Robert Crimo, nghi phạm xả súng trong cuộc diễn hành mừng Ngày Độc Lập 04/07 ở Highland Park, đã bị cáo buộc với 7 tội danh sát nhân.

Các nhà chức trách nói rằng hàng chục cáo buộc khác đang được tìm kiếm.

Công tố viên Quận Lake Eric Rinehart nói rằng nếu bị kết tội, thì anh Crimo sẽ phải đối mặt với một bản án chung thân theo quy định của pháp luật và không có khả năng được ân xá.

Nghi phạm này đã bắn hơn 70 phát đạn từ trên đỉnh một tòa nhà thương mại vào đám đông tụ tập cho cuộc diễn hành mừng Ngày Độc Lập ở Highland Park, một cộng đồng giàu có trên bờ Hồ Michigan, gần Chicago.

Anh ta được cho là đã bỏ trốn khỏi hiện trường khi giả trang là một phụ nữ hòng trốn thoát. Các quan chức cảnh sát cho biết thanh niên này khoảng 22 tuổi.

Nhân viên điều tra của Quận Lake đã công bố danh tính của các nạn nhân: bà Katherine Goldstein, 64 tuổi; cô Irina McCarthy, 35 tuổi; anh Kevin McCarthy, 37 tuổi; ông Stephen Straus, 88 tuổi; ông Nicolas Toledo, 78 tuổi; và ông Jacki Sundheim, 63 tuổi.

Cặp vợ chồng McCarthy có một đứa con trai hai tuổi, Aiden. Giờ đây cậu bé đã trở thành trẻ mồ côi, bé trai này đã được tìm thấy ở hiện trường, lúc đó những người qua đường đã chăm sóc cậu bé. Hiện cậu bé đang sống trong vòng tay của ông bà ngoại.

Hôm thứ Ba (05/07), các quan chức bệnh viện cho biết có chín người vẫn còn ở trong viện, trong độ tuổi từ 14 đến 70.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Đặc nhiệm Tội phạm Chính của Quận Lake nói với các phóng viên rằng anh Crimo đã sử dụng một khẩu súng trường “tương tự như khẩu AR-15” được mua hợp pháp hồi năm ngoái. Cảnh sát cho biết cha của nghi phạm đã bảo lãnh cho đơn xin mua súng của anh.

Vào thời điểm anh Crimo nộp đơn xin giấy phép sử dụng súng vào tháng 01/2020, vì “không có đủ cơ sở để xác định mối nguy hiểm rõ ràng nào đang hiện diện” nên đơn đăng ký đó đã bị từ chối.

Điều này xảy ra bất chấp cảnh sát Illinois đã từng nhận được một báo cáo nguy hiểm rõ ràng đang hiện diện vào tháng 09/2019 sau khi nhận được các báo cáo cho rằng anh Crimo đã đe dọa gia đình của anh ta. Không hề có vụ bắt giữ nào được thực hiện và không còn ai “sẵn sàng tiếp tục khiếu nại,” cảnh sát cho biết.

Illinois có một số luật về súng nghiêm ngặt nhất trong cả nước và đã được những người ủng hộ Tu chính án thứ Hai trích dẫn như một ví dụ về việc các điều luật này hoạt động không hiệu quả ra sao. Bản thân Highland Park đã có lệnh cấm vũ khí bán tự động từ năm 2013.

Ít nhất tám người khác đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương do một số vụ xả súng quy mô nhỏ hơn ở Chicago gần đó vào Ngày Độc Lập.

Cảnh sát đã biết

Cảnh sát đã phản hồi các vấn đề liên quan đến anh Crimo trong hai dịp trước đó.

Tháng 04/2019, một sự cố đã xảy ra khi một một người gọi điện báo cảnh sát khi biết anh Crimo có ý định tự tử. Các quan chức cho biết vấn đề đó đã được các nhân viên y tế tâm thần giải quyết thay vì cảnh sát.

Vụ thứ hai đã được một thành viên khác trong gia đình báo với cảnh sát, người này đã trở nên lo lắng bởi những suy nghĩ đáng lo ngại mà anh Crimo biểu đạt ra, người mà họ biết đang sở hữu vũ khí.

Trung sĩ Christopher Covelli thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Tội phạm Chính của Quận Lake cũng nói với các phóng viên rằng thân nhân của anh cho biết anh Crimo có một bộ sưu tập dao và nói rằng anh ta “sẽ sát hại tất cả mọi người.”

Họ đã vứt một con dao găm, dao làm bếp, và một thanh kiếm khỏi tủ đồ của anh và thông báo cho Cảnh sát tiểu bang Illinois về vụ việc này, ông Covelli cho biết, đồng thời lưu ý rằng không có nhân chứng nào ký đơn khiếu nại chống lại anh Crimo.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn