Yêu cầu được đưa ra sau khi người dân Sydney buộc phải ở nhà thêm 4 tuần

Cảnh sát đã kêu gọi Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) giúp họ mở rộng các hoạt động chốt chặn trong khu vực Greater Sydney khi chính phủ tiểu bang New South Wales (NSW) tiến hành thực thi các quy tắc phong tỏa nghiêm ngặt hơn do virus Trung Cộng.

Ủy viên Cảnh sát NSW, ông Mick Fuller, cho biết ông muốn một đội gồm 300 nhân viên lực lượng quốc phòng để tăng cường nỗ lực trong những ngày tới nhằm thực thi các quy tắc phong tỏa cùng các hạn chế khác do chính phủ áp đặt trong bối cảnh biến chủng Delta của virus Trung Cộng đang bùng phát.

Ông Fuller cho biết trong một thông cáo truyền thông hôm 29/07 rằng “Sự trợ giúp của ADF là rất cần thiết trong 18 tháng qua—đặc biệt là trong chiến dịch biên giới năm ngoái, hoạt động kiểm dịch khách sạn đang diễn ra và sự trợ giúp này được cung cấp bằng sự hỗ trợ hậu cần tại Trung tâm Điều hành Lực lượng Cảnh sát.”

“Với sự gia tăng hoạt động thực thi trong tuần tới, bây giờ tôi đã chính thức yêu cầu thủ tướng chính phủ cho nhân viên ADF hỗ trợ hoạt động đó,” ông Fuller nói.

Cảnh sát ở Sydney
Ủy viên Cảnh sát NSW Mick Fuller trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo tại trạm kiểm soát biên giới Victoria tại Nam Albury ở Albury, Úc, vào ngày 22/11/2020. (Ảnh: Lisa Maree Williams/Getty Images)

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklean hôm thứ Tư (27/07) đã thắt chặt các hạn chế đối với 2 triệu người tại tám khu vực chính quyền địa phương phía tây Sydney, hiện tại những người này không được phép rời khỏi khu vực hội đồng của họ trừ khi họ là những người lao động trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Khẩu trang bị bắt buộc đeo toàn thời gian, kể cả khi ở trong nhà, và mọi người bị hạn chế [đi lại] trong vòng 5 km (3.1 dặm) tính từ nhà của họ.

Cảnh sát cũng sẽ có thể đóng cửa các cơ sở kinh doanh liên tục vi phạm các mệnh lệnh về y tế công cộng.

Ông Fuller nói rằng “không có gì không được xem xét đến” về mặt tuân thủ mạnh mẽ hơn, khi cho biết các viên chức sẽ đi từng nhà để tìm kiếm những người ở nhầm chỗ.

Đây là một trong những hoạt động của lực lượng cảnh sát mà ông Fuller đã yêu cầu nhân viên ADF giúp thực hiện.

Ông David Elliot, Bộ trưởng cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp của tiểu bang NSW, đã hoan nghênh hành động này. “Như tôi đã nói trước đây, sự hỗ trợ từ Quân đội sẽ thêm vào một tuyến phòng thủ nữa cho việc Chính phủ NSW bắt buộc tuân thủ nghiêm ngặt [các quy tắc phong tỏa] về COVID-19,” ông Elliot nói.

“Các kỹ năng và sự huấn luyện độc nhất của Quân đội đã kết hợp lượng lớn với các sĩ quan cảnh sát của chúng tôi để phụng sự cho người dân NSW trong thời kỳ khủng hoảng, chẳng hạn như nạn lũ lụt và cháy rừng nghiêm trọng mà chúng ta đã trải qua trong những năm gần đây.”

“Đây sẽ là một đội ngũ thiết thực, hiệu quả và năng động để chống lại đại dịch này,” ông nói.

Cảnh sát ở Sydney
Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian nói trong cuộc họp báo và cập nhật thông tin về COVID-19 ở Sydney, Úc, hôm 28/07/2021. (Ảnh: Lisa Maree Williams Pool/Getty Images)

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi người dân Sydney buộc phải đối mặt với 4 tuần phong tỏa và hạn chế nữa, trong đó chính phủ tiểu bang NSW đã viện dẫn “tỷ lệ chích ngừa thấp” là yếu tố chính đưa đến quyết định của họ.

Đã có 239 ca nhiễm COVID-19 mới tại địa phương này trong vòng 24 giờ tính đến 8 giờ tối ngày 28/07, phá vỡ kỷ lục ca nhiễm trong nước.

Bà Berejiklean cho biết số ca nhiễm mới dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những ngày tới, do hơn 80 người có khả năng lây nhiễm đang lưu thông trong cộng đồng. “Chúng tôi chỉ có thể thừa nhận rằng mọi thứ chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn nữa trước khi tiến triển tốt hơn,” thủ hiến cho biết hôm 29/07.

Trước đó, bà đã nói trong một tuyên bố rằng tỷ lệ chích ngừa cao hơn cùng với việc tuân theo các mệnh lệnh y tế là cách duy nhất để bảo đảm rằng các hạn chế được áp dụng sẽ giảm bớt.

Lời kêu gọi mới nhất của cảnh sát về sự ủng hộ từ quân đội được đưa ra năm ngày sau các cuộc biểu tình chống bãi khóa ở Sydney, Melbourne và Brisbane,  nơi đã chứng kiến ​​hàng chục nghìn người xuống đường theo phong cách ôn hòa quy mô lớn để bày tỏ phản đối các biện pháp của chính phủ tiểu bang.

Ông Fuller đã gán cho những người biểu tình ở Sydney là “những kẻ theo chủ nghĩa vô chính phủ” và nói rằng cảnh sát đã nhận được hơn 10,000 mật báo về các cá nhân có liên quan đến các cuộc biểu tình, và 57 người trong đó đã bị buộc tội.

Cảnh sát ở Sydney
Hàng ngàn người biểu tình tuần hành trên các đường phố của khu thương mại trung tâm Sydney, hôm 24/07/2021. (Ảnh: Steven Saphore/AFP/Getty Images)

Do Caden Pearson thực hiện
Với sự đóng góp của The Australian Associated Press
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn