Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thông báo rằng họ sẽ bắt đầu phản ứng khẩn cấp để theo dõi và điều tra bệnh đậu mùa khỉ sau khi các ca nhiễm gần đây cho thấy bệnh có thể lây lan từ người sang người trong cộng đồng.

các tác giả của báo cáo CDC viết: “Việc xác định các cụm bệnh đậu mùa khỉ ở một số quốc gia không có dịch bệnh đặc hữu và liên quan đến những bệnh nhân không có tiền sử đi lại trực tiếp đến một khu vực có bệnh đậu mùa khỉ cho thấy sự lây nhiễm cộng đồng người sang người.”

Lây nhiễm cộng đồng có nghĩa là người bị nhiễm chưa đến những nơi được coi là điểm nóng lây nhiễm hoặc tiếp xúc với bất kỳ ca nhiễm nào khác, cho thấy rằng các cơ quan chức năng sẽ không thể truy ra nguồn lây nhiễm.

Một nghiên cứu gần đây của Hoa Kỳ cũng cho thấy sự lây nhiễm cộng đồng của bệnh đậu mùa khỉ, sau khi các ca nhiễm mới xuất hiện được xác định là thuộc các gia đình khác nhau, không có liên hệ, cũng như họ không đi đến các vùng dịch bệnh đặc hữu ở Tây và Trung Phi.

“CDC đã khai triển một phản ứng khẩn cấp để theo dõi và điều tra các ca nhiễm,” CDC viết trên Twitter hôm 03/06.

Hiện tại, các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận tại 9 tiểu bang của Hoa Kỳ: California, Colorado, Florida, Georgia, Massachusetts, New York, Utah, Virginia và Washington.

CDC báo cáo rằng 13 bệnh nhân được xác định là tốt về mặt lâm sàng và được bộ y tế theo dõi, với các cuộc điều tra đang diễn ra về những người tiếp xúc gần với họ.

Trong số các ca nhiễm, 56 người tiếp xúc có nguy cơ cao (tiếp xúc gần), 117 người tiếp xúc có nguy cơ trung bình và 235 người tiếp xúc có nguy cơ thấp hoặc không chắc chắn đã được xác định.

Trong khi một tỷ lệ cao những cá nhân hiện được chẩn đoán mắc bệnh là nam giới xác định là đồng tính nam, lưỡng tính, hoặc nam giới quan hệ tình dục đồng giới (MSM), CDC cảnh báo rằng các ca nhiễm ban đầu có thể chỉ đơn giản là phản ánh “việc lây nhiễm ban đầu vào các mạng xã hội được kết nối với nhau” cho thấy các xu hướng quan sát hiện tại có thể bị sai lệch.

Cơ quan y tế đã suy đoán rằng các quan sát hiện tại về căn bệnh này ảnh hưởng chủ yếu đến các cá nhân MSM có thể là do sự thiên vị lựa chọn của các bác sĩ lâm sàng do các mối quan hệ y tế được thiết lập trước đó giữa MSM và một số bệnh lây truyền qua đường lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm.

CDC đã cảnh báo rằng các trường hợp lây nhiễm thường không giới hạn ở các khu vực địa lý hoặc nhân khẩu học cụ thể “vì tiếp xúc vật lý gần với người bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh đậu mùa khỉ, bất kỳ ai, bất kể giới tính hoặc khuynh hướng tính dục, đều có thể mắc phải và lây lan bệnh đậu mùa khỉ.”

Tiếp xúc gần gũi với những người bị nhiễm bệnh hoặc các vật có thể mang mầm bệnh, chẳng hạn như đồ vải lanh, vẫn là yếu tố nguy cơ cao nhất đối với nhiễm virus đậu mùa khỉ ở người.

“CDC kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ cảnh giác với những bệnh nhân bị phát ban phù hợp với triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, bất kể giới tính hoặc khuynh hướng tính dục của bệnh nhân hoặc tiền sử đi du lịch quốc tế hoặc các yếu tố nguy cơ cụ thể đối với bệnh đậu mùa khỉ,” CDC cho biết.

Cho đến nay, trong đợt bùng phát gần đây ở Bắc Mỹ và Âu Châu, không có trường hợp tử vong nào được báo cáo. Bệnh đậu mùa khỉ, một họ hàng của bệnh đậu mùa, là bệnh đặc hữu của một số quốc gia Phi Châu, mặc dù các đợt bùng phát bên ngoài lục địa này được coi là khá hiếm.

Đầu tuần này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng loại virus này có thể đã lây lan mà không bị phát hiện trong một thời gian trước đợt bùng phát gần đây.

“Chúng tôi thực sự không biết liệu đã quá muộn để kiềm chế hay chưa. Điều mà WHO và tất cả các quốc gia thành viên đang cố gắng làm là ngăn chặn sự lây lan rộng hơn,” Tiến sĩ Rosamund Lewis, trưởng nhóm kỹ thuật bệnh đậu mùa khỉ của WHO, cho biết hôm 01/06 tại Geneva. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cho biết, hầu hết các ca nhiễm được báo cáo là do nam giới đồng tính đến khám bệnh tại các cơ sở y tế về các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bản tin có sự đóng góp của ông Jack Phillips

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn