Hôm thứ Ba (05/07), cảnh sát cho biết họ đã có hai lần tiếp xúc trước đó với anh Robert Crimo, nghi phạm trong vụ xả súng tại cuộc diễn hành Ngày Độc Lập hôm 04/07 ở Highland Park, trước khi anh này bị bắt.

Hồi tháng 04/2019, một cá nhân đã gọi cho cảnh sát để báo rằng Crimo đang tìm cách tự tử, các quan chức cho biết tại một cuộc họp báo. Vấn đề này đã được giải quyết bởi các nhân viên y tế về sức khỏe tâm thần, chứ không phải lực lượng cảnh sát.

Một thành viên trong gia đình cho biết Crimo có một bộ sưu tập dao và nói rằng anh ta “sẽ sát hại tất cả mọi người,” Trung sĩ Christopher Covelli thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Trọng tội của Quận Lake cũng nói với các phóng viên. Ông cho biết họ đã vứt bỏ một số vũ khí trong bộ sưu tập của anh ta và thông báo cho Cảnh sát Tiểu bang Illinois về vụ việc.

Lần đó, họ đã bỏ đi một con dao găm, những con dao làm bếp thông thường, và một thanh kiếm. Tuy nhiên, “không có nguyên nhân thỏa đáng cho việc bắt giữ,” ông Covelli nói, và không có nhân chứng nào ký đơn khiếu nại chống lại anh Crimo.

Ông Covelli cho biết các tội danh có thể được tuyên chống lại anh Crimo, 22 tuổi, vào tối hôm thứ Ba. Các chi tiết khác về những lần tiếp xúc trước đó của cảnh sát không được cung cấp và các nhà chức trách vẫn chưa tiết lộ động cơ của anh Crimo.

Những tình tiết khác

Trong một cuộc họp báo trước đó vào cùng ngày, ông Covelli nói rằng Crimo đã giả trang trong y phục của phụ nữ nhằm trốn tránh lực lượng chấp pháp cũng như để che giấu các hình xăm trên mặt sau vụ xả súng. Anh ta trở về nhà mẹ ruột của mình và lái xe của bà đi trước khi bị bắt giữ vào cuối ngày hôm đó.

Cảnh sát công bố một bức ảnh giám sát về tay súng bị tình nghi, Robert Crimo III, khi anh ta đang chạy trốn khỏi hiện trường ở Highland Park, Illinois, hôm 04/07/2022. (Ảnh: Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Lake)

Ông cho biết, “Trong vụ tấn công, Crimo mặc trang phục của phụ nữ và các điều tra viên tin rằng anh ta làm điều này để che giấu hình xăm trên khuôn mặt và danh tính của mình, đồng thời giúp anh ta tẩu thoát cùng với những người khác đang chạy khỏi khung cảnh hỗn loạn.”

Một ngày sau vụ nổ súng, các nhà chức trách đã thông báo về sự thiệt mạng của người thứ bảy. Hơn ba chục người khác đã bị thương trong vụ tấn công, mà ông Covelli cho biết nghi phạm đã lên kế hoạch trong vài tuần.

Ông Covelli cho hay, các nhà điều tra đã thẩm vấn nghi phạm và xem xét các bài đăng trên mạng xã hội của anh này nhưng chưa xác định được động cơ gây ra vụ tấn công hay tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy anh ta nhắm vào các nạn nhân theo chủng tộc, tôn giáo, hoặc vì các lý do khác. Chín người, từ 14 đến 70 tuổi, vẫn phải nằm viện hôm thứ Ba, các quan chức bệnh viện cho biết.

Crimo, có biệt danh là Bobby, là một rapper đầy tham vọng với nghệ danh Awake the Rapper. Anh này đã đăng lên mạng xã hội hàng chục video và bài hát, trong đó có nhiều video đáng lo ngại và bạo lực. Trong một video hoạt họa đã bị YouTube gỡ xuống kể từ đó, Crimo đã hát rap về những đạo quân “đi trong bóng tối” trong bối cảnh hình vẽ xuất hiện một người đàn ông đang chĩa một khẩu súng trường, một thi thể trên mặt đất, và một nhân vật khác giơ tay lên ở đằng xa.

Các đặc vụ liên bang đang xem xét hồ sơ trực tuyến của Crimo, và tiến hành cuộc kiểm tra sơ bộ lịch sử internet của anh ta. Họ đã phát hiện rằng anh ta đã nghiên cứu về các vụ sát nhân hàng loạt và đã tải xuống nhiều bức ảnh mô tả các hành vi bạo lực, một quan chức của lực lượng chấp pháp cho biết.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: