Một cuộc khảo sát mới cho thấy phần lớn người Mỹ đều tin rằng thành công của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng tới sẽ “gây tổn hại” cho nền kinh tế.

Cuộc khảo sát của Hội nghị Hành động các Tiểu bang/Trafalgar Group được công bố hôm thứ Hai (24/10) đã được thực hiện trong số 1,079 cử tri có khả năng tham gia tổng tuyển cử, từ ngày 08/10 đến ngày 11/10/2022, và có sai số cộng/trừ 2.9%.

Cuộc khảo sát đã hỏi mọi người rằng: “Quý vị cho rằng Đảng Dân Chủ giữ quyền kiểm soát Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 sẽ cải thiện hay gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ?”

Tổng cộng 58.8% số người được hỏi nói rằng một chiến thắng của Đảng Dân Chủ sẽ “làm tổn hại” nền kinh tế, trong khi 41.1% cho biết họ tin rằng đảng này sẽ “cải thiện” nền kinh tế.

Câu hỏi này cũng đang gây chia rẽ rõ ràng giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, với 87.6% cử tri Đảng Dân Chủ cho biết họ tin rằng một chiến thắng của Đảng Dân Chủ sẽ “cải thiện” nền kinh tế, trong khi 95.6% người theo Đảng Cộng Hòa nói rằng điều đó sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế. Tổng cộng 66.5% cử tri độc lập nghĩ rằng một chiến thắng của Đảng Dân Chủ sẽ “gây tổn hại.”

Cuộc khảo sát diễn ra trước ngày bầu cử khoảng hai tuần và vào thời điểm mà lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao đang ảnh hưởng nặng nề đến tâm trí người Mỹ.

Một cuộc thăm dò gần đây của CNBC với 800 cử tri đã ghi danh cho thấy sự tán thành đối với cách giải quyết nền kinh tế của Tổng thống Joe Biden đã tăng 10 điểm so với tháng Bảy, với 40% tán thành và 56% không tán thành.

‘Hàng nghìn tỷ dollar chi tiêu của chính phủ vẫn chưa được giải ngân’

Tuy nhiên, chỉ 16% những người được khảo sát cho biết họ tin rằng nền kinh tế là xuất sắc hoặc tốt, trong khi 83% người tin rằng nền kinh tế là hơi khá hoặc yếu kém.

Cuộc thăm dò tương tự cho thấy Đảng Cộng Hòa dẫn đầu hai con số so với Đảng Dân Chủ về các vấn đề kinh tế quan trọng, chẳng hạn như giảm lạm phát, giải quyết thuế, và tạo việc làm.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã liên tục cảnh báo rằng lạm phát sẽ trở nên tồi tệ hơn trên toàn quốc một phần là do các hóa đơn chi tiêu lớn của chính phủ ông Biden chưa đi vào nền kinh tế một cách trọn vẹn, chẳng hạn như chi tiêu được phân bổ theo gói cơ sở hạ tầng và Kế hoạch Cứu trợ Người Mỹ.

Các nhà lập pháp GOP cũng nhấn mạnh rằng thành công của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ có thể làm nền kinh tế xấu đi.

Bất chấp triển vọng thậm chí còn ảm đạm hơn ở phía trước, các thành viên Đảng Dân Chủ vẫn tiếp tục bảo vệ cho việc chi tiêu hàng nghìn tỷ dollar của chính phủ mà các chuyên gia cho rằng đã tiếp tục thúc đẩy cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt hiện nay.

Chẳng hạn, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm Chủ Nhật (23/10), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết mức chi tiêu tài chính và tiền tệ chưa từng có này là “cần thiết để mọi người tồn tại” trong thời kỳ đại dịch.

Trong khi đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Biden, ông Brian Deese, đã hạ thấp rủi ro của nền kinh tế đang xấu đi trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times hôm Chủ Nhật, nhấn mạnh rằng thị trường lao động Hoa Kỳ có một “mức độ sức mạnh và khả năng phục hồi” và đất nước này có vị thế thuận lợi để “vượt qua quá trình chuyển tiếp này.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn