Theo Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles, việc cắt ngân sách cảnh sát đã khiến số vụ sát nhân ở Quận Los Angeles tăng 94% và gây lo ngại nghiêm trọng về an toàn cho công chúng. Ông kêu gọi cư dân yêu cầu các quan chức được bầu chịu trách nhiệm và chấm dứt hệ tư tưởng thức tỉnh này.

Cảnh sát trưởng Alex Villanueva nói với chương trình “California Insider” (“Người bản địa California”) của EpochTV trong một buổi phỏng vấn phát sóng hôm 08/02.

Ông cho biết Hội đồng Giám sát Quận Los Angeles hiện là cơ quan chính phủ duy nhất trên toàn quốc nỗ lực gấp đôi trong việc cắt giảm ngân sách cảnh sát. Các thành phố tự trị khác, chẳng hạn như Thành phố New York, Chicago, Seattle, San Francisco, và Austin, đều thay đổi quyết định sau khi thấy tội phạm tăng đột biến và bắt đầu khẩn nài những người đã rời đi quay trở về.

Vị cảnh sát trưởng này nói, “Họ đã cắt giảm 145 triệu trong năm tài chính đầu tiên mà tôi tại vị, và tôi bắt đầu với mức thâm hụt 101 triệu USD. Họ đã lấy đi 116 triệu USD khác trong năm tài chính thứ hai. Sau đó, họ tiếp tục cắt giảm 1,281 danh ngạch sĩ quan — những danh ngạch đã được lập ngân sách. Và tất yếu, điều gì đã xảy ra? Tỷ lệ sát nhân tăng vọt, tăng 94% trong hai năm qua.”

Ông Villanueva cho hay, “Con số đó là quá lớn. Trong thời hiện đại, bất kỳ ai để tăng 10% số vụ sát nhân, thì người đó sẽ bị gọi lên phòng chỉ huy và bị chỉnh huấn. Sẽ có một đám đông làm huyên náo tại Tòa Thị Chính, một lời kêu gọi bãi nhiệm thị trưởng, hoặc cảnh sát trưởng đó.”

“Chúng ta có mức tăng 94%, và tất cả những gì chúng tôi nghe thấy chỉ là sự im lặng.”

Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles: Cắt ngân sách cảnh sát dẫn đến tỷ lệ sát nhân tăng vọt
Các sĩ quan cảnh sát của Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles (LASD) tham gia vào các nỗ lực kết nối những người vô gia cư với nhà ở để tạo không gian cho lối đi lát ván có các trại của người vô gia cư tại Bãi biển Venice ở Los Angeles, California, hôm 16/06/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images)

Cảnh sát trưởng cho biết tác động gây khó khăn nhất của việc cắt ngân sách cảnh sát là tình trạng thiếu hụt nhân sự. Cứ bốn vị trí điều tra viên, thì ông chỉ có ba người làm việc ở vị trí đó.

Ông Villanueva nói: “Điều đó có nghĩa là những kẻ xấu được tự do ngoài đường lâu hơn, phạm tội nhiều hơn, khiến nhiều người trở thành nạn nhân hơn. Chúng tôi có bắt được những người này, tống họ vào tù. Giờ đây, chúng tôi đang gặp rắc rối với việc thiếu nhân sự để giữ cho những người này ngồi tù.”

Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles (LASD) là sở cảnh sát lớn nhất toàn quốc. Cơ quan này chịu trách nhiệm điều hành hệ thống nhà tù của quận, cũng là hệ thống lớn nhất toàn quốc.

Cảnh sát trưởng nói: “Bây giờ tôi mất đi những điều tra viên giàu kinh nghiệm nhất của mình vì họ đã có tuổi. Bi kịch chính là ở chỗ đó. Và chúng ta đang nói về những điều tra viên sáng giá nhất và ưu tú nhất trên toàn quốc. Không thể thay thế được họ. Chúng tôi cần dẫn dắt một thế hệ trẻ. Nhưng hội đồng quản trị đang ngăn cản khả năng của chúng tôi trong việc chiêu mộ để dìu dắt, đào tạo thế hệ trẻ đó để sau này tiếp tục phục vụ cộng đồng. Đó là ảnh hưởng khó khăn nhất của việc cắt giảm ngân sách.”

Sở cảnh sát này là Sở Cảnh sát trưởng Quận duy nhất trong số 37 sở quận vẫn bị hội đồng quản trị áp đặt lệnh ngưng tuyển dụng khi đại dịch bắt đầu.

Ông Villanueva cho biết ông có 1,000 ứng viên đã vượt qua vòng kiểm tra lý lịch, nhưng “chúng tôi đang đánh mất họ vì họ sẽ đến các cơ quan khác.”

Ngoài ra, Hội đồng Giám sát Quận đã bỏ phiếu hôm 08/02 để sa thải tất cả các nhân viên chưa chích ngừa của quận, bao gồm 4,000 cảnh sát trong LASD. Trong một tuyên bố, cảnh sát trưởng gọi đây là một “sự thất bại về mặt đạo đức” và “chắc chắn sẽ gây tổn hại đến an toàn cộng đồng.”

Hội đồng Giám sát Quận nói với The Epoch Times qua email rằng họ đã không cắt ngân sách của Sở Cảnh sát. “Trên thực tế, tổng ngân sách của Sở đã tăng từ mức của 2020-2021 (3.54 tỷ USD) đến mức của 2021-2022 (3.61 tỷ USD).”

Hội đồng cho biết họ “không bỏ phiếu để sa thải một nhân viên nào. Hội đồng đã bỏ phiếu “chỉ đạo một loạt các hành động mà sẽ ủy quyền cho Giám đốc Nhân sự thay vì bất kỳ trưởng bộ phận cá nhân nào — thực hiện hành động sa thải các nhân viên chưa chích ngừa và không được miễn trừ tôn giáo hoặc y tế.” Họ chỉ ra rằng đã có hơn 2,000 trường hợp trong đó miễn trừ y tế hoặc tôn giáo đã được cấp.

“Nếu an toàn cộng đồng có nguy cơ gặp rủi ro, thì Hội đồng Giám sát đã thể hiện sự sẵn sàng hành động ngay lập tức để tìm nguồn tài trợ nhằm giải quyết các mối quan tâm của công chúng,” email này nêu rõ, cho biết thêm rằng đã có thêm 1,000 sĩ quan trừ bị không tuyên thệ được chấp thuận tuyển dụng gần đây.

Ông Villanueva cũng chỉ trích câu chuyện của hội đồng quản trị về việc cắt ngân sách cảnh sát để tái tạo hệ thống tư pháp hình sự.

“Họ có tất cả những ý tưởng lớn và hoa mỹ này, hãy tái đầu tư vào cộng đồng, hãy tái đầu tư vào thiết kế xã hội. Chúng tôi sẽ đi đến nguyên nhân gốc rễ của tội phạm và hãy tiêu tiền của chúng ta vào đó, để chúng tôi không phải trả giá cho hậu quả.”

“Điều đó giống như đề nghị một người đang ở trong sa mạc nóng bức và đang lả đi vì khát rằng: Chúng ta hãy trồng một cái cây nhé. Chứ hoàn toàn không làm gì cho người đó,” ông Villanueva nói.

Trong đề nghị được nhất trí thông qua hồi tháng 07/2020, hội đồng cho biết, “Quận đã bắt đầu tái tạo lại hệ thống tư pháp hình sự của mình khỏi việc giam giữ và trừng phạt, thay vào đó là hướng tới sự chuyển hướng và phục hồi.”

Ông Villanueva cho rằng “đó là một lời nguỵ biện bởi vì họ không nói về sự thật rằng chúng ta phải giải quyết tội ác đang ở trước mặt chúng ta hôm nay.”

Cảnh sát trưởng nói rằng quận nên bãi bỏ chính sách không tại ngoại của mình. Dự luật 47, một đạo luật giúp giảm một số tội danh không bạo lực từ trọng tội thành tội nhẹ khi giá trị của tài sản bị trộm cắp không vượt quá 950 USD, và có một Biện lý Quận sẵn sàng thi hành pháp luật. 

Biện lý Quận Los Angeles George Gascón đã bị các thành viên Đảng Cộng Hòa và những người theo phái bảo tồn truyền thống chỉ trích rộng rãi vì các chính sách mềm mỏng đối với tội phạm của ông.

Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles: Cắt ngân sách cảnh sát dẫn đến tỷ lệ sát nhân tăng vọt
Biện lý Quận Los Angeles George Gascón nói trong cuộc họp báo ở Los Angeles hôm 08/12/2021. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Ông Villanueva cho biết cộng đồng muốn có thêm cảnh sát vì người dân cần họ. Riêng năm ngoái, đã có 2.16 triệu cuộc gọi, sự cố mà cảnh sát phải vào cuộc.

“Các cộng đồng bị tổn thương nhiều nhất là cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu và người Mỹ gốc Latinh của chúng ta, những cộng đồng muốn chúng tôi ở đó. Lực lượng cảnh sát đã không có ở đó bởi vì họ đã bị cắt giảm do chính phủ quận đa phần là người da trắng và rất thức tỉnh này,” ông Villanueva nói.

Cảnh sát trưởng nói, “Vấn đề với chính phủ thành phố và chính phủ quận là họ chiếm mọi chỗ ngồi trên bàn đàm phán. Không có ý kiến ​​khác nào lọt vào được. Đó là lý do tại sao mọi kế hoạch của thành phố và quận liên quan đến tình trạng vô gia cư, tội phạm bạo lực, đều chắc chắn thất bại. Bởi vì không dựa trên thực tế.”

Ông Villanueva nói rằng người dân nên yêu cầu các quan chức được bầu chịu trách nhiệm.

“Tất cả những người đương quyền hôm nay đều được bầu chọn hồi năm 2018 hoặc 2020. Và tình trạng tội phạm cũng như người vô gia cư gia tăng vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm mãi cho đến bây giờ, khi nó bắt đầu tấn công đến gia đình. Vì tất cả những người đó đã được bầu dựa trên những lời hứa về các vấn đề của ngày hôm qua, chứ không phải các vấn đề của ngày hôm nay,” ông Villanueva nói tiếp. “Vì vậy, đối với những người muốn tiếp tục đương nhiệm vào năm 2022, đó sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về luật pháp và trật tự, về tình trạng vô gia cư ở LA. Lập trường của họ về điều đó là gì?”

“Tôi nghĩ rằng mọi người đã quá mệt mỏi với hiện trạng. Họ đã kiệt quệ với tất cả những lời nói suông đó. Họ muốn nhìn thấy hành động. Nếu những người muốn trở thành thị trưởng không có kế hoạch hành động, thì đừng lãng phí thời gian của bất kỳ ai. Hãy rút lui đi.”

Anh Harry Lee là một phóng viên của The Epoch Times tại New York. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected].

Do Harry Lee và Siyamak Khorrami thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn