Một câu chuyện chưa được kể về cuộc chiến ở Ukraine trên hầu hết các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ là cách các nhà thờ và các tổ chức tín ngưỡng ở Hoa Kỳ và ở hải ngoại gửi thực phẩm, vật tư y tế và hỗ trợ tinh thần đối với tình trạng hỗn loạn do chiến tranh ở Ukraine, một nữ phát ngôn viên cho tổ chức Intercessors for America nói với The Epoch Times hôm 17/03.

Với việc chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã cam kết viện trợ thêm hàng trăm triệu dollar cho Ukraine hôm 16/03 và các cơ quan nổi tiếng như Hội Chữ thập đỏ cử hàng trăm nhân viên tới thực địa, có lẽ không thể ước tính đầy đủ các dòng tài trợ bổ sung về quyên góp tài chính, tiền chi tiêu hay các tình nguyện viên của các tổ chức tín ngưỡng bất vụ lợi, dù lớn hay nhỏ, trên khắp nước Mỹ được gửi đến Ukraine.

Không có cơ quan liên bang nào của Hoa Kỳ tính toán tổng nguyên vật liệu, nguồn nhân lực và số người được các tổ chức bất vụ lợi này giúp đỡ, nhiều tổ chức trong số đó đã có hệ thống mở rộng và mạng lưới tại chỗ.

Nhiều người hỗ trợ sử dụng các địa chỉ liên lạc và kênh của họ để gửi cứu trợ đến các khu vực bị thiệt hại trên thế giới, chẳng hạn như Ukraine.

Tổ chức Intercessors for America

Trong số một loạt các hoạt động chưa được báo cáo của các nhà thờ, các tổ chức tín ngưỡng và tình nguyện viên cùng chung tay giúp đỡ trước cuộc khủng hoảng Ukraine, là tổ chức Cơ đốc giáo lâu năm, Intercessors for America (IFA).

Tổ chức này bắt đầu hoạt động vào năm 1973 với tư cách là một mạng lưới cầu nguyện cho các nhu cầu ở Hoa Kỳ và có trụ sở tại Virginia gần khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn

Ngày nay, IFA gửi thông tin rộng rãi đến khoảng 300,000 người đăng ký trong danh sách gửi thư của họ. Nhưng theo “một ước tính thận trọng, IFA tiếp cận một triệu người mỗi tháng thông qua các nền tảng truyền thông khác nhau,” với phạm vi tiếp cận quốc tế, giám đốc marketing Kris Kubal nói với The Epoch Times.

Những mối liên hệ này đang mang lại kết quả tích cực trong cuộc khủng hoảng hiện tại ở Ukraine, bà cho biết.

“Để đáp lại yêu cầu từ những người bạn Ukraine của chúng ta, IFA đã thành lập một trang web quyên góp, Ukrainemeals.com, để cung cấp thực phẩm cho những người tị nạn.

“Thông qua các mối liên hệ với các mục sư và nhà thờ mà chúng tôi đã thành lập cách đây nhiều năm, giờ đây, chúng tôi cùng với một số cơ quan đối tác có thể cung cấp viện trợ trực tiếp cho người dân Ukraine. Đó là lý do và cách chúng tôi bắt đầu Bữa ăn Ukraine.

“Chúng tôi đã gửi 1 triệu bữa ăn cho những người có nhu cầu ở đó.”

Bà Kubal nhấn mạnh rằng không có viện trợ chính phủ nào liên quan tới hoạt động này.

“Đó là những người trong nhà thờ ở đây, giúp những người trong nhà thờ phân phát viện trợ ở đó,” bà nói. “Việc làm này rất căn bản, với những người bình thường tặng quà. Chúng tôi đã có một phản hồi tuyệt vời. Không có cơ quan chính phủ, không có tổ chức cứu trợ chung. Đó chỉ là giữa người với người, và tôi nghĩ về căn bản đó là một câu chuyện chưa được kể.”

Cung cấp thực phẩm và viện trợ cho người tị nạn

Bà cho biết rằng chi phí đã được cắt giảm.

“Nỗ lực để cung cấp những bữa ăn này đã được cải thiện về mặt chi phí. Các tổ chức cung cấp sẽ không lấy tiền lời. Tất cả mọi thứ, 100%, quyên góp cho Ukrainemeals.com được tính vào chi phí thực tế của các bữa ăn và hệ thống phân phối,” bà nói.

Các nhóm như MercyChefs, Intercessors for Ukraine và những nhóm khác đang tham gia nỗ lực do IFA dẫn đầu để cung cấp thực phẩm và hỗ trợ những người tị nạn.

“Và thông qua các mối quan hệ của mình, chúng tôi có thể đến những nơi không có thực phẩm, không có điện hoặc nước ở Ukraine. Chúng tôi biết những nơi đó ở đâu và làm thế nào để đến đó. Chúng tôi cũng giúp đỡ những người đã đến biên giới và cần ăn uống.”

Là một tổ chức bất vụ lợi Cơ Đốc Giáo, sự phục hồi nhanh sức mạnh tinh thần cho người Ukraine cũng nằm trong ý định của IFA, bà cho biết.

“Khi mọi người cầu nguyện, Chúa sẽ ban cho cơ hội để thực hiện những điều kỳ diệu,” bà nói, “và đó là những gì chúng tôi đang thấy ở Ukraine. Các mục sư ở đó nói với chúng tôi rằng nhiều người đang hướng về Đức Chúa Trời, giao phó cuộc đời của họ cho ngài.”

“Có lẽ điều đó sẽ không được đưa tin ở đây trên các phương tiện truyền thông chính thống, nhưng đó là một khía cạnh quan trọng đối với nhiều người Mỹ — đặc biệt là những người đang cầu nguyện cho Ukraine như chúng tôi — để nghe và hiểu những gì đang xảy ra để giúp đỡ người dân ở đó về mặt tinh thần cũng như thể chất.”

“Tôi nghĩ đó cũng là lý do tại sao rất nhiều người đang hướng đến chúng tôi vào thời điểm này để cập nhật thông tin. Đó là loại thông tin mà họ muốn biết.”

Dù được các phương tiện truyền thông chính thống đưa tin nhiều hay không, tiền và các tình nguyện viên vẫn tiếp tục đổ vào IFA, các tổ chức bất vụ lợi đối tác của họ và các tổ chức tín ngưỡng trên khắp đất nước.

“Tôi nghĩ IFA và các tổ chức tín ngưỡng bất vụ lợi khác, phản ánh suy nghĩ của người Mỹ bình thường,” bà nói.

“Tôi biết rằng chính phủ Liên bang không hiểu được sức mạnh mà nhà thờ có thể mang lại để giúp giải quyết các vấn đề trong bất kỳ cộng đồng nào, và nếu được huy động đúng cách, nhà thờ có thể là nguồn lớn nhất — và nên là nguồn cứu trợ và viện trợ, cũng như nơi tiếp cận lớn nhất duy nhất mà cộng đồng nên có.”

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn