền “cho phép các ký giả tác nghiệp mà không có trở ngại nào.”

Đạo luật thời thuộc địa dùng để bắt giữ ông Au và các đồng nghiệp của ông tại Lập Trường Tân Văn là tách biệt với luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi do chính quyền Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông hồi tháng 06/2020. Luật an ninh quốc gia này trừng phạt những hành vi bị cáo buộc là tội chống đối, khủng bố, câu kết với thế lực ngoại quốc, và tội ly khai với hình phạt có thể là án tù chung thân.

Các nhà phê bình, trong đó có các chính phủ phương Tây, nói rằng luật an ninh quốc gia này dùng để bịt miệng những người bất đồng chính kiến, với hàng loạt các nhà hoạt động dân chủ đã bị bắt giữ, các nhóm xã hội dân sự đã bị giải thể, và quyền tự do ngôn luận bị hạn chế.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn