Có một quãng thời gian rất dài, tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, tâm tình luôn sa sút, mặt ủ mày chau. Có rất nhiều chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân, đành chịu bất lực trong cuộc sống, có lẽ cảm thấy xấu hổ bởi vì lòng có dư mà lực không đủ.

Ngày cuối tuần nắng ráo, tôi đưa các con đi ra ngoài vui chơi. Nhìn trời xanh mây trắng qua cửa kính của xe, đột nhiên tôi thoáng trông thấy cầu vồng trên bầu trời. Trong ấn tượng của tôi, chỉ khi trời trong nắng nhẹ sau cơn mưa mới có thể thấy được cầu vồng. Hôm nay mặt trời rực rỡ trên không, cũng không có mưa, sao có thể có cầu vồng được?

Tôi cho rằng là do cửa kính phản chiếu, nên hạ kính cửa xe xuống để nhìn kỹ hơn. Nhưng xác thực trên bầu trời xuất hiện một dãy cầu vồng. Nhớ lại lời giải thích trong sách mà tôi từng đọc, cầu vồng là sự tán sắc ánh sáng Mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa trong không khí. Vì vậy, nếu như hơi nước và ánh sáng trong không khí đạt được điều kiện thích hợp, thì cũng có thể xuất hiện cầu vồng khi trời nắng.

Vẻ đẹp của cầu vồng có thể khiến người ta quên đi những ưu phiền. Vào khoảnh khắc đó, tôi chỉ muốn ngắm nhìn. Các con cũng đã nhìn thấy cầu vồng, chúng hứng thú đếm các màu sắc của cầu vồng. Sau khi đếm xong, cậu con trai nhỏ rúc vào trong lòng tôi, ngẩng đầu lên hỏi: “Mẹ ơi, cầu vồng mang đến điều may mắn cho chúng ta phải không?” Nghe câu hỏi ngây thơ này, tôi nhanh chóng gật đầu, nở nụ cười mà đã lâu rồi không thấy ở tôi. Và đây là nụ cười xuất phát từ đáy lòng.

Nếu như một cầu vồng trên bầu trời có thể khiến người ta tạm quên đi ưu phiền, hơn nữa còn có thể có một đoạn đối thoại tốt đẹp như vậy, thì đây chắc chắn là một điều may mắn. Đặc biệt là cầu vồng xuất hiện khi chúng ta hoàn toàn không ngờ tới, mang đến cho chúng ta sự ngạc nhiên vui mừng. Nhìn thấy một điều đẹp đẽ như vậy của thế gian, những buồn phiền kia của tôi đã trở nên quá ư nhỏ bé.

Kỳ thực, không có gì là bất biến mãi mãi. Cầu vồng rồi cũng sẽ tan biến, ưu phiền cũng sẽ trôi qua. Cho dù sự tình khiến cho chúng ta lo lắng đến mấy, chỉ cần vượt qua, sau này mỗi khi nhớ lại thì sẽ phát hiện rằng điều đó chẳng đáng là gì, thậm chí không đáng nhớ lại nữa. Mà cầu vồng trên bầu trời kia, dù tồn tại trong khoảng thời gian ngắn ngủi, lại có thể để lại ấn tượng sâu sắc trong ký ức chúng ta, mỗi khi nhớ lại, vẫn sẽ luôn cảm thấy tốt đẹp.

Ngồi trên xe, tôi nhìn theo cầu vồng mờ dần rồi biến mất, nụ cười vẫn nở trên môi. Cầu vồng xuất hiện vào một ngày nắng đẹp này đã khiến tôi thay đổi góc nhìn về cuộc sống…


Thanh Tùng
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Phương Viễn biên tập
Lam Yên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn