Dưới đây là thông tin mới nhất về cuộc bầu cử giữa kỳ 2022.


Tổng Chưởng lý Arizona cho phép các quận kiểm phiếu toàn bộ bằng tay

Tổng Chưởng lý Đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona đã đưa ra một bản ý kiến cho biết các quan chức quận có thể đếm bằng tay tất cả các lá phiếu trong ít nhất năm cuộc tranh cử kể từ cuộc bầu cử ngày 08/11, một bước đi tạo thuận lợi cho các quan chức Đảng Cộng Hòa ở ít nhất hai quận, những người đang thúc đẩy việc kiểm đếm phiếu bằng tay nhằm bảo đảm tính liêm chính trong bầu cử.

Ý kiến ​​mới này của tổng chưởng lý đã khiến hai thành viên Đảng Cộng Hòa trong ban giám sát Quận Cochise gồm ba thành viên có thể thúc đẩy kế hoạch của họ nhằm kiểm đếm bằng tay một số cuộc tranh cử trong cuộc bỏ phiếu sớm cũng như trong Ngày Bầu Cử.

Theo luật tiểu bang, các nhà lãnh đạo địa phương của cả Đảng Dân Chủ lẫn Đảng Cộng Hòa sẽ phải bố trí hàng trăm tình nguyện viên để thực hiện những cuộc kiểm đếm này.


Ông Biden bỏ phiếu sớm ở Delaware cho cuộc bầu cử giữa kỳ tháng Mười Một

Tổng thống Joe Biden — đi cùng một trong những người cháu gái của ông, một cử tri lần đầu — đã bỏ lá phiếu giữa kỳ của mình hôm thứ Bảy (29/10).

Việc bỏ phiếu sớm trực tiếp tại tiểu bang Delaware, quê hương của ông Biden, nơi ông thường xuyên trở về vào dịp cuối tuần, đã bắt đầu từ hôm thứ Sáu (28/10). Đảng Dân Chủ trên toàn quốc đã khuyến khích cử tri tận dụng lợi thế của việc bỏ phiếu sớm, bằng các lá phiếu gửi qua thư hoặc tại các khu vực bầu cử có sẵn để số cử tri đi bỏ phiếu đạt tối đa.

Ông Biden cho biết ông cảm thấy hài lòng về cuộc bầu cử giữa kỳ này, sự kiện sẽ quyết định quyền kiểm soát của Quốc hội trong hai năm tiếp theo.

Trong những ngày cuối cùng trước các cuộc bầu cử vào ngày 08/11, ông Biden có kế hoạch đẩy mạnh các chuyến đi kêu gọi tranh cử của mình với các điểm dừng chân ấn định tại Pennsylvania, Florida, New Mexico, và Maryland để diễn thuyết ủng hộ cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ tranh cử vào quốc hội và chức thống đốc.

“Tôi sẽ dành phần thời gian còn lại để giải thích rằng đây không phải là một cuộc trưng cầu dân ý; mà đó là một sự lựa chọn, một sự lựa chọn căn bản,” ông nói. “Một sự lựa chọn giữa hai tầm nhìn rất khác nhau cho đất nước này.”

Ông Biden đã bỏ phiếu cùng với cô cháu gái Natalie, 18 tuổi. Ông cũng đã bỏ phiếu ở Delaware hồi tháng trước, nhân dịp ông thực hiện chuyến đi nhanh trong ngày cho cuộc bầu cử sơ bộ hôm 13/09 của tiểu bang.


Delaware không có cuộc tranh cử quốc hội cạnh tranh nào trong kỳ bầu cử này.

Dân biểu Utah Owens và bà McDonald không mấy đồng thuận trong cuộc tranh luận duy nhất

Dân biểu Hoa Kỳ Burgess Owens và người thách thức thuộc Đảng Dân Chủ Darlene McDonald đã đồng tình là không có vấn đề nào được giải quyết hôm thứ Sáu (28/10) trong cuộc tranh luận duy nhất của họ trước cuộc bầu cử giữa kỳ, với việc mỗi người phần lớn lặp lại các quan điểm của đảng họ về lạm phát, phá thai, và chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Trong một cuộc tranh luận không được phát trên truyền hình, nằm dưới tầng hầm của một văn phòng bất động sản ở khu vực ngoại ô với khán giả chỉ gồm các nhân viên chiến dịch tranh cử và nửa chục phóng viên, Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Utah đã đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ và Tổng thống Joe Biden về việc fentanyl được nhập cảng qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico, phân chia chủng tộc, và lạm phát. Ông Owens cáo buộc Đảng Dân Chủ đẩy mạnh thuyết chủng tộc trọng yếu và nói rằng thuyết này đang phá hủy kết cấu xã hội của đất nước.


Quan chức cho biết không có lá phiếu khiếm diện nào bị mất sau khi xe tải chở thư ở Georgia bốc cháy

Một quan chức ở tiểu bang Georgia xác nhận hôm 28/10 rằng không có phiếu bầu nào bị mất sau khi một chiếc xe tải của Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ (USPS), có khả năng chở 43 “lá phiếu chưa được kiểm đếm”, bốc cháy.

“Diễn tiến tiếp theo từ các tin tức hồi đầu tuần này về vụ cháy xe Jeep của USPS ở Quận Baker. Việc rà soát đã cho chúng tôi biết rằng KHÔNG có phiếu bầu nào trên chiếc xe tải này,” ông Gabriel Sterling cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.


Ủy ban hành động chính trị của cựu TT Trump quyên góp 20 triệu dollar để hỗ trợ các ứng cử viên trong cuộc bầu cử giữa kỳ ra tranh cử

Siêu Ủy ban hành động chính trị (Super PAC) của cựu Tổng thống Donald Trump đã quyên góp 20 triệu dollar trong tháng này cho một PAC khác chịu trách nhiệm hỗ trợ các ứng cử viên được ông Trump ủng hộ.

Theo hồ sơ FEC công bố hôm 27/10 (pdf), PAC của ông Trump, có tên gọi là Save America, đã quyên góp 20 triệu dollar cho tổ chức Make America Great Again Inc. (MAGA-Inc).

Ông Trump đã thành lập Save America ngay sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 để giúp Đảng Cộng Hòa chiếm lại Hạ viện và Thượng viện trong chu kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Ủy ban này đã rất thành công trong việc huy động tiền, hiện đang tự hào có hơn 105 triệu dollar trong các két của mình, tuy nhiên ủy ban đang bị điều tra vì bị cáo buộc lừa dối các nhà tài trợ.


Thành viên Đảng Cộng Hòa Kari Lake cáo buộc giới truyền thông chính thống lan truyền ‘tin giả’ về vụ trộm

Thành viên Đảng Cộng Hòa dẫn đầu cuộc đua chức thống đốc tiểu bang Arizona, bà Kari Lake, đã chỉ trích giới truyền thông chính thống vì đã lan truyền “tin giả” về việc bà bị cáo buộc tham gia vào một vụ trộm ở trụ sở chiến dịch tranh cử của đối thủ Đảng Dân Chủ Katie Hobbs hôm 25/10, mà không cung cấp bằng chứng.

Trong một cuộc họp báo kéo dài 30 phút diễn ra một ngày sau vụ đột nhập, bà Lake nói rằng lý do duy nhất khiến bà Hobbs buộc tội bà là vì bà Hobbs đã thua trong các cuộc thăm dò.

“Này quý vị, chúng tôi sẽ thực hiện một bài hướng dẫn về cách tạo tin giả, phỉ báng,” bà Lake nói với một loạt các hãng truyền thông chính thống ở Phoenix.


Thành viên ĐCH ứng cử chức thống đốc Arizona cảm ơn bà Liz Cheney vì là “người gây quỹ lớn nhất từ trước đến giờ’

Hôm thứ Sáu (28/10), Thành viên Đảng Cộng Hòa dẫn đầu cuộc đua chức thống đốc tiểu bang Arizona, bà Kari Lake, đã phản hồi trước những nỗ lực “chống lại sự ủng hộ” của Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), khi nói rằng một quảng cáo trên truyền hình mà bà tài trợ và được phát sóng gần đây đã dẫn đến việc tăng các khoản quyên góp cho chiến dịch tranh cử.

“Cảm ơn vì sự đóng góp bằng hiện vật hào phóng của bà cho chiến dịch tranh cử của tôi,” bà Lake viết một cách chế giễu trong một bức thư gửi cho bà Cheney được chia sẻ trên Twitter.

“Quảng cáo truyền hình gần đây của bà kêu gọi người dân Arizona không bỏ phiếu cho tôi đang khởi tác dụng ngược lại,” bà viết tiếp. “Các khoản quyên góp cho chiến dịch tranh cử của chúng tôi đang tăng vọt và trang web của chúng tôi gần như bị sập do lưu lượng truy cập khi mọi người đổ xô tìm hiểu thêm về kế hoạch của tôi để đặt Arizona Trước Tiên và tham gia phong trào chính trị lịch sử của chúng tôi”.


TT Biden và Phó TT Harris tranh cử tại tiểu bang chiến địa Pennsylvania

Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã có sự xuất hiện hiếm hoi cùng nhau trên chặng đường vận động tranh cử ở Philadelphia hôm thứ Sáu (28/10) khi bộ đôi này tìm cách thúc đẩy Đảng Dân Chủ ở tiểu bang Pennsylvania trong giai đoạn kết thúc của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào ngày 08/11.

Chuyến thăm của họ — và là chuyến công du lần thứ 19 của TT Biden đến tiểu bang chiến địa quan trọng Pennsylvania kể từ khi nhậm chức — diễn ra khi chưa đầy hai tuần nữa là đến Ngày Bầu Cử. Các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Dân Chủ có thể mất quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội, do cử tri có sự bất bình về tình trạng lạm phát cao.

TT Biden sẽ trở lại Pennsylvania vào tuần tới cùng với cựu Tổng thống Barack Obama, nhấn mạnh sự cấp bách của Đảng Dân Chủ trong việc thay thế Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã về hưu Pat Toomey.

Sự dẫn đầu của ứng cử viên Đảng Dân Chủ đầy hứa hẹn John Fetterman trong các cuộc thăm dò cạnh tranh với ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, Tiến sĩ Mehmet Oz, đã biến mất trong những tuần gần đây.

Ông Biden và bà Harris đã có bài trình bày tại Tiệc tối Độc lập thường niên của Đảng Dân Chủ ở tiểu bang Pennsylvania, một sự kiện lớn của đảng ở cấp tiểu bang dự kiến ​​sẽ quyên góp được hơn 1 triệu dollar.

Đối thủ năm 2020 của ông Biden, cựu TT Trump, và cũng là đối thủ tiềm năng của ông vào năm 2024, dự kiến ​​cũng sẽ vận động tranh cử ở Pennsylvania vào cuối tuần tới.


Cuộc kiểm đếm phiếu bằng tay đã dừng lại, nhưng quận Nye của Nevada tuyên bố sẽ thử cách khác

Hôm thứ Sáu (28/10), một quận nông thôn ở Nevada đã ngừng nỗ lực chưa từng có để kiểm đếm phiếu bầu bằng tay trước Ngày Bầu Cử.

Nhưng các quan chức Quận Nye tuyên bố sẽ định hình lại kế hoạch của họ và tìm kiếm một biện pháp khác từ Tòa án Tối cao Nevada, sau khi các thẩm phán ra phán quyết vào cuối ngày thứ Năm (27/10) rằng các phương pháp kiểm đếm phiếu được sử dụng trong tuần này (24-30/10) đã vi phạm các quy tắc mà họ đặt ra để ngăn quận này cho phép công bố sớm kết quả bầu cử.

“Lệnh của Tòa án Tối cao ngày hôm qua yêu cầu chúng tôi thực hiện một số thay đổi đối với quy trình kiểm đếm phiếu bằng tay của mình,” các quan chức Quận Nye cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu và hứa sẽ “tiếp tục ngay sau khi kế hoạch của chúng tôi tuân thủ lệnh của tòa án và được Tổng thư ký tiểu bang chấp thuận.”

Phát ngôn viên quận Arnold Knightly cho biết không có cuộc kiểm đếm phiếu nào được lên kế hoạch vào ngày thứ Bảy (29/10) hoặc Chủ nhật (30/10).

Các luật sư của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ của tiểu bang Nevada (American Civil Liberties Union of Nevada, ACLU) cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã sẵn sàng thách thức bất kỳ nỗ lực nào để khởi động lại việc kiểm đếm phiếu bằng tay vào tuần tới. Họ không tin rằng có bất kỳ tình huống kiểm đếm phiếu bằng tay nào có thể vượt qua được quy định pháp lý.


Cựu TT Trump ủng hộ cô Yesli Vega, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa thách thức bà Spanberger của Đảng Dân Chủ

Cựu Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ cô Yesli Vega, quan chức quận theo Đảng Cộng Hòa và là cựu sĩ quan cảnh sát thách thức Dân biểu liên bang thuộc Đảng Dân Chủ Abigail Spanberger tại Địa hạt Quốc hội số 7 cạnh tranh của tiểu bang Virginia.

Cô Vega nói với các phóng viên tại một cuộc tập hợp vào chiều ngày thứ Sáu ở Stafford rằng cô ấy vừa biết về việc bảo chứng của ông Trump — được đăng trên mạng xã hội vào tối thứ Năm — trên đường đến sự kiện.

Cô nói: “Tôi đã nhận được rất nhiều sự bảo chứng. Tôi đã nhận được sự bảo chứng quan trọng nhất đối với tôi, đó là các cử tri của Địa hạt số 7. Vì vậy, tôi thực sự rất vui mừng.”

Cô Vega nói rằng cô đã “tập trung toàn lực” vào cuộc bầu cử ngày 08/11.

Ông Trump đã viết trên nền tảng Truth Social của mình rằng cô Vega, một người vợ quân nhân và là cựu sĩ quan cảnh sát hiện đang giữ chức vụ phó phụ tá, sẽ là tiếng nói mạnh mẽ của Đảng Cộng Hòa chống lại tội phạm bạo lực “và tất cả những thứ khác đang hủy hoại Quốc gia của chúng ta.”


Thẩm phán liên bang ra phán quyết cho một nhóm có thể giám sát các thùng phiếu ở Arizona

Hôm thứ Sáu (28/10), một thẩm phán liên bang đã từ chối cấm một nhóm giám sát các thùng phiếu ngoài trời ở quận lớn nhất của tiểu bang Arizona, nơi các quan sát viên xuất hiện có vũ trang và mặc áo chống đạn, khi nói rằng làm như vậy có thể vi phạm quyền hiến pháp của những quan sát viên.

Thẩm phán Tòa án Địa hạt Liên bang Michael Liburdi cho biết vụ án này vẫn chưa khép lại và rằng nhóm Liên minh Arizona dành cho những người Mỹ đã về hưu (Arizona Alliance for Retired Americans) có thể thử lại để đưa ra lập luận chống lại một nhóm tự xưng là Clean Elections USA. Nguyên đơn thứ hai, Voto Latino, đã bị loại khỏi vụ án.

Thẩm phán Liburdi kết luận rằng “mặc dù trường hợp này chắc chắn đưa ra những câu hỏi nghiêm trọng, nhưng Tòa án không thể ban hành một lệnh mà không vi phạm Tu chính án thứ Nhất.” Ông là một người được cựu TT Trump bổ nhiệm và là một thành viên của hiệp hội Federalist Society, một tổ chức pháp lý theo phái bảo tồn truyền thống.

Các tin tức đã báo động cơ quan chấp pháp liên bang và địa phương về những người, trong đó có một số người đeo mặt nạ và có vũ trang, theo dõi các thùng phiếu liên tục 24 giờ ở Quận Maricopa — quận đông dân nhất tiểu bang Arizona — và Quận Yavapai ở vùng nông thôn khi các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra. Một số cử tri phàn nàn, cho rằng cử tri bị đe dọa, sau khi những người quan sát thùng phiếu chụp ảnh và quay video, và theo dõi các cử tri.

Luật của tiểu bang Arizona quy định rằng những người đi bầu cử và quan sát viên phải giữ khoảng cách 75 feet (23 mét) từ khu vực bỏ phiếu.


Bà Tulsi Gabbard ủng hộ ứng viên Đảng Cộng Hòa Adam Laxalt tranh cử vào Thượng viện

Cựu Dân biểu Tulsi Gabbard đã trao sự bảo chứng của mình cho ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tranh cử vào Thượng viện tiểu bang Nevada, ông Adam Laxalt, đồng thời gọi đối thủ của ông Laxalt là “bù nhìn của ông Joe Biden”.

Trong video đăng hôm 17/10 của bà Gabbard, bà đã trích dẫn các tư tưởng “thức tỉnh” rằng “ma quỷ hóa cảnh sát, ủng hộ việc mở cửa biên giới, và tin rằng những người có giới tính sinh học là nam nên thi đấu trong các môn thể thao dành cho phụ nữ,” là lý do để bà rời khỏi Đảng Dân Chủ.

Bà chỉ ra rằng đây là tất cả các chính sách được Thượng nghị sĩ đương nhiệm Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) chấp nhận. Bà Masto là người đang thách thức ông Laxalt trong cuộc đua vào Thượng viện tiểu bang Nevada.


Bà Murkowski đối mặt với các ứng cử viên Tshibaka và Chesbro trong cuộc tranh luận tại Thượng viện Alaska

Thượng nghị sĩ liên bang thuộc Đảng Cộng Hòa Lisa Murkowski cho biết người dân Alaska muốn có kết quả, chứ không phải là “sự hùng biện chính trị mang tính đảng phái”, khi bà đối mặt với đối thủ Đảng Cộng Hòa Kelly Tshibaka được cựu Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn trong một cuộc tranh luận trên truyền hình hôm thứ Năm (27/10). Bà Tshibaka đặt câu hỏi về giá trị thâm niên của bà Murkowski và nói rằng đã đến lúc phải thay đổi.

Cuộc tranh luận này được tổ chức chưa đầy hai tuần trước cuộc bầu cử bỏ phiếu theo thứ tự ưu tiên (ranked-choice election) vào ngày 08/11, cũng bao gồm thành viên Đảng Dân Chủ Pat Chesbro, người đã vượt xa bà Murkowski và bà Tshibaka trong việc gây quỹ. Ứng cử viên khác trong cuộc bỏ phiếu, ông Buzz Kelley thuộc Đảng Cộng Hòa, người đứng thứ tư trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng Tám, đã dừng chiến dịch tranh cử của mình hồi tháng trước và ủng hộ bà Tshibaka.

Cựu Tổng thống Trump, người đã đến Alaska hồi tháng Bảy để tham gia một cuộc tập hợp với bà Tshibaka và thành viên Đảng Cộng Hòa Sarah Palin, người ứng cử vào Hạ viện mà ông đã ủng hộ. Ông Trump đã tham gia vào một cuộc tập hợp qua điện thoại để ủng hộ bà Tshibaka hồi đầu tuần này. Ông gọi bà Murkowski là “một trong những thượng nghị sĩ tồi tệ nhất có thể hình dung được.” Ông chỉ trích bà vì đã bỏ phiếu cho “vụ đàn hặc điên rồ” cũng như phản đối việc đề cử ông Brett Kavanaugh vào Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.


Ông Schumer bị bắt gặp nói với ông Biden rằng Đảng Dân Chủ ‘đang xuống dốc’ trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã bị nghe lén khi vô tình bật microphone hôm thứ Năm (27/10) trong lúc nói với Tổng thống Joe Biden rằng cuộc đua vào Thượng viện tiểu bang Georgia đang “xuống dốc” đối với Đảng Dân Chủ.

“Tiểu bang mà chúng ta đang xuống dốc là Georgia. Thật khó để tin rằng họ sẽ chọn ông Herschel Walker,” người ta nghe thấy giọng ông Schumer nói với ông Biden tại phi trường ở Syracuse, tiểu bang New York.

Ông Walker, một cựu ngôi sao bóng bầu dục NFL và đại học tái tranh cử, đang vận động tranh cử đối đầu với Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Raphael Warnock (Dân Chủ-South Carolina) trong một cuộc đua gay cấn cho ghế Thượng viện tiểu bang Georgia.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ, một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Monmouth được công bố hôm 26/10 cho thấy cuộc đua này vẫn đang diễn ra sát nút, cho thấy 48% cử tri chắc chắn, hoặc có thể, bỏ phiếu cho ông Warnock, trong khi 45% cho biết điều tương tự đối với ông Walker.

“Cuộc thăm dò này không cố gắng dự đoán tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, nhưng các số liệu lịch sử cử tri trong quá khứ và sự nhiệt tình trong việc tự báo cáo đã đưa ra bức tranh về một loạt các kết quả có thể xảy ra,” Đại học Monmouth lưu ý.


TT Biden bỏ phiếu sớm ở Delaware với cháu gái ông

Tổng thống Joe Biden sẽ bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ vào cuối tuần này tại tiểu bang quê nhà Delaware, nơi cuộc bỏ phiếu sớm trực tiếp bắt đầu hôm thứ Sáu (28/10).

Tòa Bạch Ốc cho biết TT Biden sẽ bỏ phiếu cùng với cháu gái Natalie, 18 tuổi, là một cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu. Vị Tổng thống thuộc Đảng Dân Chủ đi bỏ phiếu trong bối cảnh đảng của ông đang phải đối mặt với một cuộc chiến cam go để giành quyền kiểm soát Quốc hội và vì Đảng Dân Chủ đã ưu tiên khuyến khích những người ủng hộ họ bỏ phiếu sớm tại các khu vực pháp lý có sẵn để tối đa hóa số cử tri đi bầu.

Chuyến đi của ông Biden đến địa điểm bỏ phiếu của ông diễn ra khi ông đang trải qua một kỳ nghỉ cuối tuần dài tại tư gia ở Wilmington. Ông sẽ thực hiện một chuyến đi ngắn đến tiểu bang Philadelphia gần đó vào tối thứ Sáu để cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris tham dự một sự kiện của Đảng Dân Chủ ở Pennsylvania. Một quan chức Đảng Dân Chủ cho biết cuộc gây quỹ sẽ quyên góp được 1 triệu dollar cho Đảng Dân Chủ ở tiểu bang này, với Trung tướng John Fetterman đang ở trong một cuộc chạy đua sát sao với ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, Tiến sĩ Mehmet Oz, cho một ghế quan trọng tại Thượng viện Liên bang.

Tháng trước, ông Biden đã thực hiện một chuyến đi nhanh chóng vào phút chót đến Wilmington để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ ở tiểu bang này.


Các cử tri Florida được yêu cầu hủy bỏ một cách để sửa đổi Hiến Pháp

Cử tri Florida đang quyết định xem có nên loại bỏ một ủy ban nhóm họp 20 năm một lần để khuyến nghị các thay đổi đối với Hiến Pháp tiểu bang hay không, hội đồng duy nhất như vậy trong số các tiểu bang của Hoa Kỳ đề cập trực tiếp đến các sửa đổi cho việc bỏ phiếu trên toàn tiểu bang.

Những người phản đối của Ủy ban Sửa đổi Hiến Pháp nói rằng điều đó đã vượt khỏi nhiệm vụ ban đầu, thiếu trách nhiệm giải trình và đã trở thành cơ sở cho chính sách mới trên toàn tiểu bang được đề xướng cho một nhóm quan chức tạm thời — trái ngược với Cơ quan lập pháp dân cử — là những người không được bổ nhiệm.

Ủy ban này không phải là cách duy nhất để giới thiệu các sửa đổi của tiểu bang tới các cử tri. Cơ quan Lập pháp có thể làm như vậy, và công dân cũng có thể thông qua các kiến ​​nghị sáng kiến.

Tuy nhiên, một số nhóm công dân không muốn mất đi ủy ban này, điều mà nhóm Common Cause Florida gọi là “một lộ trình quan trọng mà người dân Florida phải thay đổi hiến pháp ở tiểu bang của mình.” Nhóm này đang kêu gọi cử tri bác bỏ dự luật bỏ phiếu bắt đầu ở Florida hôm 24/10 và đỉnh điểm là vào ngày 08/11.

Ủy ban này được thành lập vào cuối những năm 1960 và nhóm họp vào các năm 1977–1978, 1997–1998 và 2017–2018. Những người chỉ trích ủy ban nói rằng cơ quan này chỉ nhằm mục đích đề nghị ngôn ngữ trong sạch hoặc xóa bỏ các điều khoản lỗi thời, mặc dù hiến pháp cho phép ủy ban có thẩm quyền rộng rãi để đặt ra các quy tắc, thủ tục, và nghị trình riêng của họ.

Thống đốc, chủ tịch Thượng viện, chủ tịch Hạ viện — những người mà trong một số năm có thể thuộc cùng một đảng chính trị — chỉ định 33 trong số các thành viên của hội đồng. Chánh án Tòa án Tối cao chỉ định ba thành viên, và tổng chưởng lý là người được bổ nhiệm tự động.


TT Biden và Phó TT Harris vận động tranh cử cho ứng cử viên Fetterman

Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đến Pennsylvania hôm 28/10 và đây là một lần xuất hiện chung hiếm hoi để vận động tranh cử thay mặt cho ông John Fetterman, một ứng viên đầy hứa hẹn của Đảng Dân Chủ cho cuộc đua vào Thượng viện, sau khi màn tranh luận gay gắt của ông làm dấy lên lo ngại trong Đảng Dân Chủ, các tin tức và ghi nhận từ dư luận cho thấy.

Ông Biden và bà Harris hiếm khi xuất hiện cùng nhau, và họ dự kiến sẽ tham dự Bữa tối Độc lập Thường niên lần thứ 3 của Đảng Dân Chủ ở tiểu bang Pennsylvania hôm thứ Sáu, cùng với các ứng cử viên năm 2022 của Đảng này, trong đó có ông Fetterman.

Ông Fetterman đã trải qua một cơn đột quỵ cách đây năm tháng. Ông xuất hiện trên sân khấu hôm thứ Ba (25/10) để tranh luận với đối thủ của Đảng Cộng Hòa, Tiến sĩ Mehmet Oz, trong bối cảnh cả hai đang cạnh tranh một ghế chủ chốt tại Thượng viện.


Đài truyền hình cũ của bà Kari Lake tuyên bố đối thủ của bà Lake là người chiến thắng 2 tuần trước cuộc bầu cử

Hôm 27/10, đài truyền hình từng tuyển dụng ứng cử viên tranh cử chức thống đốc của Đảng Cộng Hòa Arizona, bà Kari Lake, đã kêu gọi cho cuộc đua của đối thủ bà Lake, mặc dù thực tế là đến tháng Mười Một cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Một hình ảnh được đài truyền hình Fox 10 hiển thị, cho biết bà Katie Hobbs, ứng cử viên của Đảng Dân Chủ, đã thắng cuộc bầu cử với 53% phiếu bầu.

Hình ảnh được hiển thị trong một bản tin lúc 5 giờ 50 phút chiều giờ địa phương.

Đài Fox 10 thừa nhận việc phát sóng hình ảnh này, cho rằng có xảy ra sai sót trong một cuộc thử nghiệm.


Ông Obama tìm kiếm cơ hội cho Đảng Dân Chủ trong cuộc đua quan trọng vào Thượng viện Liên bang

Hôm thứ Sáu (28/10), Đảng Dân Chủ kêu gọi ông Barack Obama với hy vọng rằng vị cựu tổng thống có thể cổ vũ các cử tri ở Georgia và giúp đảng này giữ một ghế quan trọng tại Thượng viện Liên bang.

Ông Obama, một thành viên Đảng Dân Chủ có hai nhiệm kỳ tổng thống đã rời nhiệm sở hồi năm 2017, sẽ đi diễn thuyết quanh Atlanta để ủng hộ cho Thượng nghị sĩ Raphael Warnock, người phải đối mặt với đối thủ Đảng Cộng Hòa được cựu TT Trump hậu thuẫn là ông Herschel Walker, và bà Stacey Abrams, người đang tranh cử với Thống đốc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp.

Georgia là mục tiêu tiếp quản hàng đầu của Đảng Cộng Hòa, vì họ chỉ cần có một ghế để giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Sự xuất hiện của ông Obama là khởi đầu của chuyến đi qua năm tiểu bang sẽ đưa ông đến các tiểu bang chiến địa như Wisconsin, Michigan, Nevada, và Pennsylvania. Lần xuất hiện mới nhất, sẽ diễn ra vào thứ Bảy (05/11) trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 08/11, sẽ có sự tham gia của Tổng thống Joe Biden, người đã từ chối vận động tranh cử ở một số tiểu bang chiến địa quan trọng khi ông gặp khó khăn với mức tín nhiệm thấp của công chúng.


Nevada: Việc kiểm phiếu bằng tay tạm dừng sau khi Tòa án tối cao tuyên bố là bất hợp pháp

Một cuộc kiểm đếm phiếu bằng tay chưa từng có đối với các phiếu bầu gửi qua thư ở một quận nông thôn của tiểu bang Nevada đang bị tạm ngưng và có thể không tiếp tục sau khi Tòa án Tối cao Nevada cho biết trong một phán quyết sau giờ hành chính rằng quy trình hiện tại là bất hợp pháp. Cùng lúc đó, Tổng thư ký tiểu bang Barbara Cegavske, người chịu trách nhiệm về các cuộc bầu cử và là người chỉ trích mạnh mẽ việc kiểm đếm phiếu bằng tay, cho biết “quy trình kiểm đếm phiếu bằng tay phải chấm dứt ngay lập tức”.

Lục sự Quận Nye Mark Kampf và các biện lý Quận Nye xác nhận rằng quá trình đếm tay này “đã được cho dừng lại”.

Bà Cegavske, trích dẫn phán quyết mới nhất của tòa án, cho biết trong bức thư rằng thủ tục kiểm đếm phiếu bằng tay hiện tại bị cấm ít nhất cho đến sau khi đóng cửa các phòng phiếu vào ngày 08/11.

Bà cho biết “không có quy trình đếm tay thay thế nào có thể được tiến hành” cho đến khi bà và quận Nye có thể xác định liệu có bất kỳ lựa chọn thay thế khả thi nào tuân thủ lệnh của Tòa án Tối cao Nevada hay không.


CEO công ty nhu liệu bầu cử Michigan tìm cách bác bỏ cáo buộc

Ông Dư Vưu Kim (Eugene Yu), người sáng lập và Giám đốc điều hành của Công ty Konnech, đã bị cáo buộc vi phạm hợp đồng của công ty này với Quận Los Angeles, trong đó hạn chế việc chia sẻ thông tin cá nhân của nhân viên bầu cử cho công dân và thường trú nhân ở Hoa Kỳ. Ông đã bị buộc tội trộm cắp nghiêm trọng vì biển thủ và có âm mưu phạm tội.

Văn phòng Biện lý Quận Los Angeles, nơi đã đưa ra các cáo buộc trên, cho biết cuộc điều tra này được tiến hành sau khi nhận được đơn khiếu nại từ ông Gregg Phillips của True the Vote cũng là người tích cực cung cấp các cáo buộc về gian lận cử tri.

Trong đơn gửi lên Tòa án Thượng thẩm California, Quận Los Angeles, các luật sư của ông Dư đã yêu cầu bác bỏ đơn khiếu nại, lập luận rằng các công tố viên đã tìm cách hình sự hóa sai trái một vụ tranh chấp hợp đồng.

Ông Phillips và bà Catherine Engelbrecht, hai người sáng lập tổ chức True the Vote, đã đưa ra một loạt tuyên bố về công ty Konnech và ông Dư. Họ cáo buộc rằng công ty đang nắm giữ thông tin cá nhân nhạy cảm của khoảng 1.8 triệu nhân viên bầu cử ​​trên một máy chủ ở Trung Quốc, và cáo buộc ông Dư, người đã nhập cư vào Hoa Kỳ nhiều thập niên trước, là mật thám cho nhà cầm quyền Trung Quốc.

Konnech cho biết các cáo buộc trên là sai sự thật và tháng trước họ đã kiện ông Phillips, bà Engelbrecht, và True the Vote vì tội phỉ báng. Vụ việc đó đang được đưa ra xử tại một tòa án liên bang ở Texas, với một phiên điều trần dự kiến ​​tổ chức vào thứ Năm (27/10) về việc liệu ông Phillips và bà Engelbrecht có nên bị buộc tội khinh thường tòa án vì không tuân thủ lệnh cấm tạm thời được đưa ra hồi tháng trước hay không.

Xem thêm thông tin chi tiết về bài viết này tại đây.


Tòa án Tối cao Nevada: Việc kiểm phiếu lại ở vùng nông thôn là vi phạm luật

Các tình nguyện viên ở một quận nông thôn của tiểu bang Nevada đã dành một ngày thứ hai để kiểm đếm các lá phiếu trong một cuộc kiểm phiếu đầu tiên thuộc loại này, nhưng quy trình này trở nên kém chắc chắn hơn vào cuối hôm thứ Năm (27/10) khi Tòa án Tối cao Tiểu bang đưa ra một phán quyết kết luận rằng quy trình hiện tại là vi phạm luật của tiểu bang.

Tòa án tối cao này đã hoãn việc ra quyết định dừng hoạt động kiểm lại phiếu ở Quận Nye. Nhưng họ đã đứng về phía các lập luận mà Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ tại Nevada đưa ra trong một kiến nghị khẩn cấp được đệ trình cùng ngày.

ACLU cáo buộc các quan chức của Quận Nye đã vi phạm một lệnh của Tòa án Tối cao được ban hành hồi tuần trước yêu cầu việc kiểm phiếu cần phải được tiến hành theo cách ngăn chặn việc công bố kết quả sớm trước khi các cuộc bầu cử gần đến thời điểm bỏ phiếu trực tiếp vào ngày 08/11.

ACLU lập luận rằng việc đọc to tên của các ứng cử viên từ các lá phiếu trong khoảng nghe của các quan sát viên công chúng là vi phạm quy tắc của tòa án.

Phát ngôn viên của Quận Nye, ông Arnold Knightly cho biết việc kiểm đếm đã được lên kế hoạch tiếp tục vào thứ Sáu (28/10).


Ông Sanders muốn tiếp thêm sức mạnh cho các thành viên Đảng Dân Chủ dễ bị tổn thương trong chuyến đi khắp Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont Bernie Sanders đã bắt đầu một chuyến du hành qua nhiều tiểu bang ở Oregon hôm thứ Năm (27/10) để đàm luận về vấn đề phá thai, nhưng tập trung vào một chủ đề mà một số ứng cử viên Đảng Dân Chủ gần như muốn né tránh trên chặng đường tranh cử, đó là nền kinh tế.

Chuyến đi này là một nỗ lực để tiếp thêm sinh lực cho các cử tri trẻ và hỗ trợ các ứng cử viên Đảng Dân Chủ dễ bị tổn thương trước các cuộc bầu cử giữa kỳ. Một số tiểu bang mà ông Sanders dự kiến sẽ dừng chân gồm có California, Texas, Michigan và các tiểu bang chiến địa Nevada, Pennsylvania, và Wisconsin.

Ông Sanders nói với đám đông gồm hàng trăm người đang tập trung tại Nhà hát Roseland ở trung tâm thành phố Portland rằng, “Đây là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước chúng ta.”


TT Biden nói kế hoạch của Đảng Cộng Hòa sẽ thúc đẩy lạm phát

Hôm thứ Năm (27/10), Tổng thống (TT) Joe Biden đã đối chiếu kế hoạch kinh tế của mình với kế hoạch của Đảng Cộng Hòa trong một nỗ lực vào những ngày cuối cùng trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ diễn ra, nhằm thuyết phục các cử tri rằng Đảng Dân Chủ được trang bị tốt nhất để chống lại lạm phát và tạo ra việc làm.

“Tổng thống tiền nhiệm đã thực hiện một loạt các lời hứa thất bại ở những nơi như Wisconsin, Indiana, và Ohio,” ông Biden nói. “Dưới sự điều hành của tôi, chúng tôi đã giữ cam kết của mình. Dưới sự điều hành của tôi, sản xuất tại Mỹ không chỉ là một khẩu hiệu, mà là thực tế.”

Ông Biden đã diễn thuyết tại Syracuse, New York, nơi Công ty Micron Technology có kế hoạch đầu tư lên tới 100 tỷ USD vào sản xuất vi mạch bán dẫn máy điện toán, một phần trong số hàng chục tỷ USD chi tiêu cho nhà máy mới được công bố sau khi tổng thống ký Đạo luật CHIPS trợ cấp cho ngành này hồi tháng Tám.

Chuyến thăm này nhằm mục đích quảng bá những nỗ lực mang việc làm trong lĩnh vực sản xuất quay trở lại ngoại ô New York, một trung tâm đổi mới của Mỹ gắn liền với các thương hiệu như IBM và Kodak đã bị mất việc làm và phải chuyển đến các địa điểm có chi phí thấp hơn ở ngoại quốc.

Ông Biden đã đối chiếu cách tiếp cận sản xuất made-in-America của ông với những gì ông cho là Đảng Cộng Hòa đã ủng hộ mạnh mẽ phong trào “Make America Great Again” (MAGA) của cựu Tổng thống Donald Trump.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã cam kết sử dụng giới hạn vay nợ theo luật định của Hoa Kỳ hoặc trần nợ để buộc cắt giảm chi tiêu liên bang, gia hạn cắt giảm thuế của ông Trump, bãi bỏ luật do Đảng Dân Chủ ban hành nhằm hạ giá thành thuốc kê toa và ngăn chặn kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của ông Biden.

Ông Biden nói, “Tôi cho rằng đó là hành động liều lĩnh và vô trách nhiệm và sẽ khiến lạm phát tồi tệ hơn, nếu họ thành công.”

Chuyến đi của ông diễn ra vào thời điểm khi mà sự lạc quan của Tòa Bạch Ốc cho rằng Đảng Dân Chủ có thể đảo ngược lịch sử và giữ quyền kiểm soát một hoặc cả hai viện của Quốc hội đã suy yếu. Bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ ảnh hưởng đến hai năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Biden, và Đảng Dân Chủ có thể mất quyền kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện.

Các cử tri nhận định việc giá cả tăng cao là mối quan tâm lớn nhất của họ trong bối cảnh lạm phát chạm mức cao nhất trong 40 năm.


Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips, John Haughey, Frank Fang, Joseph Lord, Lorenz Duchamps, The Associated Press, Lorenz Duchamps, Allan Stein, Andrew Thornebrooke, Reuters, và The Associated Press. 
Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn