Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc không “dung túng” cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga, mà ông mô tả là cuộc chiến “giữa thiện và ác”.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Sunday Times, ông Johnson nói: “Theo thời gian, và khi số lượng các hành động tàn bạo của Nga ngày càng gia tăng, tôi nghĩ rằng sẽ càng khó khăn hơn và đáng xấu hổ hơn về chính trị đối với những ai chủ động hay thụ động dung túng cho cuộc xâm lăng của ông Putin.”

“Hiện tại có những tình huống khó xử đáng kể đối với những người nghĩ rằng họ có thể dửng dưng, những người nghĩ rằng họ có thể khoanh tay đứng nhìn.”

Ông cho biết ông nghĩ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang bắt đầu “phân vân suy nghĩ lại” trong lập trường của họ về cuộc chiến này.

Trung Quốc Nga
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đi bộ về phía một đại sảnh trong Điện Kremlin để hội đàm, tại Moscow vào ngày 05/06/2019. (Ảnh: AP Photo/Alexander Zemlianichenko/Pool/File)

Ông Johnson nói rằng ông “chưa bao giờ thấy ranh giới giữa thiện và ác rõ rệt như vậy.”

Ông cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đang “cố gắng tiêu diệt một lượng dân thường vô can, vô tội” và “hành động gây hấn man rợ của ông ta… đã quay trở lại những ngày đen tối nhất của Đệ nhị Thế chiến.”

Thủ tướng nói rằng “sự hiểu biết của người dân về những gì đang xảy ra đang thay đổi” khi cuộc xung đột này tiếp diễn.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng một số quốc gia đã bắt đầu bằng cách nghĩ rằng cỗ máy chiến tranh của ông Putin sẽ đi qua nhanh chóng và dễ dàng mà không hề tốn sức, rằng Kyiv sẽ sớm sụp đổ và sẽ rất bi thảm, và điều đó sẽ được hoàn thành với tốc độ chớp nhoáng.”

“Bây giờ họ đã không còn tin vào điều đó. Tôi nghĩ đối với nhiều người, đây là một nỗi choáng ngợp về mặt tâm lý. Đây là một nhận thức khủng khiếp đối với những người có thể đang sống trong thiên đường của những người khờ dại. Sẽ phải có một cách nhìn mới về các quốc gia như Nga.”

Thông tin tình báo mới nhất của phương Tây cho rằng chính phủ Trung Quốc không hề “ở trạng thái trung lập” về chiến sự ở Ukraine.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông hồi đầu tuần, chính phủ Hoa Kỳ đã nói với các đồng minh của mình rằng ĐCSTQ đã bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Nga vì cuộc xâm lược Ukraine của họ. Liên minh Âu Châu kể từ đó đã khẳng định rằng họ đã nhìn thấy “bằng chứng rất đáng tin cậy” rằng ĐCSTQ đang xem xét gửi hỗ trợ quân sự cho Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm kéo dài hai giờ với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 18/03, trong đó ông Biden cảnh báo ông Tập về “những tác động và hậu quả nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho Nga”.

Hồi đầu tháng Hai, ông Tập và ông Putin tuyên bố một liên kết đối tác “không có giới hạn”, chưa đầy ba tuần trước cuộc xâm lược của Moscow. Kể từ đó, các nhà lãnh đạo trong giới tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng việc hợp tác giữa Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục phát triển trong mười năm tới, khi hai quốc gia này tìm cách làm suy yếu sự thống trị của Hoa Kỳ trên thế giới.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Thornebrooke và PA Media
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn