Dưới đây là thông tin mới nhất về cuộc bầu cử giữa kỳ 2022.


Bà Cheney ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân Chủ Abigail Spanberger

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Liz Cheney lại ủng hộ cho một đảng chính trị khác đảng của mình trong cuộc bầu cử năm nay và tán thành một đồng nghiệp thuộc Đảng Dân Chủ trong cuộc đua cạnh tranh vào Hạ viện, ủng hộ cựu sĩ quan CIA Abigail Spanberger hôm thứ Bảy khi bà tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba tại một địa hạt mới được tái phân chia ở phía bắc Virginia.

Bà Cheney, phó chủ tịch ủy ban Hạ viện điều tra vụ vi phạm Điện Capitol và là người chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump, người đã thua trước người thách thức được cựu Tổng thống Trump hậu thuẫn trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Wyoming hồi tháng Tám, cho biết trong một tuyên bố rằng bà Spanberger tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp và “tận tâm phụng sự đất nước này và những người bầu chọn cho bà ấy cũng như hết lòng bảo vệ Hiến Pháp của chúng ta.”

Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 7 của Virginia, nơi tập trung xung quanh hành lang Liên tiểu bang 95 ở ngoại ô Hoa Thịnh Đốn và các cộng đồng nông thôn ở phía đông và phía tây, là cô Yesli Vega, một quan chức quận và cựu sĩ quan cảnh sát gần đây được ông Trump tán thành.

Hồi tháng Mười, bà Cheney đã tán thành Dân biểu Elissa Slotkin của Michigan, lần đầu tiên bà Cheney chính thức ủng hộ một thành viên Đảng Dân Chủ. Bà cũng mới đến Michigan để vận động tranh cử với bà Slotkin.


Người hâm mộ của ông Herschel Walker tham dự cuộc tập hợp vào ngày đấu bóng

Tại cuộc tập hợp chính trị của cựu ngôi sao bóng bầu dục Herschel Walker, người đoạt giải Heisman Trophy này đã đánh đổi sự nổi tiếng trên sân bóng để có được những bước tiến về chính trị.

Khoảng 90 người vừa là “người hâm mộ” vừa là “người ủng hộ” đã tham dự cuộc tập hợp này, một số mặc áo bóng bầu dục với cách hóa trang cho ngày thi đấu. Một số người cho biết họ dự định tham dự trận đấu bóng bầu dục của Đại học Georgia sau cuộc tập hợp này.

“Chúng tôi không ký tặng, chỉ chụp ảnh,” một quan chức chiến dịch nhắc nhở hàng dài những người ủng hộ đang tụ tập sau sự kiện này.


Ông Biden lấy tăng trưởng việc làm để kêu gọi ủng hộ, trong khi cử tri lo ngại về lạm phát

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ đã có thêm 10.3 triệu việc làm. Nhưng các cử tri trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày thứ Ba (08/11) tập trung hơn nhiều vào việc lạm phát dao động gần mức cao nhất trong 40 năm.

Điều đó khiến tổng thống này cố gắng thuyết phục công chúng rằng việc làm tăng có nghĩa là những ngày tốt đẹp hơn đang ở phía trước, ngay cả khi có những lo ngại về một đợt suy thoái kinh tế đang hình thành.

Các tổng thống từ trước đến nay luôn có một niềm tin rằng cử tri sẽ đền đáp cho họ khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng lạm phát hiện đang trở thành một yếu tố ‘chọc gậy bánh xe’ vào khả năng duy trì quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện vốn đã mong manh của Đảng Dân Chủ.


Ứng cử viên Đảng Dân Chủ trong cuộc đua căng thẳng ở Virginia nỗ lực hết mình cho quảng cáo ‘nền dân chủ bị đe dọa’

Khi một ứng cử viên đầu tư hàng triệu dollar vào thông điệp kéo dài hàng tháng chỉ để phát hiện trong những tuần khép lại chiến dịch rằng điều đó không gây được tiếng vang với những cử tri tiềm năng, thì chỉ còn cách thay đổi sang phương án khác, hoặc là tăng tốc và nỗ lực gấp bội.

Dân biểu đã đảm nhiệm hai nhiệm kỳ Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia) nói rằng bà sẽ không ngừng ủng hộ chủ đề chiến dịch của mình rằng bản thân nền dân chủ Hoa Kỳ đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 08/11 trên toàn quốc, ở Virginia, và trong cuộc tái tranh cử căng thẳng của bà trước người thách thức thuộc Đảng Cộng Hòa là Thượng nghị sĩ Jen Kiggans (Cộng Hòa-Virginia Beach) tại Địa hạt Bầu cử Quốc Hội số 2 (CD 2) của khối cộng đồng này.

Trong khi diễn thuyết ở Virginia Beach một tuần trước Ngày Bầu Cử, bà Luria — người đã dành 20 năm trong Hải quân, về hưu với tư cách là một sĩ quan chỉ huy — nói với các phóng viên rằng bà sẽ ‘đắm cùng thuyền’ nếu cử tri không lo lắng về “mối đe dọa đối với nền dân chủ” mà theo bà được đặt ra bởi Đảng Cộng Hòa, đặc biệt là những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.


Các phán quyết cho các vụ kiện về tính liêm chính trong bầu cử ở Wisconsin được tiết lộ khi Ngày Bầu Cử đến gần

Với những bình luận thường xuyên về chủ đề này từ các ứng cử viên thống đốc và Thượng viện, cũng như nhiều phán quyết pháp lý được công bố trong tuần này, tính liêm chính trong bầu cử vẫn là tâm điểm ở Wisconsin khi Ngày Bầu Cử 08/11 đến gần hơn.

Trước đó trong tuần, ứng cử viên thống đốc Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Wisconsin, ông Tim Michels, đã thu hút sự chú ý khi ông nói với một nhóm người ủng hộ tại một điểm dừng chân của chiến dịch rằng “Đảng Cộng Hòa sẽ không bao giờ thua một cuộc bầu cử nào ở Wisconsin nữa sau khi tôi được bầu làm thống đốc.”

Theo Business Insider, ủy ban hành động chính trị thiên tả American Bridge 21 đã phát hành một đoạn băng ghi âm lời tuyên bố đó của ông Michels.


Ông Biden, ông Obama, và ông Trump thúc đẩy giai đoạn cuối cùng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Pennsylvania

Hôm thứ Bảy (05/11), tiểu bang chiến trường Pennsylvania trở thành sân khấu cho một cuộc chạm trán của các tổng thống khi các ngôi sao sáng nhất của mỗi đảng hành động để tiếp thêm sinh lực cho cử tri chỉ vài ngày trước khi cuộc bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ đầy may rủi trên toàn quốc sẽ kết thúc.

Cựu Tổng thống Barack Obama mở đầu ngày hôm đó tại một cuộc tập hợp ở Pittsburgh với ứng cử viên đầy hứa hẹn cho Thượng viện Đảng Dân Chủ, ông John Fetterman, phó thống đốc tiểu bang Pennsylvania, người đại diện cho cơ hội tốt nhất của đảng ông để lật đổ ghế Thượng viện do Đảng Cộng Hòa nắm giữ vào thứ Ba (08/11). Ông Obama và ông Fetterman sau đó xuất hiện cùng với Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên thống đốc Josh Shapiro vào cuối ngày tại Philadelphia.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc ngày hôm đó bằng việc kêu gọi cử tri ở một khu vực thuộc tầng lớp lao động ở góc tây nam của tiểu bang này cùng với ứng cử viên Thượng viện Tiến sĩ Mehmet Oz và ứng cử viên thống đốc Doug Mastriano.


Cử tri bầu cử giữa kỳ chịu gánh nặng chi phí nhà ở tăng vọt của Colorado

Giá địa ốc tăng vọt trong vài năm qua đã len lỏi đến mọi ngóc ngách của Colorado. Tại các thị trấn nghỉ mát trên núi Rocky, những người giàu có mới đến đang khai thác nguồn cung cấp nhà ở đang ngày càng cạn kiệt. Tại Denver, những người thuê nhà đang thiếu tiền thuê nhà ước tính khoảng 32 triệu USD. Và trong các khu đất mobile home (nhà di động), cơ sở cuối cùng về khả năng chi trả của tiểu bang, các nhà đầu tư ngoài tiểu bang đang mua đất và tăng giá thuê.

Những người dân Colorado đang chán nản đã tự giải quyết cuộc khủng hoảng và sẽ bỏ phiếu vào thứ Ba (08/11) dựa trên một loạt các biện pháp bỏ phiếu địa phương và toàn tiểu bang nhằm mục đích kiềm chế chi phí nhà ở tăng cao.

Cục điều tra dân số Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng hơn một nửa số người thuê nhà ở Colorado được cho là đang gánh trên vai khoản tiền thuê nhà, chi hơn 30% thu nhập của họ cho tiền thuê nhà vào năm 2020. Giá nhà ở Colorado xếp ở mức cao nhất quốc gia nếu tính đến số tiền mà cư dân của nơi này kiếm được. Chỉ riêng khu vực đô thị Denver đã chứng kiến ​​giá nhà tăng 35% trong hai năm qua, mức tăng lớn hơn so với ở Thành phố New York và San Francisco, theo dữ liệu từ công ty bất động sản Redfin.


Ông DeSantis tập hợp đám đông: ‘Florida là nơi mà chủ nghĩa thức tỉnh sẽ tiêu vong’

Chỉ còn bốn ngày nữa là đến Ngày Bầu cử, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã khởi động một chuyến lưu diễn 13 điểm dừng mang tên “Đừng Giẫm Lên Florida” (“Don’t Tread on Florida”) hôm 04/11, vạch ra một lộ trình từ trên xuống dưới, và từ bên này sang bên kia trên khắp tiểu bang.

Xuất hiện cùng vợ, bà Casey, mục đích của ông là kết nối với các cử tri lần cuối trước ngày thứ Ba (08/11).

Ông DeSantis dường như dẫn trước người thách thức Đảng Dân Chủ của mình, cựu dân biểu Charlie Crist, 11 điểm, theo một cuộc thăm dò giữa tháng Mười của Đại học Florida Atlantic. Cuộc thăm dò cho thấy ông DeSantis có xếp hạng chấp thuận tổng thể là 53%.

Nhưng ông không tin vào điều đó.

Hôm 04/11, chiến dịch của ông thông báo rằng đội quân tình nguyện được tổ chức tốt của họ đã gõ cửa hai triệu ngôi nhà để tiếp cận cử tri Florida.


TT Biden “không nghĩ” Đảng

Dân Chủ có thể thua trong cuộc bầu cử giữa kỳ

Hôm thứ Sáu (04/11), Tổng thống Joe Biden cho biết ông cảm thấy “thực sự tốt” về cơ hội của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ, ngay cả khi ông đến khu vực Chicago để hỗ trợ cho hai thành viên Hạ viện đang đối mặt với các cuộc chiến tái đắc cử cạnh tranh hơn nhiều so với dự kiến.

“Này mọi người, tôi không có ý nghĩ rằng chúng ta đang gặp rắc rối,” ông nói với đám đông tại một buổi tiệc chiêu đãi chính trị ở khách sạn dành cho các Dân biểu Hoa Kỳ Lauren Underwood và Sean Casten. Quỹ Lãnh đạo Quốc hội (Congressional Leadership Fund), một siêu ủy ban hành động chính trị, hay còn gọi là siêu PAC, đã liên kết với giới lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, tuần này đã công bố một khoản mua quảng cáo trị giá 1.8 triệu USD chống lại ông Casten, người đại diện cho một quận của Illinois nơi mà ông Biden đã từng giành được khoảng 11 điểm phần trăm vào năm 2020.


Tổng Thư ký Tiểu bang Nevada từ chối dỡ bỏ lệnh cấm kiểm đếm bằng tay

Hôm thứ Sáu (04/11), Tổng Thư ký Tiểu bang Nevada đã từ chối dỡ bỏ một lệnh cấm đối với việc kiểm đếm sớm bằng tay gây tranh cãi đối với các lá phiếu gửi qua thư của một quận nông thôn, nói rằng một thủ tục sửa đổi mà thư ký quận đề nghị vẫn làm dấy lên “những lo ngại liên quan đến tính liêm chính của cuộc bầu cử.”

Tuần trước, Tổng Thư ký Tiểu bang Đảng Cộng Hòa Barbara Cegavske đã ra lệnh cho Quận Nye dừng việc kiểm phiếu bằng tay cho đến sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 08/11. Lệnh của bà được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Nevada đưa ra ý kiến ủng hộ cho việc Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ phản đối việc đọc thành tiếng các phiếu bầu cá nhân.


Thành viên Đảng Dân Chủ NYC kỳ cựu kêu gọi bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa sau khi chứng kiến một người phụ nữ bị cưỡng gian

“Chúng tôi khẩn khoản cần sự thay đổi.” Đó là một phần trong lời khẩn cầu trên Twitter của một người dân New York về cách giải quyết vấn đề tội phạm trong thành phố của ông ấy.

Bài đăng của nhà buôn nghệ thuật Eli Klein là một phản ứng về vụ cưỡng gian người phụ nữ 43 tuổi đang chạy bộ dọc theo sông Hudson vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng hôm thứ Năm (05/11).

“Một người phụ nữ đã bị cưỡng hiếp, bị đánh đập, và bị cướp ở bên kia đường đối diện với phòng trưng bày nghệ thuật NYC của tôi vào sáng nay. Bà ấy đang chạy bộ thì bị một kẻ lạ mặt tấn công từ phía sau,” ông Klein đăng trên Twitter.


Các quan chức tiết lộ kế hoạch giúp đỡ những cử tri bỏ phiếu sai

Hôm thứ Sáu (04/11), như một phần của một thỏa thuận do một vụ kiện trước đó khởi xướng cùng ngày, các quan chức đã công bố rằng các cử tri Nashville bỏ phiếu sai trong cuộc tranh cử vào quốc hội và tiểu bang sẽ có thể nộp lá phiếu tạm thời vào Ngày Bầu Cử.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức bầu cử đã tranh giành nhiều ngày để sửa hệ thống bỏ phiếu của Quận Davidson sau khi hãng thông tấn AP đưa tin đầu tiên rằng gần 200 người dân Tennessee đã bỏ phiếu sai trong các cuộc tranh cử vào quốc hội, trong khi 16 phiếu bầu sai trong một cuộc tranh cử vào Thượng viện tiểu bang và 6 phiếu bầu sai trong cuộc tranh cử vào Hạ viện tiểu bang.


Đơn kiện buộc tội viên chức bầu cử Milwaukee gian lận

Theo một đơn kiện hình sự, hôm thứ Sáu (04/11), một cựu quan chức bầu cử ở Milwaukee bị buộc tội gửi các lá phiếu quân sự giả cho một nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa nói với các nhà điều tra rằng cô làm điều đó vì cô muốn phơi bày những lỗ hổng thực sự trong các cuộc bầu cử ở Wisconsin.

Các công tố viên đã buộc tội cô Kimberly Zapata, người đã bị sa thải hồi đầu tuần này, với hành vi sai trái tại nơi làm việc và ba tội nhẹ về gian lận bầu cử. Cô có thể phải đối mặt với năm năm ngồi tù nếu bị kết án cả bốn tội danh này. Luật sư của cô, ông Michael Maistelman, đã từ chối bình luận.

Những cáo buộc này được đưa ra chỉ bốn ngày trước Ngày Bầu Cử và khi các quan chức bầu cử ngày càng lo ngại về các mối đe dọa nội tại trong cơ quan của chính họ. Các quan chức ở các tiểu bang chiến trường như Wisconsin đang chứng kiến ​​số lượng đề cử nhân viên bầu cử theo đảng phải ở mức kỷ lục, có thể làm dấy lên hoài nghi ở tuyến đầu của các địa điểm bỏ phiếu.

Cô Zapata đã đảm nhận chức vụ phó giám đốc Ủy ban Bầu cử Milwaukee vào mùa hè vừa qua. Đơn kiện cho biết, cô nói với các nhà điều tra rằng các nhân viên ủy ban đã phải đối mặt với các mối đe dọa, quấy rối, và các cáo buộc rằng họ đang nói dối và che giấu mọi thứ và cô cảm thấy bị quá tải.

Theo đơn kiện, sáng hôm 25/10, cô đã đưa ra ba cái tên với số An sinh Xã hội giả và yêu cầu các lá phiếu khiếm diện quân đội theo những cái tên đó thông qua MyVote Wisconsin, cơ sở dữ liệu cử tri của tiểu bang.

Theo luật Wisconsin, một người yêu cầu một lá phiếu khiếm diện quân đội thì không cần phải ghi danh bỏ phiếu hoặc cung cấp ảnh thẻ căn cước để được nhận một lá phiếu khiếm diện. Lá phiếu sẽ tự động được phát hành khi có đơn yêu cầu, theo đơn kiện này.


Ứng cử viên tổng thư ký tiểu bang Arizona Mark Finchem dự đoán về ‘cơn sóng thần đỏ’ trong các cuộc bầu cử giữa kỳ

Dân biểu tiểu bang Arizona Mark Finchem cho biết ông đã giành được danh hiệu “Người đàn ông nguy hiểm nhất Arizona” vì ủng hộ tính liêm chính trong bầu cử.

Ông Finchem, đội một chiếc mũ chiến dịch, đã mô tả cuộc chạm trán gần đây của ông với các nhân viên kiểm duyệt của Twitter, những người đã đình chỉ tài khoản của ông hôm 31/10 trong chính xác 41 phút.

“Một trong những bài đăng của tôi đã xúc phạm ai đó trong chốn quan trường của Twitter, nên họ đã cấm chúng tôi. Họ đã tống chúng tôi vào nhà tù Twitter.”

Nhưng một lời kêu gọi để nhanh chóng báo cho Twitter đã thu hút sự chú ý của vị chủ sở hữu mới, ông Elon Musk.

“Nhân tiện, câu trả lời của ông ấy — ngay lập tức — là ‘Tôi sẽ xem xét vấn đề này.’ Bốn mươi mốt phút sau, chúng tôi đã được phục hồi,” ông Finchem nói trong tràng pháo tay, “… nhưng chờ đã, còn nữa.”

“Chúng tôi đã bắt đầu ngày hôm đó với 52,000 người theo dõi trên Twitter. Chúng tôi hiện đã lên đến 74,000 người và có một số thay đổi. Đó là một ví dụ về cách mọi chuyện phản tác dụng mỗi khi Đảng Dân Chủ xuất hiện và cố gắng làm điều gì đó để kiểm soát dư luận.”

Ông Finchem cho biết sự tan rã của Twitter cho thấy sự thay đổi trong tương lai gần — không chỉ ở Twitter mà trên toàn quốc mà tại đó ông nhận ra là một “cơn sóng thần đỏ” cho các chiến thắng bầu cử của Đảng Cộng Hòa ngày 08/11.

“Chúng ta biết rằng các thành viên Độc Lập đang ngăn cản bước tiến của chúng ta. Chúng ta sẽ chứng kiến ​​một cơn sóng thần đỏ vào ngày bỏ phiếu,” ông Finchem nói với The Epoch Times.

“Quý vị đã thu hút được những người không tin tưởng vào dịch vụ bưu chính. Họ không tin tưởng vào các thùng phiếu. Vì vậy, họ sẽ làm điều đó theo cách cũ [bỏ phiếu trực tiếp]. Đó là một sự thay đổi tất nhiên.”


Ông Fetterman nhận được nhiều lời khen ngợi từ ‘The View’

Một ngày sau khi nhận được sự tán thành của người dẫn chương trình trò chuyện nổi tiếng Oprah Winfrey, ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ tiểu bang Pennsylvania, ông John Fetterman đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ những người dẫn chương trình “The View” trong lần xuất hiện trên chương trình này hôm 04/11.

Ông Fetterman bị đột quỵ vài ngày trước đợt bầu cử sơ bộ hồi tháng Năm. Ông đã bỏ phiếu từ một phòng bệnh, và hiện vẫn đang trong quá trình hồi phục.

Bà Sunny Hostin nói, ông Fetterman đã “vô cùng can đảm và có dũng khí” khi tranh luận với Tiến sĩ Mehmet Oz, ứng cử viên được đề cử của Đảng Cộng Hòa hôm 25/10.

Bà Hostin nói, “Tôi nghĩ ông trông rất khỏe mạnh.”

Bà Sara Haines đồng dẫn chương trình nói thêm, “Rõ ràng là những rắc rối sau đột quỵ của ông không liên quan gì đến nhận thức và sẽ không gây trở ngại gì cho ông với tư cách là một thượng nghị sĩ.”


Quan chức quận của Arizona bị thẩm vấn trước tòa về kế hoạch kiểm phiếu bằng tay

Hôm thứ Sáu (04/11), một quan chức đến từ một quận nông thôn của Arizona, người phụ trách cuộc kiểm đếm bằng tay tất cả các lá phiếu từ cuộc bầu cử vào tuần tới, đã bị thẩm vấn trước tòa bởi các luật sư đại diện cho một nhóm người về hưu đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn nỗ lực này.

Ông David Stevens, Chánh lục sự Quận Cochise, cho biết ông có kế hoạch kiểm đếm bốn cuộc tranh cử với khoảng 40,000 lá phiếu bằng cách sử dụng hơn 250 tình nguyện viên mà ông đã tuyển mộ từ ba đảng chính trị, sẽ bắt đầu sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào thứ Ba (08/11). Thành viên Đảng Cộng Hòa này tuyên bố sẽ tuân theo luật về cách thức các cuộc kiểm toán đếm bằng tay nhỏ hơn bình thường được thực hiện để kiểm tra thiết bị kiểm phiếu bằng máy. Nhưng ông thừa nhận rằng ông đã qua mặt giám đốc bầu cử quận, người mà theo luật có trách nhiệm giám sát quá trình này và chịu trách nhiệm giữ những lá phiếu này.

Và khi phúc đáp các câu hỏi từ bà Lalitha Madduri, luật sư của Liên minh Người Mỹ về hưu ở Arizona, ông Stevens cho biết ông đã lên kế hoạch kiểm đếm ước tính khoảng 30,000 phiếu bầu sớm bất chấp các quy định trong luật giới hạn việc kiểm toán bằng tay phiếu bầu sớm ở mức 1% tổng số hoặc 5,000 phiếu bầu, chọn một trong hai số lượng ít hơn, và những lá phiếu này phải được chọn ngẫu nhiên. Theo bà Madduri, quy định như thế ngăn chặn một cuộc kiểm đếm (bằng tay) toàn bộ các phiếu bầu sớm.

“Hội đồng này đã ủy quyền cho tôi làm việc đó,” ông Stevens nói. “Tòa án sẽ quyết định xem việc đó có hợp pháp không. Nhưng họ đã bỏ phiếu, đó là một cuộc bỏ phiếu hai đối một, họ đã bỏ phiếu cho tôi để làm việc này và một cuộc kiểm đếm 100%.”


Hơn 34 triệu người đã bỏ phiếu khi các nhà nghiên cứu tiết lộ các tiểu bang có nhiều lá phiếu trước bầu cử nhất

Theo dữ liệu từ các quan chức bầu cử và các nhà nghiên cứu, hơn 34 triệu lá phiếu trước cuộc bầu cử giữa kỳ đã được bỏ phiếu ở hơn 45 tiểu bang.

Dự án Bầu cử Hoa Kỳ (U.S. Election Project), một chương trình của Đại học Florida tổng hợp dữ liệu bỏ phiếu tiểu bang, cho thấy rằng tính đến thứ Sáu (04/11), 35.5 triệu người đã bỏ phiếu ở 44 tiểu bang. Trong khi đó, các quan chức của Edison Research and Catalist nói với CNN rằng tính đến thứ Sáu, 34.6 triệu người đã bỏ phiếu ở 47 tiểu bang.

Bỏ phiếu sớm cho năm 2022 đi trước tốc độ năm 2018 ở các tiểu bang nơi dữ liệu hiện có sẵn so với ba cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua. Tuy nhiên, còn quá sớm để xác định liệu số lượng cử tri đi bỏ phiếu có đạt được những mức tương tự năm 2018 hay không vì vẫn còn vài ngày nữa để thực hiện trước cuộc tranh cử vào thứ Ba, ngày 08/01.


Cựu quan chức bầu cử Wisconsin bị buộc tội sau khi gửi lá phiếu quân sự giả trước cuộc bầu cử giữa kỳ

Một quan chức bầu cử của Wisconsin bị sa thải trong tuần này đã bị buộc tội đưa ra những tuyên bố sai lệch về việc cô bị cáo buộc gửi các lá phiếu quân sự giả cho một người khác.

Cô Kimberly Zapata, phó giám đốc Ủy ban Bầu cử Milwaukee vừa bị sa thải, đã bị buộc tội có hành vi sai trái trong văn phòng công quyền và khai man để có được những lá phiếu khiếm diện, theo đơn tố cáo hình sự mà The Epoch Times thu thập được.

Cô Zapata phải đối mặt với năm năm tù, và khoản phạt lên đến 13,000 USD, nếu bị kết tội.


Tình huống tốt nhất về bầu cử giữa kỳ năm 2022 cho Đảng Dân Chủ được tiết lộ

Một nhà dự báo bầu cử hàng đầu đã dự đoán hôm thứ Sáu (04/11) rằng cơ hội tốt nhất của Đảng Dân Chủ để duy trì quyền kiểm soát Thượng viện là tỷ số hòa 50–50, vốn là thiết lập hiện tại.

Hiện tại, Đảng Dân Chủ chiếm đa số so với Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện với tỷ lệ 50–50. Phó Tổng thống Kamala Harris đóng vai trò là người nắm giữ lá phiếu phá vỡ thế hòa cho Đảng Dân Chủ.

“Triển vọng cuối cùng của chúng tôi tại Thượng viện cho thấy Đảng Cộng Hòa có động lực chậm trễ. Phạm vi có thể xảy ra nhất của chúng tôi bây giờ là các ghế của Đảng Dân Chủ +0 cho đến Đảng Cộng Hòa +3. Cơ hội tốt nhất của Đảng Dân Chủ để giữ đa số là giữ nguyên tỷ lệ 50-50. Đảng Cộng Hòa có thể giành được 52 ghế, hoặc 53 ghế trong một làn sóng lớn,” biên tập viên của Báo cáo Chính trị Cook, bà Jessica Taylor viết.


Các chính trị gia ĐCH tiết lộ vụ Texas Tribune sau khi tổ chức tin tức này nhắm mục tiêu vào các nhà thờ của phái bảo tồn truyền thống

Khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào tuần tới ngày càng đến gần, thì một cuộc chiến đang bùng phát ở Texas giữa một tổ chức tin tức bất vụ lợi và ít nhất một mục sư.

Texas Tribune và ProPublica đang mời độc giả báo cáo các nhà lãnh đạo nhà thờ theo khuynh hướng phái bảo tồn truyền thống ủng hộ các ứng cử viên cụ thể cho cuộc bầu cử, nhưng điều đó không ngăn ông Robert Jeffress khuyến khích giáo dân của mình bỏ phiếu theo niềm tin Kinh thánh của họ.

Ông nói, “Chủ nhật này [06/11] trong nhà thờ của chúng tôi, tôi sẽ kết thúc mọi chuyện giống như tôi đã làm vào năm 2020 bằng cách khuyến khích mọi người bỏ phiếu theo niềm tin Kinh thánh của họ, thừa nhận rằng chúng tôi không ủng hộ các ứng cử viên, nhưng chúng tôi ủng hộ các Cơ đốc nhân đứng lên chống lại nghị trình vô thần của Cánh tả.”


Ông McCarthy nói ‘không có nơi nào’ mà Đảng Cộng Hòa không thể cạnh tranh trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã bày tỏ sự tin tưởng vào việc Đảng Cộng Hòa sẽ giành lại quyền kiểm soát viện này, nói rằng “không có nơi nào” mà họ không thể cạnh tranh trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần tới.

“Chúng tôi không bao giờ coi đó là điều hiển nhiên, nhưng tôi cảm thấy tốt vì chất lượng của các ứng cử viên mà chúng tôi có đang ra tranh cử từ Rhode Island đến New Hampshire, từ Connecticut đến Oregon, từ Hoa Thịnh Đốn đến Arizona rồi đến California,” ông McCarthy nói. “Không có nơi nào mà chúng tôi không thể cạnh tranh, và đó là điều đáng mừng.”


Ông Fetterman so sánh vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 06/01 với các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09

Hôm 02/11, ứng cử viên Thượng viện thuộc Đảng Dân Chủ tại tiểu bang Pennsylvania John Fetterman đã so sánh vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 với vụ khủng bố 11/09 từng khiến gần 3,000 người Mỹ thiệt mạng và đưa nước Mỹ vào một cuộc chiến kéo dài hàng thập niên ở Afghanistan.

Ông Fetterman đã đưa ra nhận xét này khi diễn thuyết tại một sự kiện vận động tranh cử ở Quận Erie, Pennsylvania, hỏi bà Selena King, một chiến lược gia chính trị đã giúp xoa dịu sự kiện này, rằng liệu bà có theo dõi trực tiếp các sự kiện của cuộc biểu tình Ngừng đánh cắp Cuộc bầu cử (Stop the Steal) vào ngày 06/01 trên truyền hình hay không và nó đã ảnh hưởng như thế nào đến bà ấy về mặt cảm xúc.

“Tôi cảm thấy rất chấn động vì điều đó đã xảy ra, và đặc biệt [khi tôi] là một người da màu,” bà King nói, và tuyên bố rằng “nếu họ là người da màu, thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.”


Bà Oprah ủng hộ ông Fetterman thay vì ông Oz

Hôm thứ Năm (03/11), bà Oprah Winfrey đã ủng hộ ông John Fetterman của Đảng Dân Chủ trong cuộc chạy đua cạnh tranh gay gắt vào Thượng viện của Pennsylvania và từ chối Tiến sĩ Mehmet Oz của Đảng Cộng Hòa, người mà bà đã từng giúp đưa ông trở thành ngôi sao gần hai thập niên trước khi mời ông tham gia vào chương trình trò chuyện ban ngày nổi tiếng của bà với tư cách là một khách mời thường xuyên.

Trước đó, bà Winfrey đã nói rằng bà sẽ để lại cuộc bầu cử này cho người Pennsylvania, nhưng bây giờ bà đã thay đổi quan điểm đó trong một cuộc thảo luận trực tuyến về bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào thứ Ba tới.

“Tôi đã nói điều đó là tùy thuộc vào công dân của Pennsylvania và dĩ nhiên là, tôi sẽ nói với quý vị toàn bộ điều này, nếu tôi sống ở Pennsylvania, tôi sẽ bỏ phiếu cho ông John Fetterman vì nhiều lý do,” bà Winfrey nói, trước khi tiếp tục kêu gọi khán thính giả bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ đang tranh cử cho vị trí thống đốc và Thượng viện ở nhiều tiểu bang khác nhau.

Chiếc ghế của tiểu bang Pennsylvania trong nhiều tháng đã được coi là cơ hội có nhiều khả năng nhất sẽ thuộc về Đảng Dân Chủ trong Thượng viện được chia đều.

Các cuộc thăm dò cho thấy một cuộc chạy đua sít sao giữa ông Fetterman và ông Oz, một bác sĩ phẫu thuật tim nổi tiếng được cựu Tổng thống Donald Trump tán thành.

Trong một dấu hiệu cho thấy có khả năng cao là ông Trump sẽ trở lại Pennsylvania vào thứ Bảy (05/11) để vận động cho ông Oz, trong khi Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama sẽ vận động cho ông Fetterman cùng ngày hôm đó.


Thăm dò: Người Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho ứng cử viên ủng hộ phẫu thuật chuyển giới cho trẻ vị thành niên

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy đại đa số người Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho những ứng cử viên ủng hộ chính sách chuyển giới cho trẻ vị thành niên.

Theo một cuộc khảo sát quốc gia gần đây, 72.7% cử tri Mỹ nói rằng họ không bao giờ bỏ phiếu cho ứng cử viên ủng hộ việc cho phép trẻ vị thành niên sử dụng thuốc ức chế dậy thì hoặc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Chỉ 27.4% nói rằng họ có khả năng bỏ phiếu cho ứng viên ủng hộ chính sách chuyển đổi giới tính cho trẻ em. Trong số những cử tri theo Đảng Cộng Hòa, mức chênh lệch này là 96.5% so với 3.5%. Trong số các thành viên độc lập, mức chênh lệch là 79.2% so với 20.7%. Trong số các cử tri Đảng Dân Chủ, 57.3% có khả năng ủng hộ các ứng cử viên tán đồng phẫu thuật chuyển đổi giới tính, trong đó 42.7% thì không.


Người đàn ông bị buộc tội đe dọa sát hại ứng cử viên thống đốc của Đảng Cộng Hòa

Một người đàn ông Chicago đã bị bắt và bị buộc tội sau khi nhà chức trách nói rằng anh ta đã để lại các đoạn thư thoại dọa nạt cho một ứng cử viên thống đốc của Đảng Cộng Hòa.

Anh Scott Lennox, 21 tuổi, cho biết trong một tin nhắn rằng anh ta sẽ “lột da ông Darren Bailey” sau khi sát hại cả nhà vị ứng cử viên này, theo một hồ sơ từ Văn phòng Luật sư của Tiểu bang Quận Cook mà The Epoch Times có được.

“Tốt hơn là ông ấy nên tự sát, còn nếu không, thì tôi sẽ sát hại ông ấy,” anh Lennox nói.


TT Biden kêu gọi cử tri trẻ ở miền Tây Hoa Kỳ bỏ phiếu khi cuộc bầu cử giữa kỳ đến gần

Hôm thứ Năm (03/11), Tổng thống (TT) Joe Biden đã kêu gọi các cử tri trẻ ở New Mexico và California đi bỏ phiếu để bảo vệ nền dân chủ như một phần trong chiến dịch xoay chuyển tình thế lớn cuối cùng của ông, vài ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ có thể chứng kiến Đảng Dân Chủ của ông mất quyền kiểm soát Quốc hội Hoa Kỳ.

Chuyến đi vận động ở miền Tây nước Mỹ của ông Biden đã bắt đầu ở Albuquerque, nơi ông nói về đề nghị xóa nợ cho sinh viên trị giá hàng tỷ dollar và chỉ trích mức lợi nhuận cao kỷ lục của công ty dầu mỏ trong bối cảnh các ứng cử viên Đảng Dân Chủ trên toàn quốc phải đối mặt với khó khăn về giá xăng và lạm phát tăng cao.

Nói chuyện tại trường Cao đẳng MiraCosta ở Oceanside, California, nơi thành viên Đảng Dân Chủ Mike Levin đang đấu tranh để giành lấy chiếc ghế mà Đảng Cộng Hòa nắm giữ từ trước đến nay, ông Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đua giữa các tiểu bang và địa phương trên khắp đất nước và nói rằng kết quả có thể “quyết định liệu nền dân chủ của chúng ta có được duy trì hay không.”


TT Biden: Trong một số trường hợp, những người chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ không được công bố ‘cho đến sau vài ngày’

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một bài diễn văn gần đây rằng, trong một số trường hợp, kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới sẽ không được công bố trong vài ngày, đồng thời bình luận của ông cũng nhắc lại những tranh cãi xung quanh cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng việc thiếu kết quả cuối cùng vào đêm bầu cử có thể là một dấu hiệu của điều gì đó khá bất chính.

Ông Biden đã đưa ra những bình luận trên trong một sự kiện của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ tại Union Station ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/11, trong đó ông tuyên bố rằng một số thành viên Đảng Cộng Hòa đang chuẩn bị chất vấn về kết quả của cuộc bầu cử sắp tới.

“Những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ MAGA cực đoan không chỉ chất vấn về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử trước đây, mà cả các cuộc bầu cử đang được tổ chức hiện tại và trong tương lai,” ông Biden nói.


Nhà vận động hành lang của Huawei tài trợ hàng ngàn USD cho các chiến dịch của Đảng Dân Chủ

Một nhà vận động hành lang cho một công ty Trung Quốc vốn bị xem là một mối đe dọa an ninh quốc gia đã quyên góp hàng ngàn dollar cho ít nhất tám chiến dịch tranh cử vào Quốc hội của Đảng Dân Chủ.

Theo dữ liệu từ OpenSecrets, một tổ chức bất vụ lợi chuyên theo dõi chi tiêu chính trị, trong tháng trước (10/2022), ông Thomas Green, cố vấn cao cấp thuộc công ty luật đa quốc gia Sidley Austin và là nhà vận động hành lang hàng đầu cho đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, đã đóng góp hơn 10,000 USD cho tám chiến dịch tranh cử của Đảng Dân Chủ.

Những khoản đóng góp này chủ yếu được thực hiện cho các chiến dịch tranh cử của Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang chiến địa hoặc nơi mà các ứng cử viên Đảng Dân Chủ đang tranh cử một cách khó khăn.


Tòa án Tối cao Michigan phục hồi Sổ tay Hướng dẫn Bầu cử của Tổng thư ký Jocelyn Benson

Hôm thứ Năm (03/11), Tòa án Tối cao Michigan đã cho phép các thư ký bầu cử địa phương sử dụng những hướng dẫn mới dành cho quan sát viên bầu cử do Tổng thư ký tiểu bang Jocelyn Benson ban hành dưới dạng một sổ tay hướng dẫn mà trước đó một thẩm phán đã phát hiện là vi phạm luật.

Phán quyết của tòa án cao cấp này tạm thời đình chỉ một phán quyết được ban hành hôm 20/10 của một thẩm phán Tòa án Khiếu nại Michigan phát hiện bà Benson, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã “vượt quá thẩm quyền” trong một số phần của một sổ tay hướng dẫn bầu cử mới được xuất bản hồi tháng Năm.

Phán quyết hiện bị tạm dừng như được đề cập ở trên của thẩm phán Michigan đã chặn sổ tay hướng dẫn mới của bà Benson, trong đó yêu cầu tăng chứng chỉ đối với những người tham gia quan sát bầu cử ​​và cấm các thiết bị điện tử cá nhân tại các bảng đếm phiếu khiếm diện.


Người đàn ông bị buộc tội sau khi đối đầu với ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng Hòa trước cuộc tranh luận ở New Hampshire

Cảnh sát cho biết, các nhà chức trách ở New Hampshire đã buộc tội một người đàn ông vì đã tiếp cận ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng Hòa Donald C. Bolduc ngay trước cuộc tranh luận hôm 02/11 với Thượng nghị sĩ đương nhiệm Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire).

Ông Joseph Hart, 37 tuổi, ở Greenville, Rhode Island, đã bị bắt giam và bị buộc tội vi phạm hình sự và có hành vi gây rối sau một vụ “gây rối” bên ngoài Viện Chính trị New Hampshire vào cuối ngày 02/11, Sở Cảnh sát Goffstown của New Hampshire cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (03/11).

Ông Hart đã bị “tạm giữ và trả tự do khi được nộp tiền bảo lãnh tại ngoại cá nhân” và dự kiến ​​sẽ ra hầu tòa vào đầu tháng Mười Hai tại Tòa án Quận Goffstown, theo sở cảnh sát.


Ông Trump đưa ra gợi ý mạnh mẽ về việc tranh cử tổng thống vào năm 2024

Hôm 03/11, cựu Tổng thống Donald Trump được cho là đã đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất rằng ông có ý định tranh cử tổng thống vào năm 2024, khi nói với những người ủng hộ tại một cuộc tập hợp ở Iowa rằng họ nên “sẵn sàng.”

“Và bây giờ, để làm cho đất nước của chúng ta thành công, an toàn, và quang vinh, tôi rất, rất, rất có thể sẽ làm điều đó một lần nữa, OK?” ông Trump nói. “Rất, rất, rất có thể.”

Đám đông tại cuộc tập hợp đã cổ vũ để hưởng ứng, mọi người đồng loạt hô vang: “Trump! Trump! Trump!”


Cuộc chiến pháp lý của Dân biểu Marjorie Taylor Greene về tư cách ứng viên chấm dứt trước cuộc bầu cử giữa kỳ

Hôm thứ Năm (03/11), một tòa án phúc thẩm liên bang đã phán quyết bác bỏ đơn kiện của Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), dấy lên do một thách thức đối với tư cách ứng cử viên của bà, vì tranh chấp không còn do vị trí của bà trên lá phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Nữ nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này đã kiện Tổng thư ký tiểu bang Brad Raffensperger hồi tháng Tư để ngăn cản người dân Georgia có thể thách thức bà, với tư cách là một ứng cử viên, đủ điều kiện để tái tranh cử. Mãi cho đến ngày 03/11, một hội đồng gồm ba thẩm phán đã bác bỏ vụ việc vì tranh cãi trong một bản ý kiến không có chữ ký (pdf), lưu ý rằng bà Greene không bị loại với tư cách là ứng cử viên và hiện đang có mặt trên lá phiếu cho cuộc bầu cử sắp tới.

“Theo đó, chúng tôi không còn khả năng cấp cho Dân biểu Greene việc cứu trợ có ý nghĩa. Do đó, chúng tôi cho rằng vụ kiện này là vô hiệu,” Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 11 cho biết trong bản ý kiến.


Cuộc đua vào Thượng viện Georgia vẫn rất căng thẳng dù ông Warnock chi rất nhiều tiền

Cuộc tranh cử vào Thượng viện Georgia là một cuộc tranh cử quan trọng mà cả nước sẽ theo dõi chặt chẽ vào tối thứ Ba (08/11). Thành viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm Raphael Warnock đã chi hơn 90 triệu USD cho chu kỳ bầu cử này, đa phần trong số đó là các quảng cáo công kích thành viên Đảng Cộng Hòa Herschel Walker. Tuy nhiên, ông vẫn chưa thể nâng con số của mình lên hơn 50%.

Một số cuộc thăm dò gần đây thậm chí còn cho thấy ông Walker, cựu ngôi sao của đội bóng bầu dục Georgia Bulldogs, lần đầu tiên tham gia tranh cử, đã dẫn trước trong gang tấc. Hầu hết các nhà phân tích chính trị đều đánh giá cuộc tranh cử này là bất phân thắng bại. Chỉ số trung bình trong các cuộc thăm dò của Real Clear Politics cho thấy ông Warnock dẫn đầu 1.6%, nhưng năm trong số sáu cuộc thăm dò quan trọng cuối cùng cho thấy ông Walker dẫn đầu.


Ở Minnesota, Đảng Cộng Hòa để mắt đến thành trì hiếm hoi của Đảng Dân Chủ ở vùng Trung Tây

Khi ông Andrew Myers đến nói chuyện với từng nhà trong một khu dân cư có quang cảnh tuyệt đẹp nhìn ra Hồ Minnetonka, ứng cử viên cho chức Dân biểu Tiểu bang của Đảng Cộng Hòa này đã nhận được những cuộc nói chuyện đầy bực dọc như dự đoán từ những người dân đang e ngại về vấn đề tội phạm ở vùng ngoại ô viễn tây Minneapolis của họ: trước đó trong tuần, cách đó vài căn nhà, thi thể một phụ nữ đã dạt vào bờ, mà các nhà chức trách đã không cho biết liệu đó có phải là một vụ mưu sát hay không. Mới đây, một gia đình khác đã bị mất cắp xe hơi — một vụ việc khác chưa từng xảy ra ở Vịnh Tonka.

“Chắc chắn là vấn đề an toàn công cộng. Thuế,” cư dân Scott Musjerd nói, khi ông hứa với ông Myers sẽ ủng hộ ông ở một địa hạt bầu cử có khả năng lật ngược kết quả giữa Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử gần đây.

Quyền kiểm soát của chính quyền tiểu bang vẫn chưa được quyết định ở Minnesota — một trong ba tiểu bang, ngoài Alaska và Virginia, có quyền kiểm soát lập pháp bị chia rẽ. Đây cũng là một trong số ít tiểu bang vùng Trung Tây mà Đảng Dân Chủ chiếm ưu thế trong những năm gần đây. Được thúc đẩy bởi các vấn đề như tội phạm, cũng như một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thường ưu ái cho đảng nào không kiểm soát Tòa Bạch Ốc, Đảng Cộng Hòa hy vọng sẽ giành lại được cả hai viện của Cơ quan lập pháp và đánh bật Thống đốc Đảng Dân chủ Tim Walz.

Một làn sóng đỏ ở đây có thể có nghĩa là sự thay đổi nhanh chóng trong các lĩnh vực chính sách chính như phá thai, thuế, và môi trường sau nhiều năm quyền kiểm soát thuộc về một đảng — và có thể nâng tầm quan trọng của Minnesota như là rìa phía tây của các tiểu bang chiến trường phía bắc cho cuộc bầu cử tổng thống bao gồm Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania.


Tòa án Wisconsin bác bỏ việc cố gắng thay đổi các quy định bỏ phiếu khiếm diện trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Hôm thứ Tư (02/11), một thẩm phán của Wisconsin đã giáng một đòn mạnh vào một nhóm ở tiểu bang này, những người hy vọng sẽ thay đổi các quy định quản lý lá phiếu khiếm diện, từ chối yêu cầu của họ rằng các thư ký bầu cử địa phương phải chấp nhận các lá phiếu khiếm diện có ghi một phần địa chỉ của nhân chứng.

Thẩm phán Tòa Thượng tố Quận Dane, ông Juan Colas, cho biết trong phán quyết của mình (pdf) rằng trong 56 năm qua các cuộc bầu cử ở Wisconsin đã được tiến hành và các lá phiếu khiếm diện đã được kiểm đếm, hoạt động này dường như đã được thực hiện “mà không có định nghĩa ràng buộc pháp lý về địa chỉ của nhân chứng.”

Thẩm phán này lưu ý rằng tiền lệ gần 60 năm này là đủ để xác định liệu một lá phiếu khiếm diện có cần địa chỉ của nhân chứng để được kiểm đếm hay không.

Ông Colas viết, “Kể từ đó cho đến nay, các thư ký đã được tự do về mặt pháp lý trong việc diễn giải thuật ngữ này. Có lẽ họ đã làm như vậy một cách thiện chí, tuân theo lời tuyên thệ nhậm chức, và dựa trên hướng dẫn không ràng buộc do WEC và các tổ chức tiền nhiệm ban hành, và có lẽ cũng theo lời khuyên từ luật sư trong khu vực quản hạt của họ.”


Viên chức bầu cử Wisconsin bị sa thải vì bị cáo buộc gửi các lá phiếu quân sự giả cho nhà lập pháp tiểu bang

Một quan chức bầu cử ở thành phố đông dân nhất của tiểu bang Wisconsin đã bị sa thải sau khi gửi các lá phiếu quân sự giả cho một nhà lập pháp tiểu bang, thị trưởng thành phố này thông báo hôm 03/11.

Thị trưởng thành phố Milwaukee là ông Cavalier Johnson cho biết bà Kimberly Zapata, Phó giám đốc Ủy ban Bầu cử Milwaukee, đã bị cách chức.

Ông Johnson, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng bà Zapata “dường như đã tìm kiếm các lá phiếu quân sự ngụy tạo từ một trang web bầu cử tiểu bang” và trực tiếp chuyển các lá phiếu này đến một nhà lập pháp tiểu bang.


Dự báo mới tiên liệu Đảng Cộng Hòa sẽ có một đêm tốt lành vào thứ Ba tới

Theo một dự báo mới được công bố hôm thứ Năm (03/11), Đảng Cộng Hòa dự kiến ​​sẽ có một đêm tốt lành vào ngày 08/11 tại Thượng viện.

Mô hình dự báo của RealClearPolitics cho thấy Đảng Cộng Hòa sẽ kiểm soát Thượng viện với 54 ghế, so với 46 ghế của Đảng Dân Chủ. Họ dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa hiện có khả năng sẽ giành được các ghế ở Arizona, Nevada, Georgia, Pennsylvania, và New Hampshire.

Điều này diễn ra khi các cuộc thăm dò gần đây cho thấy dấu hiệu rằng người Mỹ ngày càng không hài lòng với hướng đi của Hoa Kỳ. Một cuộc thăm dò của Gallup cho thấy chỉ 17% số người được hỏi cho biết họ hài lòng phương hướng mà đất nước đang đi, đây là con số thấp nhất so với bất kỳ cuộc bầu cử giữa kỳ nào kể từ ít nhất năm 1982, theo tổ chức thăm dò ý kiến này.


Quận thứ 2 của Arizona đã từ chối sau khi cân nhắc về việc kiểm đếm phiếu bầu bằng tay

Các nhà lãnh đạo dân cử của một quận ở Arizona, những người cân nhắc làm theo bước đi tiên phong của một quận nông thôn bằng cách mở rộng việc đếm phiếu bầu bằng tay của họ từ cuộc bầu cử vào tuần tới đã từ chối nỗ lực này hôm thứ Tư (02/11).

Đa số người trong ban giám sát của Quận Pinal cho biết họ không có lý do gì để nghi ngờ các cuộc kiểm đếm bằng tay hiện tại để xác minh kết quả kiểm phiếu của máy hoặc mở rộng chúng để bao gồm nhiều phân khu hơn như một giám sát viên đã đề nghị.

Điều đó khiến Quận Cochise ở vùng nông thôn trở thành quận duy nhất trong tiểu bang theo đuổi việc kiểm đếm bằng tay toàn bộ số phiếu bầu của họ, một hành động đang bị thách thức trước tòa là bất hợp pháp.


Cựu PTT Pence đến North Carolina để ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tranh cử ghế Thượng viện

Hôm thứ Tư (02/11), cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã đi đến tận North Carolina trong những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa kỳ cùng với ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ Ted Budd, gọi ông là một trong những “tiếng nói theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống mạnh mẽ nhất” trong Hạ viện, nơi ông đã phụng sự suốt sáu năm qua.

“Tôi ở đây chỉ để nói một điều và một điều duy nhất, đó là North Carolina và Mỹ cần ông Ted Budd tại Thượng viện Hoa Kỳ,” ông Pence nói sau khi ông và ông Budd trả lời các câu hỏi về kinh tế và giáo dục từ chủ tịch Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Michael Whatley trước vài chục nhà hoạt động của Đảng Cộng Hòa.


Cảnh sát ủng hộ các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ

Trong các cuộc bầu cử trước đây, Hội Huynh đệ Cảnh sát (Fraternal Order of Police), nghiệp đoàn của các sĩ quan cảnh sát ở Wisconsin đã từng tán thành một số ứng cử viên Đảng Dân Chủ. Nhưng năm nay, trong mỗi 13 cuộc đua mà họ cân nhắc, nghiệp đoàn này cho rằng ứng cử viên Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành người chiến thắng thuyết phục hơn về việc thực thi pháp luật.

Reuters đã nói chuyện với 9 nghiệp đoàn cảnh sát và hiệp hội thương mại trên khắp Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử giữa kỳ hôm thứ Ba (01/11), trong đó có 6 nghiệp đoàn nói rằng các thành viên của họ tán thành nhiều ứng cử viên cánh hữu hơn so với các cuộc bầu cử trước. Các tổ chức này cho biết Đảng Cộng Hòa đã đề nghị hỗ trợ nhiều hơn cho cảnh sát sau cuộc biểu tình năm 2020.


Thiết lập lại sự ủng hộ của Địa hạt bầu cử với Dân biểu Đảng Cộng Hòa ở Florida trong cuộc cạnh tranh của những người đương nhiệm trong Quốc hội

Kể từ khi các Dân biểu Neal Dunn (Cộng Hòa-Florida) và Al Lawson (Dân Chủ-Florida) được bầu vào Hạ viện vào năm 2016, các vị nghị sĩ ba nhiệm kỳ đến từ ‘Vùng cán xoong’ (panhandle) của Florida đang trở thành những người theo đảng phái tích cực và thường xuyên trong việc hủy bỏ phiếu bầu lẫn nhau.

Vào ngày 08/11, các cử tri ở Địa hạt bầu cử Quốc hội số 2 (CD 2) được sắp xếp lại của Florida sẽ hủy một trong hai tấm vé trở về Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Cuộc tranh cử giữa Dunn–Lawson là một trong hai cuộc cạnh tranh tổng tuyển cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 khiến những người đương nhiệm đang tại vị phải chống lại nhau. Cuộc cạnh tranh còn lại là ở CD 34 của Texas, nơi Dân biểu Mayra Flores (Cộng Hòa-Texas) và Dân biểu Vicente Gonzalez Jr. (Dân Chủ-Texas) đang có mặt trong cùng một cuộc bỏ phiếu.


Tổng thống Biden nói với cử tri rằng ‘Đảng Cộng Hòa theo MAGA’ sẽ đưa Hoa Kỳ vào ‘con đường hỗn loạn’

Hôm 02/11, Tổng thống Joe Biden kêu gọi các cử tri không lựa chọn “các ứng viên Đảng Cộng Hòa cực đoan ủng hộ MAGA” trong cuộc bầu cử giữa kỳ, nói rằng những chính trị gia đó là mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ và sẽ đưa Hoa Kỳ vào một “con đường hỗn loạn”.

Ông Biden đưa ra nhận xét trên trong một bài diễn văn tại một sự kiện của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ bên trong Nhà ga Union Station tại Hoa Thịnh Đốn. Bài diễn văn gần 20 phút của ông ngay lập tức thu hút sự chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng Hòa, những người đang hoài nghi về các ưu tiên của tổng thống vì trong phần trình bày này, ông không hề nhắc đến các vấn đề được cử tri quan tâm nhất, bao gồm khủng hoảng biên giới, lạm phát, giá xăng, cuộc khủng hoảng fentanyl, và Trung Quốc.


Phoenix: Hàng ngàn người chờ đợi trước cuộc tập hợp ủng hộ ứng cử viên Đảng Dân Chủ của ông Obama

Ông Jeff Gustavson sống tại Mesa, Arizona, nhìn thấy một làn sóng chính trị đang đến trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 08/11, nhưng không phải làn sóng ủng hộ Đảng Cộng Hòa.

Và nếu như hàng ngàn thành viên Đảng Dân Chủ đứng xếp hàng chờ nghe cựu Tổng thống Barack Obama nói chuyện tại cuộc tập hợp hôm 02/11 ở Phoenix là chỉ dấu cho bất kỳ điều gì, thì ông Gustavson thậm chí còn tự tin hơn.

“Tôi nghĩ mọi người đã nói về làn sóng của Đảng Cộng Hòa quá lâu. Lần này sẽ là một làn sóng ủng hộ Đảng Dân Chủ,” ông Gustavson nói với The Epoch Times.


Ứng cử viên Đảng Công Hòa tranh cử vào Thượng viện Don Bolduc bị công kích trước cuộc tranh luận ở New Hampshire

Theo các quan chức phụ trách chiến dịch và đề cử của Đảng Cộng Hòa, ứng cử viên Thượng viện tại New Hampshire Donald C. Bolduc thuộc Đảng Cộng Hòa là nạn nhân của một vụ công kích có chủ đích trước cuộc tranh luận hôm thứ Tư chống lại Thượng nghị sĩ đương nhiệm Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire).

Ông Bolduc, một chuẩn tướng quân đội đã về hưu, đã đề cập đến vụ việc xảy ra gần cuối cuộc tranh luận thứ hai và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng hôm 02/11 trước cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 08/11.

“Đó là dấu hiệu của các vấn đề chính trị — giữa các ứng viên Cộng Hòa và Dân Chủ — thúc đẩy các vấn đề xảy ra với mọi người khiến họ cảm thấy bất mãn với một người tới mức công kích họ. Điều này đã xảy ra với tôi ở bên ngoài ngay trước khi tôi bước vào,” ông Bolduc nói và lưu ý rằng loại hành vi này là sai trái và cần phải dừng lại.


Bà Liz Cheney ủng hộ ứng viên Đảng Dân Chủ Tim Ryan trong cuộc đua vào Thượng viện Ohio

Dân biểu Embattled Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đã ủng hộ Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio) trong cuộc tranh cử cam go vào Thượng viện Hoa Kỳ của tiểu bang Ohio.

Ông Ryan đang tranh cử trước ứng cử viên Đảng Cộng Hòa J.D. Vance, một luật sư kiêm tác giả nổi tiếng với cuốn sách có nhan đề “Hillbilly Elegy” của mình.

Hôm 01/11, thảo luận về cuộc tranh cử này, bà Cheney nói với bà Judy Woodruff của PBS, “Tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông J.D. Vance.”

Khi được hỏi giả sử như bà là một cử tri ở Ohio thì liệu bà có ủng hộ ông Ryan hay không, bà Cheney trả lời, “Tôi sẽ ủng hộ.”

Bà Cheney đã là một người bị xa lánh trong số các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội khóa 117 vì vai trò của bà trong Ủy ban 06/01, mà các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã mô tả chỉ là một “cuộc săn phù thủy đảng phái” nhắm trực tiếp vào cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông.

Ông Ryan là thành viên Đảng Dân Chủ thứ hai nhận được sự ủng hộ của bà Cheney. Hôm 27/10, nhà lập pháp Wyoming sắp mãn nhiệm này đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Dân biểu Elissa Slotkin (Dân Chủ-Michigan).


Thống đốc Noem của South Dakota tăng cường sự ủng hộ cùng với ông Youngkin, bà Gabbard

Thống đốc Kristi Noem của Đảng Cộng Hòa đang tìm cách tăng cường sự ủng hộ cho nỗ lực tái đắc cử ở South Dakota của bà hôm thứ Tư (02/11) thông qua một loạt các cuộc tập hợp với Thống đốc Virginia Glenn Youngkin và cựu Dân biểu Tulsi Gabbard.

Bà Noem đã vươn lên trở thành nhân vật nổi bật của quốc gia trong giới Đảng Cộng Hòa trong suốt nhiệm kỳ của bà với tư cách là nữ thống đốc đầu tiên của tiểu bang. Vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này đã bỏ xa đối thủ Đảng Dân Chủ của mình, đó là nhà lập pháp tiểu bang Jamie Smith, trong cuộc bầu cử giữa kỳ với tỷ số gần 6-1.

Bà Noem đã đi khắp các thành phố lớn nhất của tiểu bang trong ba cuộc tập hợp hôm thứ Tư. Ông Smith, trong khi đó, đã bắt đầu một chuyến vận động bằng xe RV chạy vòng quanh tiểu bang này.

Bà Noem đã tập trung vào việc bảo đảm cơ sở của bà hoạt động vào Ngày Bầu Cử. Bà nói rằng cuộc đua này sẽ “kết thúc” tại cuộc tập hợp cùng với ông Youngkin.

Cuộc tập hợp này đã thu hút vài trăm người đến hội trường Sioux Falls, những người đã cười theo khi bà Noem tặng một chiếc mũ cao bồi cho ông Youngkin. Thống đốc Virginia này đã lần lượt tung những quả bóng rổ vào đám đông.

Bà Noem đã hợp tác chặt chẽ với cựu Tổng thống Donald Trump từ rất sớm trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 và chỉ trích lệnh bắt buộc đóng cửa doanh nghiệp hoặc đeo khẩu trang. Quan điểm này đã thu hút được sự chú ý trong giới Đảng Cộng Hòa trên khắp quốc gia, và bà đã bênh vực cho các quan điểm của cánh hữu về phá thai và giáo dục.

Bà Noem tuyên bố ông Smith đã “công kích tôi mỗi ngày vì không phong tỏa tiểu bang và để cho các doanh nghiệp hoạt động.”

Bà Noem đã cố gắng liên kết ông Smith với Tổng thống Joe Biden, người mà bà nói là “quá cực đoan” đối với South Dakota — một tiểu bang mà số cử tri bầu cho thành viên Đảng Cộng Hòa gần gấp đôi Đảng Dân Chủ.


Ông Masters thu hẹp khoảng cách với ông Kelly ở Arizona trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ

Một tuần trước, Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) đã dẫn trước người thách thức Đảng Cộng Hòa Blake Masters với sáu điểm phần trăm. Bây giờ, khi chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc bầu cử ngày 08/11, một cuộc thăm dò mới của Wick cho thấy ông Masters đang thu hẹp khoảng cách khi tỷ lệ dẫn đầu của ông Kelly giảm xuống còn 2%.

Ngoài ra, theo FiveThirtyEight, cuộc thăm dò của Wick phù hợp với các cuộc thăm dò khác được tiến hành chỉ một tuần trước đó. Một cuộc thăm dò của OH Prediction Insight được thực hiện từ hôm 24–26/10 cho thấy ông Kelly ở mức 48% và ông Masters là 46%. Trên thực tế, ngoại trừ một cuộc thăm dò của Đại học Siena/The New York Times cho thấy ông Kelly dẫn đầu sáu điểm, tất cả các cuộc thăm dò mới nhất đều cho thấy cuộc đua giữa ông Kelly và ông Masters là ngang tài ngang sức.

Những cuộc thăm dò này xảy ra sau khi ông Masters và ông Kelly đấu khẩu với nhau trong một cuộc tranh luận trong đó ông Masters đã giảm nhẹ lập trường đảng phái của mình trong một nỗ lực dường như nhằm thu hút các cử tri chính trị ôn hòa hơn của Arizona.


Tòa phúc thẩm ủng hộ luật bỏ phiếu khiếm diện của New York, lật ngược phán quyết trước đó

Hôm 01/11, một tòa án phúc thẩm ở New York đã ủng hộ luật bỏ phiếu khiếm diện của tiểu bang này, lật ngược phán quyết trước đó cho rằng luật này là vi hiến.

Luật này được ban hành trong năm 2022, quy định rằng “Dưới bất kỳ trường hợp nào, một tòa án không thể ra lệnh rằng một lá phiếu vốn đã được đếm trở thành không được đếm.” Thẩm phán Tòa án Tối cao New York Dianne Freestone đã ra phán quyết hồi tháng Mười rằng điều khoản này vi phạm Hiến pháp và ra lệnh cho tất cả các hội đồng bầu cử trong tiểu bang tách riêng các lá phiếu khiếm diện và lưu giữ những phiếu bầu này cho đến khi kết thúc Ngày Bầu Cử.

Bộ phận Phúc thẩm của Tòa án Tối cao New York đã bỏ qua lệnh đó, khi phán quyết rằng những thành viên Đảng Cộng Hòa thách thức luật này đã chờ đợi quá lâu và việc đưa ra một thỏa thuận dàn xếp cho họ sẽ làm gián đoạn cuộc bầu cử giữa kỳ.


Thăm dò ý kiến: Nhiều người Mỹ đang dự định bỏ phiếu sớm trong năm 2022 hơn ba kỳ bầu cử giữa kỳ trước đây

Theo một cuộc thăm dò được công bố hôm thứ Tư (02/11), năm nay, tỷ lệ cử tri Hoa Kỳ dự định bỏ phiếu trước Ngày Bầu cử 2022 hoặc đã bỏ phiếu, cao hơn so với các kỳ bầu cử giữa kỳ gần đây.

Một cuộc thăm dò của Gallup cho thấy khoảng 41% cử tri ghi danh đã bỏ phiếu hoặc đang có dự định bỏ phiếu trước ngày 08/11, con số này tăng so với mức 34% trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018. Cuộc thăm dò này lưu ý rằng trong suốt các cuộc bầu cử giữa kỳ 2010 và 2014, chỉ có khoảng 26% nói rằng họ dự định bỏ phiếu sớm hoặc đã bỏ phiếu.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò này, được thực hiện từ hôm 03/10 đến hôm 20/10, cho biết chỉ có 2% người nói rằng họ đã bỏ phiếu. 39% còn lại cho biết họ đang dự định bỏ phiếu trước thứ Ba (08/11) tuần tới.


Chiến lược gia Đảng Dân Chủ báo động về thành tựu của Đảng Cộng Hòa ở New York trước các cuộc bầu cử giữa kỳ

Một số chiến lược gia của Đảng Dân Chủ đã dấy lên báo động trước những thành tựu gần đây của Đảng Cộng Hòa và cảnh báo rằng Thống đốc Đảng Dân Chủ đương nhiệm Kathy Hochul có thể bị đánh bại vào tuần tới.

New York đã không bầu một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa vào chức thống đốc trong nhiều thập niên. Kết quả tổng hợp từ các cuộc thăm dò của RealClearPolitics cho thấy rằng việc bà Hochul được cho là dẫn trước Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) đã bị thu hẹp trong những tuần gần đây, diễn ra khi ông Zeldin đã nhiều lần chỉ trích bà Hochul và Đảng Dân Chủ cho cái mà ông gọi là các chính sách nhẹ tay với tội phạm — khiến bà Hochul tự nhận mình là “người yếu thế” trong cuộc tranh cử hồi tuần trước.

Ông Rich Azzopardi, sáng lập viên kiêm hiệu trưởng của Bulldog Strategies và cũng là cựu phát ngôn viên của chính phủ cựu thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo, nói với The Hill, “Tôi lo lắng. Tôi nghĩ mọi thành viên Đảng Dân Chủ chắc cũng đang lo lắng.”


Cựu PTT Pence ủng hộ cho Thống đốc Kemp của Đảng Cộng Hòa khi bà Abrams của Đảng Dân Chủ tập trung vào Medicaid

Hôm thứ Ba (01/11), cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã có bài diễn văn tại Georgia để củng cố các quan điểm chính trong cuộc tái tranh cử của Thống đốc Brian Kemp trước người thách thức Đảng Dân Chủ Stacey Abrams, khi cho rằng ông Kemp có lợi cho nền kinh tế Georgia còn bà Abrams thì mềm mỏng về vấn đề tội phạm.

“Không ai trong lịch sử Georgia nỗ lực hơn Thống đốc Brian Kemp trong việc cắt giảm thuế, tạo việc làm, khôi phục sự ôn hòa đúng mực cho các trường học của quý vị, đưa tội phạm vào tù, bảo vệ trẻ em chưa chào đời, và bảo đảm tất cả các quyền tự do mà Thượng đế ban tặng được ghi trong Hiến Pháp Hoa Kỳ,” Ông Pence nói với khoảng 150 người ở Cumming, nằm ở vùng ngoại ô Atlanta do Đảng Cộng Hòa chiếm ưu thế, nơi then chốt cho sự tái đắc cử của ông Kemp.


Kế hoạch kiểm đếm phiếu bằng tay của một quận ở Arizona bị thách thức trước tòa

Kế hoạch kiểm đếm toàn bộ phiếu bầu bằng tay được bầu trong cuộc bầu cử vào tuần tới của một quận ở Arizona đã kích khởi một thách thức tại tòa án, đánh dấu bước ngoặt mới nhất đối với nỗ lực của Quận Cochise ở vùng nông thôn nhằm xoa dịu những người hoài nghi không tin tưởng vào thiết bị kiểm đếm phiếu của quận.

Vụ kiện này đã diễn ra hôm thứ Hai (31/10) trong bối cảnh Đảng Dân Chủ đồng ý bố trí tình nguyện viên để hỗ trợ việc kiểm đếm ước tính khoảng 50,000 phiếu bầu sớm và phiếu bầu trong Ngày Bầu Cử ở quận thiên về Đảng Cộng Hòa này, nơi ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm 2020.


Thượng nghị sĩ hàng đầu cho biết Đảng Cộng Hòa sẽ giành được 52 ghế Thượng viện trong các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), người đứng đầu Ủy ban Thượng viện Đảng Cộng Hòa Quốc gia, dự đoán Đảng Cộng Hòa sẽ giành được ít nhất 52 ghế trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

“Chúng ta sẽ có hơn 52 ghế,” ông Scott nói trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật (30/10) trên CNN. “Ông Herschel Walker sẽ giành chiến thắng ở Georgia, chúng tôi sẽ giữ lại tất cả 21 ghế của mình. Ông [Mehmet] Oz sẽ thắng ông [John] Fetterman ở Pennsylvania. Ông Adam Laxalt sẽ thắng ở Nevada.”

Ông Scott cho rằng ông Blake Masters của Đảng Cộng Hòa cũng có thể thắng Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) cho ghế Thượng viện của Arizona.


Một số cử tri đã bỏ phiếu sai ở quận Nashville bị chia nhỏ thành nhiều phân khu

Hôm thứ Ba (01/11), các quan chức bầu cử cho biết một số cử tri Tennessee đã bỏ phiếu nhầm địa hạt bầu cử Quốc hội ở Nashville — một thành phố mà các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã chia thành ba khu vực trong quá trình tái phân chia địa hạt bầu cử với hy vọng lật đổ một ghế của Đảng Dân Chủ.

Ít nhất một phân khu bầu cử đã bị ảnh hưởng, trong đó có cuộc tranh cử Quốc hội lần thứ 7 mà ứng cử viên Đảng Dân Chủ, bà Odessa Kelly, thách thức Dân biểu Liên bang thuộc Đảng Cộng Hòa Mark Green.


Dân biểu Cộng Hòa Liz Cheney đến thăm Michigan để ủng hộ ứng viên Slotkin của Đảng Dân Chủ

Hôm thứ Ba (02/11), Dân biểu Đảng Cộng Hòa Liz Cheney đã đến thăm Michigan để ủng hộ Dân biểu Đảng Dân Chủ Elissa Slotkin, người được vị dân biểu đến từ tiểu bang Wyoming [bà Liz Cheney] vượt qua ranh giới đảng phái để bày tỏ sự tán thành hồi tuần trước.

Bà Slotkin là một thành viên đã trải qua hai nhiệm kỳ tại Hạ viện, bà cạnh tranh với Thượng nghị sĩ Tom Barrett của Đảng Cộng Hòa ở Địa hạt Quốc hội số 7 được tái phân chia của tiểu bang Michigan, bao gồm cả khu vực Lansing. Cuộc cạnh tranh này là một trong những cuộc đua vào Hạ viện tốn kém nhất trong nước và được xem là một cuộc đua ngang tài ngang sức.


Việc kiểm soát giá thuê nhà được đưa trở lại dự luật ghi trên lá phiếu trong bối cảnh giá nhà tăng vọt

Hôm thứ Bảy (30/10), ứng viên thiên tả McCoy đã kêu gọi cử tri thông qua một dự luật ghi trên lá phiếu vào hôm 08/11 quy định về việc hạn chế tăng tiền thuê nhà ở Pasadena vì bà lo ngại rằng bà sẽ không đủ khả năng thuê nhà tại chính thành phố nơi bà lớn lên và là nơi cha mẹ già của bà đang sống.

Ứng viên thiên tả này cùng chồng bà, một nhà tư vấn tự do, đã nhận được thông báo về việc [giá thuê nhà] tăng 100 USD hàng tháng hồi năm ngoái và tăng thêm 150 USD trong năm nay, nâng tiền thuê nhà của họ ở ngoại ô Los Angeles lên 2,350 USD một tháng. Hiện tại, họ vẫn có khả năng chi trả cho mức tăng này — nhưng về lâu dài thì không bảo đảm.

“Rất nhiều lần mọi người nói rằng, ‘Chà, cứ thử chọn và chuyển đến một nơi nào đó rẻ hơn,’” người phụ nữ 44 tuổi này nói. “Nhưng tôi có công việc ở đây, còn có gia đình, bằng hữu. Việc phải thay đổi toàn bộ cuộc sống để chạy theo giá thuê nhà rẻ hơn là một thử thách lớn.”

Với giá thuê nhà tăng chóng mặt và nguồn cung nhà ở giá cả phải chăng đang thiếu hụt, những người thuê nhà tại các thành phố và các quận trên khắp đất nước mệt mỏi vì lạm phát đang tìm đến thùng phiếu [với hy vọng kết quả bầu cử sẽ giúp] giảm nhẹ tình trạng này. Những người ủng hộ nói rằng các dự luật ghi trên lá phiếu cho cuộc bầu cử ngày 08/11 liên quan đến việc kiểm soát tiền thuê nhà là lựa chọn tốt nhất trong ngắn hạn để hạn chế tăng giá thuê nhà và bảo đảm những cư dân dễ bị tổn thương vẫn có được chỗ ở.


TT Biden công kích thống đốc DeSantis, gọi đối thủ tiềm năng năm 2024 là ‘Hiện thân của ông Trump’

Hôm thứ Ba (02/11), Tổng thống Joe Biden nói rằng Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis sẽ là một phiên bản khác của cựu Tổng thống Trump, trong khi ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho chức thống đốc tiểu bang Florida Charlie Crist đang đối mặt với việc tỷ lệ ủng hộ ông ngày càng giảm trong các cuộc thăm dò trước tuần cuối cùng của cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Ông Charlie đang tranh cử đối đầu với phiên bản hiện thân của ông Donald Trump,” Tổng thống Biden nói tại một buổi gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của ông Crist ở thị trấn Golden Beach trước khi tố cáo vị thống đốc đương nhiệm — một đối thủ chính của ông Biden trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, người cũng có thể là đối thủ tiềm năng của ông vào năm 2024. “Ông này không phù hợp với bất kỳ nhóm nào mà tôi đã nói đến. Cách ông ấy thương thảo, cách ông ấy từ chối,” Tổng thống Biden nói thêm.

Những lời chỉ trích gay gắt của tổng thống đã tạo ra một sự tương phản rõ rệt so với cuộc gặp gỡ thân mật giữa hai người hồi đầu tháng 10, khi ông có chuyến thị sát thiệt hại của cơn bão Ian cùng với ông DeSantis và ca ngợi vị thống đốc trước ống kính, vì đã làm một “công việc tốt” trong việc khắc phục hậu quả cơn bão.


Thăm dò ý kiến: Ông Schmitt dẫn đầu với tỷ lệ hai chữ số trong cuộc đua vào Thượng viện Missouri

Theo kết quả thăm dò gần đây, Tổng thư ký tiểu bang Missouri Eric Schmitt hiện đang dẫn trước ứng cử viên Đảng Dân Chủ Trudy Busch Valentine với tỷ lệ hai chữ số trong cuộc đua vào Thượng viện khi mà chỉ còn một tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ.

Theo một cuộc khảo sát từ Emerson College Polling và The Hill được công bố hôm 01/11, 51% cử tri tiềm năng ủng hộ ông Schmitt, trong khi chỉ có 39% ủng hộ bà Valentine trong cuộc đua vào Thượng viện tiểu bang, và 6% vẫn chưa quyết định sẽ ủng hộ ứng viên nào.

Cuộc thăm dò mới nhất cũng cho thấy ông Schmitt dẫn đầu về mức độ được cử tri ưa thích. 54% người được phỏng vấn có quan điểm ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng Hòa này, trong khi 37% có quan điểm tiêu cực về ông.


Thẩm phán hạn chế tổ chức giám sát mang súng, nói hoặc quay video tại các thùng phiếu ở Arizona

Hôm thứ Ba (01/11), một thẩm phán liên bang ở Arizona đã ban hành một lệnh hạn chế tạm thời chống lại Clean Elections USA, một tổ chức cấp cơ sở nhằm duy trì tính liêm chính trong bầu cử.

Lệnh cấm tạm thời này (pdf), do Thẩm phán Michael Liburdim của Tòa Địa hạt Liên bang được ông Trump bổ nhiệm, ban hành, trong đó hạn chế Clean Elections USA, tổ chức đang giám sát các thùng phiếu ở Arizona, thực hiện một số hành động tại các thùng phiếu.

Cụ thể, các thành viên của Clean Elections USA hoặc các cộng sự của tổ chức này bị cấm đến gần các thùng phiếu hoặc tòa nhà nơi đặt thùng phiếu trong phạm vi 75 feet (23m), nói hoặc quát nạt người dân nếu như họ không bị người dân lớn tiếng trước trong phạm vi cách thùng phiếu 75 feet; hoặc không được mang súng công khai hoặc mặc áo giáp trong phạm vi cách thùng phiếu 250 feet (76m).


Tòa án phán quyết các lá phiếu gửi qua đường bưu điện ở Pennsylvania đề sai ngày được lưu nhưng không được kiểm đếm

Hôm thứ Ba (01/11), Tòa án Tối cao tiểu bang Pennsylvania đã ra lệnh cho các quan chức không cho phép các lá phiếu gửi qua đường bưu điện đề sai ngày tháng trên phong bì, có khả năng loại bỏ nhiều phiếu bầu trong các cuộc đua sát sao vốn có thể xác định quyền kiểm soát của Quốc hội Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử vào tuần tới.

Phán quyết trên là một chiến thắng cho Đảng Cộng Hòa, những người đã nộp đơn kiện này và đã đấu tranh để loại bỏ những lá phiếu có thông tin không chính xác trên lá phiếu trong một nỗ lực mà họ nói là nhằm bảo đảm an ninh bầu cử. Đảng Dân Chủ nói rằng các vụ kiện thực sự là những nỗ lực để không cho phép bỏ phiếu và có thể ảnh hưởng đến các cuộc đua căng thẳng.

Trong phán quyết ngắn gọn của mình, Tòa án Tối cao Pennsylvania cũng nói rằng có những quan điểm trái chiều về một vấn đề, đó là liệu việc loại bỏ những lá phiếu có ngày tháng không chính xác hoặc không có ngày được đánh dấu trên những bì thư đã được gửi đi có vi phạm một luật của liên bang vốn có thể khiến việc loại những lá phiếu vì những lý do nhỏ nhặt trở thành một hành động bất hợp pháp, hay không.

Vì lý do đó, tòa án này đã ra lệnh cho các hội đồng bầu cử quận ở tiểu bang Pennsylvania phải “tách biệt và bảo quản bất kỳ lá phiếu nào nằm trong các phong bì không có đề ngày tháng hoặc đề sai ngày tháng,” phán quyết cho biết.

Một biện pháp như vậy sẽ bảo đảm rằng các lá phiếu được giữ nguyên trong trường hợp một tòa án ở cấp cao hơn lật lại phán quyết hoặc phát hiện rằng việc hủy bỏ các lá phiếu như vậy sẽ vi phạm luật liên bang.

Tòa án Tối cao Pennsylvania nói rằng quan điểm đó sẽ được tuân thủ.


Tài khoản Twitter của ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Arizona khôi phục sau khi ông Musk viết ông đang ‘xem xét’ vụ việc

Dân biểu tiểu bang Arizona Mark Finchem, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho vị trí Tổng thư ký tiểu bang, đã viết hôm thứ Hai (01/11) rằng tài khoản Twitter của ông đã bị đình chỉ và sau đó đã được khôi phục khi chủ sở hữu mới Elon Musk xác nhận rằng ông sẽ xem xét sự việc. Điều này diễn ra khoảng một tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

“Twitter đã chặn tài khoản của tôi để không cho tôi nói lên sự thật khi còn một tuần nữa là đến cuộc bầu cử,” ông Finchem viết trên Facebook, đính kèm một bức ảnh cho thấy tài khoản Twitter của ông dường như đã bị khóa. “Họ đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử này. Hãy tag ông Elon Musk và bảo ông ấy bỏ cấm tôi ngay bây giờ.”


Việc vận động cấp cơ sở có thể đã xoay chuyển tình thế cuộc tranh cử chức thống đốc Michigan

Chính hoạt động vận động cấp cơ sở của công dân này — vốn đã giúp bầu ra thống đốc tiểu bang Virginia thuộc Đảng Cộng Hòa Glenn Youngkin — cũng có thể khiến bà Tudor Dixon trở thành thống đốc tiếp theo của Michigan.

Trong những tuần gần đây, sự dẫn trước hai chữ số của thống đốc đương nhiệm thuộc Đảng Dân Chủ Gretchen Whitmer so với bà Dixon, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã chấm dứt, với hầu hết các nhà quan sát giờ đây gọi cuộc đua là một cuộc tranh tài có kết quả sít sao, khó phân biệt người chiến thắng.

Sự gia tăng tỷ lệ ủng hộ của bà Dixon trong các cuộc thăm dò không có gì ngạc nhiên đối với ông Tammy Clark, phó chủ tịch của một nhóm công dân cấp cơ sở có tên là Hãy Đứng Lên Michigan-Chúng Ta Người Dân (Stand Up Michigan-We the People).


Cử tri Đảng Cộng Hòa vượt qua cử tri Đảng Dân Chủ về số phiếu bầu qua thư và số phiếu bầu sớm ở Florida

Chỉ một tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 80/11, các cử tri Đảng Cộng Hòa đã vượt qua cử tri Đảng Dân Chủ về số phiếu bầu qua thư và số phiếu bầu sớm.

Theo các báo cáo, Đảng Cộng Hòa đã vượt qua Đảng Dân Chủ về số lượng phiếu bầu qua thư và số phiếu bầu trực tiếp được bỏ phiếu sớm, tính đến ngày 29/10. Chỉ năm ngày trước, Đảng Dân Chủ đã dẫn trước. Trong những tháng dẫn đến kỳ giữa nhiệm kỳ ngày 08/11, số cử tri Đảng Cộng Hòa đã ghi danh nhiều hơn số cử tri đã ghi danh của Đảng Dân Chủ với biên độ chín-một.

Theo ông Michael McDonald, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Florida, đây là một nguyên nhân khiến Đảng Dân Chủ lo ngại.

“Trong lịch sử, Đảng Dân Chủ thường dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu sớm,” ông nói với truyền thông địa phương. “Và ngay bây giờ, khi quý vị kết hợp cả phiếu bầu trực tiếp và qua thư, các cử tri Đảng Dân Chủ đã ghi danh đang ít hơn các cử tri Đảng Cộng Hòa với khoảng 30,000 lá phiếu đã được trả lại. Vì vậy, họ nên lo ngại về điều đó.”


Nghiên cứu: Hơn 13 triệu lá phiếu gửi qua thư được bỏ trước bầu cử giữa kỳ 2022

Khoảng 24 triệu người đã bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, tức là một tuần kể từ hôm thứ Ba (12/04).

Trên hơn 40 tiểu bang đã báo cáo tổng số phiếu bầu cho đến nay, khoảng 10.1 triệu người đã bỏ phiếu trực tiếp và 1.7 triệu người đã trả lại các lá phiếu gửi qua thư, theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ, do Đại học Florida điều hành.

“Đây là tuần tạm nghỉ để bỏ phiếu sớm,” giáo sư Michael McDonald của Đại học Florida viết trên Twitter. “Nếu quá khứ là một dấu hiệu, thì số lượng sẽ tăng lên khi những người có xu hướng trẻ hơn và không có những ràng buộc đảng phái mạnh mẽ sẽ đưa ra lựa chọn của họ và quyết định bỏ phiếu.”


Với Ngày Bầu cử cận kề, Đảng Cộng Hòa giành được lợi thế khi cử tri tập trung vào nền kinh tế

Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến ​​tăng cường cơ hội cho một cuộc bầu cử “làn sóng đỏ” có thể gắn liền với sự đồng thuận cử tri về các vấn đề quan trọng có lợi cho GOP: kinh tế và lạm phát, mà các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã không ngừng cho rằng nguyên nhân là do chính phủ ông Biden và các chính sách của ông và Đảng Dân Chủ gây ra.


Đảng Dân Chủ, các lãnh đạo công nghệ tài trợ PAC để thúc đẩy ông McMullin ở Utah

Các nhà lãnh đạo công nghệ ở Utah và các nhóm liên kết với Đảng Dân Chủ nằm trong số những người đang thu hút hàng triệu người đến Utah để ủng hộ nỗ lực của ứng cử viên Đảng Độc Lập Evan McMullin trước Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mike Lee.

Cuộc đua này ngập tràn những chi tiêu từ bên ngoài, với các siêu Ủy ban Hành động Chính trị không liên kết với chiến dịch của ông Lee hoặc ông McMullin chi tiêu mạnh tay cho những bì thư bóng bẩy và tấn công quảng cáo trên các chi nhánh địa phương của bốn mạng truyền hình lớn trước cuộc bầu cử giữa kỳ.


Đảng Cộng Hòa thắng lớn trong cuộc đua giành ghế chủ chốt tại Thượng viện sau khi ứng cử viên thiên tả rút lui

Ứng cử viên Thượng viện thiên tả Marc Victor đã rút khỏi cuộc đua tại tiểu bang Arizona và tán thành người thách thức của Đảng Cộng Hòa Blake Masters tranh cử với Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona).

Các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua giữa ông Kelly, một cựu phi hành gia NASA, và ông Masters được Tổng thống Donald Trump ủng hộ trước đây là sít sao khi chỉ còn một tuần nữa là diễn ra trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

“Tôi nhận thấy ông Blake nói chung là người ủng hộ cho Phong trào Sống và Hãy sống Hòa bình trên Toàn cầu (Live and Let Live Global Peace Movement),” ông Victor cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (01/11) xác nhận rằng ông sẽ từ bỏ cuộc đua này. “Tương tự như vậy, chúng tôi nhận thấy có sự đồng thuận chung về cách cải thiện nước Mỹ và thúc đẩy sự nghiệp tự do và hòa bình. Sau cuộc thảo luận đó, tôi tin rằng việc rút lại tư cách ứng cử viên của mình và nhiệt tình ủng hộ ông Blake Masters vào vị trí của Thượng viện Hoa Kỳ là vì lợi ích tốt nhất của tự do và hòa bình. Tôi dự định sẽ hỗ trợ bằng mọi cách hợp lý có thể để bầu chọn ông Blake.”


Báo Pittsburgh tán thành ông Oz, đặt nghi vấn về sự minh bạch và kinh nghiệm của ông Fetterman

Một trong những tờ báo lớn nhất tại Pennsylvania đã tán thành ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng Hòa Mehmet Oz, đồng thời đặt nghi vấn về kinh nghiệm sống, sự trưởng thành và tính minh bạch của đối thủ cạnh tranh với ông là ông John Fetterman.

Tờ Pittsburgh Post-Gazette, vốn tán thành việc cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào năm 2020, cho biết ông Oz “được trang bị tốt hơn để lãnh đạo và thực hiện những cam kết cho Pennsylvania,” theo bài xã luận được đăng hôm 30/10. Ban biên tập nhấn mạnh rằng sức khỏe của ông Fetterman sau một cơn đột quỵ mà ông đã trải qua hồi tháng Năm không phải là một vấn đề.


TT Biden nhắm đến việc nêu bật sự tương phản của Đảng Cộng Hòa ở Florida trong tuần cuối cùng

Tổng thống Joe Biden đang trên đường đến Florida để nhấn mạnh sự tương phản giữa các nghị trình của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, chỉ trích Đảng Cộng Hòa về các đề nghị hủy bỏ giới hạn giá thuốc theo toa và thay đổi An sinh Xã hội cùng với Medicare.

Chuyến đi của ông Biden hôm thứ Ba (01/11) sẽ bao gồm các buổi diễn thuyết do người đóng thuế tài trợ tại Bãi biển Hallandale, nơi Tòa Bạch Ốc cho biết ông sẽ nêu bật “tầm nhìn rất khác” của Đảng Cộng Hòa đối với nước Mỹ. Cũng trong lịch trình của ông Biden là một cuộc gây quỹ cho ứng cử viên thống đốc tiểu bang Florida Charlie Crist và một cuộc tập hợp cho Đảng Dân Chủ của tiểu bang này, bao gồm cả ứng cử viên Thượng viện Val Demings.


Người dẫn đầu Đảng Cộng Hòa của Arizona kêu gọi được 500,000 USD sau quảng cáo ‘chống lại sự bảo chứng’ của bà Liz Cheney

Ứng cử viên tranh cử chức thống đốc tiểu bang Arizona của Đảng Cộng Hòa, bà Kari Lake, tuyên bố hôm thứ Hai (31/10) rằng chiến dịch của bà đã kêu gọi được hơn 500,000 USD kể từ khi Dân biểu sắp mãn nhiệm Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) gần đây đã cố gắng tấn công chiến dịch của bà trong một nỗ lực “chống lại sự bảo chứng”.

Bà Cheney đã nhắm mục tiêu vào bà Lake và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức vụ Thư ký tiểu bang Arizona Mark Finchem trong một quảng cáo dài 30 giây, trong đó bà kêu gọi cử tri từ chối hai ứng cử viên này vì “họ sẽ chỉ tôn trọng kết quả của một cuộc bầu cử nếu họ đồng ý với nó”.

Trong khi trình bày trên chương trình “Tucker Carlson Tonight” của Fox News hôm thứ Hai, bà Lake cho biết nữ nghị sĩ sắp mãn nhiệm của Đảng Cộng Hòa hiện đã chính thức trở thành “người gây quỹ lớn nhất” cho bà tính đến thời điểm này.


Tiểu bang Rhode Island thiên tả có thể đưa Đảng Cộng Hòa vào Hạ viện Hoa Kỳ

Ở tiểu bang Rhode Island thiên tả, ứng cử viên Allan Fung của Đảng Cộng Hòa có cơ hội giành được một ghế tại Hạ viện Hoa Kỳ, qua đó có thể giúp đảng của ông giành quyền kiểm soát tại viện này.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Susan Collins của tiểu bang Maine là thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất trong phái đoàn quốc hội vùng New England. Ông Fung có một cơ hội phá vỡ ba thập niên giữ ghế của Đảng Dân Chủ tại Địa hạt Quốc hội thứ 2 của tiểu bang Rhode Island khi Dân biểu theo Đảng Dân Chủ lâu năm Jim Langevin tuyên bố về hưu trong năm nay.

Bất chấp hoàn cảnh thuận lợi của ông Fung, một số nhà quan sát chính trị nói rằng vẫn khó có thể hiểu được một Đảng Cộng Hòa sẽ giành được chiến thắng lớn như vậy ở Rhode Island. Nhưng nhiều người khác nói rằng đây là một cuộc đua bất phân thắng bại là hoặc cho rằng ông Fung có lợi thế hơn một chút so với ứng viên Seth Magaziner của Đảng Dân Chủ. Ứng cử viên ôn hòa William Gilbert cũng có tên trong cuộc bầu cử.

Giáo sư Đại học Brown Wendy Schiller, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Chính sách và Chính trị Hoa Kỳ Taubman cho biết: “Những nhân tố này đều thuận lợi để Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng tại địa hạt đó và ông Allan Fung là thành viên Đảng Cộng Hòa phù hợp nhất.”


Đảng Dân Chủ ủng hộ bà Hochul trong cuộc đua căng thẳng tranh cử chức Thống đốc New York

Đảng Dân Chủ đã thành lập một Siêu Ủy ban Hành động Chính trị ở New York để kêu gọi ủng hộ cho Thống đốc đương nhiệm Kathy Hochul, một dấu hiệu cho thấy Đảng Dân Chủ ngày càng lo ngại về một kết quả đáng buồn sẽ xảy ra ở tiểu bang màu xanh này khi mà tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Lee Zeldin (đối thủ của bà Hochul) tăng vọt ở chặng cuối [của chiến dịch tranh cử].

Ủy ban này được Hiệp hội Thống đốc Đảng Dân Chủ lập ra hôm thứ Sáu (28/10), trong bối cảnh cả hai Đảng đã khai triển nhiều nguồn lực hơn và sử dụng các ngôi sao chính trị ở New York khi mà quá trình bỏ phiếu bắt đầu diễn ra trong một cuộc cạnh tranh bất ngờ.

Quan niệm cho rằng Đảng Cộng Hòa có thể giành được văn phòng thống đốc tại New York, nơi số lượng thành viên Đảng Dân Chủ nhiều gấp đôi số thành viên Đảng Cộng Hòa và trong bối cảnh chưa có một thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa nào được bầu lên trong 20 năm qua, là lời cảnh báo mới nhất cho Đảng Dân Chủ về khả năng họ có thể đối mặt với những thất bại to lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Ông Zeldin, một nghị sĩ và là đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump, đã bước vào cuộc đua căng thẳng trong những tuần gần đây sau nhiều tháng tập trung để giải quyết tình trạng tội phạm bạo lực gia tăng ở New York. Ông đã vận động trên khắp tiểu bang New York, tổ chức một cuộc tập hợp lớn ở khu vực Long Island có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng Hòa hồi cuối tuần qua cùng với Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis và một cuộc tập hợp hôm thứ Hai (31/10) ở ngoại ô Thành phố New York với Thống đốc tiểu bang Virginia Glenn Youngkin.

Ông Zeldin nói với đám đông tại cuộc tập hợp hôm thứ Hai rằng, “Tất cả là để quý vị nắm lại quyền kiểm soát chính phủ của mình.”

Đến lượt mình, bà Hochul đã đưa cựu Tổng thống Barack Obama thay mặt bà xuất hiện trong một quảng cáo mới trên đài phát thanh và đang lên kế hoạch cho một cuộc tập hợp diễn ra vào ngày thứ Năm (04/11) với bà Hillary Clinton tại Thành phố New York. Đó là đỉnh điểm của một loạt các cuộc tập hợp mà bà đã tổ chức khắp tiểu bang hồi cuối tuần qua, bao gồm một cuộc tập hợp hôm 31/10 với Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams ở quận Queens.

Bà Hochul nói tại sự kiện hôm Chủ nhật rằng, “Hãy nói với họ rằng quý vị muốn bầu cho một ứng cử viên nào đó quan tâm [đến người dân], và sẽ không cho phép có thêm nhiều súng hơn trên đường phố, một người sẽ tôn trọng quyền phụ nữ và nâng đỡ người dân chúng ta, và không ủng hộ việc lật lại kết quả bầu cử của Tổng thống Joe Biden.”


Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tăng vọt trong các cuộc tranh cử thống đốc mặc dù huy động được ít tiền hơn so với Đảng Dân Chủ

Với các chiến dịch chính trị đang diễn ra trong những ngày cuối cùng, và việc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu ở nhiều tiểu bang, các cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua của một số thống đốc chủ chốt đang trở nên căng thẳng hơn — ngay cả khi các ứng cử viên Đảng Dân Chủ vượt trội hơn hẳn các đối thủ Đảng Cộng Hòa của họ.

Tại Arizona, các cuộc thăm dò cho thấy bà Katie Hobbs của Đảng Dân Chủ, người gần như cạnh tranh ngang hàng với bà Kari Lake của Đảng Cộng Hòa được ông Trump tán thành, hiện đang tụt lại phía sau. Xếp hạng trung bình của các cuộc thăm dò ý kiến Real Clear Politics (RCP) trong cuộc đua đã có bà Lake, một phát thanh viên truyền hình lâu năm cho đối tác Phoenix của hãng Fox, dẫn trước 4.2 điểm phần trăm trong tuần qua. Bà Hobbs đã huy động được 5 triệu USD so với 3.8 triệu USD của bà Lake, theo Transparency USA. Bà Lake hầu như vắng mặt tại các buổi phát sóng và cũng làm như vậy trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Tại Michigan, cuộc đua trở nên căng thẳng hơn trong việc đặt người thách thức Đảng Cộng Hòa Tudor Dixon vào biên độ sai số trong cuộc bỏ phiếu chống lại người đương nhiệm của Đảng Dân Chủ Gretchen Whitmer. Bà Whitmer, người đã huy động được số tiền mặt nhiều hơn gấp 5 lần so với bà Dixon đã dẫn đầu với hai con số trong suốt mùa hè, theo công ty theo dõi tài chính chiến dịch Transparency USA.

Tuy nhiên, xếp hạng trung bình RCP gần đây nhất của bà Whitmer cho thấy một cuộc dẫn trước 3.3 điểm trong các cuộc thăm dò được thực hiện cho đến hết hôm 29/10, và trang web chính trị này hiện đang đánh giá cuộc đua này là một cuộc chiến bất phân thắng bại.

Ở Pennsylvania, người thách thức Đảng Cộng Hòa Doug Mastriano tiếp tục theo dõi ông Josh Shapiro của Đảng Dân Chủ, người đã vượt trội hơn hẳn so với ông. Các Ủy ban Hành động Chính trị lớn của Đảng Cộng Hòa hầu như đã từ chối hỗ trợ ông Mastriano cho đến nay, trong bối cảnh được cho là có những lo ngại về sự hiện diện của ông tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

Mặc dù không có cuộc thăm dò lớn nào cho thấy ông Mastriano dẫn trước, nhưng cuộc đua đã trở nên căng thẳng vào cuối tháng Mười, và vị trí dẫn đầu của ông Shapiro trong bảng xếp hạng trung bình của Real Clear Politics là 6.7 điểm.

Tại New York, một cuộc đua mà các thành viên Đảng Cộng Hòa đã không nghĩ là nằm trong tầm tay, bà Kathy Hochul đương nhiệm của Đảng Dân Chủ đã chứng kiến ​​vị trí dẫn đầu hai chữ số của mình so với nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Lee Zeldin giảm xuống còn một chữ số. Một câu nói sai lầm của bà Hochul trong cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 25/10 của họ là rất đáng chú ý.


Cơ quan Florida xem xét đơn khiếu nại thu hoạch phiếu bầu do văn phòng điều tra bầu cử đệ trình

Cơ quan Chấp pháp Florida (FDLE) đang xem xét một đơn khiếu nại về việc thu hoạch phiếu bầu đã xảy ra ở Fort Myers, cơ quan này nói với The Epoch Times.

Đơn khiếu nại (pdf) cho rằng bà Terolyn Watson, Nữ ủy viên Hội đồng Thành phố Fort Myers thuộc Đảng Dân Chủ cho Phường 3, đã đi qua các khu dân cư trên một chiếc xe golf, yêu cầu người dân gọi cho người giám sát văn phòng bầu cử để yêu cầu bỏ phiếu qua thư trong khi bà đứng đó và chờ đợi.

Bà Watson cũng bị cáo buộc là đã đe dọa cư dân đặt các biển hiệu vận động tranh cử của bà trong sân của họ.

Đơn khiếu nại được đệ trình bởi cô Chantel Rhodes, người thách thức Đảng Dân Chủ của bà Watson cho Phường 3.

Cô Rhodes tự nhận mình là người ủng hộ Black Lives Matter.

“FDLE đã nhận được một đơn khiếu nại về việc thu hoạch phiếu bầu ở Ft. Myers và chúng tôi đang xem xét đơn khiếu nại này,” nhân viên thông tin công cộng của FDLE, bà Gretl Plessinger, nói với The Epoch Times. “Đây hiện không phải là một cuộc điều tra.”

Cô Rhodes đã xác nhận rằng cơ quan chấp pháp đã liên lạc với cô ấy.

“Tôi vừa nói chuyện với Sở Cảnh sát Fort Myers,” cô Rhodes nói với The Epoch Times hôm 26/10. “Họ cho biết Cơ quan Chấp pháp Florida hiện đã nắm được trường hợp này.”


Ông Mastriano đưa ra nghị trình ‘cứng rắn với tội phạm’ trong cuộc tranh cử Thống đốc Pennsylvania

Năm 2021 là năm kỷ lục đối với Philadelphia, Thành phố của Tình Huynh đệ, với 562 vụ sát nhân. Cho đến nay trong năm 2022, thành phố này đã chứng kiến ​​441 vụ sát nhân. Tính đến hôm 30/10, Sở Cảnh sát Philadelphia đã báo cáo 12,923 vụ bạo lực trong năm 2022, bao gồm 154 vụ tấn công bạo lực trong bảy ngày trước đó.

Tội phạm ở Philadelphia tăng lên mỗi năm kể từ năm 2013, thời điểm mà thành phố này có 246 vụ sát nhân. Tội phạm tràn ra khỏi thành phố để đến các quận lân cận.

Trong một điểm dừng chân trong chiến dịch gần đây ở Quận Lancaster, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Doug Mastriano đã tập trung vào vấn đề tội phạm. Trong chuyến du hành khắp tiểu bang, ông Mastriano cho biết ông đã nghe thấy rất nhiều mối quan tâm về nền kinh tế, nhưng riêng ở Đông Nam Pennsylvania, cuộc đàm luận này lại chuyển sang vấn đề tội phạm.

Ông Mastriano nói về đối thủ của mình, ông Josh Shapiro, thành viên Đảng Dân Chủ, “Trong sáu năm, vị Tổng Chưởng lý này đã điều hành với tư cách là quan chức chấp pháp cao cấp về luật pháp và trật tự trong tiểu bang, thế nhưng ông ấy đã khiến chúng ta hết sức thất vọng. Ông ấy đã làm hỏng mọi việc.

Ông Mastriano đã yêu cầu một lập trường cứng rắn hơn đối với tội phạm.


PAC của ông McConnell rút tiền khỏi cuộc tranh cử của ông Bolduc ở New Hampshire

Một Siêu Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) có liên kết với Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã hủy bỏ hơn 5 triệu USD tiền quảng cáo cho chiến dịch của ông Don Bolduc.

Hôm 22/10, Quỹ Lãnh đạo Thượng viện (SLF) đã thông báo rằng họ đang thu hồi số tiền quảng cáo vốn dành để quảng bá cho vị ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ ở New Hampshire mà quỹ này đã lên kế hoạch tranh cử cho hai tuần nước rút trước cuộc bầu cử ngày 08/11.

Chủ tịch kiêm người đồng sáng lập Quỹ SLF Steven Law cho biết trong một tuyên bố, “Trong bối cảnh chu kỳ bầu cử này sắp kết thúc, chúng tôi đang chuyển các nguồn lực đến nơi có thể thu được hiệu quả cao nhất để đạt được mục tiêu cuối cùng của chúng tôi: giành được đa số.”

Hành động này diễn ra sau khi ông Bolduc, Chuẩn tướng Lục quân đã về hưu, tuyên bố công khai rằng ông sẽ không ủng hộ việc bầu lại ông McConnell làm lãnh đạo đảng này.

Đáp lại những lời chỉ trích rằng ông sẵn sàng nhận tiền từ vị Thượng nghị sĩ Kentucky này mà lại không ủng hộ ông ấy, ông Bolduc nói rằng nhiệm vụ của ông McConnell là hỗ trợ các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa.

Ông Bolduc nói, “Tôi rất cảm kích trước sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ McConnell, nhưng đó là nhiệm vụ của ông ấy.”

Cho đến nay, ông Bolduc vẫn chưa tuyên bố công khai ai là người mà ông ấy nhận định có thể đảm nhận vị trí của ông McConnell và không phúc đáp nghi vấn báo chí của The Epoch Times về lý do tại sao ông không ủng hộ ông ấy tiếp tục làm Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện.


Ohio tìm cách trở thành tiểu bang mới nhất cấm người không phải công dân đi bầu 

Đảng Cộng Hòa ở Ohio đang thúc đẩy một dự luật cấm những người không phải là công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương tại cuộc bỏ phiếu ngày 08/11 tới, nhằm chống lại những gì họ coi là một nỗ lực thúc đẩy kiểu quyền tiếp cận như vậy ở các nơi thiên tả như San Francisco và thành phố New York.

Dự luật sẽ khiến Ohio trở thành tiểu bang thứ bảy thực hiện một bước như vậy nếu được thông qua và có thể thúc đẩy cử tri Đảng Cộng Hòa đi bỏ phiếu nhiều hơn trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay. Tiểu bang này cũng có một cuộc chạy đua sát sao cho một ghế sẽ giúp xác định cán cân quyền lực trong Thượng viện Hoa Kỳ.

Tổng thư ký tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa Frank LaRose, quan chức đặc trách bầu cử của tiểu bang, đang bảo trợ cho Vấn đề Tiểu bang 2, một dự luật được cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo của Ohio đề ra. Dự luật sẽ tạo ra một thay đổi nhỏ nhưng quan trọng về từ ngữ đối với Hiến Pháp Ohio, từ bảo đảm quyền bỏ phiếu cho “mọi công dân” Hoa Kỳ đáp ứng các tiêu chí nhất định sang giới hạn xuống còn “chỉ công dân” Hoa Kỳ mới được bỏ phiếu.

Ông LaRose, người tham gia tái tranh cử, cho biết hầu hết mọi người đã cho rằng một lệnh cấm được áp dụng kể từ năm 1996 đối với việc người không phải là công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang và tiểu bang cũng được áp dụng cho các cuộc bầu cử địa phương, mặc dù luật này đã im lặng về vấn đề này. Nó vẫn là như vậy, cho đến khi một “ý tưởng tồi” len lỏi từ các bờ biển Đông và Tây, ông nói.

“Thật là một ý tưởng tồi khi bất cẩn trao quyền bỏ phiếu cho những người không xứng đáng có được quyền đó,” ông LaRose nói tại một cuộc họp báo hồi tháng Mười để quảng bá về vấn đề này. “Tôi cho rằng, quyền công dân có giá trị, quyền công dân có địa vị. Tổ tiên của chúng ta đã có rất nhiều người phải làm việc chăm chỉ để có được quyền công dân đó.”


Cựu Tham vụ Báo chí Psaki: Đảng Dân Chủ ‘lo sợ’ về ‘đà dịch chuyển’ trong cuộc bầu cử giữa kỳ

Cựu Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm 28/10 rằng, Đảng Dân Chủ lo lắng là động lực đã chuyển sang phía Đảng Cộng Hòa khi các cuộc thăm dò tiếp tục thắt chặt trước thềm các cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 08/11.

Bà Psaki đã được yêu cầu bình luận về khoảnh khắc lỗi bật mic hôm 27/10 khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) được nghe thấy nói với Tổng thống Joe Biden trên đường băng của một phi trường ở New York rằng Đảng Dân Chủ đang “có nguy cơ” mất ghế và đang “xuống dốc” ở Georgia.

“Những gì chúng ta đã nghe thấy ở đó và những gì quý vị thấy trên màn hình tương tự như rất nhiều cuộc trò chuyện mà Đảng Dân Chủ đang có ở hậu trường và rất nhiều người tôi nói chuyện cũng vậy,” bà Psaki nói trong một lần xuất hiện trên chương trình “Morning Joe” của đài MSNBC.


Sự thúc đẩy muộn màng của bà Dixon giúp thắt chặt cuộc đua Thống đốc Michigan 

Mở đầu cho cuộc tranh luận hồi cuối tháng Mười, ứng cử viên thống đốc Đảng Cộng Hòa Michigan, bà Tudor Dixon đã hoàn thành gần chục cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào trưa ngày hôm sau. Các quảng cáo của chiến dịch cuối cùng cũng được phát sóng trên TV và bà Dixon đã được lên kế hoạch khởi hành chuyến đi vận động tranh cử bằng xe buýt vòng quanh toàn tiểu bang trong nỗ lực cuối cùng để trở thành thống đốc tiếp theo của Michigan.

Hành trình này hoàn toàn trái ngược với những ngày đầu trong chiến dịch tổng tuyển cử của bà chống lại Thống đốc Đảng Dân Chủ Gretchen Whitmer, khi bà Dixon nổi lên từ cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Đảng Cộng Hòa và sau đó dường như biến mất khỏi tầm mắt của cử tri. Trong nhiều tuần, những quảng cáo tấn công bà đã không được trả lời, đó cũng là lúc bà Dixon đang rất lay lắt và chật vật để tăng thêm tiền mặt cho chiến dịch, bà nói.

Sự thay đổi trong chiến lược chiến dịch đã được đền đáp, vì bà Dixon rõ ràng hơn đã biến nó trở thành một cuộc đua sát nút hơn khi chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Bầu Cử. Bà hy vọng sẽ tận dụng động lực của Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc, được thúc đẩy bởi những lo ngại của cử tri về nền kinh tế và lạm phát, cũng như mức tín nhiệm thấp của Tổng thống Joe Biden.


Dân biểu Gabbard: Bà Mace của South Carolina được ông McCarthy ủng hộ

Bà Nancy Mace (Cộng Hòa-South Carolina) đang nhận được sự ủng hộ từ Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy và các nhân vật chính trị khác trong tuần nước rút trước cuộc bầu cử giữa kỳ khi bà tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai đại diện cho quận phát triển nhanh của mình.

Hôm thứ Tư, Thị trưởng Miami, Francis Suarez, chính trị gia người Mỹ gốc Cuba hiện đang giữ chức chủ tịch Hội nghị Thị trưởng Hoa Kỳ, sẽ xuất hiện cùng bà Mace tại một sự kiện ở Mount Pleasant, gần Charleston, chiến dịch tranh cử của bà Mace nói với The Associated Press.

Một ngày sau, cựu Dân biểu Tulsi Gabbard, người đại diện cho Hawaii với tư cách là thành viên Đảng Dân Chủ nhưng gần đây đã tuyên bố rời khỏi đảng, đã tổ chức một cuộc vận động tranh cử với bà Mace tại một nhà hàng ở Mount Pleasant.


Tổng số phiếu bầu qua thư vượt quá mốc 10 triệu trong quá khứ trên khắp Hoa Kỳ trước năm cuộc bầu cử giữa kỳ 2022

Hơn 10 triệu người đã bỏ phiếu qua thư trước cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 08/11, theo một dự án giám sát bầu cử.

Nghiên cứu từ Dự án Bầu cử Hoa Kỳ (U.S. Elections Project) cho thấy khoảng 5 triệu người khác đã bỏ phiếu sớm và trực tiếp, tính đến ngày 27/10. Tuần này (25/10-31/11), một số tiểu bang đã mở bỏ phiếu trực tiếp sớm, bao gồm cả Texas.

Dự án do giáo sư Michael McDonald của Đại học Florida quản lý này đang theo dõi hoạt động bỏ phiếu sớm giữa các tiểu bang đã báo cáo dữ liệu. Các con số của dự án cho thấy, Texas, California, Florida, và Georgia đã báo cáo hơn 1.5 triệu phiếu bầu trực tiếp và qua thư tính đến ngày 27/10.


Ông DeSantis: New York sẽ trở thành một ‘tiểu bang có luật lệ và trật tự’ dưới sự cai quản của ông Zeldin 

LONG ISLAND, New York — Hôm 29/10, Thống đốc Florida Ron DeSantis nói với đám đông người dân New York đang chen chúc nhau rằng ứng cử viên thống đốc Đảng Cộng Hòa Lee Zeldin có thể biến tiểu bang ngập tràn tội phạm của họ được đưa trở về tình trạng một tiểu bang “có luật lệ và trật tự” giống như Florida.

“Florida là một tiểu bang có luật lệ và trật tự. Tôi là một thống đốc của luật lệ và trật tự. Nếu ông Lee Zeldin nhậm chức, New York sẽ trở thành một tiểu bang có luật lệ và trật tự, và ông ấy sẽ là một thống đốc của luật lệ và trật tự,” ông DeSantis nói với hàng ngàn người ủng hộ ông Zeldin tại một cuộc tập hợp “Get Out the Vote” ở New Long Island, quê hương của vị nghị sĩ New York vào tối thứ Bảy (29/10).

Ông DeSantis, người được cho là sẽ giành được nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là thống đốc Florida, cho biết New York cần một thống đốc sẽ “đứng ra bảo vệ những người đàn ông và phụ nữ thực thi pháp luật” và ngừng “đối xử tử tế quá mức” với tội phạm, chẳng hạn như thả họ sớm ra khỏi nhà tù mà không cần bảo lãnh.

Đối với vấn đề tội phạm của New York, ông DeSantis cho biết nó là “hoàn toàn do tự mình gây ra.”


Cô Leavitt, 25 tuổi nỗ lực trở thành nữ dân biểu trẻ nhất

Cô Karoline Leavitt nhớ lại thời điểm mình có mặt trong nhà ăn của trường đại học New Hampshire vào năm 2018, điền vào đơn ứng tuyển một công việc thực tập tại Tòa Bạch Ốc trong khi bạn bè của cô đang theo dõi một trận bóng đá.

“Tôi nhớ mình đã nghĩ, ‘Nếu tôi có được cơ hội này, thì có bỏ lỡ bất kỳ trận đấu bóng đá nào trên thế giới cũng đáng,’” cô nói với The Associated Press.

Cô ấy đã được nhận vào làm. Điều đó cuối cùng đã đưa cô đến một vị trí trong văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Donald Trump, sau đó cô được điều chuyển đến vị trí giám đốc truyền thông của Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York).

Lấy cảm hứng từ bà Stefanik, người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội khi thắng cử năm 2014 ở tuổi 30, cô Leavitt hiện đang tranh cử một ghế Hạ viện của riêng mình. Ở tuổi 25, cô ấy có thể làm nên lịch sử vào Ngày Bầu Cử mùng 08/11 tới: Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), giành chiến thắng ở tuổi 29 vào năm 2018.


Ông Brian Kemp và bà Stacey Abrams lại tái so tài một lần nữa

Cuộc tranh luận thứ hai của ông Brian Kemp và bà Stacey Abrams vào tối hôm Chủ Nhật (30/10) có vẻ giống như cuộc tranh luận đầu tiên của họ hôm 17/10.

Hai ứng cử viên kỳ cựu này đều đã thể hiện rất tốt phần mình. Cả hai đều không vấp phải một lời nói hớ hênh đáng chú ý nào hoặc bỏ lỡ một dịp tấn công làm thay đổi cuộc chơi. Họ thảo luận về những điều họ đã đối đầu trước đây, đưa ra những sự thật ủng hộ phe tương ứng của họ.

Mỗi người đều mở đầu gần như mọi tuyên bố bằng cách cáo buộc người kia không trung thực hoặc nói dối. Mặc dù vậy, họ vẫn giữ trong giới hạn và cuối cùng bắt tay nhau.

Hai người đã công kích lý lịch của nhau, bà Abrams thì phê bình vai trò thống đốc của ông Kemp, còn ông Kemp thì lại chê trách vai trò là thủ lĩnh phe thiểu số của Hạ viện tiểu bang và là ứng cử viên của bà.


Rủi ro cao trong cuộc đua vào Tòa án North Carolina với đa số đang gặp nguy hiểm 

RALEIGH, North Carolina — Hai ghế của Tòa án Tối cao North Carolina được đưa ra tranh cử vào tháng Mười Một tới đây có ý nghĩa quan trọng hơn vì kết quả có thể lật đổ thành phần của tòa án theo đảng phái trong thời kỳ phân cực chính trị.

Các thành viên Đảng Dân Chủ nắm giữ lợi thế 4-3 tại tòa, nhưng các thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm lại đa số lần đầu tiên kể từ năm 2016 nếu họ giành chiến thắng ít nhất một cuộc đua. Các ghế này có nhiệm kỳ tám năm, do đó, trừ khi về hưu không có kế hoạch, Đảng Cộng Hòa sẽ được bảo đảm giữ thế thượng phong trong ít nhất 4 năm rưỡi nếu thành công.

Các nhóm bên ngoài đang chi lớn để ảnh hưởng đến các cuộc đua. Chỉ riêng tại hai thị trường truyền hình lớn nhất, hai siêu PAC đã cam kết chi khoảng 3 triệu USD cho quảng cáo, theo các tài liệu nộp cho Ủy ban Truyền thông Liên bang.


Pennsylvania đã gửi 249,000 lá phiếu cho các cử tri chưa được xác nhận trong cuộc bầu cử năm 2022

Ở Pennsylvania, Sở Ngoại giao đã cho phép ít nhất 249,000 cử tri chưa được xác thực nhận được các lá phiếu gửi qua thư cho cuộc tổng tuyển cử năm 2022, do một quy trình kỳ lạ nhằm xác thực danh tính của những người yêu cầu các lá phiếu gửi qua thư, nơi người dân bỏ phiếu trước rồi sau đó mới xác thực danh tính.

Sở Ngoại giao gần đây cũng đã thay đổi chỉ thị cho các hội đồng bầu cử quận, tạo ra sự nhầm lẫn về thủ tục và thu hút sự phản đối từ 15 thành viên Hạ viện Pennsylvania dưới dạng một bức thư (pdf) yêu cầu sở này ngay lập tức sửa hướng dẫn của mình và nói với các quận rằng họ có thể không được kiểm đếm phiếu bầu của những cử tri chưa được xác thực cho đến khi nhận được bằng chứng về ID.

Có hai điều cần biết về ghi danh cử tri. Đầu tiên, tiểu bang này phải tuân theo Đạo luật Giúp Người Mỹ Bỏ phiếu (HAVA) năm 2002 của Liên bang, một đạo luật yêu cầu bất kỳ ai ghi danh bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang phải cung cấp giấy tờ tùy thân dưới dạng số bằng lái xe hoặc bốn chữ số cuối trong số An sinh Xã hội của họ. Và thứ hai, HAVA yêu cầu các tiểu bang chứng minh tính xác thực của thông tin do người nộp đơn cung cấp bằng cách khớp thông tin ID của họ với cơ sở dữ liệu xe cơ giới của tiểu bang hoặc hệ thống xác nhận số An sinh Xã hội của liên bang.

Xem thêm Cập nhật Bầu cử giữa kỳ 2022 (27/10-31/10/2022) tại đây.


Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Nanette Holt, John Haughey, Jeff Louderback, Efthymis Oraiopoulos, Jackson Elliott, Hannah Ng, Katabella Roberts, Eva Fu, Dan M. Berger, Frank Fang, Beth Brelje, Zachary Stieber, Frank Fang, Rita Li, Patricia Tolson, Caden Pearson, Lorenz Duchamps, Andrew Thornebrooke, Tom Ozimek, Dorothy Li, Juliette Fairley, Jack Phillips, The Associated Press, and Reuters. 
Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn