Trong ca khúc mừng năm mới ở Đài Loan thường hát: “Mồng một dậy sớm, mồng hai dậy sớm, mồng ba ngủ đến no nê!” Vì sao mồng ba năm mới ngủ sớm dậy muộn đến mức no nê? Điều này khiến tôi nghĩ đến câu chuyện truyền bá rộng rãi trong dân gian “Chuột lấy vợ”.

Chuột lấy vợ

Trong dân gian ở Đài Loan, tương truyền tối mồng ba tháng giêng hoàng lịch là ngày tốt “chuột lấy vợ”, sẽ nghe được tiếng chuột kêu chít chít. Vì để không phá đám chuyện tốt chuột lấy vợ, tối hôm đó mọi người sẽ cố gắng tắt đèn đi ngủ sớm, và ở nhà bếp hoặc những góc chuột thường đi lại trong nhà, rắc lên ít muối gạo, bánh tẻ để chúc mừng niềm vui tân hôn của chuột và năm mới mùa màng bội thu, hi vọng mối quan hệ với chuột hòa hiếu, mong chuột ít phá hoại trong năm đó. Một số thứ như vậy gọi là “trang sức bằng gạo” hoặc “chuột chia tiền”

Câu chuyện “Chuột lấy vợ” lưu truyền trong dân gian kể rằng: Trước đó rất lâu, có một đôi vợ chồng chuột sinh được một đứa con gái. Bọn họ từ nhỏ đã cực kì yêu thương cô ấy. Sau khi cô ấy trưởng thành vừa xinh đẹp lại giỏi giang, bọn họ muốn gả cô cho người vĩ đại nhất trên thế giới. Nhưng ai mới là người vĩ đại nhất trên thế giới đây?

Bọn họ biết Mặt Trời chiếu rọi khắp đất đai rộng lớn, vậy đương nhiên là người vĩ đại nhất rồi. Thế là chạy đi nói với ông Mặt Trời: Mặt Trời tiên sinh, chúng tôi cảm thấy cậu là người vĩ đại nhất trên thế giới, chúng tôi muốn gả con gái cho cậu. Mặt Trời bị vấn đề đột ngột này dọa sợ một chút, trong lòng thầm nghĩ: Làm sao để thoát được cảnh khốn khó được đây? Trong lúc cấp bách, nảy sinh ý nói: Cảm ơn ông bà đã nhìn trúng tôi, nhưng tôi không phải là người vĩ đại nhất trên thế giới, chỉ cần mây đến thì tôi sẽ bị che mất, cho nên mây tài giỏi hơn tôi. 

Câu chuyện dân gian mùng 3 Tết: Chuột kết hôn
Vợ chồng chuột vì để gả con gái mà hao tâm tổn sức bôn ba tìm kiếm. Trong tranh là hoa đăng truyền thống của các nhân vật khác nhau. (Ảnh: Giản Huệ Mẫn/The Epoch Times)

Bọn họ thấy cũng có lý, liền chạy đi nói với mây: Mây tiên sinh, chúng tôi cảm thấy cậu là người vĩ đại nhất trên thế giới, chúng tôi muốn gả con gái cho cậu. Mây thầm cười khổ, trách Mặt Trời mang anh ra trêu đùa, mây cũng nghĩ cách để ném củ khoai nóng ra khỏi tay, trong nháy mắt nói: Tôi mới không phải người vĩ đại nhất trên thế giới, chỉ cần gió đến tôi liền bị thổi chạy đi. Vợ chồng chuột có chút thất vọng, liền chạy đi tìm gió. Gió cũng rủa thầm mây không có lòng tốt, lôi anh vào vòng xoáy, thế nên từ chối nói: Tôi không phải người vĩ đại gì đó, bởi vì tường có thể ngăn cản tôi, tường mới tuyệt vời nhất.

Vợ chồng chuột vì hạnh phúc cả đời của con gái, chỉ còn cách chạy đi chạy lại tìm bức tường. Bức tường hiểu được nỗi lòng cha mẹ trong thiên hạ, không nhẫn tâm để bọn họ bị cự tuyệt chịu tổn thương lần nữa, cuối cùng lòng sinh thiện niệm, nghĩ cách vẹn toàn cả hai bên, là giả làm mặt đau khổ nói: Tôi mới không phải là người vĩ đại nhất trên thế giới, tôi rất sợ nhà chuột ông bà, chuột sẽ đục khoét trên thân tôi a! Bọn họ liền hoảng hốt nhận ra, nhà chuột mình mới là người vĩ đại nhất trên thế giới! Thế là lập tức quay về nhà, cử hành trận tú cầu tuyển chọn con rể. Cuối cùng chọn ngày mồng ba tết, tuyển được một anh chuột tuổi trẻ, tuấn tú làm con rể, đem con gái bảo bối gả đi, từ đó sống một cuộc sống hạnh phúc.

Câu chuyện dân gian mùng 3 Tết: Chuột kết hôn
Chuột lấy vợ, phúc báo đầy nhà. (Ảnh: Dung Nãi Gia/The Epoch Times)

Vì sự thương xót của bức tường, chuột lấy vợ cuối cùng được viên mãn hạnh phúc. Cũng bởi vì sợ phá đám chuyện tốt chuột lấy vợ, nên mọi người mỗi khi đến ngày mồng ba tết liền ngủ sớm dậy muộn, từ đó trong ca khúc mừng năm mới cũng viết: “Mồng một dậy sớm, mồng hai dậy sớm, mồng ba ngủ đến no nê”, câu chuyện này không phải khiến mọi người cảm thấy rất ấm áp và tràn đầy niềm vui trong năm mới sao?

Vi Quang thực hiện
Thiên Lý biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn