Cách biên giới hai trăm dặm về phía bắc, Cảnh sát trưởng Roy Boyd của Quận Goliad, tiểu bang Texas, đã đặt các biển cảnh báo được viết bằng tiếng Tây Ban Nha tại đường ranh giới của quận.

Tấm biển này viết: “Cảnh báo! Những kẻ buôn bán ma túy và buôn người: Hãy quay đầu, không được vào Quận Goliad. Quay lại. Nếu không, chúng tôi sẽ truy lùng quý vị và tống quý vị vào nhà tù Quận Goliad.”

Ông nói rằng các tấm biển đã có tác dụng. Khi các biển báo được dựng lên, hoạt động băng đảng buôn lậu giảm đi và khi Bộ Giao thông Vận tải Texas loại bỏ các biển báo, hoạt động băng nhóm lại tăng lên.

Cảnh sát trưởng Texas
Một biển cảnh báo cho băng đảng buôn lậu ở đường ranh giới Quận Goliad, được viết bằng tiếng Tây Ban Nha. (Ảnh: Văn phòng cảnh sát trưởng Goliad)

Ông Boyd viết trên Facebook: “Khi các biển báo này được đặt ở đó, chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi không có hoạt động mới nào tại mười ba kho chứa bí mật mà chúng tôi đang theo dõi ở Quận Goliad.” Hôm 21/04, Quận Goliad đã ban bố tình trạng thảm họa cục bộ do ảnh hưởng sự gia tăng số người di cư ở biên giới.

Ông Boyd cho biết quận này, với dân số là 7,600 người, được các băng đảng sử dụng như một khu vực tổ chức cho những người ngoại quốc bất hợp pháp đến thành phố Houston.

Ông nói với The Epoch Times rằng, “Họ sẽ để những người ngoại quốc bất hợp pháp này tại một địa điểm tạm giữ và sau đó một người nào đó từ Houston đến đón và rồi đưa họ đến Houston, nơi họ được đưa đi khắp Hoa Kỳ.”

Ông Boyd cho biết thi thể của một phụ nữ người Honduras được tìm thấy trong bụi cây của một tư dinh thuộc sở hữu tư nhân trong quận sau khi cô bị buôn lậu từ biên giới hồi tháng 03/2021. Trong một trường hợp khác, một nhà kho cũ thuộc một trang trại đã được sử dụng để dỡ các bộ phận của các chiếc xe bị đánh cắp để chuẩn bị cho hoạt động buôn người.

Cảnh sát trưởng cho biết Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) hiện đang điều tra một trung tâm buôn người quy mô lớn ở Quận Goliad.

Ông Boyd nói: “Theo những gì tôi được biết từ HSI, cuộc điều tra này có tiềm năng là cuộc điều tra buôn người lớn nhất trong lịch sử ở khu vực này.”

“Hầu hết những người này đang bị bắt làm nô lệ theo hợp đồng. Họ đang là nô lệ ngay tại đất nước của chúng ta. Và tất cả chúng ta đều biết, và đã biết từ khá lâu rằng việc này đang diễn ra.”

Trong một phiên điều trần hôm 28/07, ông John Condon, quyền trợ lý giám đốc phụ trách hoạt động quốc tế tại HSI, cho biết rằng hoạt động buôn lậu người và các hoạt động tội phạm liên quan tại Hoa Kỳ mang lại cho các băng đảng doanh thu ước tính từ 2 tỷ đến 6 tỷ USD mỗi năm.

Cảnh sát trưởng Texas
Cảnh sát trưởng Goliad Roy Boyd (bên phải) nói chuyện với ứng cử viên thống đốc tiểu bang Texas, Đại tá Allen West, tại Brackettville, Texas, vào ngày 22/07/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Mặc dù tiểu bang này và một số quận đang làm những gì có thể để làm dịu bớt cuộc khủng hoảng ở biên giới, nhưng ông Boyd nói rằng cuộc khủng hoảng này cần phải được chặn lại ở biên giới.

Ông nói: “Điều có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng này là cần có một đường lối cứng rắn với Mexico. Chúng ta phải làm cho [họ thấy] thiệt hại do trừng phạt kinh tế còn tệ hơn là lợi ích từ mối quan hệ đối tác của họ với các băng đảng này. Cách duy nhất để làm điều đó: đóng cửa các cửa khẩu, chặn dòng người này lại.”

Ông Boyd cho biết một người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ gần đây tại quận của ông. Đây là lần thứ năm cô cố gắng vào Hoa Kỳ mà không để bị phát hiện.

“Lần đầu tiên, họ đã gặp trục trặc với chiếc bè, cô ấy không thể vào được. Sau đó, ba lần tiếp theo, cô ấy thực ra bị bắt ở Thung lũng [Rio Grande] và bị trục xuất—được giao trả cho chính phủ Mexico, họ đã đưa cô ấy đến Monterrey trên một chiếc xe buýt, và giao lại cô ấy cho băng đảng buôn lậu, vì bây giờ cô phải trả tiền cho băng đảng này để được quay trở lại Reynosa và vượt biên giới,” ông Boyd cho hay.

“Và vì mỗi khi cô ấy trả tiền cho băng đảng này, chính phủ sẽ được nhận một phần. Vì vậy, chính phủ Mexico muốn giao những người ngoại quốc bất hợp pháp, những người Trung Mỹ, trở lại với băng đảng buôn lậu.”

Thung lũng Rio Grande ở phía nam Texas là khu vực nhộn nhịp nhất dọc theo biên giới dài 2,000 dặm với Mexico. Năm nay, các nhân viên Tuần tra Biên giới đã liên tục bị rút khỏi biên giới để giải quyết một số lượng lớn chưa từng có người ngoại quốc bất hợp pháp đang tự ra giao nộp mình sau khi vượt biên.

Hai tuần trước, các nhân viên biên giới ở Thung lũng Rio Grande đã bắt giữ 20,000 người nhập cư bất hợp pháp như vậy trong một tuần. Hiện không thể ước tính số lượng người đã trốn tránh lực lượng Tuần tra Biên giới và biến mất mà không bị phát hiện.

Ông Boyd cho biết ông đã giải quyết các vấn đề biên giới từ năm 2005, nhưng “chưa bao giờ thấy điều gì tương tự như thế.”

Tại một cuộc họp công khai hồi tháng 04/2021, ông nói, “Mọi thứ bắt đầu trở nên tốt hơn ở biên giới dưới thời chính phủ vừa rồi. Mọi thứ đã được kiểm soát khá tốt.”

“Chà, điều đó đã kết thúc rất nhanh, và [bây giờ] đó là miền Tây Hoang dã tràn ngập các chất kích thích.”

Ông Boyd cho biết ông không coi vấn đề hiện tại là một cuộc khủng hoảng biên giới, mà là “một cuộc chiến giữa thiện và ác.”

Ông nói: “Cái ác là chủ nghĩa cộng sản, cái ác là các băng đảng, cái ác là ma túy mà chúng rải trên đường phố của chúng ta.”

“Vấn đề là, những người tốt không muốn nhận ra rằng cái ác đó tồn tại, bởi vì điều đó khiến họ không thoải mái. Và cách duy nhất để hiểu toàn thể cuộc xung đột này mà chúng ta đang tham gia là nhận ra rằng có cái ác. Và cái thiện phải vươn lên, nếu không cái ác sẽ giành quyền kiểm soát.

“Tôi muốn các con tôi lớn lên được tự do. Tôi không muốn chúng lớn lên trong một nước Cộng Hòa giả tạo mà thực sự là một nhà nước cộng sản-xã hội chủ nghĩa. Nhưng đó là nơi chúng ta đang tiến tới.”

Do Charlotte Cuthbertson thực hiện
Bà Charlotte Cuthbertson là một ký giả cao cấp của The Epoch Times, người chủ yếu đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng thuốc phiện.
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn