Một cựu nhân viên tại cơ quan quản lý tài chính New York từng sống ở Trung Quốc và nhận bằng cử nhân tại một trường đại học do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát đã đảm nhận một vị trí quan trọng trong chính phủ Tổng thống (TT) Biden.

Theo tuyên bố hôm 12/09, Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ — một văn phòng thuộc Bộ Ngân khố có chức năng giám sát các ngân hàng lớn nhất của đất nước và các hiệp hội tiết kiệm liên bang — đã chỉ định bà Yue (Nina) Chen là “cảnh sát khí hậu,” hay trưởng bộ phận rủi ro khí hậu đầu tiên của cơ quan này.

Bà có trách nhiệm hướng dẫn văn phòng này “tập trung vào việc phát triển và thực hiện các khuôn khổ quản lý rủi ro khí hậu cho hệ thống ngân hàng liên bang.”

Bà Chen sẽ báo cáo cho Quyền Kiểm soát viên Michael J. Hsu, người đã nói trong tuyên bố nói trên rằng bà Chen “thuộc về” văn phòng này, với “nền tảng và kinh nghiệm về tài chính lẫn rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu”.

Bà thay thế cho ông Jonathan Fink, người vừa đảm nhận trách nhiệm tạm thời hồi tháng Ba trong khi vừa làm cố vấn cao cấp cho ông Hsu. 

Đại học Thanh Hoa

Năm 2000, bà Chen đã nhận bằng cử nhân kỹ thuật hóa học tại Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc, rồi sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Đại học Thanh Hoa là do Bộ Giáo dục Trung Quốc tài trợ và nằm dưới sự giám sát của Cục Quản lý Nhà nước về Khoa học, Công nghệ, và Công nghiệp Quốc phòng (SASTIND), một cơ quan công nghiệp quốc phòng của ĐCSTQ.

Theo Canberra, tổ chức tư vấn của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) có trụ sở tại Úc, Đại học Thanh Hoa tiến hành “nghiên cứu quốc phòng,” gồm cả trong các lĩnh vực như hỏa tiễn không đối không và trí tuệ nhân tạo, đồng thời trường đại học này cũng là nơi có một số phòng thí nghiệm chuyên về quốc phòng.

Trong một báo cáo năm 2020, Ngũ Giác Đài cũng đã nêu bật Đại học Thanh Hoa, lưu ý rằng trường đại học này có mối quan hệ như thế nào với chiến lược hợp nhất quân sự-dân sự của ĐCSTQ, cho phép chế độ cộng sản này tận dụng các công nghệ thương mại để phát triển quân sự.

ĐCSTQ kiểm soát Đại học Thanh Hoa thông qua đảng ủy trường, do Bí thư Đảng ủy Khâu Dũng (Qiu Yong) đứng đầu. Trong một diễn văn hồi tháng Bảy, ông đã nhắc nhở các sinh viên và giảng viên về tầm quan trọng của việc “trung thành với Đảng.” 

Giống như nhiều trường đại học và cao đẳng khác ở Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa cũng có văn phòng “Công tác Mặt trận Thống nhất” riêng, thuộc bộ máy hành chính rộng lớn của ĐCSTQ do Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, một cơ quan quyền lực của Đảng đứng đầu.

Theo một báo cáo của ASPI năm 2020, ban này điều phối hàng ngàn nhóm nhằm thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị ở ngoại quốc, trấn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và tạo điều kiện chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

Trang web Washington Free Beacon lần đầu tiên đưa tin về quá trình học tập của bà Chen ở Trung Quốc.

Bà Chen

Theo hồ sơ trên LinkedIn của bà, trước khi đảm nhận vị trí mới, bà Chen đã làm việc hơn hai năm tại Sở Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York (DFS). Hồi tháng 05/2020 bà trở thành trưởng bộ phận sáng kiến ​​khí hậu và bền vững đầu tiên tại DFS, sau đó hồi tháng 11/2021 bà giữ chức phó giám đốc điều hành đầu tiên tại bộ phận khí hậu của DFS. 

Từ năm 2014 đến tháng 02/2020, bà đã làm việc tại tổ chức môi trường The Nature Conservancy có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Một tiểu sử đăng trên trang web của Đại học Rutgers cho biết, “Mối quan tâm lâu dài của bà Nina đối với việc bảo tồn bắt nguồn từ thời thơ ấu, lúc đó bà sống gần khu rừng ở một thị trấn nhỏ ở miền nam Trung Quốc.” 

Tuy nhiên, bà Chen đã bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính, đã làm việc tại bộ phận kinh doanh quản lý tài sản của Goldman Sachs, Ngân hàng Hoàng gia Canada, và Chicago Mercantile Exchange Group.

Các đại diện Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn