Các ca sốt ở các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đang gia tăng trong kỳ họp Lưỡng Hội thường niên hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Các quan chức của nhà cầm quyền này cho biết đây là một đợt bùng phát cúm A, và Tây An đang dự trù một đợt phong tỏa toàn thành phố. Tuy nhiên, công chúng đang lo lắng về sự bùng phát trở lại của COVID-19, sau khi một làn sóng lây nhiễm lớn trong tháng Mười Hai và tháng Một làm sụp đổ hệ thống y tế của nước này và khiến các lò hỏa táng bị quá tải.

Tiến sĩ Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), nhà virus học hàng đầu của Trung Quốc đồng thời là giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Hoa Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, đã trả lời các vấn đề về sự bùng phát trở lại của bệnh cúm A và COVID-19 tại một cuộc họp báo trong kỳ họp Lưỡng Hội được tổ chức tại Đại lễ đường của Bắc Kinh hôm 10/03.

Ông cho rằng làn sóng lây nhiễm COVID-19 tiếp theo có thể sẽ sớm đến. Theo ông Trương, đại dịch ở Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng Mười Hai năm ngoái và các kháng thể mà người nhiễm bệnh có được sẽ giảm dần sau năm đến sáu tháng. Ông cảnh báo rằng cần phải chú ý đến khả năng gây bệnh của virus này và các nhóm dân số dễ bị tổn thương để chuẩn bị cho làn sóng COVID-19 tiếp theo.

Ông nói thêm rằng đợt lây nhiễm tiếp theo sẽ không giống nhau như đợt trước, và sẽ có sự khác biệt ở các khu vực khác nhau.

Ông nói rằng đất nước đã “chuẩn bị đầy đủ” và làn sóng tiếp theo sẽ không gây ra tác động lớn như lần trước.

Bệnh nhân ngồi trên xe lăn cùng những người khác trong khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Bắc Kinh hôm 03/01/2023. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images)
Bệnh nhân ngồi trên xe lăn cùng những người khác trong khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Bắc Kinh hôm 03/01/2023. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images)

Từ cuối tháng Hai, nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước đã ghi nhận các trường hợp học sinh bị sốt cao, các lớp học bị tạm dừng, và một số trường học phải đóng cửa. Các nhà chức trách cho rằng các ca sốt này là do cúm A.

Tuy nhiên, công chúng không tin điều đó.

Hôm 09/03, ông Triệu, một cư dân của thành phố Trú Mã Điếm ở tỉnh Hà Nam, nói với Epoch Times rằng: “Dịch cúm đang bùng phát dữ dội. Một số lượng lớn người cao niên đã qua đời ở địa phương chúng tôi do dịch COVID-19 vào dịp Tết. Lần này virus cúm A đã bắt đầu gây tử vong hàng loạt cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Dì của tôi năm nay 62 tuổi và bị qua đời hồi cuối tháng Hai.”

Ông Triệu cho biết, “Tất cả chúng tôi đều nghi ngờ rằng họ đã thay đổi tên gọi của dịch COVID-19. Những người mới qua đời gần đây có thể đã bị nhiễm COVID-19 vì dì tôi đã qua đời sau khi phổi của dì chuyển sang màu trắng. Trong lễ tang, tôi thấy lò hỏa táng hoạt động 24/24, và rất nhiều thi thể cần được thiêu.”

Hôm 08/03, chính quyền thành phố đại đô thị tây bắc Tây An đã đăng trên trang web chính thức của mình một thông báo về khả năng phong tỏa toàn thành phố vì một đợt dịch cúm bùng phát. Họ nêu rõ: “Khi cần thiết, tại các khu vực bùng phát dịch bệnh và bệnh đặc hữu, thì trường học, nơi làm việc, và doanh nghiệp sẽ bị đình chỉ; những nơi công cộng sẽ bị đóng cửa; và việc tụ tập đông người sẽ bị hạn chế hoặc cấm.”

Dịch cúm bùng phát khắp Trung Quốc

Hôm 08/03, tờ báo chính thức của chính quyền thành phố Bắc Kinh, Bắc Kinh Nhật Báo (Beijing Daily) đã đưa tin rằng dịch cúm bùng phát ở Bắc Kinh gần đây đang gia tăng và các ca nhiễm cúm cũng gia tăng ở các trường học và nhà trẻ.

Một video lan truyền cho thấy Bệnh viện Nhi đồng Bắc Kinh chật kín trẻ em bị bệnh và cha mẹ của các em hôm 07/03.

Khi The Epoch Times liên lạc với Bệnh viện Nhi đồng Bắc Kinh hôm 09/03, bác sĩ cho biết hiện có rất nhiều trẻ em bị sốt phải xếp hàng để được điều trị. Bệnh viện cũng yêu cầu các bệnh nhi này phải đeo khẩu trang N95 trong suốt thời gian đến bệnh viện.

Hôm 09/03, anh Hà Vân Lâm (He Yunlin, hóa danh), một cư dân Bắc Kinh, nói với The Epoch Times rằng bệnh cúm ở Bắc Kinh khá nghiêm trọng đối với người lớn. Vài bằng hữu của anh đều đã bị cúm cách đây vài ngày, và họ đang bị sốt cao tới 102 độ F (38.8 độ C). Tình hình ở các quận khác của Bắc Kinh cũng tương tự.

Mọi người xếp hàng bên ngoài một phòng khám sốt tại một bệnh viện vào buổi sáng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 11/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Mọi người xếp hàng bên ngoài một phòng khám sốt tại một bệnh viện vào buổi sáng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 11/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Hôm 09/03, tờ Minh Báo của Hồng Kông đưa tin rằng các phòng khám sốt của các bệnh viện ở Bắc Kinh đã trở nên đông đúc. Cô Vương, làm việc trong một khách sạn ở thị trấn Lương Mã Kiều, đã đến bệnh viện lúc 2 giờ chiều hôm 08/03 và thấy rằng số lượt người đến đây vào buổi sáng là hơn 400 người, và phải đến 3 giờ 30 phút chiều hôm đó bệnh nhân mới có thể bắt đầu được điều trị. Cô Vương muốn đến các bệnh viện khác, nhưng cô nghe nói rằng ở các bệnh viện khác cũng có hàng dài người xếp hàng.

Hôm 09/03, ông Hồ Dương (Hu Yang), phó bác sĩ trưởng khoa Hô hấp của Bệnh viện Phổi Thượng Hải, đã đăng một bài viết trên mạng xã hội, nói rằng “Cúm A đang bùng phát dữ dội, và một số đồng nghiệp, người nhà, cùng bệnh nhân xung quanh đã bị nhiễm bệnh và đang có các triệu chứng.”

Các bác sĩ từ khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhi Thượng Hải đã xác nhận với The Epoch Times hôm 09/03 rằng nhiều trẻ em bị sốt đã đến bệnh viện này để điều trị.

Các phụ huynh ở quận Phụng Hiền, Thượng Hải nói với The Epoch Times rằng hôm 07/03, giáo viên của trường đã yêu cầu họ đưa con về nhà “vì [cúm A]. Nhiều trẻ bị sốt và tiêu chảy.” Bên cạnh quận Phụng Hiền, các trường học ở quận Hoàng Phố, Thượng Hải cũng yêu cầu phụ huynh đưa con về nhà vì lý do tương tự.

Theo tờ Minh Báo, một học sinh từ trường trung học số 1 Hà Trạch ở tỉnh Sơn Đông đã đến Bắc Kinh để điều trị viêm họng do liên cầu khuẩn tiết lộ rằng: “Gần một nửa số học sinh ở trường của cô bé đã bị nhiễm bệnh.” Một bác sĩ ngoại trú của một bệnh viện nhi ở tỉnh Hà Bắc nói với giới truyền thông rằng trong số những bệnh nhân mà ông gặp hàng ngày, có khoảng 60 người bị sốt, và hơn một nửa trong số đó được chẩn đoán mắc cúm A.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự tại Hoa Kỳ Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), người có chuyên môn y khoa, nói với The Epoch Times: “Các triệu chứng của bệnh cúm A và COVID-19 có nhiều điểm tương đồng và trùng lặp. Rất khó để phân biệt chính xác chỉ dựa trên các triệu chứng. Nhưng đối với ĐCSTQ, vì các nhà lãnh đạo cao cấp đã công khai tuyên bố rằng họ đã đạt được ‘chiến thắng trong cuộc chiến chống lại COVID-19’ và tạo ra một ‘kỳ tích’ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này, v.v., nên nếu COVID-19 bùng phát trở lại ở Trung Quốc, thì điều đó sẽ giáng một đòn nặng vào uy tín của ĐCSTQ. Do đó, ĐCSTQ có mọi động cơ để tuyên bố rằng một đợt bùng phát COVID-19 là một đợt bùng phát bệnh cúm.”

Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Tiêu Luật Sinh và Dịch Như
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn