Hơn 1,100 nhà khoa học và chuyên gia trên toàn thế giới đã ký một Tuyên bố Khí hậu Thế giới (WCD) cho rằng không có tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Hôm 27/06/2022, quỹ độc lập Climate Intelligence (CLINTEL) đã ban hành bản tóm tắt dài một trang, thu hút được tổng số 1,152 chữ ký ở 15 quốc gia tính đến hôm 23/08.

“Khoa học khí hậu nên ít mang tính chính trị hơn, trong khi các chính sách khí hậu nên khoa học hơn. Các nhà khoa học nên cởi mở giải quyết những điều không chắc chắn và sự phóng đại trong các dự đoán của họ về hiện tượng ấm lên toàn cầu.”

Đồng thời, “các chính trị gia nên lý trí tính toán đến các chi phí thực tế cũng như những lợi ích giả định từ các biện pháp chính sách của họ,” tuyên bố này nêu rõ.

CLINTEL được thành lập vào năm 2019 bởi giáo sư danh dự về địa vật lý Guus Berkhout và ký giả khoa học Marcel Crok nhằm thúc đẩy kiến thức và hiểu biết về biến đổi khí hậu trong việc hình thành chính sách khí hậu.

1,100 nhà khoa học và chuyên gia tuyên bố: ‘Không có tình trạng khẩn cấp về khí hậu’
Một phụ nữ cầm một tấm biển ủng hộ nông dân phản đối các chính sách về biến đổi khí hậu của chính phủ Hà Lan, tại Ottawa hôm 23/07/2022. (Ảnh: Annie Wu/The Epoch Times)

Ông Crok cho biết dự án WCD đã bắt đầu vào năm 2019 và sức mạnh này nằm ở thông điệp, tính ngắn gọn, và khả năng tiếp cận của nó.

Thận trọng trong các tuyên bố của mình, “thông điệp này rất đơn giản và rõ ràng: không có tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Rất quan trọng: điều này đúng ngay cả khi quý vị chấp nhận rằng khí CO2 là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu hiện nay,” ông Crok nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Ông Crok nói, “Chúng tôi chỉ đơn giản nói rằng tất cả các bằng chứng cho đến nay đều chỉ ra rằng sự gia tăng khí CO2 và sự gia tăng nhiệt độ [không] có hại cho chúng ta hoặc cho thiên nhiên và do đó, sự cuồng loạn về khí hậu xung quanh chủ đề này là hoàn toàn không có cơ sở [và] rằng ‘cách chữa trị’ — loại bỏ nhiên liệu hóa thạch càng sớm càng tốt và thay thế chúng bằng năng lượng tái tạo — có lẽ sẽ tồi tệ hơn ‘căn bệnh’ [biến đổi khí hậu] này.”

Ông Crok cho biết tài liệu CLINTEL đã tạo ra sự phản kháng đáng kể từ các nhà hoạt động khí hậu.

Ông cho biết tổ chức này đã gửi nhiều thư ngỏ tới các tổ chức như Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu, Liên Hiệp Quốc, Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhằm đề nghị tổ chức một cuộc họp cao cấp với các nhà khoa học CLINTEL.

“Thường thì chúng tôi thậm chí còn không nhận được một lời phản hồi lịch sự,” ông Crok nói. “Các nhà hoạt động không thích WCD của chúng tôi vì lý do đơn giản là họ luôn tuyên bố phải có sự đồng thuận 97%, 99%, hoặc 99.9%.”

“Vì vậy, họ có hai cách chung để tấn công WCD. Họ nói rằng chỉ có một số [bên ký kết] là các nhà khoa học khí hậu tích cực, và nhiều người đã về hưu. Cả hai đều đúng và rất dễ hiểu.”

Ông Crok cho biết nếu một nhà khoa học khí hậu làm việc phụ thuộc vào tiền của chính phủ ký kết với WCD, thì [người đó] sẽ có nguy cơ bị sa thải.

“Tuy nhiên, chúng tôi có một số người đủ dũng cảm để lên tiếng, nhưng điều đó có nghĩa là quý vị sẽ phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích và những nỗ lực làm mất uy tín của quý vị,” ông nói.

Ông Crok nói rằng rất hiếm khi có sự hợp tác trực tiếp với các nhà hoạt động.

“Họ chỉ đơn giản là thống trị các phương tiện truyền thông, và nếu họ cảm thấy WCD của chúng tôi có một số tác động, thì họ sẽ sắp xếp để nó bị mất uy tín trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.”

Trong những tuần gần đây, CLINTEL đã nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều và những người ký kết mới, nhiều người trong số họ đã làm việc trong các viện hàn lâm.

WCD kết luận rằng khoa học về biến đổi khí hậu còn lâu mới đi đến kết quả cuối cùng và tài liệu lưu trữ địa chất cho thấy khí hậu của Trái đất đã thay đổi trong suốt thời gian hành tinh này tồn tại.

WCD tuyên bố, “Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta đang trải qua một thời kỳ ấm lên. Các yếu tố tự nhiên cũng như con người đang gây ra hiện tượng nóng lên. Thế giới đã ấm lên ít hơn đáng kể so với dự đoán [dựa trên] mô hình nhân tạo.”

“Khoảng cách giữa thế giới thực và thế giới mô hình cho chúng ta biết rằng chúng ta còn lâu mới hiểu được biến đổi khí hậu.”

WCD nói rằng các mô hình khí hậu có “nhiều thiếu sót,” và là các công cụ chính sách không đạt yêu cầu.

“Họ không chỉ phóng đại sự ảnh hưởng của khí nhà kính mà còn phớt lờ rằng việc làm giàu bầu khí quyển bằng CO2 là có lợi. CO2 không phải là khí ô nhiễm. Nó rất cần thiết cho tất cả sự sống trên Trái đất. Nhiều khí CO2 sẽ có lợi cho thiên nhiên, và làm xanh hành tinh của chúng ta.”

“CO2 bổ sung trong không khí đã thúc đẩy tăng trưởng sinh khối thực vật toàn cầu. Nó cũng mang lại lợi ích cho nông nghiệp, làm tăng sản lượng cây trồng trên toàn thế giới.”

Công ty Navigator Heartland Greenway có trụ sở tại Texas gần đây đã công bố kế hoạch xây dựng một mạng lưới thu giữ khí carbon trên khắp 5 tiểu bang ở Trung Tây Hoa Kỳ để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Công ty này đã tổ chức các cuộc họp công khai về việc thu hồi đất tiềm năng để mở đường cho dự án trên vào đầu năm nay.

Đường ống Heartland Greenway được đề nghị sẽ kéo dài 1,300 dặm (2,092 km) qua South Dakota, Minnesota, Nebraska, Iowa, và Illinois, tới gần 20 điểm tiếp nhận. Khí CO2 sẽ được chuyển thành dạng lỏng và chôn dưới đất.

1,100 nhà khoa học và chuyên gia tuyên bố: ‘Không có tình trạng khẩn cấp về khí hậu’
Một chi tiết của nhà máy thu giữ khí carbon dioxide thí điểm được chụp tại lò đốt chất thải Amager Bakke ở Copenhagen, Đan Mạch, vào ngày 24/06/2021. (Ảnh: Ida Guldbaek Arentsen/Ritzau Scanpix/AFP qua Getty Images)

“Khí CO2 là thức ăn của thực vật, là cơ sở của tất cả sự sống trên Trái đất,” tuyên bố này nêu rõ. “Không có bằng chứng thống kê nào cho thấy hiện tượng nóng lên toàn cầu đang làm gia tăng các cơn bão, lũ lụt, hạn hán, và những thảm họa tự nhiên tương tự hoặc khiến chúng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy các biện pháp giảm thiểu CO2 vừa gây tổn hại vừa rất tốn kém.”

“Không có tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Do đó, không có lý do gì để hoảng sợ và báo động. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ chính sách phát thải ròng CO2 bằng 0 có hại và phi thực tế được đề nghị cho năm 2050.”

Tuyên bố trên khuyên các nhà lãnh đạo Âu Châu rằng chính sách khí hậu nên “tôn trọng thực tế khoa học và kinh tế.”

“Tin vào kết quả của một mô hình khí hậu là tin những gì mà các nhà tạo ra mô hình đã đưa vào. Đây chính là vấn đề của cuộc thảo luận về khí hậu ngày nay trong đó các mô hình khí hậu là trung tâm.”

“Khoa học khí hậu đã biến thành một cuộc thảo luận dựa trên niềm tin, chứ không phải khoa học tự phê bình đúng đắn. Chúng ta có nên giải phóng mình khỏi niềm tin ngây thơ vào các mô hình khí hậu chưa trưởng thành hay không?” theo các tuyên bố của WCD.

Ông Crok cho biết mục tiêu chính của tài liệu trên là làm rõ rằng ngay cả khi quý vị chấp nhận hầu hết các yêu cầu của IPCC, thì quý vị vẫn có thể kết luận rằng không có tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Về mặt này, WCD của chúng tôi sẽ không gây tranh cãi.”


Allan Stein
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn