Vào đời nhà Thanh ở huyện Hiến có một vị quan viên họ Vương, mọi người thường gọi ông là Vương Quan. Người này khéo ăn nói, giỏi viết đơn kiện, thường dùng văn tự chữ nghĩa để vu tội hãm hại người khác. Ông lại giỏi dùng tâm cơ, vơ vét tích lũy của cải. Nhưng sau mỗi lần ông ta tham ô được một khoản tiền hối lộ, thì sẽ gặp phải sự việc ngoài ý muốn, khiến ông ta hao tốn tiền tài tương ứng với khoản tiền tham ô được.

Một hôm có một vị Đạo đồng ở trong miếu Thành Hoàng của huyện Hiến, buổi tối nghỉ tạm ở hành lang trong miếu. Vị Đạo đồng này chợt nghe được hai vị Thần Tiên, hình như là quan viên xử án, cầm sổ sách đang kiểm tra đối chiếu. Một vị Thần Tiên nói: “Người này năm nay tham ô rất nhiều tiền, dùng biện pháp gì để khiến hắn ta hao tổn đây?” Một vị Thần Tiên khác trả lời: “Một Thúy Vân là đủ rồi! Không cần nghĩ biện pháp khác để làm hao tổn tiền tài của hắn ta đâu.”

Vị Đạo đồng này đã sớm biết trong miếu thường có những chuyện thần kỳ xảy ra, nên cũng không cảm thấy sợ hãi. Nhưng điều ông không biết là: Thần muốn tiêu hao tiền tài của ai? Thúy Vân là ai đây?

Qua một thời gian sau, ông nghe được một tin đồn, đồn rằng: “Vương Quan mê luyến một kỹ nữ trẻ tuổi xinh đẹp, tên gọi là Thúy Vân, đã tiêu tốn rất nhiều tiền, bây giờ ông ta gần như nghèo rớt mồng tơi rồi”. Vị Đạo đồng nghe xong “à” lên một tiếng, lập tức đã hiểu ra: Thì ra là như vậy!

Lại qua một thời gian nữa, vị Đạo đồng lại nghe rằng: Trên người Vương Quan mọc lên một u nhọt lớn rất đau nhức, không có tiền mời thầy chữa bệnh, ngày ngày sống rất khổ. Lúc này Vương Quan đã mất đi quyền thế trước kia, dân chúng nghị luận về ông ta rằng: Ông ta từ trước đến nay đã chỉnh biết bao nhiêu người, hại chết những ai những ai, đã tham ô khoảng chừng “ba bốn vạn tiền” v.v.

Sau đó lại nghe nói: Vương Quan đột nhiên phát “bệnh điên chết bất đắc kỳ tử, nhưng lại không có quan tài để khâm liệm”. Ý chính là nói Vương Quan này: đột nhiên phát điên, bệnh nặng mà chết; không có quan tài, để thân trơ trọi vậy mà chôn cất!

Người viết sau khi kể lại câu chuyện lịch sử có thật này, đã không khỏi liên tưởng đến: dưới sự cai trị của Trung Cộng, rất nhiều kẻ tham tài làm trái pháp luật còn hơn cả Vương Quan này! Có nhiều kẻ hại chết mạng người, phạm phải tội lớn còn hơn cả Vương Quan; có rất nhiều rất nhiều kẻ tham ô tiền bạc vơ vét của cải nhiều hơn “ba bốn vạn tiền” mà Vương Quan tham ô!

(Nguồn tư liệu: “Duyệt vi thảo đường bút ký” của Kỷ Hiểu Lam)

Đăng lại bài từ nguồn báo Chánh Kiến: http://big5.zhengjian.org/node/53129.html

Do Lục Văn thực hiện
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn