Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã ban hành hướng dẫn mới cho những người có hệ thống miễn dịch yếu, nói rằng họ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung sau khi một cơ quan liên bang khác thu hồi lại giấy phép sử dụng khẩn cấp dành cho liệu pháp kháng thể đơn dòng chính để phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Bản hướng dẫn này một lần nữa kêu gọi những người bị suy giảm miễn dịch đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội, hướng dẫn sửa đổi của CDC cho biết, mặc dù các nghiên cứu và dữ liệu do CDC trích dẫn cho thấy rằng khẩu trang không mang lại nhiều hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19. Một số cựu quan chức liên bang đã nói rằng quy tắc giãn cách xã hội sáu foot (2 mét) được áp dụng trên khắp Hoa Kỳ hồi đầu năm 2020 là không bắt buộc.

Tuần trước (23-29/01), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã rút giấy phép đối với Evusheld, một liệu pháp kháng thể đơn dòng liên hợp (có sự kết hợp của hai kháng thể đơn dòng) dành cho những người có hệ thống miễn dịch yếu. FDA cho biết loại thuốc này không hiệu quả đối với hầu hết các biến thể phụ của Omicron hiện đang lưu hành trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả các biến thể phụ XBB và dòng biến thể phụ BQ.

Hôm 27/01, CDC cho biết, “Khi tiếp xúc với những người bị suy giảm miễn dịch và các thành viên trong gia đình họ cũng như những người tiếp xúc gần, các biện pháp phòng ngừa bao gồm đeo khẩu trang có chất lượng tốt và vừa vặn, duy trì khoảng cách vật lý với những người xung quanh (ít nhất là 2 mét), bảo đảm hệ thống thông gió hoạt động tốt, rửa tay thường xuyên, và xây dựng một kế hoạch chăm sóc sức khỏe dự phòng, đồng thời cần xem xét thêm về việc chích một liều lưỡng trị bổ sung.”

Cơ quan này nói thêm rằng “điều quan trọng là phải đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách vật lý với những người xung quanh nếu không thể tránh được những không gian trong nhà đông đúc và chật chội … nên áp dụng các biện pháp can thiệp đơn giản để cải thiện hệ thống thông gió trong các tòa nhà và giảm lây truyền SARS-CoV-2 bằng cách làm cho không khí trở nên thông thoáng.” Cơ quan này cũng một lần nữa khuyến nghị những người bị suy giảm miễn dịch nên chích các loại vaccine COVID-19 mới nhất.

CDC khuyên những người có hệ thống miễn dịch yếu và xuất hiện các triệu chứng giống như COVID-19 nên đi xét nghiệm. Sau đó, họ sẽ nhận được một loại thuốc kháng virus trong vòng năm đến bảy ngày.

Cơ quan này cho rằng, “Điều trị ngoại trú sớm cho bệnh nhân COVID-19 nhẹ đến trung bình bằng liệu pháp đầu tay được khuyến nghị, nirmatrelvir có bổ sung thêm ritonavir (Paxlovid), hoặc remdesivir (Veklury), hoặc liệu pháp bậc hai, molnupiravir (Lagevrio), đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bị COVID-19 nghiêm trọng, bao gồm nhập viện và tử vong.” Một số bác sĩ đã bày tỏ lo ngại về remdesivir, cho rằng loại thuốc này có các tác dụng phụ dẫn đến tử vong như suy thận.

Theo số liệu của CDC, khoảng 7 triệu người ở Hoa Kỳ đang gặp phải một tình trạng làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của họ, chẳng hạn như ung thư.

FDA rút lại giấy phép

FDA đã thu hồi thuốc Evusheld hôm 26/01. Loại thuốc này do AstraZeneca sản xuất và được cấp phép lần đầu tiên vào tháng 12/2021 dưới dạng thuốc điều trị dự phòng COVID-19 dành cho những người có hệ miễn dịch yếu và không có khả năng tạo ra các kháng thể chống lại COVID-19 thông qua chích ngừa.

Cơ quan này cho biết, đến thời điểm hiện tại, loại thuốc này chưa vô hiệu hóa được một số biến thể phụ của Omicron như BQ.1, BQ.1.1, BF.7, BF.11, BA.5.2.6, BA.4.6, BA.2.75.2, XBB, và XBB.1.5.

Một công nhân đóng gói thuốc Evusheld của AstraZeneca trong một video không đề ngày tháng. (Ảnh: AstraZeneca qua AP)
Một công nhân đóng gói thuốc Evusheld của AstraZeneca trong một video không đề ngày tháng. (Ảnh: AstraZeneca qua AP)

FDA cho biết trong một thông cáo báo chí giải thích lý do tại sao loại thuốc này bị thu hồi: “Điều này có nghĩa là Evusheld được dự đoán là sẽ không cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự phát triển của COVID-19 nếu tiếp xúc với các biến thể đó.”

Thông cáo báo chí này nêu rõ, “Hành động hạn chế sử dụng Evusheld ngày hôm nay giúp bệnh nhân tránh được các tác dụng phụ có thể xảy ra của Evusheld như các phản ứng dị ứng, có khả năng sẽ chuyển nặng, vào thời điểm mà có ít hơn 10% biến thể lưu hành ở Hoa Kỳ gây nhiễm bệnh dễ nhạy cảm với sản phẩm này.”

AstraZeneca, đại công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển cũng sản xuất vaccine COVID-19 được sử dụng phổ biến, cho biết họ đã được thông báo rằng cơ quan này sẽ quyết định khôi phục cấp phép cho Evusheld nếu tỷ lệ biến thể kháng thuốc ở Hoa Kỳ giảm xuống 90% hoặc ít hơn trên một cơ sở bền vững. Nhà sản xuất thuốc này dự định sẽ tiếp tục chia sẻ dữ liệu liên quan với FDA và các cơ quan y tế khác về các biến thể SARS-CoV-2 cũng như về Evusheld.

Các kháng thể đơn dòng hoạt động bằng cách dính với các vị trí cụ thể trên protein cầu gai của virus SARS-CoV-2, ngăn không cho virus xâm nhập vào tế bào của vật chủ, nhưng virus này vẫn đang tiến hóa không ngừng, gây ra những thay đổi ở protein này và ảnh hưởng đến cách kháng thể đơn dòng hoạt động để ngăn chặn [sự xâm nhập của virus].

“AstraZeneca sẽ tiếp tục hợp tác với FDA và các cơ quan y tế khác để thu thập, đánh giá, và chia sẻ dữ liệu liên quan về các biến thể của SARS-CoV-2 và Evusheld,” người đứng đầu cho biết trong một tuyên bố. “Evusheld hiện vẫn được cấp phép ở các quốc gia khác nơi loại thuốc này được chấp thuận để điều trị và dự phòng trước khi nhiễm COVID-19, bao gồm cả EU và Nhật Bản.”

Hồi tháng 11/2022, cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ cũng đã thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc kháng thể trị COVID-19 bebtelovimab của Eli Lilly & Co (Hoa Kỳ), viện dẫn các lo ngại tương tự.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn