Trong một bản cập nhật mới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cái gọi là hội chứng COVID kéo dài có thể được liệt kê là một nguyên nhân gây tử vong của một người ngay cả khi sinh thời người này không có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

CDC cho biết trong hướng dẫn cập nhật để xác nhận các ca tử vong do COVID-19 rằng, “Khi làm giấy chứng tử, những người chứng nhận nên xem xét cẩn thận và cân nhắc tiền sử y tế và các hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, cũng như báo cáo khám nghiệm tử thi, nếu có. Đối với những người đã qua đời từng bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó và được chẩn đoán nhiễm bệnh hậu COVID-19, thì người chứng nhận đó có thể xem xét khả năng người đó tử vong là do hội chứng kéo dài của COVID-19, ngay cả khi lần nhiễm bệnh ban đầu xảy ra nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi tử vong.”

“Hội chứng COVID kéo dài,” hay hội chứng hậu cấp tính của COVID-19, đề cập đến các vấn đề lâu dài được cho là xuất phát từ COVID-19.

Bằng chứng xuất hiện cho thấy rằng SARS-CoV-2, loại virus gây ra căn bệnh COVID-19, “có thể có các tác động lâu dài đến hầu hết mọi cơ quan và hệ cơ quan của cơ thể nhiều tuần, nhiều tháng, và có khả năng là nhiều năm sau khi nhiễm bệnh,” CDC cho biết trong bản cập nhật của mình.

Cơ quan này đã nêu ra một số tài liệu. Một tài liệu, được công bố trên bán tập san của CDC, đã phát hiện ra rằng sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19 được hai tháng, một số người đã báo cáo các vấn đề [sức khỏe]. Hai tài liệu khác là tổng hợp các tài liệu hiện có về “COVID kéo dài.” CDC cũng đã tham khảo một trang web của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ về chủ đề này.

Cơ quan này đưa ra một trong bốn tình huống giả định cho thấy một người đàn ông 48 tuổi khỏe mạnh gặp các vấn đề về hô hấp, mệt mỏi, và chứng não sương mù sau khi nhiễm COVID-19. Người đàn ông này đã dần dần bình phục, nhưng một số triệu chứng vẫn dai dẳng, và hình ảnh chụp cho thấy tình trạng viêm tim.

Vài tháng sau, người đàn ông này qua đời tại bệnh viện vì suy tim.

Giấy chứng tử [của người đàn ông này] đã liệt kê suy tim; cardiomyopathy – một bệnh về cơ tim; myocarditis – viêm cơ tim; và các di chứng hậu cấp tính của COVID-19. Chuỗi bệnh lý này đã bắt đầu với những di chứng hậu cấp tính của COVID-19.

Tiến sĩ Thomas Gilson, trưởng ban giám định y khoa tại Quận Cuyahoga, Ohio, nói với The Epoch Times rằng tình huống nói trên là hợp lý.

Ông Gilson nói: “Đó là mấu chốt của vấn đề — khi tôi chứng nhận một ca tử vong, tôi có thể thực sự truy ngược lại mọi thứ một cách hợp lý về tình trạng nhiễm COVID và sau đó là hậu quả của lần nhiễm bệnh đó.”

Ông nói, trong một số trường hợp ở ngoài đời, các giám định viên sẽ không liệt kê các di chứng hậu cấp tính.

“Rắc rối ở chỗ là mức độ chính xác của các giấy chứng tử và COVID. Đây là một vấn đề tồn tại còn lâu hơn COVID mà đôi khi, chúng ta không phải lúc nào cũng … thấy những người chứng nhận các ca tử vong đều tìm lại nguyên nhân ban đầu thực sự,” ông Gilson nói. “Tôi nghĩ khoảng cách giữa một sự kiện then chốt và một người qua đời càng lâu, thì càng có nhiều khả năng những điều đó đôi khi không được ghi vào giấy chứng tử.”

Theo CDC, 20% đến 30% giấy chứng tử có “những vấn đề về tính trọn vẹn.” Các nhà nghiên cứu của CDC cho biết hồi năm 2018, hơn một phần ba số giấy chứng tử ghi nguyên nhân tử vong “không phù hợp” hoặc “không rõ ràng.”

Các y tá sàng lọc bệnh nhân để xét nghiệm COVID-19 tại một địa điểm lái xe bên ngoài Bệnh viện Medstar St. Mary ở Leonardtown, Maryland, vào ngày 17/03/2020. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
Các y tá sàng lọc bệnh nhân để xét nghiệm COVID-19 tại một địa điểm lái xe bên ngoài Bệnh viện Medstar St. Mary ở Leonardtown, Maryland, vào ngày 17/03/2020. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Các ca tử vong được tính cao hơn so với thực tế?

Bản thân CDC đã thừa nhận họ đã tính số ca nhập viện do COVID-19 cao hơn so với thực tế, trong đó có các ca nhập viện mà một bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhưng phải nhập viện vì các nguyên nhân không liên quan.

Về các trường hợp tử vong, CDC đã tuyên bố con số của họ là chính xác.

CDC cho biết trong một tuyên bố mới đây rằng việc tính số ca tử vong chỉ bao gồm những ca tử vong “trong đó COVID-19 đóng một vai trò quan trọng.”

Tuy nhiên, một số trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ được gán cho là do COVID-19 lại là do các nguyên nhân không liên quan như các vụ tai nạn xe hơi và các vụ xả súng. CDC nói rằng một trường hợp tử vong có thể là do COVID-19 ngay cả khi một người không có kết quả xét nghiệm dương tính, với điều kiện là “các tình huống thuyết phục ở mức độ chắc chắn hợp lý.” Và các nhà nghiên cứu, bao gồm một nhóm nghiên cứu người Đan Mạch, đã phát hiện ra rằng các ca tử vong do COVID-19 bao gồm các trường hợp tử vong mà trùng hợp là những người đó cũng nhiễm COVID-19.

Trước đây, một phát ngôn viên của CDC đã nói với The Epoch Times: “Các tình trạng hoặc phát hiện ngẫu nhiên không được ghi trong các giấy chứng tử.”

Mặt khác, một số trường hợp tử vong do COVID-19 có thể được cho là do các nguyên nhân khác bởi vì không có một xét nghiệm hoặc chẩn đoán COVID-19 nào.

Nhiều lần trong suốt đại dịch, CDC đã loại bỏ những ca tử vong mà lúc đầu được cho là do COVID-19, cho rằng các hành động này là do các vấn đề về dữ liệu.

Một tình huống giả định được nêu trong hướng dẫn cập nhật của CDC. (Ảnh: CDC/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Một tình huống giả định được nêu trong hướng dẫn cập nhật của CDC. (Ảnh: CDC/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Những ca tử vong được cho là do ‘COVID kéo dài’

CDC đã quy hàng ngàn ca tử vong cho cái gọi là COVID kéo dài, nhưng hướng dẫn mới này có thể dẫn đến việc di chứng hậu cấp tính của COVID-19 được liệt kê vào giấy chứng tử nhiều hơn.

Ông Daniel Halperin, nhà dịch tễ học tại Khoa Y tế Công cộng Toàn cầu Gillings thuộc Đại học North Carolina, nói với The Epoch Times, “Có thể có các trường hợp ai đó nhiễm (hoặc tin rằng họ nhiễm) COVID kéo dài. Họ sống qua nhiều năm và đột nhiên họ qua đời vì một nguyên nhân nào đó. Rồi sau đó, bác sĩ có thể quyết định gọi đây là một ‘ca tử vong do COVID.’ Điều đó chắc chắn có thể gây ra một số rắc rối.”

Ông cho biết thêm, “Bây giờ, khi một bác sĩ lâm sàng thực sự cảm thấy một người có hàng loạt triệu chứng liên tục này đã bắt đầu với bệnh COVID, và cuối cùng người đó tử vong, thì vâng, điều đó có thể hợp lý khi gọi đó là một ca tử vong do COVID. Nhưng mà, nói về thống kê, có được bao nhiêu ca như vậy?”

Hồi tháng Một, ông Halperin đã viết rằng “các ca nhập viện được phân loại sai cho thấy một cách rõ ràng rằng cũng có những trường hợp tử vong được phân loại sai.” Ông cho biết sẽ rất thú vị để xem liệu hướng dẫn cập nhật này có khiến số ca tử vong chính thức tăng lên đáng kể nào hay không.

Hướng dẫn cập nhật này cho biết những người chứng nhận chỉ nên đưa các di chứng hậu cấp tính của COVID-19 vào một giấy chứng tử nếu những di chứng đó gây ra hoặc góp phần dẫn đến tử vong.

Ông Gilson, giám định viên y tế của Ohio, nói rằng đối với những trường hợp tử vong do tai nạn xe hơi hoặc một nguyên nhân không liên quan khác, thì di chứng này không nên được liệt kê vào [giấy chứng tử].

“COVID kéo dài không nên có trong giấy chứng tử đó,” ông cho biết. “Di chứng này không góp phần khiến người đó tử vong; họ đã tử vong vì vết thương trong vụ tai nạn xe hơi đó. Tôi sẽ loại bỏ nguyên nhân này. Điều đó có thể đánh giá thấp mức độ chúng tôi theo dõi COVID kéo dài như một vấn đề trong cộng đồng nhưng sẽ không dẫn đến việc thống kê những ca tử vong nhiều hơn so với thực tế trừ phi giấy chứng tử được điền không đúng cách.”

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn