Lần đầu tiên sau 18 năm, năm hành tinh sáng nhất trên bầu trời sẽ thẳng hàng với nhau, tạo thành cảnh tượng thiên văn kỳ thú được gọi là “cuộc diễu hành của các hành tinh”. Lấy Mặt Trời làm điểm xuất phát, năm hành tinh này sẽ tạo thành một vòng cung hoàn hảo trên bầu trời theo đúng thứ tự từ gần đến xa.

Theo tạp chí Sky & Telescope do Hiệp hội Thiên văn Hoa Kỳ xuất bản, vào mỗi buổi bình minh trong tháng 6, người ngắm sao có thể nhìn thấy đường vòng cung được hình thành bởi Thủy Tinh (Mercury), Kim Tinh (Venus,), Hỏa Tinh (Mars), Mộc Tinh (Jupiter) và Thổ Tinh (Saturn) xuất hiện trên bầu trời.

Tạp chí gọi cảnh tượng thiên văn là một “cuộc diễu hành” của các hành tinh. Để nhìn thấy, người ngắm sao tốt nhất nên nhìn về phía gần đường chân trời phía đông và đông nam một giờ hoặc nửa giờ trước khi mặt trời mọc.

Không cần thiết bị đặc biệt để xem cảnh tượng thiên văn này, nhưng với kính viễn vọng hoặc đài quan sát địa phương, tầm nhìn sẽ rộng hơn nhiều. Ống nhòm cũng có thể giúp cải thiện trải nghiệm ngắm sao.

Cô Diana Hannikainen, biên tập viên quan sát của tạp chí “The Astronomical Journal” (tạm dịch: Tạp chí Thiên văn học) nói với NPR rằng những liên kết hành tinh này không phải là “vô cùng hiếm.” Lần cuối cùng những hành tinh này xuất hiện liên tiếp là vào năm 2004, và lần tiếp theo chúng sẽ xuất hiện trở lại vào năm 2040.

“Nhưng [hiện tượng này] cũng đủ hiếm thấy, nếu chúng ta có cơ hội ra ngoài trời vào buổi sáng và nhìn thấy nó, thì điều đó thật đáng giá”, cô nói.

Cảnh tượng thiên văn hiếm thấy: Ngũ hành tinh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ xếp thẳng hàng
Vào mỗi buổi sáng trong tháng 6 năm 2022, “cuộc diễu hành “ của các hành tinh sẽ xảy ra trước khi mặt trời mọc. Ngày 23/6, Mặt Trăng cũng gia nhập đội hình. (Ảnh: NASA / JPL-Caltech)

Kim Tinh, Hỏa Tinh, Mộc Tinh và Thổ Tinh sẽ dễ dàng được nhìn thấy trong suốt tháng 6 này. Thủy Tinh tương đối khó phát hiện, vì nó sẽ chính thức “gia nhập” đội hình bằng cách xuất hiện trên đường chân trời một giờ trước khi mặt trời mọc vào ngày 24/6.

Trước đó, việc nhìn thấy Thủy Tinh cần có tầm nhìn tốt ở đường chân trời phía đông và một cặp ống nhòm có thể thu thập ánh sáng mà mắt thường khó phát hiện.

Tuy nhiên, khi tháng 6 càng trôi qua, Thủy Tinh sẽ lên cao hơn và sáng hơn trên bầu trời, thẳng hàng một cách tự nhiên với các hành tinh khác từ trái sang phải theo một vòng cung hoàn hảo như một chuỗi ngọc trai tuyệt đẹp.

Vào ngày 23/6, Mặt Trăng cũng sẽ tiếp thêm ánh sáng cho vòng cung. Đến lúc đó, Mặt Trăng sẽ ở giữa Kim Tinh và Hỏa Tinh, và trở thành một thành viên hoàn hảo của vòng cung.

Những người ngắm sao được khuyên nhớ nhìn về phía đông và đông nam khoảng 45 phút trước khi mặt trời mọc vào ngày này.

Ngoài ra, các nhà thiên văn học của NASA cho biết tháng 6 cũng là một tháng tuyệt vời để xem cụm sao được gọi là Hercules Cluster M13.

Được cho là gần 12 tỷ năm tuổi, cụm sao cầu này nằm trong chòm sao Hercules và chứa khoảng 300,000 ngôi sao, vì vậy đôi khi được gọi đơn giản là cụm sao cầu Hercules hoặc cụm Andesus.

Lý Ngôn thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn